Há cảo là một trong những món ăn mang nét đặc trưng của ẩm thực người Hoa và được nhiều ngườI yêu thích. Vậy há cảo bao nhiêu calo và ăn nhiều có mập không. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết. Từ đó, giúp bạn kiểm soát được hàm lượng calo nạp vào cơ thể.
Mục Lục
Há cảo bao nhiêu calo?
Há cảo là món ẩm thực nổi tiếng bắt nguồn từ Triều Châu, Trung Quốc. Há cảo được chế biến hấp dẫn với lớp vỏ dai mềm hòa quyện cùng với nhân tôm thịt, rau củ được nêm nếm đậm vị. Thông thường, há cảo được chia thành 2 kiểu chế biến gồm hấp hoặc chiên.
Vậy, há cảo bao nhiêu calo? Điều này, sẽ phụ thuộc vào những cách chế biến khác nhau thì lượng calo cung cấp cho cơ thể khác nhau. cụ thể như:
Há cảo hấp
Đây là hình thức chế biến há cảo truyền thống và phổ biến chính là hấp. Nên món há cảo hấp này không tăng quá nhiều calo. Vì thế, khi bạn ăn một chiếc há cảo hấp thì đồng nghĩa bạn sẽ cung cấp hàm lượng khoảng 41 calo.
Há cảo chiên
Phương pháp này làm chín há cảo bằng chiên ngập dầu, điều này sẽ làm tăng mức calo trong món ăn. Tuy nhiên, phần năng lượng bị tăng lên cũng không quá cao. Khi ăn một chiếc há cảo chiên đồng nghĩa bạn nạp hàm lượng khoảng 59 kcal.
Há cảo chay
Ngoài việc thưởng thức món há cảo tôm thịt, thì có thể chế biến món há cảo chay vào các ngày tết, ngày rằm. Khi bạn ăn một chiếc há cảo thì hàm lượng bạn nạp vào sẽ khoảng 35 kcal.
Nếu tính trung bình một ngày của 1 người trưởng thành cần phải nạp khoảng 2000 calo, chia đều mỗi bữa sẽ được tính khoảng là 667 calo. Nếu khẩu phần ăn của bạn 15 há cảo chỉ từ 615 calo/bữa ăn. Và lượng calo này khá thấp so với năng lượng nạp vào 1 bữa ăn. Hơn nữa, bạn cần phải ăn uống khoa học và hợp lý.
Ăn nhiều há cảo có tốt không?
Với lớp vỏ bánh mềm mềm và lớp nhân được nêm nếm đậm vị. Hơn nữa, há cảo là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với nhiều người. Việc ăn nhiều há cảo có tốt không? có gây hại với sức khỏe không? Đây là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.
Há cảo là món ăn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là có sự cân bằng về dinh dưỡng, cung cấu hầu như đầy đủ mà cơ thể cần như chất đạm, tinh bột, vitamin, chất béo và chất xơ. Tuy nhiên, một số loại há cảo được thêm cho bột nở trong khi chế biến sẽ làm cho vỏ bánh nở xốp khi hấp hoặc chiên. Nếu bạn ăn nhiều loại này, bạn sẽ bị đầy bụng và có khả năng tích tụ một lượng chất béo từ dầu mỡ. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn há cảo với một lượng vừa phải và không nên tiêu thụ quá nhiều.
Trung bình, mỗi lần bạn dùng há cảo nên ăn khoảng 10 – 15 cái há cảo và kết hợp với nhiều loại rau để tránh ăn quá nhiều há cảo. Với khẩu phần ăn như thế, sẽ giúp bạn có món ăn trọn vị này mà không lo bị mập.
Làm thế nào để ăn há cảo để giữ dáng mà không tăng cân
Sau khi tìm hiểu, há cảo bao nhiêu calo, hơn nữa hàm lượng calo không nhiều nếu bạn ăn chúng thường xuyên mà vẫn bị tăng cân. Chắc hẳn đây là điều mà chẳng ai muốn, vì thế bạn cần phải biết cách điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý với những điều sau đây:
- Không nên ăn nhiều há cảo trong một bữa ăn (nhất là bữa chính);
- Kết hợp với những thực phẩm khác như rau củ nhằm hạn chế ăn nhiều há cảo;
- Hạn chế ăn há cảo chiên hay rán để giảm lượng calo thấp nhất;
- Uống nhiều nước và trong khi ăn há cảo để tạo cảm giác no lâu hơn;
Cách làm há cảo hấp thơm ngon tại nhà
Món há cảo hấp là món ăn thơm ngon. Với lớp vỏ bánh mỏng, mịn bọc lấy nhân tôm thịt đậm đà với hương vị đặc trưng. Cùng xem cách làm món há cảo hấp thơm ngon tại nhà nhé!
Nguyên liệu và sơ chế
- Thịt heo: Rửa sạch và để ráo nước để xay nhuyễn
- Tôm tươi: rửa sạch, bóc phần đầu và vỏ. Lưu ý, bạn cần phải lấy phần chỉ đen ở sống lưng, sau đó băm nhỏ.
- Nấm mèo: ngâm với nước, sau đó cắt chân và băm nhuyễn.
- Hành tím và hành lá: rửa sạch và thái nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó, thái hạt lựu.
Làm vỏ bánh há cảo hấp
Hòa tan bột năng cùng với bột gạo cùng với 200ml nước sôi. Sau đó, cho thêm khoảng 5g muối, đường, trộn đều. Bạn cần phải chú ý không nên cho quá nhiều nước vào cùng một lúc mà hãy đổ nước từ từ rồi điều chỉnh lượng nước phù hợp, tránh trường hợp bột quá nhão sẽ khó làm vỏ bánh.
Cho 2 muỗng dầu ăn, sau đó tiến hành nhào bột thành một khối mềm và mịn. Tiếp đến, ủ bột khoảng 10 phút. Tiếp theo, chia bột thành từng phần thành từng khúc nhỏ khoảng 10g. Cán bột thành những miếng mỏng và tròn.
Trộn nhân
TRộn tôm, thịt bằm, nấm mèo, cà rốt đã chuẩn bị với muối, bọt ngọt, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu mè, bột năng, hành lá, hành tím băm để cho các nguyên liệu thấm đều với nhau.
Gói há cảo
Cho nhân vào giữa miếng bột đãn cán dẹp và gấp mép lại thành từng lớp xếp chồng lên nhau. Lưu ý, bạn cần phải gấp mép cẩn thận để miếng há cảo không bị mở ra trong quá trình hấp. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Hấp há cảo
Phết một lớp dầu ăn lên xửng hấp nhằm tạo lớp chống dính và lần lượt xếp vào. Lưu ý với cách này là để để bị dính nồi trước khi hấp. Đun nước sôi và hấp trong khoảng 10 – 15 phút. Sau khi thấy vỏ bánh trong đã chín và có thể thưởng thức. Tuy nhiên không nên hấp quá lâu sẽ khiến há cảo bị nhão.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách hấp bằng nồi cơm điện bằng cách dùng giấy nến lót xửng hấp, lần lượt đặt lên xửng, sau đó cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm. Chú ý lượng nước trong nồi phải cách xửng hấp khoảng 3 – 4 cm. Sau đó, bật chế độ nấu cho đến khi nước sôi thì đặt xửng vào, đậy kín nồi cơm điện và hấp trong khoảng 5 phút là đã chín và thơm ngon.
Nước chấm há cảo
Nước chấm được pha theo tỷ lệ: 700ml nước tương vào 30ml giấm, 5g đường và 5g tương ớt. Sau đó, khuấy đều để các gia vị hòa quyện với nhau.
Trên đây là toàn bộ thông tin về món ăn há cảo thơm ngon cùng với ăn há cảo bao nhiêu calo. Bạn có thể nhận thấy rằng, há cảo tuy ngon nhưng bạn có thể khiến bạn tăng cân nếu như bạn không biết ăn uống hợp lý. Nhiều người bất chấp ăn cho thỏa thích nhưng để lại hậu quả là sau đó phải tập luyện mới có thể lấy lại vóc dáng.
Kim Dung