Làm cầu răng sứ có bền không – Sử dụng bao lâu?

Làm cầu răng sứ có bền không - Sử dụng bao lâu

Cầu răng sứ còn được gọi là trồng răng sứ cố định – Đây là phương pháp giúp phục hình răng đã mất trên cung hàm. Với kỹ thuật đơn giản, phục hình răng mất nhanh chóng, cầu răng sứ ngày càng được nhiều người lựa chọn. Song, độ bền của cầu răng sứ cũng là vấn đề tranh cãi nhiều. Vậy làm cầu răng sứ có bền không? Hãy cùng My Auris giải đáp qua bài viết sau đây nhé. 

Làm cầu răng sứ có bền không?

Cầu răng sứ là phương pháp sử dụng cầu sứ gồm các răng liền kề nhau lắp vào trụ răng thật đã mài để phục hình các răng đã mất. Thông thường, làm cầu răng sứ sẽ sử dụng trung bình 5-7 năm. Và cầu răng sứ có bền không còn tùy vào nhiều yếu tố:

Chất lượng răng sứ 

Răng sứ trên thị trường có 2 loại chính: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Trong đó, răng sứ kim loại kém bền hơn so với răng toàn sứ. Bởi khung sườn bên trong của răng sứ kim loại sẽ bị oxy hóa trong môi trường khoang miệng dẫn đến đen viền nướu chỉ sau 2-3 năm sử dụng. 

Hiện nay có rất nhiều răng toàn sứ trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Các khách hàng cần tìm hiểu và lựa chọn sứ chính hãng để kéo dài tuổi thọ. Bởi răng sứ kém chất lượng rất nhanh bị vỡ, nứt, gãy vỡ. 

Áp lực ăn nhai 

Mặc dù răng toàn sứ bền, chắc có tuổi thọ trung bình lên đến 10-20 năm, thậm chí kéo dài hơn. Song, điểm trọng tâm của cầu sứ ở giữa sẽ chịu lực ăn nhai lớn mà không có chân răng. Vì thế, cầu sứ sẽ rút ngắn thời gian sử dụng. Đặc biệt, cầu sứ càng dài thì áp lực càng lớn và tuổi thọ càng giảm. 

Kỹ thuật phục hình 

Để lắp cầu răng sứ, bác sĩ sẽ phải mài răng thành trụ. Nếu tay nghề bác sĩ kém, mài răng nhiều sẽ làm răng nhạy cảm, đau nhức và nhanh chóng mất đi. Lúc này, cầu sứ không thể giữ lại. 

Hoặc phục hình cầu sứ không sát khít, tạo kẽ hở với nướu làm cho vi khuẩn, mảng bám nhồi nhét. Từ đó, răng thật bị tấn công, làm cầu sứ mất đi trụ nâng đỡ. 

Chế độ ăn uống, chăm sóc 

Sau khi phục hình cầu răng sứ, chế độ ăn uống và chăm sóc giữ vai trò quan trọng trong kéo dài tuổi thọ. Việc thường xuyên ăn thực phẩm cứng, dai sẽ nhanh chóng làm cho cầu răng sứ nứt, gãy vỡ. Đồng thời, vệ sinh răng miệng không kỹ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công cùi răng thật dẫn đến răng hư hỏng không thể làm trụ nâng đỡ cầu sứ được nữa. 

Hiện tượng tiêu xương hàm 

Trường hợp chăm sóc, vệ sinh tốt sau trồng cầu sứ và cầu sứ còn chắc, tốt nhưng hiện tượng tiêu xương hàm xảy ra cũng không thể giữ cầu sứ. Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng đã mất nhưng chỉ phục hình thân răng ở trên nướu mà không có chân răng tác động đến xương hàm. Về lâu dài, xương hàm không có sự tác động dần tiêu biến gây ra tình trạng tụt nướu, lộ chân răng. Lúc này, buộc phải thay đổi phương pháp trồng răng khác, bởi càng kéo dài, mật độ xương tiêu càng nhiều. 

Vị trí bắc cầu sứ 

Bắc cầu sứ ở nhóm răng chính diện, không đảm nhiệm chức năng ăn nhai chính sẽ bền chắc hơn so với nhóm răng hàm. 

Vậy nên, tuổi thọ trung bình của cầu răng sứ được ước tính 5-7 năm nhưng vẫn có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn tùy vào cách chăm sóc, vệ sinh, kỹ thuật phục hình, chất lượng răng sứ và khả năng tiêu xương ở mỗi người. 

làm cầu răng sứ có bền không
Tuổi thọ trung bình của cầu răng sứ được ước tính 5-7 năm

Giải pháp tăng tuổi thọ cầu răng sứ, không tiêu xương 

Thay vì mài răng thật làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ, bác sĩ sử dụng trụ implant thay thế cho răng thật. Phương pháp này được gọi là cầu răng sứ trên implant giúp mang lại hiệu quả cao và không tác động, xâm lấn đến răng thật. 

Tùy vào số lượng răng mất mà bác sĩ ước tính dùng 2 hoặc nhiều hơn trụ implant để làm trụ. Trụ implant sẽ được lắp vào xương hàm, sau thời gian tích hợp xương cứng chắc, bác sĩ sẽ gắn cầu răng sứ trên trụ implant thay thế cho thân răng thật đã mất. 

 

 

làm cầu răng sứ có bền không
Giải pháp tăng tuổi thọ cầu răng sứ, không tiêu xương

Ưu điểm của cầu răng sứ trên implant

Cầu răng sứ trên implant vừa đem đến nhiều ưu điểm vượt trội cho sức khỏe răng miệng vừa kéo dài tuổi thọ lâu dài. Cụ thể: 

 • Tính thẩm mỹ cao: Cầu răng sứ là những chiếc răng sứ liền kề được chế tác như răng thật nhằm thay thế cho thân răng đã mất. Màu sắc của răng sứ cũng tự nhiên nên rất khó nhận biết răng giả. 
 • Đảm bảo hiệu quả ăn nhai cao: Cầu răng sứ truyền thống chỉ khôi phục khoảng 60-70% lực ăn nhai nhưng cầu răng sứ trên implant khôi phục lực ăn nhai cao, lên đến 98-99% lực ăn nhai của răng thật. Do đó, không cần kiêng khem mà có thể thoải mái thưởng thức món ăn. 
 • Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm: Trồng cầu sứ truyền thống sau 2-3 năm tình trạng tiêu xương hàm diễn ra nghiêm trọng dẫn đến tình trạng tụt nướu, suy giảm lực ăn nhai, mất thẩm mỹ. Song, phục hình cầu sứ trên implant giúp ngăn được tình trạng tiêu xương, nhờ trụ implant tích hợp cứng chắc với xương hàm. 
 • Tuổi thọ cao: Trung bình 1 trụ implant có tuổi thọ trung bình lên đến 25 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc và vệ sinh đúng cách. Vì thế, trồng cầu răng sứ trên implant giúp kéo dài tuổi thọ, thậm chí sử dụng vĩnh viễn. 
 • Không có sự tác động đến răng thật: Bằng cách cắm trụ implant làm trụ nên không cần mài răng thật làm trụ. Điều này giúp bảo tồn răng thật tối đa, bảo vệ sức khỏe răng miệng, giảm nguy cơ mất răng nhiều hơn. 
làm cầu răng sứ có bền không
Ưu điểm của cầu răng sứ trên implant

Các loại cầu răng sứ khác 

Bên cạnh cầu răng sứ truyền thống và cầu răng sứ trên implant, cầu răng sứ vẫn còn 2 kỹ thuật phục hình là cầu răng sứ có cánh dán và cầu răng sứ nhảy. 

 • Cầu răng sứ cánh dán: Phương pháp này thường được dùng cho vùng răng cửa trước. Cầu sứ được tạo thành bởi răng sứ và 1 dải kim loại gọi là cánh dán. Phần cánh dán được cố định vào các răng trụ nằm ở 2 đầu khoảng mất răng bằng keo chuyên dụng trong nha khoa, ở giữa là răng giả. 
 • Cầu răng sứ nhảy: Phương pháp này được sử dụng trồng cho vùng răng cửa và răng cửa bên vì những vị trí này không cần dùng nhiều lực như răng hàm. Kỹ thuật thực hiện cầu răng sứ này tương tự như cầu sứ truyền thống, nhưng trụ răng nâng đỡ cầu sứ chỉ nằm ở 1 bên, chứ không phải 2 bên như cầu sứ truyền thống. 
làm cầu răng sứ có bền không
Các loại cầu răng sứ khác

Kinh nghiệm làm cầu răng sứ sử dụng lâu dài 

Để trồng cầu sứ an toàn, ít xâm lấn, chất lượng và sử dụng lâu dài, khách hàng cần bỏ túi một số kinh nghiệm sau đây: 

 • Chọn cơ sở nha khoa uy tín: Phòng khám phải có giấy phép hoạt động được cấp bởi Sở Y tế và đội ngũ bác sĩ phải có chứng chỉ hành nghề, giàu kinh nghiệm. Đồng thời, nha khoa có cơ sở vật chất hiện đại, chế độ bảo hành rõ ràng, công khai bảng giá,… 
 • Chọn bác sĩ giỏi chuyên môn, tay nghề cao: Bởi quá trình làm cầu răng sứ phải mài răng nên đòi hỏi bác sĩ phải thăm khám, ước tính tỷ lệ mài răng phù hợp. Đồng thời, tay nghề bác sĩ tốt sẽ phục hình cầu sứ sát khít, đúng chuẩn khớp cắn, đúng vị trí tránh kênh, cộm, …
 • Lựa chọn răng sứ chất lượng: Khách hàng nên lựa chọn răng sứ chất lượng, đảm bảo nhập khẩu chính hãng, đầy đủ thông tin: nguồn gốc, xuất xứ, chế độ bảo hành,… 
 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về ăn uống, chăm sóc răng miệng và tái khám định kỳ tại nha khoa. 
làm cầu răng sứ có bền không
Kinh nghiệm làm cầu răng sứ sử dụng lâu dài

Trên đây là những thông tin về làm cầu răng sứ có bền không, mong rằng mọi người giải đáp được thắc mắc và có thêm kinh nghiệm bổ ích. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger