Có nên trồng răng implant không – Lợi ích và biến chứng

có nên trồng răng implant không

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng, khôi phục răng đã mất hoàn chỉnh mà cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp không làm được. Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng nhiều người vẫn lo lắng về trụ implant cắm vào xương hàm. Vậy có nên trồng răng implant không? Có gây nguy hiểm không? Hãy cùng My Auris tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé. 

Có nên trồng răng implant không?

Trồng răng implant còn được gọi là cắm implant, cấy ghép – đây là phương pháp khôi phục đã mất trên cung hàm được chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực nha khoa khuyến cáo. Sở dĩ như vậy bởi cấy răng implant đem đến nhiều ưu điểm vượt trội cả về hình dáng, màu sắc, tính năng và đặc điểm chức năng tương tự như răng thật. 

Tính thẩm mỹ cao 

Răng implant có cấu tạo 3 phần: trụ implant, mão răng sứ và khớp nối Abutment. Trong đó:

 • Trụ implant: Trụ implant được làm từ titanium tinh khiết, nguyên chất, có trọng lượng nhẹ và được thiết kế thuôn dài như chân răng. Trụ sẽ được đặt vào xương hàm thay thế cho chân răng đã mất. 
 • Khớp nối Abutment: Được làm từ kim loại, là nơi tiếp giáp giữa mão sứ và trụ implant. 
 • Mão răng sứ: Răng sứ được thiết kế theo thông số cá nhân hóa, có màu sắc tự nhiên, hình dáng, kích thước như răng thật. 

Vì thế, khi trồng răng implant không chỉ làm đầy các khoảng trống trên cung hàm mà còn tồn tại như chiếc răng thật. 

Khôi phục ăn nhai cao 

Ăn nhai là một trong những chức năng quan trọng của răng, nhất là các răng hàm. Vì thế, trồng răng implant là giải pháp thay thế hoàn hảo bởi khôi phục lên đến 98-99% lực ăn nhai của răng thật.  

Ngăn hiện thương tiêu xương hàm diễn ra 

Răng trống sẽ giảm tác động tại vị trí này, từ đó làm cho xương hàm dần tiêu đi không còn đảm bảo mật độ, chiều cao, thể tích. Theo đó, trụ implant cấy vào xương hàm thay vị trí chân răng trước đó nên ngăn được hiện tượng suy giảm thể tích xương diễn ra. 

Kỹ thuật độc lập, không xâm lấn 

Khi trồng implant, bác sĩ chỉ đặt trụ implant vào khoảng trống mất răng sau đó phục hình sứ mà không có tác động mài răng, xâm lấn mô răng thật. 

Dễ dàng vệ sinh 

Răng implant tồn tại trên cung hàm cứng chắc, ổn định nên dễ dàng cho việc vệ sinh răng miệng. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất, giảm các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu,… 

Thời gian sử dụng lâu dài

Tuổi thọ của trụ implant trung bình 20-25 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc và bảo vệ đúng cách. Đồng thời, dù thời gian kéo dài bao lâu thì trụ implant vẫn cứng chắc, đảm bảo ăn nhai như lúc đầu mà không có sự suy giảm hay phải thay mới. 

Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội, khi trồng răng implant khách hàng cần cân nhắc đến yếu tố về chi phí và chất lượng nha khoa. 

 • Chi phí cao: Trung bình giá trụ implant dao động từ 13-45 triệu/ trụ. Chi phí này chưa bao gồm chi phí mão sứ và thăm khám, điều trị. 
 • Yêu cầu lựa chọn nha khoa uy tín, đảm bảo chuyên môn, tay nghề bác sĩ và trang thiết bị, máy móc hiện đại để trồng an toàn. 
có nên trồng răng implant không
Trồng răng đảm bảo ăn nhai ngon miệng

Có nên trồng răng implant hay cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp?

Qua tìm hiểu, nhiều khách hàng vẫn băn khoăn về các phương pháp trồng răng và không biết nên chọn phục hình phương pháp nào. Thực tế, cả 3 phương pháp đều đáp ứng nhu cầu khôi phục răng mất, che lấp khoảng trống mất răng để cải thiện thẩm mỹ và khôi phục ăn nhai. Song, xét về ưu điểm và kỹ thuật trồng răng, cả 3 phương pháp có sự khác biệt. Cụ thể qua bảng so sánh sau:

Tiêu chí Trồng răng sứ  Cầu răng sứ Hàm giả tháo lắp
Kỹ thuật  Trồng răng độc lập, không xâm lấn răng thật  Mài 2 hay một vài răng làm trụ, làm xâm lấn răng thật  Móc kim loại cố định hàm giả làm tổn thương răng thật 
Thẩm mỹ  Tự nhiên, thẩm mỹ cao như răng thật  Tự nhiên, thẩm mỹ cao khi lựa chọn răng toàn sứ.  Thẩm mỹ thấp, kém tự nhiên, dễ nhận biết răng giả 
Độ ổn định  Cứng chắc, ổn định trên cung hàm như răng thật  Ổn định trên cung hàm, sau thời gian trụ răng làm trụ suy yếu làm cầu sứ dễ dãy, lỏng lẻo  Dễ lỏng lẻo, không cứng chắc 
Ăn nhai  Khôi phục lên đến 98-99% lực ăn nhai răng thật và bền lâu theo thời gian  Khôi phục khoảng 60-70% lực ăn nhai của răng thật nhưng chỉ thời gian đầu. Lúc sau bị tụt nướu, giảm lực ăn nhai.  Khôi phục khoảng 30-40% lực ăn nhai thật. Và nhanh chóng lỏng lẻo nhiều hạn chế khi ăn nhai
Ngăn tiêu xương  Không bởi chỉ phục hình thân răng  Không bởi chỉ phục hình thân răng 
Độ bền  Lâu dài, trung bình 20-25 năm thậm chí vĩnh viễn  Trung bình 7-10 năm. Song những người tiêu xương nhanh sẽ phải trồng lại implant.  Trung bình 3-4 năm là lỏng lẻo dễ rơi rớt 
Chi phí  Cao, giá 1 trụ implant dao động 13-45 triệu  Tương đối, giá 1 mão sứ dao động 3-30 triệu  Thấp, hàm giả có giá 500-2 triệu. 

Nhìn chung, trồng răng implant sẽ đem đến nhiều hiệu quả vượt trội hơn so với cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. Nếu đủ điều kiện về kinh tế, sức khỏe, bác sĩ sẽ khuyên khách hàng thực hiện trồng răng implant để đảm bảo hiệu quả ăn nhai, thẩm mỹ tốt và sử dụng lâu dài. Đặc biệt ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. 

có nên trồng răng implant
Có nên trồng răng implant hay cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp?

Trồng răng implant có nguy hiểm không?

Việc cấy trụ implant vào xương hàm như cắm vít vào xương làm cho nhiều khách hàng lo sợ nguy hiểm đối với cơ thể và sức khỏe răng miệng. Song, nếu được thực hiện trồng răng bởi bác sĩ giỏi chuyên môn, tay nghề, điều kiện phòng khám vô trùng, chất lượng về máy móc thiết bị sẽ nhanh chóng, an toàn và thuận lợi. Ngược lại, khách hàng có thể sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng khôn lường gây nguy hiểm cho sức khỏe:

 • Sưng đau, chảy máu kéo dài liên tục, dai dẳng
 • Tổn thương các khu vực lân cận như răng lân cận, nướu và dây thần kinh
 • Tổn thương xương hàm
 • Cắm implant không đúng vị trí
 • Nhiễm trùng vùng cấy implant 
 • Viêm quanh trụ implant 
 • Trụ implant gãy, gây kích ứng, dị ứng và đào thải nhanh

Thế nên, để trồng răng implant an toàn, khách hàng nên tìm nha khoa uy tín, đảm bảo các tiêu chuẩn về cả bác sĩ, phòng khám, chất lượng trụ implant và máy móc, thiết bị hiện đại. 

có nên trồng răng implant không
Trồng răng implant có nguy hiểm không?

Quy trình trồng răng implant 

Quy trình trồng răng phải đảm bảo trình tự, quy trình đạt chuẩn để diễn ra thuận lợi, an toàn. Quy trình trồng răng implant theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn, đặt lịch cấy ghép 

Trước khi trồng implant, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát. Đồng thời, tiến hành chụp X-quang, CT cone beam để xác định bệnh lý răng miệng, mật độ xương hàm. 

Dựa vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về quy trình điều trị. Trường hợp mắc bệnh lý sẽ phải điều trị triệt để trước. Trường hợp tiêu xương sẽ phải tiến hành cấy ghép xương trước. 

Sau khi hoàn thành điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn trụ implant, mão sứ và đặt lịch cấy ghép.

Bước 2: Thực hiện cấy ghép 

Đến lịch cấy ghép, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng và gây tê cho cấy ghép trụ implant. 

Bước 3: Lấy dấu và thiết kế răng sứ

Sau cấy trụ implant, bác sĩ sẽ lấy dấu răng để gửi về labo chế tác răng sứ. 

Bước 4: Gắn mão sứ

Sau khi labo gửi mão sứ hoàn thiện, bác sĩ sẽ hẹn khách hàng đến nha khoa thử và gắn sứ cố định trên trụ implant 

Bước 5: Kiểm tra lại và hẹn lịch thăm khám định kỳ 

Bác sĩ sẽ kiểm tra lại sức khỏe răng miệng cũng như trụ implant lần nữa. Nếu không có vấn đề xảy ra sẽ hẹn khách thăm khám định kỳ đúng lịch để theo dõi sức khỏe răng miệng cũng như trụ implant. 

có nên trồng răng implant không
Quy trình trồng răng implant

Những điều cần chú ý để tránh gặp biến chứng khi cấy implant 

Để trồng implant an toàn, thuận lợi, khách hàng cần chú ý một số yếu tố sau: 

 • Lựa chọn địa chỉ trồng răng implant uy tín
 • Tìm hiểu thông tin cụ thể và lắng nghe tư vấn phác đồ điều trị của bác sĩ về phương án Implant
 • Tìm hiểu kỹ các loại trụ implant: nguồn gốc, xuất xứ, nhận biết chính hãng và chế độ bảo hành của từng loại 
 • Chuẩn bị tâm lý thật thoải mái khi trồng răng
 • Chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ sau khi phục hình 
có nên trồng răng implant
Những điều cần chú ý để tránh gặp biến chứng khi cấy implant

Trên đây là những thông tin về có nên trồng răng implant không, hy vọng mọi người hiểu hơn về phương pháp cũng như lợi ích và biến chứng có thể gặp phải. Từ đó, lựa chọn nha khoa phù hợp, uy tín để đảm bảo an toàn, thuận lợi trong trồng implant. Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé.  

Anh Thy 

chat zalo
messenger