Làm cầu răng sứ có tốt không – Có nên lựa chọn?

Làm cầu răng sứ có tốt không - Có nên lựa chọn

Cầu răng sứ là một trong những phương pháp trồng răng phổ biến ngày nay. Cầu răng sứ giúp khôi phục răng đã mất, cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai trên cung hàm. Vậy làm cầu răng sứ có tốt không? Hãy cùng My Auris tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé. 

Làm cầu răng sứ có tốt không? 

Cầu răng sứ còn được gọi là bắc cầu răng sứ – Đây là phương pháp phục hình 1 hay một vài răng đã mất trên cung hàm. Cầu răng sứ gồm các răng sứ liền kề nhau được chế tác thông số cá nhân và tương tự như răng thật cả về màu sắc lẫn hình dáng. 

Để lắp cầu sứ, bác sĩ sẽ mài răng thật trên cung hàm làm trụ. Cầu sứ được lắp vào sẽ được cố định bằng keo chuyên dụng trong nha khoa không thể tự tháo lắp tại nhà. 

Những ưu điểm khi làm cầu răng sứ: 

Thẩm mỹ cao 

Răng sứ có màu sắc trắng sáng, tự nhiên như răng thật. Hơn nữa, răng sứ được chế tác, thiết kế theo thông số từ răng thật của từng người nên khi lắp lên đảm bảo thẩm mỹ. Từ đó, tạo nên sự đồng đều giữa các răng, rất khó phát hiện răng giả. 

Đảm bảo ăn nhai 

Trồng cầu sứ khôi phục ăn nhai lên đến 60-70% lực ăn nhai của răng thật. Điều này đảm bảo khả năng ăn nhai tốt hơn trồng hàm giả tháo lắp. Từ đó, người trồng răng có thể ăn uống và cảm nhận thức ăn như bình thường. 

Thời gian phục hình nhanh 

Chỉ cần mất khoảng 3-5 ngày, răng mất đã được phục hình với kỹ thuật trồng răng đơn giản. Theo đó, khách hàng đến nha khoa thăm khám lần 1 và lắng nghe tư vấn điều trị. Lần 2 đến để điều trị và mài cùi răng. Và sau 3-4 ngày, cầu sứ được chế tác hoàn thiện sẽ được lắp lên cho khách hàng là hoàn tất quá trình trồng răng. 

Chi phí tương đối 

Răng sứ có nhiều loại và mỗi loại sẽ có mức giá khác nhau nhưng nhìn chung, trồng cầu sứ vẫn có chi phí tiết kiệm hơn so với trồng răng implant. 

Ngăn chặn răng xô lệch 

Khi bị mất răng, các răng xung quanh có xu hướng đổ lệch về khoảng trống răng mất. Cầu răng sứ giúp ngăn ngừa tình trạng này. 

Tuổi thọ trung bình 

Theo ước tính, trồng cầu sứ có tuổi thọ ở mức trung bình và có thể sử dụng tốt trong vòng 5-7 năm. Song, thời gian này có thể được kéo dài hơn nếu được chăm sóc và vệ sinh, ăn uống đúng cách. 

Vậy, làm cầu răng sứ giúp đáp ứng nhu cầu mất răng của nhiều khách hàng. Phương pháp giúp che lấp khoảng trống mất răng, thẩm mỹ cao, đảm bảo ăn nhai. 

 làm cầu răng sứ có tốt không
Làm cầu răng sứ có thể sử dụng tốt trong vòng 5-7 năm

Nhược điểm của làm cầu răng sứ 

Bên cạnh những ưu điểm mà cầu răng sứ đem đến cho răng miệng, phương pháp này vẫn tồn tại một số nhược điểm mà khách hàng cần cân nhắc trước khi thực hiện. 

Không ngăn được tình trạng tiêu xương 

Tiêu xương hàm là hiện tượng sau khi mất răng diễn ra. Quá trình này diễn ra nhanh nếu không có sự tác động đến xương hàm. 

Cầu răng sứ là phương pháp chỉ phục hình thân răng trên nướu mà không có chân răng trong xương hàm. Vì thế, không thể tránh khỏi hiện tượng tiêu xương diễn ra. Thời gian 2-3 năm là thời gian tiêu xương nhanh nhất sau khi trồng cầu răng sứ. 

Một khi tiêu xương diễn ra sẽ dẫn đến mất thẩm mỹ, suy giảm lực ăn nhai do xuất hiện hiện tượng tụt nướu, lộ chân răng. 

Chú ý trong vệ sinh 

Mặc dù cầu sứ cố định không cần tháo lắp mỗi lần vệ sinh như hàm giả nhưng bên dưới cầu sứ – nới tiếp giáp giữa răng sứ và nướu rất dễ nhồi nhét thức ăn. Nếu vệ sinh không kỹ, vi khuẩn sẽ tấn công cùi răng thật, làm cho răng thật mắc bệnh, hư hỏng, thậm chí mất răng làm trụ. 

Xâm lấn cao 

Để lắp cầu sứ, bác sĩ buộc phải mài 2 hoặc 1 vài răng thật làm trụ. Hành động này sẽ làm cho răng thật suy yếu, nhạy cảm. Về lâu dài, răng suy yếu sẽ gây đau nhức và thậm chí là mất răng. Lúc này, số lượng răng mất sẽ tăng lên. 

Suy giảm ăn nhai

Khôi phục 60-70% lực ăn nhai chỉ là thời gian đầu, sau 1-2 năm, người trồng răng có thể cảm nhận lực nhai suy yếu. Tình trạng có thể do răng làm trụ suy yếu kết hợp với tiêu xương hàm làm tụt nướu. 

Không hiệu quả trong một số trường hợp mất răng 

Cầu răng sứ chỉ phù hợp với những trường hợp mất 1-2 răng. Bởi cầu răng sứ quá dài sẽ rất dễ gãy, đứt. Đồng thời, không phù hợp phục hình cho trường hợp mất răng số 7 bởi không có hoặc răng số 8 không đủ điều kiện làm trụ. 

 làm cầu răng sứ có tốt không
Nhược điểm của làm cầu răng sứ

Có nên lựa chọn làm cầu răng sứ không? 

Các trường hợp không đủ chi phí trồng implant, có chất lượng cùi răng tốt có thể lựa chọn cầu răng sứ phục hình tạm thời. Song, cầu răng sứ không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm nên không thể sử dụng vĩnh viễn. Sau thời gian, khách hàng vẫn phải lựa chọn thay đổi cầu sứ hoặc phương pháp trồng răng khác. Điều này, có thể làm mất thời gian và chi phí trồng răng cao hơn. 

Trường hợp đủ khả năng về tài chính, kinh tế, các bác sĩ vẫn khuyên khách hàng lựa chọn trồng răng implant hoặc trồng cầu răng sứ trên implant để phục hình. Bởi trồng răng implant có cấu tạo hoàn chỉnh như răng thật đem đến tính thẩm mỹ, ăn nhai gần như tuyệt đối. Quan trọng hơn là, trồng răng implant ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm và có tuổi thọ cao, có thể sử dụng vĩnh viễn. Bởi trụ implant được cắm vào xương hàm tích hợp cứng chắc với xương hàm thay thế cho chân răng đã mất. 

 làm cầu răng sứ có tốt không
Có nên lựa chọn làm cầu răng sứ không?

So sánh cầu răng sứ và trồng răng implant

Tiêu chí so sánh Cầu răng sứ Trồng răng implant
Thẩm mỹ  Phục hình răng đã mất bằng mão sứ tự nhiên, trắng sáng Phục hình hoàn chỉnh chiếc răng đã mất gồm cả chân răng lẫn thân răng. 
Khả năng ăn nhai  Khôi phục khoảng 60-70% lực ăn nhai của răng thật nhưng chỉ ở giai đoạn đầu. Về sau, suy giảm lực nhai.  Khôi phục gần như 98-99% lực ăn nhai của răng thật và cứng chắc vĩnh viễn. 
Tiêu xương  Tiêu xương diễn ra dẫn đến tụt nướu  Ngăn được tình trạng tiêu xương hàm 
Tuổi thọ  Trung bình 5-7 năm  Trung bình 20-25 năm, thậm chí sử dụng vĩnh viễn 
Trường hợp mất răng  Phục hình 1-2 răng mất và không cứng chắc khi phục hình răng hàm cũng như không thể trồng răng số 7 Phục hình tất cả các trường hợp mất răng, ở mọi vị trí trên cung hàm. Thậm chí trồng răng cho trường hợp mất răng cả hàm. 
Chi phí  Chi phí tương đối, 1 răng sứ dao động từ 3-30 triệu đồng/ răng Chi phí cao, giá 1 trụ implant từ 13-45 triệu đồng/ trụ và 1 răng sứ dao động từ 3-30 triệu đồng/ răng

Qua so sánh, có thể thấy, trồng răng implant ưu điểm vượt trội hơn so với cầu răng sứ. Song, chi phí trồng implant cao hơn với cầu răng sứ nên nhiều khách hàng còn cân nhắc suy nghĩ. 

 làm cầu răng sứ có tốt không
So sánh cầu răng sứ và trồng răng implant

Cách chăm sóc sau khi làm cầu răng sứ 

Để cầu răng sứ bền chắc và duy trì lâu dài, sau phục hình, khách hàng cần chú ý một số cách chăm sóc sau:

  • Ăn uống đúng cách: Bổ sung đa dạng thực phẩm nhưng hạn chế các thực phẩm quá cứng, quá dai hoặc các thực phẩm màu đậm. Bởi các thực phẩm này làm răng sứ dễ bị nứt vỡ hoặc đổi màu nhanh chóng. 
  • Đánh răng nhẹ nhàng, sử dụng bàn chải mềm, đánh cả mặt trong lẫn mặt ngoài và vệ sinh sạch bên dưới cầu sứ. 
  • Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, nước muối để tăng hiệu quả làm sạch, loại bỏ vụ thức ăn, diệt khuẩn. 
  • Tái khám nha khoa, cạo vôi răng định kỳ. 
 làm cầu răng sứ có tốt không
Cách chăm sóc sau khi làm cầu răng sứ

TRên đây là những thông tin về làm cầu răng sứ có tốt không, mong rằng mọi người giải đáp được thắc mắc và bổ sung thêm kiến thức bổ ích. Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger