Moderna của nước nào? Cơ chế hoạt động của mRNA?

moderna của nước nào

Moderna của nước nào được mọi người quan tâm. Vậy vacxin này có có độ an toàn và hiệu quả như thế khi được phê duyệt tại Việt Nam về tiêm chủng phòng chống Covid – 19. 

Moderna của nước nào? Nguồn gốc ở đâu?

Vacxin Moderna có tên gọi khác Skipevax hay MRNA – 1273, là một vacxin được tạo ra trong bối cảnh toàn cầu phải hứng chịu những tổn thất do đại dịch Covid – 19 gây ra. Được sản xuất theo công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền RNA hiệu quả ngăn ngừa Virus SARS – CoV – 2 lên tới 94,1%. Hiện vacxin này đã được FDA và EUA công nhận.

moderna của nước nào
Vaccin Moderna của nước nào?

Nguồn gốc của vaccin Moderna?- Vào năm 2010, công ty Công nghệ sinh học Moderna, Inc. được thành lập và có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts (Mỹ). Hiện tại Moderna sở hữu ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vacxin trong đó có cả vacxin chống Covid 19.

Moderna chứa đoạn mã di truyền RNA thông tin của SARS – CoV – 2 được tiêm vào cơ thể người và làm cho các tế bào trong cơ thể tạo ra protein bề mặt của virus corona, nhằm phát tín hiệu đánh lừa hệ thống miễn dịch rằng cơ thể đã nhiễm virus và huấn luyện tạo kháng thể phù hợp để chống lại mầm bệnh.

Vacxin Moderna có hiệu quả không?

Theo các nhà khoa học, vacxin Moderna có hiệu quả phòng chống Covid – 19 đến 94.1%, vì thế tỷ lệ này được xem là rất cao. Bên cạnh đó, cho thấy vacxin Moderna của Mỹ có độ an toàn, dung nạp tốt và tạo phản ứng miễn dịch tốt trong cơ thể mà không có tác dụng phụ quá nghiêm trọng. 

Đặc biệt, loại vacxin này đang được nghiên cứu chứng minh có hiệu quả trong việc phòng chống các biến thể mới của Sars – CoV – 2. Cụ thể với biến chủng B.1.351 (Nam Phi) và ba biến chủng mới xuất hiện tại Ấn Độ. Trong đó, có biến chủng Delta, vắc xin Moderna kích hoạt tạo ra kháng thể trong cơ thể 6 tháng sau khi tiêm liều thứ 2. 

Tuy nhiên, theo FDA vacxin Moderna ít hiệu quả hơn so với người cao tuổi Mặc dù vậy thì độ bảo vệ của vacxin với nhóm đối tượng này cũng đạt 86,4%.

Cơ chế sản xuất vắc xin Moderna 

Để sản xuất vacxin Moderna, các nhà khoa học Moderna đã nghiên cứu và dựa trên công nghệ dùng vật liệu di truyền (nucleic acid) được gọi là mã RNA. Hiện nay, trên thế giới chỉ có 2 hãng dược là Moderna và Pfizer (Mỹ) ứng dụng công nghệ này để bào chế vắc xin Covid 19. Mặt khác, công nghệ mRNA (RNA) đã được nghiên cứu cho bệnh cúm, sốt Zika, bệnh dại và virus cytomegalo (CMV).

moderna của nước nào
Cơ chế hoạt động của vaccin Moderna

Khi tiêm vacxin mRNA được tiêm vào bắp tay, các tế bào cơ sẽ giải mã chúng để tạo ra protein víu trực tiếp trong cơ thể. Cách tiếp cận này bắt chước SARS – CoV – 2 làm trong tự nhiên, trong đó mRNA của vacxin chỉ mã hóa cho đoạn quan trọng của protein virus. Điều này giúp cho hệ thống miễn dịch biết trước virus có hình dáng như thế nào mà không cần phải mắc bệnh. Đồng thời cũng giúp cho hệ thống miễn dịch có thời gian để tạo ra các kháng thể mạnh mẽ có thể vô hiệu hóa virus thật nếu người này bị nhiễm bệnh trong tương lai. 

Trong trường hợp này, mRNA tổng hợp là vật chất di truyền, nó không thể được truyền cho thế hệ tiếp theo. Sau khi tiêm mRNA, phân tử này sẽ hướng dẫn các tế bào cơ sản xuất Protein virus. Sau khi tiêm mRNA, phân từ này sẽ hướng dẫn các tế vào cơ sản xuất protein virus, nồng độ protein virus đạt đến mức cao nhất trong 24 – 48 giờ và có thể kéo dài vài ngày sau khi tiêm. 

Điểm cộng cho mRNA là có khả năng bền hơn trong việc chống lại các mầm bệnh có xu hướng đợt biến nhanh, chẳng hạn như virus SARS – CoV – 2 hay virus cúm

Đối tượng tiêm vacxin Moderna như thế nào?

Đối tượng cần nên tiêm

Những người từ 18 tuổi trở lên đều có thể tiêm vacxin phòng Covid – 19 của vacxin Moderna.

Đối tượng không nên tiêm Moderna 

 • Người bị dị ứng nặng sau khi tiêm liều đầu tiên vacxin Moderna
 • Người có phản ứng dị ứng nặng với bất kỳ thành phần nào của vacxin
 • Vacxin Moderna chưa được nghiên cứu ở trẻ em và phụ nữ mang thai

Lịch tiêm chủng vacxin Moderna

Phác đồ tiêm chủng tiêm vacxin Moderna gồm 2 mũi/ người với liều 0,5ml như sau:

 • Mũi 1: tiêm lần đầu tiên 
 • Mũi 2: 28 ngày sau khi tiêm mũi 1

Đường tiêm: tiêm bắp tay 

Bên cạnh đó, một số tác dụng phụ của việc tiêm vacxin Moderna sẽ gặp một số trường hợp sau:

 • Tác phụ tại vị trí tiêm: Đau, sưng, mẩn đỏ,..
 • Tác dụng phụ ở toàn thân: Ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ khớp, buồn nôn, nôn mửa,..

Tuy nhiên, những tác dụng phụ kể trên thường xuất hiện từ 1 – 2 ngày sau khi tiêm vacxin. Người được tiêm sẽ có triệu chứng giống với bệnh cảm cúm hoặc gây ảnh hưởng tới một số hoạt động hằng ngày. Những triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày và đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Những điều cần lưu ý sau khi tiêm vacxin Moderna?

moderna của nước nào
(Theo nguồn của Bộ Y tế)

Trước khi tiêm cần phải chuẩn bị gì?

Người chuẩn bị đi tiêm chủng cần chuẩn bị những điều dưới đây:

 • Mang theo giấy tờ cá nhân: CMND/CCCD, thẻ bảo hiểm y tế, sổ khám bệnh, đơn thuốc, phiếu tiêm các vacxin khác,.. được sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có).
 • Đeo khẩu trang và thực hiện đầy đủ “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế khi đi tiêm chủng. Đặc biệt nhớ nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ trước khi thực hiện tiêm chủng. Bên cạnh đó, người tiêm chủng cần phải khai báo những thông tin cần thiết trên Sổ điện tử Sức khỏe trên Android và IOS.
 • Chủ động thông báo chi tiếp cho cán bộ y tế các thông tin sức khỏe cá nhân tại thời điểm đi tiêm chủng: như sốt, bệnh cấp tính, dị ứng thuốc, đang mang thai,..

Sau khi tiêm cần lưu ý gì?

 • Theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi tiêm chủng 
 • Người được tiêm chủng có thể gặp một số phản ứng thông thường sau khi tiêm Covid như sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ,…
 • Các dấu hiệu nghiêm trọng có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc trong ngày đầu tiêm vacxin Covid – 19.
 • Ở miệng: ngứa, sưng môi, sưng lưỡi,..
 • Ở da: phát ban, sưng, tím tái,.
 • Ở họng: ngứa, căng cứng, tắc nghẹn, khàn đặt.
 • Đường tiêu hóa: nôn, tiêu chảy,..
 • Đường hô hấp: thở dốc, thở khò khè, khó thở, cảm giác nghẹt thở,..
 • Toàn thân: mạch yếu, chóng mặt, choáng/ xây xẩm, cảm giác muốn ngã, chân tay co quắp,..
 • Dấu hiệu cảnh báo diễn biến nặng lên: sốt cao >= 39 độ C, sưng/đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, đau cơ dữ dội, tăng huyết áp hoặc tụt huyết áp,…

Song song đó, sau khi tiêm chủng ngừa Vacxin Moderna, bạn hãy uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ để giảm bớt mệt mỏi. Ngoài ra, bạn không nên bổ sung những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt không sử dụng các chất kích thích.

Kim Dung

chat zalo
messenger