Niềng răng 1 hàm có đem lại hiệu quả cao?

Niềng răng 1 hàm có đem lại hiệu quả cao (2)

Niềng răng là giải pháp điều chỉnh các răng không còn xa lạ với mọi người. Song, mọi người thường thấy khí cụ chỉnh nha có trên cả hai hàm của răng, rất ít có trường hợp niềng răng 1 hàm. Vậy niềng răng 1 hàm có được không? Niềng răng 1 hàm có mang lại hiệu quả? Hãy cùng My Auris tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé. 

Như thế nào là niềng răng 1 hàm? 

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ chỉnh nha tác động lực kéo chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó khắc phục các sai lệch ở răng, bao gồm răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, sai lệch, sai khớp cắn,… 

Niềng răng 1 hàm cũng sử dụng các khí cụ chỉnh nha điều chỉnh răng nhưng thay vì gắn khí cụ hai hàm thì chỉ gắn ở 1 hàm trên hoặc 1 hàm dưới. Các khí cụ chỉnh nha có thể là mắc cài kim loại, mắc cài sứ hoặc các khay niềng trong suốt.

niềng răng 1 hàm
Như thế nào là niềng răng 1 hàm?

Xem thêm: Niềng răng có đau không? (4 giai đoạn cần lưu ý)

Niềng răng 1 hàm có đem lại hiệu quả cao không?

Niềng răng là kỹ thuật giúp các răng được đều và chuẩn khớp cắn sinh lý, đem đến sự tương quan của hàm trên và hàm dưới. Việc niềng răng 1 hàm có đem lại hiệu quả không còn tùy thuộc vào tình trạng răng, mức độ sai lệch và phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Không phải ai cũng phù hợp niềng răng 1 hàm. Qua thăm khám, nếu đủ điều kiện, bác sĩ mới cho phép niềng răng 1 hàm. Một số trường hợp điển hình được phép niềng răng 1 hàm và có khả năng mang đến hiệu quả: 

 • Răng hàm trên hô nhẹ và hàm dưới đều, chuẩn khớp cắn, răng mọc đều, cung hàm đẹp
 • Răng hàm dưới mọc đưa ra ngoài nhưng hàm trên không có sự sai lệch 
 • Một trong 2 hàm thưa kẽ nhẹ
 • Không có vấn đề mất răng, gương mặt cân đối.

Bên cạnh đó, các trường hợp còn lại đều phải nên niềng răng 2 hàm để đạt hiệu quả cao. 

niềng răng 1 hàm
Niềng răng 1 hàm có đem lại hiệu quả cao không?

Xem thêm: Niềng răng không nên ăn gì? 5 loại đồ ăn cần tránh xa

Hậu quả của niềng răng 1 hàm 

Tình trạng sai lệch răng, xương hàm rất khó nhìn bằng mắt thường và đưa ra nhận xét. Vì thế, nếu có nhu cầu niềng răng 1 hàm, hãy lựa chọn nha khoa uy tín, đảm bảo tay nghề, kỹ thuật của bác sĩ. 

Với những trường hợp không được thăm khám kỹ, thực hiện niềng răng 1 hàm có thể gây ra nhiều hậu quả như: 

 • Sai lệch nghiêm trọng hơn 
 • Mất sự tương quan ở hàm trên và hàm dưới 
 • Lệch khớp cắn nghiêm trọng
 • Thậm chí ảnh hưởng đến xương hàm 
niềng răng 1 hàm
Sai lệch khớp cắn nghiêm trọng hơn, đau khi ăn nhai – Hậu quả của niềng răng 1 hàm

Tất cả những điều này gây khó khăn trong ăn nhai, thậm chí dẫn đến trật khớp thái dương, sai hình khuôn mặt, biến đổi giọng nói, mặt méo lệch,…

Xem thêm: Vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng – 6 điểm cần biết

Chi phí niềng răng 1 hàm có tiết kiệm hơn toàn hàm không? 

Chi phí niềng răng 1 hàm bao nhiêu và có tiết kiệm hơn toàn hàm không còn tùy vào tình trạng răng miệng của từng người. Có thể nói, một số trường hợp vì tiết kiệm chi phí mà chọn niềng răng 1 hàm, kết quả dẫn đến sai lệch nhiều hơn, nghiêm trọng hơn. Lúc này, cần phải tốn thời gian và chi phí niềng răng, chỉnh hàm lại. 

Hơn nữa, chi phí niềng răng 1 hàm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 

Sức khỏe răng miệng 

Với những người có bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…. bác sĩ sẽ phải điều trị triệt để trước mới tiến hành chỉnh nha. Vì vậy, các trường hợp này thường sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn các trường hợp đảm bảo sức khỏe răng miệng. 

niềng răng 1 hàm
Sức khỏe răng miệng – Chi phí niềng răng 1 hàm có tiết kiệm hơn toàn hàm không?

Mức độ sai lệch 

Qua thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng mức độ sai lệch ở mức độ nào cũng như cho phép niềng răng 1 hàm hay không. Theo đó, các trường hợp phức tạp hơn sẽ có chi phí niềng răng cao hơn trường hợp nhẹ. 

Phương pháp chỉnh nha 

Tùy phương pháp chỉnh nha mà chi phí niềng răng có sự chênh lệch, khác biệt. Theo đó, 

 • Niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn có chi phí thấp nhất trong số các phương pháp, dao động từ 25-35 triệu đồng. Phương pháp này mang đến hiệu quả cao nhưng kém thẩm mỹ, dễ bung tuột mắc cài và gây đau nhiều. Bộ mắc cài kim loại được cố định trên bề mặt răng, dây cung được luồn vào rãnh mắc cài và cố định bằng dây thun nhiều màu sắc. 
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự động: Chi phí của phương pháp này dao động từ 35-45 triệu đồng tùy cấp độ sai lệch. Phương pháp này được đánh giá cao về độ hiệu quả, rút ngắn thời gian chỉnh nha 4-6 tháng so với mắc cài kim loại tiêu chuẩn. Đồng thời, tính thẩm mỹ cũng cao hơn và giảm đau đớn nhiều. Mắc cài được cải tiến so với mắc cài tiêu chuẩn khi có các chốt đóng mở tự động cho phép dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài. 
 • Niềng răng mắc cài sứ tiêu chuẩn: Chi phí của phương pháp này dao động từ 30-40 triệu đồng. Mắc cài sứ đảm bảo thẩm mỹ nhưng dễ vỡ cần cẩn thận trong vệ sinh, ăn uống. Về cấu tạo tương tự như mắc cài tiêu chuẩn nhưng chất liệu được làm bằng sứ, có màu sắc tương tự màu men răng. 
 • Niềng răng mắc cài sứ tự động: Chi phí của phương pháp dao động từ 50-60 triệu đồng. Mắc cài sứ tự động đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, rút ngắn thời gian, đảm bảo thẩm mỹ cao. 
 • Niềng răng trong suốt: Phương pháp này có chi phí cao nhất trong số các phương pháp chỉnh nha. Tùy vào loại khay niềng mà giá có sự chênh lệch. Theo đó, giá khay niềng Invisalign dao động từ 60-120 triệu tùy mức độ sai lệch. Phương pháp đem đến tính thẩm mỹ và hiệu quả chỉnh nha cao. Các khay niềng được thiết kế cá nhân hóa, ôm sát cung răng tác động lực. 
niềng răng 1 hàm
Phương pháp chỉnh nha niềng răng 1 hàm

Cơ sở nha khoa

Mỗi nha khoa sẽ có bảng giá dịch vụ khác nhau. Thông thường, giá dịch vụ ở các nha khoa uy tín sẽ cao hơn các nha khoa khác. Song, đừng vì tiết kiệm chi phí mà lựa chọn các nha khoa kém chất lượng về bác sĩ, điều kiện phòng khám, dụng cụ, máy móc và chất lượng khí cụ chỉnh nha. Bởi có thể sẽ “tiền mất tật mang” và tốn thêm chi phí khắc phục hậu quả. 

Các chi phí khác

Tùy vào mức độ sai lệch và tình trạng cung hàm, xương hàm của mỗi người mà bác sĩ chỉ định các phương pháp đi kèm như nhổ răng, cắm minivis, nong hàm, hàm duy trì,… Hoặc trong thời gian chỉnh nha, trường hợp rơi tuột mắc cài cũng có thể làm phát sinh chi phí. 

Trên đây là những thông tin về niềng răng 1 hàm, hy vọng mọi người có thể hiểu hơn về phương pháp này. Song, lời khuyên của các bác sĩ chỉnh nha là nên niềng răng 2 hàm thay vì 1 hàm. Bởi niềng răng 2 hàm sẽ khắc phục tối ưu về tương quan và khớp cắn sinh lý. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris lắng nghe tư vấn và giải đáp chi tiết nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger