Nha sĩ giải đáp: Răng sứ kim loại có bền không?

Nha sĩ giải đáp: Răng sứ kim loại có bền không?

Răng sứ kim loại có bền không là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng đang có nhu cầu làm răng thẩm mỹ. Những thắc mắc này là hoàn toàn cần thiết khi bạn phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ nhằm thực hiện điều trị, cải thiện tính thẩm mỹ được tốt hơn. Trong bài viết này, nha khoa My Auris sẽ giải đáp đầy đủ thông tin đến bạn về vấn đề răng sứ kim loại có mang lại độ bền không. Điều này cũng hỗ trợ việc tìm kiếm một nha khoa điều trị được tốt hơn.

Răng sứ kim loại là răng gì?

Răng sứ kim loại là dòng răng có cấu trúc bên trong là lõi kim loại Niken, Crom, Titan,…và bên ngoài được tráng một lớp men sứ cao cấp. Chúng được tạo ra và sử dụng nhiều nhất trong quá trình phục hình răng thẩm mỹ. Khắc phục tốt những bệnh lý răng miệng liên quan như: Răng bị sứt mẻ, sâu, hay xỉn màu,…

Khi phục hình bằng loại răng sứ kim loại vẫn đảm bảo tốt về tính thẩm mỹ, giống với những chiếc răng thật. Nên hiện nhiều câu hỏi về răng sứ kim loại có bền không đang xuất hiện nhiều hơn. Đối với một số người bệnh cũng đã áp dụng sử dụng dòng răng này để phục hình cho vị trí những chiếc răng cửa. Nhưng theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên môn thì loại răng này nên được áp dụng phục hình cho phần răng hàm, vị trí mà răng khó có thể nhìn thấy được.

Răng sứ kim loại là răng gì?
Răng sứ kim loại gây sưng hay thậm chí đen viền nướu

Những điểm nổi bật của dòng răng sứ kim loại

Những điểm nổi bật mà dòng răng sứ này mang lại cũng có ảnh hưởng đến vấn đề răng sứ kim loại có bền không? Thông qua những vấn đề này cũng giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp hơn.

Răng có độ bền cao

Với cấu tạo từ lớp sườn kim loại bên trong nên chúng có ưu điểm lớn là mão răng sứ có độ bền cứng cao. Nếu xét trên tổng thể thì loại răng này đang có vị trí thứ hai về độ cứng, chỉ xếp sau mão răng sứ Zirconia nguyên khối.

Trong trường hợp bạn biết cách chăm sóc răng miệng tốt thì tuổi thọ của răng sứ kim loại có thể sử dụng trên 10 năm. Còn đối với dòng răng sứ kim loại quý có thể sử dụng trên 20 năm hay thậm chí là trọn đời. Điều này cũng góp phần trả lời cho câu hỏi răng sứ kim loại có đảm bảo bền chắc không?.

Những điểm nổi bật của dòng răng sứ kim loại
Những điểm nổi bật của dòng răng sứ kim loại

Mức phí điều trị hợp lý

Chi phí hợp lý là một ưu điểm khá lớn khi người bệnh đang cân nhắc lựa chọn dòng răng sứ điều trị. Trung bình hiện nay một mão răng sứ kim loại sẽ có giá rẻ hơn từ 2 đến 10 triệu so với dòng răng toàn sứ. Vì vậy đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người phân vân không biết nên lựa chọn dòng răng nào.

Mang lại tính thẩm mỹ cao

Tuy dòng răng này không mang đến tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất, nhưng nếu bạn áp dụng điều trị phục hình cho phần răng hàm thì nó sẽ trở thành một lựa chọn khá tốt. Với thiết kế màu sắc trông giống như những chiếc răng thật, độ trong mờ tuy chưa đạt độ hoàn hảo nhưng nếu chỉ nhìn lướt qua thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ.

Đọc thêm: Trồng răng kim loại có tốt không? Ưu nhược điểm thế nào?

Điểm còn hạn chế của dòng răng sứ kim loại

Dù có khả năng mang lại độ bền chắc và tính thẩm mỹ khá tốt nhưng đâu đó vẫn tồn tại các nhược điểm nhất định. Những điểm hạn chế này cũng có ảnh hưởng đến việc răng sứ kim loại có bền không. Bạn cần tham khảo và cân nhắc trước khi quyết định điều trị.

Cần phải mài răng nhiều

Với cấu trúc có phần dày hơn so với dòng răng toàn sứ. Do đó có một lớp sườn kim loại bên trong nên khi thực hiện làm răng sứ, bác sĩ cần mài đi mô răng thật nhiều hơn đảm bảo tốt độ bền chắc cho răng sau khi phục hình.

Điểm còn hạn chế của dòng răng sứ kim loại
Điểm còn hạn chế của dòng răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại gây hiện tượng đen viền nướu

Với khung sườn làm từ kim loại nên hiện tượng oxy hóa rất dễ diễn ra trong môi trường khoang miệng. Việc răng sứ kim loại có bền không thì sau khoảng thời gian sử dụng thì có thể gặp phải tình trạng viêm nướu gây sưng hay thậm chí đen viền nướu, gây kích ứng các mô trong khoang miệng.

Đối với dòng răng sứ kim loại quý sẽ có tỷ lệ đen viền nướu thấp hơn. Nhưng nếu bạn được bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật thì vẫn dễ dàng xảy ra tình trạng này. Bên cạnh đó, nó còn có thể gây hại đến những chiếc răng đối diện.

Giải đáp câu hỏi răng sứ kim loại có bền không?

Câu hỏi răng sứ kim loại có bền không sẽ có câu trả lời là có trong trường hợp bạn được bác sĩ thực hiện đúng theo kỹ thuật, sử dụng dòng răng sứ chính hãng và có hướng chăm sóc răng miệng đúng cách thì độ bền của răng có thể lên đến 7 đến 15 năm tùy vào dòng răng sứ mà bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, răng sứ kim loại có thật sứ bền chắc không sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố chính sau:

Dòng răng sứ kim loại mà bạn chọn

Hiện nay, trên thị trường đang có nhiều loại răng sứ kim loại như: Răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan và răng sứ kim loại quý. Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi người mà có lựa chọn dòng răng sứ điều trị phù hợp.

Với mức chi phí tương đối hợp lý thì răng sứ kim loại thường và răng sứ Titan sẽ có độ bền thấp hơn so với dòng răng sứ kim loại quý. Vì vậy bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng trước khi điều trị.

Cách thức chăm sóc sức khỏe răng miệng

Răng sứ kim loại có bền không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào cách mà bạn chăm sóc răng miệng. Nếu đánh răng quá mạnh cũng có thể làm răng sứ bị bong tróc, đặc biệt đối với dòng răng sứ kim loại rất dễ để lộ phần khung sườn bên trong.

Sử dụng thêm máy tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch răng một cách nhẹ nhàng để bảo vệ sức khỏe răng miệng được tốt hơn. Bên cạnh đó, cần hạn chế ăn những thức ăn cứng, có màu đậm để bảo vệ răng được tốt hơn.

Giải đáp câu hỏi răng sứ kim loại có bền không?
Giải đáp câu hỏi răng sứ kim loại có bền không?

Chất lượng của cùi răng

Chất lượng cùi răng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ. Thường trước khi làm răng sứ bác sĩ phải tiến hành mài răng làm cùi. Trong đó thường mài hết lớp men răng và dùng mãi sứ để thay thế cho lớp men răng đó. Vì vậy mà tay nghề của bác sĩ có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của cùi răng. Nếu bị mài quá nhiều thì răng của bạn sẽ trở nên nhạy cảm và sau khoảng thời gian chúng sẽ yêu hơn mức bình thường.

Vị trí của răng cần bọc sứ

Răng sứ kim loại có bền không sẽ phụ thuộc nhiều vào vị trí mà răng cần điều trị. Thông thường răng hàm sẽ phải chịu lực nhai nhiều hơn nên tuổi thọ có phần giảm nhanh hơn so với những chiếc răng cửa. 

Mô răng của bạn còn nhiều hay ít

Những răng đã bị chấn thương gãy vỡ hay bị sâu nhiều mô răng sẽ còn lại ít. Vì vậy mà tuổi thọ của cùi răng cũng bị suy giảm và ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ sau khoảng thời gian sử dụng.

Hy vọng những thông tin trên có thể cung cấp đến bạn các dữ liệu tham khảo xoay quanh răng sứ kim loại có bền không. Thăm khám với bác sĩ là cách tốt nhất để quá trình điều trị của bạn được diễn ra thuận lợi. My Auris với đội ngũ chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình chỉnh nha thẩm mỹ.

Yến Nhi

chat zalo
messenger