[Góc thắc mắc] Trồng răng sứ có bền không?

trồng răng sứ có bền không

Trồng răng sứ là phương pháp được nhiều người lựa chọn để thay thế hay khôi phục thẩm mỹ và chức năng cho các răng bị mất hay khiếm khuyết trên cung hàm. Tuy nhiên, việc trồng răng sứ có bền không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để giải đáp vấn đề này cùng các thông tin liên quan đến tuổi thọ của trồng răng sứ, tìm hiểu qua bài viết từ nha khoa My Auris sau đây nhé. 

Trồng răng sứ là gì?

Trồng răng sứ là giải pháp đem đến nhiều lợi ích trong việc khôi phục hình dáng, chức năng của răng đã mất hay răng tổn thương, khiếm khuyết trên cung hàm. Trồng răng sứ bao gồm nhiều phương pháp:

  • Bọc răng sứ chính là phương pháp phục hình thẩm mỹ và chức năng cho các răng khiếm khuyết về diện mạo hay cần được bảo vệ. Để bọc sứ, bác sĩ sẽ phải mài đi 1 phần mô răng thật để lắp mão răng sứ lên trên. 
  • Trồng răng sứ bắt cầu còn được gọi là cầu răng sứ. Đây là phương pháp trồng răng cố định trên cung hàm. Dựa vào số răng đã mất mà dãy cầu sứ có số răng tương ứng. Để thực hiện, bác sĩ cũng sẽ mãi đi 2 răng lân cận răng mất để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. Trong đó, 2 răng ở đầu cầu làm trụ còn răng chính giữa thay thế, lấp đầy vị trí răng đã mất. 
  • Trồng răng sứ trên implant còn được gọi với nhiều tên gọi khác: cấy ghép implant, trồng implant,… Phương pháp đem đến hiệu quả tối ưu về thẩm mỹ lẫn ăn nhai bởi việc phục hình cả thân lẫn chân răng. Để thực hiện, bác sĩ cấy trụ implant được làm bằng titanium vào xương hàm tại vị trí răng mất. Sau thời gian, trụ tích hợp với xương hàm thì bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment để tạo thành răng hoàn chỉnh. 
  • Hàm giả tháo lắp răng sứ: đây là phương pháp trồng răng không cố định khi mà dễ dàng tháo hàm tại nhà, không cần đến nha khoa sử dụng kỹ thuật. Hàm giả có cấu tạo 2 phần với nền hàm được làm bằng nhựa hay kim loại, phần răng được làm bằng sứ. 
 trồng răng sứ có bền không
Trồng răng sứ là gì?

Các yếu tố phụ thuộc trồng răng sứ có bền không

Như đã thông tin ở phần trên, mỗi phương pháp trồng răng sứ đều có đặc điểm và kỹ thuật khác nhau. Do đó, điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến độ bền của từng phương pháp. Vậy trồng răng sứ có bền không, có được sử dụng vĩnh viễn không? Cùng theo dõi các yếu tố phụ thuộc vào tuổi thọ của răng sứ. 

Chất liệu răng sứ

Hiện nay, răng sứ có 2 loại chính: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Trong đó, mỗi loại lại có nhiều sản phẩm răng sứ khác nhau với chất liệu khác nhau, nhà sản xuất khác nhau. 

Nhìn chung, các loại răng toàn sứ có thời gian trung bình kéo dài hơn so với răng sứ kim loại, khoảng từ 10-20 năm. Còn các sản phẩm răng sứ kim loại dao động trong khoảng 3-5 năm. Bởi các răng sứ này sau thời gian sử dụng sẽ bị oxy hóa, gây nên đen viền nướu và hôi miệng. 

Ngoài ra, hiện nay thị trường cũng cho ra mắt nhiều loại răng toàn sứ cao cấp với chất liệu cao cấp, độ cứng và khả năng chịu nhiệt lớn nên có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 25 năm. Thậm chí sử dụng vĩnh viễn nếu được chăm sóc và bảo vệ đúng cách. 

 trồng răng sứ có bền không
Chất liệu răng sứ yếu tố phụ thuộc trồng răng sứ có bền không

Chất lượng cùi răng 

Chất lượng cùi răng cũng ảnh hưởng rất lớn đến trồng răng sứ có bền không. Nếu chất lượng cùi răng tốt, đủ điều kiện để làm trụ đối với bọc sứ và cầu răng sứ thì thời gian sử dụng cũng sẽ được kéo dài hơn. Ngược lại, cùi răng sẽ dễ bị tổn thương, trở nên nhạy cảm và cũng sẽ hư hỏng và gãy rụng sau thời gian sử dụng. 

Kỹ thuật thực hiện – Trồng răng sứ có bền không? 

Kỹ thuật thực hiện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tuổi thọ của răng sứ. Nếu như bác sĩ kém tay nghề, thiếu chuyên môn, kinh nghiệm thực tế, lắp mão sứ không đúng cách, lệch khớp cắn sẽ khiến mão sứ rất dễ bị kênh cộm. Điều này không chỉ dẫn đến ăn nhai khó khăn mà còn tạo áp lực khiến mão sứ nhanh chóng nứt, vỡ. 

Cách sử dụng răng sứ

Mặc dù răng sứ có độ cứng chắc, khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt nhưng lại không có độ dẻo như răng thật. Do đó, sau khi phục hình răng sứ mà vẫn giữ thói quen ăn thực phẩm cứng, quá dai, quá dẻo thì càng làm suy giảm tuổi thọ răng sứ. Hoặc thường dùng răng sứ cắn, mở các vật cứng như nắp chai hay xé vật dụng thì răng sứ cũng nhanh chóng đứt, gãy. 

Đồng thời, thói quen sử dụng thực phẩm đậm màu, thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích cũng là yếu tố khiến cho răng sứ nhanh xuống cấp và cần được thay mới. 

Đặc biệt, đối với hàm giả tháo lắp thì không thể chịu được lực ăn nhai lớn do đó phải vô cùng chú ý. 

Vệ sinh, chế độ chăm sóc răng miệng – Trồng răng sứ có bền không? 

Chế độ vệ sinh và chăm sóc răng miệng rất quan trọng trong kéo dài thời gian sử dụng răng sứ và cũng là một trong những yếu tố quyết định đến trồng răng sứ có bền không. Bởi vì nếu không chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ sẽ không chỉ khiến răng sứ xuống cấp mà còn mắc các bệnh lý răng miệng. 

Đối với cầu răng sứ rất khó vệ sinh bên dưới cầu nên không kỹ hay không chú ý sẽ rất dễ khiến thức ăn, mảng bám tồn đọng. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công cùi răng thật. Về lâu dài, khiến răng thật yếu, bị bệnh, không còn khả năng làm trụ nữa. 

trồng răng sứ có bền không
Vệ sinh, chế độ chăm sóc răng miệng – Trồng răng sứ có bền không?

Trồng răng sứ có bền không theo từng phương pháp?

Bọc răng sứ 

Bọc răng sứ là phương pháp không can thiệp phẫu thuật, chỉ tác động mô răng thật. Cho nên, nếu như chọn mão sứ chất lượng, kỹ thuật bác sĩ tốt, mài răng chuẩn xác thì thời gian sử dụng trung bình từ 10-20 năm. 

Ngoài ra, nếu lựa chọn mão sứ cao cấp, chế độ vệ sinh, chăm sóc tốt, cùi răng thật vẫn khỏe thì có thể có thời gian sử dụng đến 25 năm. 

Cầu răng sứ

Như đã đề cập, cầu răng sứ sử dụng được bao lâu còn phụ thuộc vào sức khỏe của cùi răng thật, số lượng răng mất và quá trình chăm sóc của mỗi người. Trung bình, trồng răng sứ bắt cầu sử dụng được khoảng 7-10 năm trong điều kiện chăm sóc kỹ và thăm khám nha nhoa định kỳ. 

Trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp phục hình cả thân và chân răng cứng chắc như một chiếc răng thật. Do đó, phương pháp này có tuổi thọ khá cao. Trung bình, thời gian sử dụng răng implant trong khoảng 20-25 năm. Thậm chí sử dụng được vĩnh viễn nếu như vệ sinh, chăm sóc tốt, ăn uống đúng cách và thăm khám nha khoa định kỳ. 

trồng răng sứ có bền không
Trồng răng implant – trồng răng sứ có bền không

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp có tuổi thọ trung bình ngắn chỉ khoảng 3-5 năm, thậm chí ít hơn vì nhanh chóng lỏng lẻo và dễ rơi rớt. Đồng thời, hàm giả không chịu được lực nhai lớn nên rất dễ gãy vỡ răng sứ bên trên. 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết giúp mọi người giải đáp được thắc mắc trồng răng sứ có bền không. Để răng sứ được sử dụng lâu dài, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, hãy nên thực hiện tại nha khoa uy tín, chất lượng. Đồng thời, cũng nên thay đổi thói quen xấu, có chế độ ăn uống phù hợp cùng chế độ vệ sinh và chăm sóc răng miệng thật kỹ và đúng cách nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger