3 yếu tố quyết định cách trồng răng sứ giả tốt nhất

cách trồng răng sứ giả tốt nhất

Sau khoảng thời gian mất răng, người bệnh có thể nhanh chóng bị tiêu xương hàm hoặc xương ổ răng. Từ đó làm vùng xương chân răng bị tiêu biến. Điều này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như lệch khớp cắn, méo miệng,… Để ngăn tình trạng tiêu xương hàm, áp dụng trồng răng giả là giải pháp tuyệt vời nhất. Nhưng cách trồng răng sứ giả tốt nhất là gì? Phục hình răng có đau không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau cùng nha khoa My Auris!

Các cách trồng răng sứ giả hiệu quả hiện nay 

Hiện nay, để phục hình răng bị mất trên cung hàm, các bác sĩ thường áp dụng các cách trồng răng sứ giả để giúp khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tùy vào mức độ mất răng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Cụ thể trong nha khoa có các phương pháp phục hình sau:

Trồng răng Implant 

Đây là giải pháp phục hình răng được thực hiện bằng cách cấy trực tiếp trụ Implant làm từ Titanium vào xương hàm để làm chân răng, thay thế cho chân răng đã mất và phục hình mão sứ lên trên.

Hiện trong nha khoa, trồng Implant là giải pháp phục hình được các bác sĩ đánh giá cao, nhờ vào các ưu điểm:

 • Đảm bảo khôi phục tính thẩm mỹ
 • Người bệnh ăn nhai được tốt hơn 
 • Tuổi thọ cao, có thể dùng trên 15 năm nếu biết cách chăm sóc răng miệng tốt 
 • Ngăn ngừa tiêu xương hàm
Trồng răng sứ giả hiệu quả với kỹ thuật cấy ghép Implant
Trồng răng sứ giả hiệu quả với kỹ thuật cấy ghép Implant

Bắc cầu răng sứ 

Cầu răng sứ cũng là cách khắc phục răng mất hiệu quả, quá trình điều trị cần mài nhỏ răng bên cạnh răng bị mất, tạo thành nhịp cầu và khôi phục răng bị mất. Sau khi làm cầu răng sứ, bạn sẽ có hàm răng đều đặn, đảm bảo khả năng ăn nhai,…

Bắc cầu răng sứ cũng có khả năng phục hồi cao
Bắc cầu răng sứ cũng có khả năng phục hồi cao

Hàm giả tháo lắp 

Phương pháp trồng răng giả thường được áp dụng khi phục hình răng cho người lớn tuổi. Hàm tháo lắp có sử dụng khung sườn kim loại hoặc nhựa dẻo, được gắn lên răng. Từ đó hỗ trợ cải thiện thẩm mỹ răng nhanh chóng, khôi phục khả năng ăn nhai tốt hơn.

Hàm giả tháo lắp phù hợp dùng cho người lớn tuổi
Hàm giả tháo lắp phù hợp dùng cho người lớn tuổi

Xem thêm: Trồng răng sứ đau không? (3 yếu tố quyết định an toàn)

Cách trồng răng sứ giả tốt nhất là kỹ thuật nào?

Thực tế, phương pháp phục hình như cầu răng sứ hay hàm tháo lắp vẫn còn một số khuyết điểm như: Cần mài răng, ảnh hưởng răng bên cạnh, tiêu xương hàm,… Do đó, các bác sĩ khuyến khích áp dụng cách trồng răng sứ giả tốt nhất chính là trồng răng Implant:

 • Trồng Implant áp dụng được cho mọi trường hợp mất một răng hay toàn hàm. Răng được phục hình từ chân đến thân răng, giống hệt răng thật. Từ đó hỗ trợ khôi phục thẩm mỹ, khả năng chịu lực tốt và đảm bảo chức năng ăn nhai. Hơn nữa, răng Implant tồn tại độc lập trên cung hàm, không cần hỗ trợ từ các răng khác như cầu răng sứ hay hàm tháo lắp.
 • Trụ Implant được làm từ chất liệu lành tính, tích hợp tốt với xương hàm, tồn tại lâu bền trên cung hàm mà không gây kích ứng với khoang miệng. Đặc biệt, Implant có tuổi thọ cao, thậm chí bạn có thể duy trì lâu dài nếu biết cách chăm sóc răng miệng tốt.
 • Trồng Implant còn giúp ngăn tiêu xương hàm, tránh biến dạng khuôn mặt. Đây là điều mà cầu răng sứ và hàm tháo lắp khó làm được.
 • Quy trình trồng Implant diễn ra an toàn, không đau và mang lại hiệu quả cao. Bởi quá trình điều trị có sự hỗ trợ từ công nghệ 3D hiện đại. Bác sĩ có chuyên môn cao cũng giúp hạn chế xâm lấn, tác động hay tổn thương cho nướu răng, xương hàm,… Do đó, bạn có thể an tâm tiến hành phục hình mà không cần lo lắng bất cứ điều gì.
Cách trồng răng sứ giả tốt nhất là kỹ thuật nào?
Quy trình trồng Implant diễn ra an toàn, không đau và mang lại hiệu quả cao

Xem thêm: Giá trồng răng sứ cố định theo trụ implant và mão sứ

Tiêu chí ảnh hưởng quyết định lựa chọn kỹ thuật phục hình răng giả

Cả 3 phương pháp trên đều có các ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó, để đánh giá cách trồng răng sứ giả an toàn cần dựa vào một số tiêu chí cụ thể:

Tình trạng sức khỏe người bệnh 

Hàm tháo lắp được đánh giá là giải pháp an toàn, bởi nó ít xâm lấn đến răng, xương hàm hay nướu. Tuy nhiên, kỹ thuật này không được sử dụng lâu bền mà còn gây tiêu xương hàm, làm gương mặt lão hóa nhanh hơn.

Cầu răng sứ đòi hỏi men răng phải khỏe mạnh bởi kỹ thuật cần mài răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ cầu sứ. Ngược lại, nếu răng yếu thì nguy cơ cao răng dễ bị sâu và vỡ các răng trụ.

Implant có điểm nổi trội hơn so với hai giải pháp hơn, nhờ vào khả năng bảo tồn xương hàm. Tuy nhiên, phương pháp sẽ không áp dụng được cho người dưới 17 tuổi, khi xương hàm chưa phát triển toàn diện. Đồng thời, Implant cũng không áp dụng cho người bị bệnh máu khó đông, tiểu đường, bệnh tim,…

Khả năng tài chính 

Nếu so sánh về chi phí thì hàm giả tháo lắp giúp tiết kiệm nhiều nhất, phù hợp người có kinh tế eo hẹp. Hai phương pháp cầu răng sứ hoặc trồng Implant sẽ dành cho người có điều kiện hơn, và mức chi phí sẽ cao gấp 5 đến 6 gần hàm tháo lắp.

Độ bền khi sử dụng 

Về độ bền và chất lượng thì trồng răng Implant được đánh giá tốt với khả năng phục hồi chức năng ăn nhai giống răng thật. Từ đó cải thiện hiệu quả tính thẩm mỹ, quan trọng nhất là ngăn tiêu xương hàm.

Tiêu chí ảnh hưởng quyết định lựa chọn kỹ thuật phục hình răng giả
Tiêu chí ảnh hưởng quyết định lựa chọn kỹ thuật phục hình răng giả

Xem thêm: 3 cách trồng răng sứ phổ biến hiện nay

Trồng răng sứ giả có gây đau đớn không?

Thực tế, bất kỳ tác động y khoa trực tiếp nào cũng sẽ gây cảm giác khác khó chịu. Tuy nhiên, tùy theo phương pháp mà mức độ đau nhức sẽ khác nhau. Do đó, nếu bạn đang lo lắng việc bản thân sẽ gặp đau nhức trong điều trị thì hãy an tâm là không quá đau. 

Những biện pháp phục hình răng thẩm mỹ hiện này đều có kỹ thuật hỗ trợ giảm đau tối ưu. Từ đó đảm bảo an toàn cho người bệnh, và tiết kiệm thời gian điều trị tốt nhất cho tất cả người bệnh.

Trồng răng sứ giả có gây đau đớn không?
Có kỹ thuật hỗ trợ giảm đau tối ưu từ đó đảm bảo an toàn cho người bệnh

Trồng răng giả bao lâu thì có thể ăn uống bình thường?

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ nha khoa, răng giả được chế tác có độ dày như răng thật. Đồng thời đảm bảo không gây hại cho mô nướu, giúp phục hồi khả năng ăn nhai một cách nhanh chóng.

Theo các bác sĩ, sau khi trồng răng giả từ 24 đến 48 tiếng là bạn đã có thể ăn nhai như bình thường. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu (30 phút sau khi trồng răng) sẽ cần cho răng ổn định, tương thích khoang miệng, lúc này bạn cần tránh ăn uống.

Vào khoảng 24 đến 48 tiếng sau khi thực hiện trồng răng giả, mỗi liên kết giữa răng giả và trụ chân răng vẫn chưa thực sự đủ mạnh để chống lại lực ăn nhai lớn. Do đó, bạn cần hạn chế ăn đồ cứng, thay vào đó nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý như: Ăn đồ mềm, dễ nhai, tránh đồ lạnh, nóng hay cứng,… Nhằm tránh làm đứt gãy liên kết giữa răng giả và cùi răng thật.

Trồng răng giả bao lâu thì có thể ăn uống bình thường?
Trồng răng giả bao lâu thì có thể ăn uống bình thường?

Trồng răng giả chi phí bao nhiêu?

Tùy vào phương pháp bạn chọn để phục hình sẽ tương ứng với mức điều trị khác nhau.

 • Hàm giả tháo lắp có mức phí dao động từ 5.000.000 – 12.000.000 VND/hàm.
 • Cầu răng sứ được tính dựa vào chất liệu mão sứ. Cụ thể răng sứ kim loại sẽ có mức phí điều trị rẻ hơn răng sứ toàn sứ. Mức giá hiện dao động từ 3.000.000 – 30.000.000 VND/răng.
 • Trồng răng Implant là giải pháp được khuyến khích thực hiện. Với tuổi thọ lâu bền và có thể sử dụng được trọn đời nên mức chi phí cũng có phần cao hơn. Cụ thể mức chi phí phục hình dao động từ 12.000.000 – 45.000.000 VND/trụ răng.
Trồng răng giả chi phí bao nhiêu?
Trồng răng giả chi phí bao nhiêu?

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn biết được cách trồng răng sứ giả tốt nhất hiện nay. Tùy nhu cầu về tính thẩm mỹ, tình trạng sức khỏe, khả năng chi trả mà bạn có thể chọn lựa loại phù hợp. Thăm khám với bác sĩ là cách hiệu quả nhất giúp bạn biết chính xác tình trạng của bản thân, đồng thời được hỗ trợ tư vấn điều trị an toàn với giải pháp phù hợp. Từ đó đảm bảo khả năng phục hình và sự hài lòng tốt nhất sau khi điều trị.

Yến Nhi

chat zalo
messenger