Mất 1 răng nên làm mấy cái? Bác sĩ My Auris giải đáp

Mất 1 răng nên làm mấy cái? Bác sĩ My Auris giải đáp

Mất 1 răng không những gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra thêm nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Việc khắc phục bằng những biện pháp trong y khoa với thời gian sớm nhất là điều cần thực hiện. Trong bài viết này, nha khoa My Auris sẽ giải đáp đến bạn thắc mắc câu hỏi “Mất 1 răng nên làm mấy cái?”, đồng thời gợi ý đến bạn các cách khắc phục chuẩn y khoa nhất cho tình trạng này.

Hậu quả khi bị mất 1 răng

Nhiều người bệnh nghĩ răng mất 1 răng sẽ không làm ảnh hưởng nghiêm trọng và thơ ơ trong việc tìm kiếm phương pháp phục hình. Nhưng cũng có một số khác lại đặt ra câu hỏi mất 1 răng nên làm mấy cái, với câu hỏi này bác sĩ My Auris sẵn sàng thông tin đến bạn là dù mất răng ở vị trí nào (ở răng cửa hay răng hàm) sẽ đều gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe.

Hậu quả khi bị mất 1 răng
Hậu quả khi bị mất 1 răng

Cụ thể sẽ là những hậu quả sau:

Giảm khả năng ăn nhai, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng

Răng có vai trò nghiền nát thức ăn, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt hơn. Việc bạn bị mất 1 răng sẽ khiến chức năng này bị ảnh hưởng, khả năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn suy giảm. Hệ lụy là bạn sẽ gặp phải các bệnh liên quan đường tiêu hóa, viêm dạ dày,…

Răng liền kề bị ảnh hưởng

Dù răng bị mất ở bất kỳ vị trí nào, nếu bạn không tìm cách khắc phục nhanh chóng đều có thể gây ra những ảnh hưởng đến răng liền kề. Bởi các răng đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau, chúng có tác dụng nâng đỡ và hỗ trợ lẫn nhau. Mất 1 răng sẽ khiến hệ thống kết nối ban đầu bị phá vỡ, các răng mất đi sự nâng đỡ và có xu hướng dịch chuyển và khoảng trống răng bị mất.

Gây khó khăn khi bạn phát âm

Răng là bộ phận tham gia vào quá trình phát âm của con người. Với hệ thống các răng đầy đủ thì việc phát âm của bạn sẽ rõ ràng, không bị ngọng. Nhưng khi bị mất 1 răng, đặc biệt là răng cửa thì việc phát âm sẽ gặp nhiều khó khăn, bạn sẽ không thể phát âm chuẩn chữ và dễ gặp tình trạng nói ngọng.

Gây rối loạn khớp thái dương hàm

Bên cạnh chức năng ăn nhai và phát âm, răng còn đảm nhiệm vai trò điều hòa vận động cơ mặt, thông qua hệ thống dây thần kinh. Khi bị mất răng dù là 1 hay nhiều cái sẽ vô tình tạo ra khoảng trống khiến các răng bên cạnh dịch chuyển, mục đích lắp đầy khoảng trống đó. Điều này là nguyên nhân khiến răng bị lệch lạc, răng thưa dần và sai khớp cắn.

Nếu răng bị mất mà không có biện pháp khắc phục có thể gây nên tình trạng tiêu xương hàm, khiến dây thần kinh tiến sát niêm mạc hơn. Lúc này bạn có thể bị rối loạn khớp thái dương hàm, dấu hiệu thường xuyên đau đầu, đau cổ vai gáy, đau vùng thái dương.

Gây mất thẩm mỹ và mặt bị lão hóa sớm

Nếu bạn bị mất răng tại những vị trí khó thấy như răng hàm, tính thẩm mỹ trên khuôn mặt sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn mất răng cửa thì việc tồn tại một khoảng trống không mong muốn sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin, ngại giao tiếp với người xung quanh. Điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt thường ngày.

Bên cạnh đó, mất răng lâu ngày cũng gây lão hóa sớm. Nguyên nhân là do xương hàm bị tiêu dần, làm giảm khả năng nâng đỡ cấu trúc khuôn mặt. Tiêu xương cũng khiến hai má hóp dần, xuất hiện nhiều nếp nhăn xung quanh miệng, khiến bạn già hơn vài tuổi.

Giải đáp mất 1 răng nên làm mấy cái?

Việc bạn bị mất 1 răng nên làm mấy cái thì theo các chuyên gia tại My Auris, số lượng răng cần làm để khắc phục mất răng còn phụ thuộc vào tình trạng, vị trí bị mất, phương pháp được chọn trong điều trị. Thông thường bạn có thể làm từ 1 đến 3 chiếc răng, thậm chí không cần làm chiếc răng nào thì vẫn có thể cải thiện tình trạng mất răng.

Giải đáp mất 1 răng nên làm mấy cái?
Giải đáp mất 1 răng nên làm mấy cái?

Chẳng hạn, nếu bạn mới mất răng số 7 và chưa có dấu hiệu bị tiêu xương hàm, bạn có thể áp dụng phương pháp niềng răng. Cụ thể kéo răng khôn vào sử dụng thay cho răng số 7 bị mất, chỉ áp dụng được đối với trường hợp còn răng khôn. Lúc này, kỹ thuật niềng vừa cải thiện được tình trạng mất răng mà còn khắc phục được các vấn đề liên quan đến khớp cắn.

Mặt khác, trường hợp bạn bị mất 1 răng số 7 cũng có thể lựa chọn bắc cầu răng sứ hay trồng răng bằng Implant. Lúc này mất răng nên làm mấy cái thì đối với cầu răng sứ sẽ cần 3 răng, trồng răng Implant thì chỉ cần 1 răng là đã hoàn thành quá trình phục hình thẩm mỹ.

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần tham khảo, lựa chọn một nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để thực hiện thăm khám, kiểm tra, nhận tư vấn một hướng điều trị phù hợp với tình trạng. Vì trong thực tế, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể khiến bạn gặp nhiều hệ lụy không mong muốn cho sức khỏe.

Những phương pháp phục hình mất 1 răng hiệu quả

Sử dụng phương pháp niềng răng, bắc cầu răng sứ, trồng răng Implant là 3 phương pháp mà bác sĩ nha khoa My Auris sử dụng để khắc phục tình trạng mất 1 răng. Mỗi cách điều trị đều có các điểm nổi bật, hạn chế riêng. Thông qua kiểm tra mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng hiện đại có nhiều điểm nổi bật nên được nhiều người lựa chọn hiện nay. Với kỹ thuật này, bác sĩ tiến hành mài răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ mão sứ. Mão sứ cũng được gắn trực tiếp lên răng thật để tạo ra một kết cấu hoàn chỉnh. 

Cầu răng sứ hỗ trợ phục hình răng mất
Cầu răng sứ hỗ trợ phục hình răng mất

Mất 1 răng nên làm mấy cái với cầu răng sứ là từ 2 răng trở lên. Độ bền của răng sứ cũng từ 10 năm trở lên trong điều kiện bạn biết chăm sóc, bảo vệ tốt. Kỹ thuật phục hình này cũng có chi phí phù hợp, tuy nhiên sẽ không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm tại vị trí răng mất.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là giải răng phục hình tiên tiến nhất trong nha khoa, được các bác sĩ khuyên dùng. Mục đích tạo ra những chiếc răng giả có chức năng và tính thẩm mỹ giống như răng thật.

Trồng răng Implant
Trồng răng Implant

Cấu tạo răng Implant bao gồm trụ được cấy trực tiếp vào xương hàm thay thế chân răng, mão sứ được gắn trên trụ răng thông qua khớp nối Abutment. Phương pháp hỗ trợ phục hình từ chân răng đến thân răng, mất 1 răng nên làm mấy cái ở kỹ thuật này thì bạn chỉ cần phục hình 1 răng duy nhất, không xâm lấn đến răng bên cạnh.

Nhờ đó, phục hình được chức năng ăn nhai, bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng. Tuổi thọ của răng Implant cũng có thể sử dụng được trên 25 năm, thậm chí có trường hợp vĩnh viễn nếu bạn biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt.

Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha áp dụng để tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển, hỗ trợ che lấp đi khoảng trống của răng đã mất trên cung hàm. Phương pháp giúp răng được thẳng đều, đảm bảo tốt tính thẩm mỹ và tự tin hơn trong giao tiếp.

Niềng răng chỉnh nha
Niềng răng chỉnh nha

Mất 1 răng nên làm mấy cái trong trường hợp áp dụng phương pháp này là không cần thêm răng giả. Vì nếu bạn mất răng số 7, áp dụng niềng răng để kéo răng khôn ra thay thế cho răng đã mất (chỉ áp dụng khi còn răng khôn và răng khôn còn đủ khỏe để phục vụ cho quá trình phục hình).

Khi bị mất răng, cách tốt nhất bạn cần tìm cho mình phương pháp phục hình sớm nhất, hạn chế những biến chứng nguy hiểm sức khỏe. Việc mất 1 răng nên làm mấy cái thì thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định được phương pháp điều trị cho bạn. Tùy vào kỹ thuật đó mà số lượng răng cần dùng trong phục hình sẽ khác nhau. Hy vọng nha khoa My Auris có thể cung cấp đến bạn các thông tin cần thiết, hãy thăm khám với bác sĩ sớm để được điều trị có kết quả cao.

Yến Nhi

chat zalo
messenger