Khung khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ Á Đông: 7 tiêu chí đánh giá

Khung khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ Á Đông: 7 tiêu chí đánh giá

Hiện có khá nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, trong đó sự hài hòa được mọi người xem là yếu tố quan trọng nhất. Khung khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ Á Đông là khuôn mặt phải toát lên nét nhẹ nhàng, nữ tính và thanh lịch. Gương mặt đẹp phải có 3 tầng mặt bằng nhau và trong đó chiếc mũi cần chiếm ⅓ giữa và chiều ngang được chia thành 5 phần bằng nhau. Thông qua bài viết này, My Auris sẽ giúp bạn hiểu hơn về các tiêu chí đánh giá về một khuôn mặt hình dáng đạt chuẩn là như thế nào.

Tìm hiểu khái niệm khuôn mặt tỉ lệ vàng là gì?

Một khung khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ là chuẩn mực chung, cao nhất của vẻ đẹp hoàn mỹ của mỗi người. Gương mặt tỉ lệ chuẩn cần phải đáp ứng được các tiêu chí môi, cằm, chóp mũi chạm đến ngón tay – phần điểm cao nhất của mặt.

Trong trường hợp mặt bạn có vị trí lõm ở môi dưới, gốc mũi, rãnh nhân trung không thể chạm được vào ngón trỏ thì đó là điểm thấp nhất. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sự hài hòa trên khuôn mặt.

Tìm hiểu khái niệm khuôn mặt tỉ lệ vàng là gì?
Tìm hiểu khái niệm khuôn mặt tỉ lệ vàng là gì?

Với thuật ngữ khuôn mặt tỷ lệ vàng bắt nguồn từ thế kỷ thứ 2 Trước công nguyên, vào thời kỳ của Hy Lạp cổ đại. Các vị trí bộ phận trên khuôn mặt cần phải đạt tới con số vàng 1:1.618 sẽ được xem là hoàn hảo nhất. Đến hiện nay, con số này vẫn được xem là quy chuẩn để giúp mọi người đánh giá chính xác nhân trắc học của mỗi cá nhân theo chuẩn mức nhất định:

 • Từ phần chân mày đến mắt gắp 1.618 lần khoảng cách từ phần lông mày trên đến phần mí dưới.
 • Chiều dài từ mũi đến môi phải gấp 1.618 lần của chiều dài từ môi đến cằm.
 • Thể tích môi dưới và môi trên cần đạt 1.618.

Người có khuôn mặt tỉ lệ vàng sẽ có những điểm nổi bật nào?

Một người có khung khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ hay nam được các chuyên gia đánh giá cao về tính thẩm mỹ và cả nhân trắc học. Vì vậy, một người có được đường nét gương mặt hoàn hảo, hài hòa được xem như lợi thế lớn mà tạo hóa ban tặng. Nếu bạn sở hữu một khuôn mặt tỉ lệ vàng sẽ có những ưu điểm nổi bật sau:

Người có khuôn mặt tỉ lệ vàng sẽ có những điểm nổi bật nào?
Người có khuôn mặt tỉ lệ vàng sẽ có những điểm nổi bật nào?
 • Về cấu trúc gương mặt sẽ hài hóa, thanh tú nhất và dễ dàng thu hút được người đối diện từ cái nhìn đầu tiên.
 • Một khuôn mặt dễ mến sẽ giúp cho bạn phát triển dễ dàng các mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội.
 • Khuôn mặt tỉ lệ vàng có đường nét phúc tướng trong lĩnh vực phong thủy. Dự báo một cuộc đời sống trong giàu sang, có được sự nghiệp ổn định và gia đình luôn hạnh phúc.
 • Khi bạn sở hữu được đường nét đạt tỉ lệ sẽ có cơ hội trở thành người nổi tiếng. Một bước quan trọng giúp bạn trong việc xây dựng vị thế và phát triển sự nghiệp của bản thân.

Khung khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ/nam được đánh giá qua những tiêu chí nào?

Khi nói đến khung khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ thì chỉ cần đảm bảo đúng khoảng cách các bộ phận trên khuôn mặt đạt đến con số 1.618. Tuy nhiên, đây vẫn là khái niệm còn khá trừu tượng với một số người không có chuyên môn là nhân trắc học. Vì vậy để xác định đúng một khuôn mặt tỉ lệ vàng, bạn có thể dựa vào những tiêu chí nhất định sau:

Khung khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ/nam được đánh giá qua những tiêu chí nào?
Khung khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ/nam được đánh giá qua những tiêu chí nào?

Tỉ lệ ⅕ theo chiều dọc của khuôn mặt

Để có thể xác định được một gương mặt có tỉ lệ dọc ⅕ hay không thì bạn nên để mặt vào một mặt phẳng và sau đó chia ra thành 5 phần bằng nhau. Khi đó cấu tạo khuôn mặt sẽ bao gồm: Mép tóc mai – phần đuôi mắt – cánh mũi 1 – cánh mũi 2 – đuôi mắt 2 – mép tóc 2.

Khi đã tác dọc khuôn mặt có chiều dọc thành 5 phần bằng nhau và chiếm ⅕ độ dài mép tóc thì được coi là đạt yêu cầu.

Tỉ lệ là ⅓ tính theo chiều ngang của khuôn mặt

Để xác định được một khuôn mặt tỉ lệ vàng bạn cần phân tích dựa theo chiều ngang. Đặt mặt lên một mặt phẳng và chia chúng thành 3 phần gồm: Mép tóc trên – chân mày, phần chân mày đến nhân trung, từ nhân trung đến cằm dưới.

Nếu mức phần trăm cần đạt được ở chiều ngang nằm ở khoảng từ 1.6 đến 1.618% thì bạn đang sở hữu được một gương mặt hoàn hảo, thẩm mỹ. Dễ hiểu hơn là khi 3 phần đã chia tách có chiều dài bằng nhau và chiếm ⅓ khoảng cách từ mép tóc đến phần cằm dưới.

Đo khuôn mặt tỉ lệ vàng theo hướng 4 cao 3 thấp

Với tiêu chí 4 cao 3 thấp là chuẩn mực quan trọng giúp bạn xác định được khung gương mặt chuẩn. Ba thấp sẽ bao gồm rãnh nhân trung, rãnh nhỏ của phần môi dưới và gốc mũi thấp. Riêng 4 điểm cao bao gồm trán, phần chóp mũi, điểm nhọn của môi trên và phần cằm cao.

Những đặc điểm này sẽ được chú trọng vì chúng là điểm chạm khi đặt ngón trỏ vào. Nếu ngón trỏ của bạn có thể chạm đến 3 hay 4 điểm cao đồng thời không chạm vào 3 điểm thấp thì gương mặt của bạn đạt chuẩn.

Tiêu chuẩn phần cằm của một khuôn mặt đạt chuẩn

Người có khung khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ/nam sẽ có phần cằm là điểm chạm cuối cùng của khuôn mặt với phần cằm trên và dưới. Khuôn cằm đạt chuẩn khi tạo góc 65 độ, hình dáng cằm thanh tú và cân đối với phần sống mũi, đầu môi và nhân trung.

Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo khoảng cách giữa môi dưới đến phần chóp mũi bằng với khoảng cách từ cằm đến phần môi dưới. Đặc biệt với phần sống mũi thẳng tắp, cân đối để chia 2 nửa mặt trở nên hài hòa hơn.

Tiêu chí đánh giá chuẩn cho khôn mặt tỉ lệ vàng
Tiêu chí đánh giá chuẩn cho khôn mặt tỉ lệ vàng

Khuôn môi phải đạt chuẩn

Một đôi căng mọc có kích thước hài hòa với khuôn mặt là một điểm cộng cho ngoại hình của bạn. So với những vị trí khác, đôi môi đạt chuẩn tỉ lệ sẽ có tiêu chí đơn giản hơn. Đôi môi chỉ cần có độ dày, tỉ lệ cánh môi và độ dài hướng đến khuôn mặt tỉ lệ vàng theo tiêu chí:

 • Độ dày của môi trên trong khoảng từ 0.5cm đến 0.8cm còn với môi dưới từ 0.95 cm đến 1.25cm.
 • Khi hoạt động hé môi chỉ nên lộ ⅓ hàm răng và khoảng cách của khỏe môi trong phạm vi từ 3cm đến 4.2cm.

Dáng mũi có khuôn mặt hài hòa

Dáng mũi đạt chuẩn chỉ khi đảm bảo được độ dài mũi, độ cao của sống mũi và khoảng cách từ mũi đến các vị trí trên gương mặt:

 • Chiều dài khuôn mặt phải đạt gấp 3 lần chiều dài mũi. 
 • Sống mũi cao
 • Bộ phần từ đầu mũi, sống mũi và đầu nhân trung cần tạo thành một đường cong sao cho mềm mại và đẹp tự nhiên.

Tiêu chuẩn dành cho mắt

Một đôi mắt đẹp cũng góp phần đánh giá ai là người có khuôn mặt tỉ lệ vàng. Bên cạnh đôi mắt to tròn, rõ hai mí với chiều sâu nhất định thì bạn cũng cần chú ý đến kích thước của mắt.

Một dáng mắt hoàn hảo khi chúng đạt được chiều dài là 3cm và chiều rộng khoảng 1cm. Bên cạnh đó cần tính toán khoảng cách từ phần mắt đến các bộ phận khác:

 • 2 đầu mắt cần phải cách nhau 36mm, 2 phần đuôi mắt có khoảng cách 85mm.
 • Chiều dài từ 2 con người tính đến chính giữa là khoảng 51mm đến 52mm.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo về các tiêu chí đánh giá một khung khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ/nam. Mỗi người sẽ có những nét đẹp và lợi thế khác nhau, nếu có bất kỳ điểm nào chưa hài lòng với khuôn mặt. Bạn cần thăm khám với bác sĩ thẩm mỹ chuyên môn để được tư vấn với hướng xử lý tốt nhất, áp dụng công nghệ hiện đại để nhanh chóng đạt được khuôn mặt tỉ lệ vàng.

Yến Nhi

chat zalo
messenger