Làm thế nào để phân biệt răng sứ titan và răng sứ kim loại

phân biệt răng sứ titan và răng sứ kim loại

Nếu phân biệt răng sứ bằng mắt thường nhất về răng sứ kim loại, rằng bạn sẽ rất khó phân biệt răng sứ titan và răng sứ kim loại. Vậy làm thế nào để phân biệt hai loại răng sứ này để lựa chọn mẫu răng sứ chất lượng?

Cấu tạo của từng mẫu sứ titan và răng sứ kim loại 

phân biệt răng sứ titan và răng sứ kim loại
Cấu tạo của từng mẫu sứ titan và kim loại

Răng sứ Titan 

Răng sứ Titan có cấu tạo gồm khung sườn kim loại bên trong bằng titanium và bên ngoài được phù bằng một lớp sứ nguyên chất. Khung sườn sứ titan được hợp thành từ hợp kim có chứa 4 – 6% titanium và chất liệu men sứ bên ngoài Ceramco3.

Răng sứ Titan được sử dụng phổ biến trong việc phục hình răng gồm bọc răng sứ, cầu răng sứ,.. Bên cạnh đó, răng sứ titan nhẹ và khó bị oxy hóa trong môi trường khoang miệng. Răng sứ Titan có độ bền, ăn nhai tốt và có độ chịu lực tương tự như răng thật.

Răng sứ kim loại 

Răng sứ kim loại được hợp thành từ khung sườn bằng hợp chất kim loại và phủ lớp sứ bên ngoài. Chất liệu của răng sứ kim loại có tính ổn định và bền vững, đã được kiểm định nghiêm ngặt về tính an toàn cũng như mức độ lành tính cho sức khỏe cho người sử dụng.

Khi phụ hình bằng răng sứ kim loại giúp khách hàng khôi phục được chức năng ăn nhai bình thường. Đáp ứng các yêu cầu cơ bản về thẩm mỹ, chức năng cho người sử dụng.

Mặt khác, hiện nay có rất nhiều dòng răng sứ được ứng dụng trong việc phục hình răng thẩm mỹ. Trong đó, răng sứ titan và răng sứ kim loại được sử dụng phổ biến do giá thành của hai mẫu sứ này có chi phí tương đối rẻ so với dòng răng sứ cao cấp. 

Làm thế nào để phân biệt răng sứ Titan và răng sứ kim loại 

phân biệt răng sứ titan và răng sứ kim loại
Phân biệt răng sứ titan và răng sứ kim loại

Nếu xét về các đặc điểm thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai thì rất khó phân biệt đâu là răng sứ titan và răng sứ kim loại. Tuy nhiên, hai mẫu răng sứ này được ưa chuộng bởi các đặc điểm ưa chuộng dưới đây:

Cấu tạo của từng mẫu sứ 

Răng sứ kim loại có cấu tạo khung sườn làm từ chất liệu hợp kim (Ni – Cr và Cr – Co). Lớp men bên ngoài làm từ Ceramco3 và có khả năng chịu nhiệt cao.

Răng sứ titan có phần khung sườn được làm từ hợp kim chứa 4 – 6% titanium. Lớp men bên ngoài được phủ sứ Ceramco 3 có độ trắng sáng. 

Thân răng của mẫu sứ 

Nếu bạn quan sát kỹ, phần thân răng của răng sứ titan có màu hơi đục, không trong như răng toàn sứ. Đặc biệt khi ánh đèn chiếu vào vào răng sẽ có bóng mờ đen lộ trên thân răng.

Ngược lại, răng sứ kim loại có màu trắng tự nhiên có màu sắc gần giống với răng thật nhưng về lâu dài thì khó giữ màu sắc ban đầu. Nhất là trong môi trường khoang miệng về lâu dài, răng sứ kim loại có thể bị oxy hóa làm đen viền nướu gây mất thẩm mỹ. 

Về tính an toàn 

Hai mẫu răng sứ kim loại và sứ titan đều được Bộ y tế công nhận về độ an toàn và cho phép sử dụng. Tuy nhiên, dòng răng sứ kim loại vẫn có thể gây ra tình trạng dị ứng với những người có tiền sử bị dị ứng kim loại. Dấu hiệu dễ nhìn thấy là hiện tượng sưng nướu – đen viền nướu chân răng, kích ứng sau thời gian sử dụng.

Ngược lại răng sứ Titan sẽ không gặp các trường hợp trên do chất liệu titan có khả năng trung hòa với các hợp kim khác có trong thành phần. Từ đó, mang đến độ an toàn cao và không gây kích ứng.

Khả năng cảm biến thức ăn 

Phục hình răng sứ kim loại có thể xuất hiện cảm giác khó chịu khi ăn nhai và nhạy cảm các thức ăn nóng hoặc lạnh. Vì thế, bạn cần hạn chế một số loại thức ăn để bảo vệ răng miệng tốt hơn cũng như duy trì răng sứ được lâu dài.

Răng sứ Titan được cải thiện rõ rệt về nhiệt độ khi ăn nhai. Vì thế, người sử dụng răng sứ titan không phải lo lắng đến khả năng cảm biến nhiệt độ và có thể ăn nhai thoải mái. 

Nhờ những đặc điểm đã liệt kê trên sẽ giúp bạn phân biệt được răng sứ kim loại và răng sứ titan của hai mẫu răng sứ này. Nhìn chung, hai mẫu răng sứ thuộc dòng răng sứ giá rẻ. Răng sứ kim loại có giá thấp nhất trong tất cả các loại răng sứ. Giá răng sứ Titan có thể cao hơn chút nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn bởi nhu cầu của mỗi cá nhân. 

Nên lựa chọn răng sứ kim loại và răng sứ titan để phục hình răng

Sau khi bạn đã phân biệt chi tiết về răng sứ kim loại và răng sứ titan bạn sẽ thấy được những lợi ích và hạn chế của hai mẫu răng sứ này. Vậy nên chọn loại nào thì thích hợp để phục hình răng sứ thẩm mỹ.

phân biệt răng sứ titan và răng sứ kim loại
Nên lựa chọn răng sứ kim loại và răng sứ titan để phục hình răng

Do đó, tùy vào nhu cầu của mỗi người và khả năng tài chính của mỗi khách hàng để lựa chọn chất liệu răng sứ phù hợp. Để có sự lựa chọn tốt nhất, bạn cần đến trực tiếp đến nha khoa để được bác sĩ tư vấn chi tiết về đặc điểm cũng như độ thích hợp ở mỗi vị trí cần phục hình.

Đối với những vị trí răng cửa hay răng nhanh yêu cầu tính thẩm mỹ cao thì bạn có thể tham khảo thêm về dòng răng toàn sứ. Với chất liệu 100% sứ cao cấp sẽ mang lại hiệu quả thẩm mỹ tuyệt đối và hoàn toàn không gặp các tình trạng đen viền nướu sau một thời gian sử dụng. 

Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn phân biệt răng sứ titan và răng sứ kim loại. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về răng toàn sứ, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp qua Fanpage hoặc Website tư vấn cho bạn khi lựa chọn dòng răng sứ để phục hình răng.

Kim Dung

chat zalo
messenger