[Gỡ rối cùng chuyên gia] Bà bầu ăn giá được không?

[Gỡ rối cùng chuyên gia] Bà bầu ăn giá được không?

Giá đỗ được nhiều người Việt Nam ưa thích, không chỉ vì nó có mức giá thành rẻ, dễ chế biến mà còn là món ngon với nhiều chất dinh dưỡng cao. Vậy đối với bà bầu ăn giá được không. Để giải đáp các thắc mắc chính xác, hãy cùng tham khảo bài viết sau cùng nha khoa My Auris. Thông qua đó, bạn có các thông tin cần thiết trong quá trình chăm sóc sức khỏe ở giai đoạn mang thai được tốt nhất.

Giải đáp bà bầu ăn giá được không?

Giá đỗ được biết đến là thực phẩm có khả năng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, việc bà bầu ăn giá được không thì các chuyên gia cũng khuyên mẹ bầu nên bổ sung trong quá trình mang thai.

Giải đáp bà bầu ăn giá được không?
Giải đáp bà bầu ăn giá được không?

Trong Đông y, giá đỗ có vị ngọt và tính mát nên có tác dụng hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu cho cơ thể. Đồng thời, giá có chứa nguồn vitamin E lớn đến mẹ bầu khi ăn giá đúng cách sẽ giúp phòng tránh nguy cơ bị sảy thai trong khoảng 3 tháng đầu tiên của giai đoạn mang thai.

Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn, nếu trong thai kỳ mà mẹ bầu bị nhiễm khuẩn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe. Đặc biệt một số trường hợp có thể bị sảy thai, nguy cơ bị sinh non, dị tật bẩm sinh và nhiễm trùng thai,…

Do đó, mẹ bầu nên ăn giá với một lượng vừa phải và lựa chọn các loại giá đỗ đảm bảo vệ sinh. Mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để biết được lượng giá đỗ thích hợp đối với từng giai đoạn mang thai.

Lợi ích của giá đỗ đối với sức khỏe của mẹ bầu 

Với thành phần dinh dưỡng có trong giá đỗ khá đa dạng, từ Vitamin C, E, protein, canxi, chất xơ, kẽm, axit folic,… Với tác dụng nâng cao sức khỏe đối với người dùng. Bà bầu ăn giá được không cũng được bác sĩ chỉ định nên bổ sung. Bởi sẽ có một số lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại đối với sức khỏe của người mẹ cần kể đến:

Lợi ích của giá đỗ đối với sức khỏe của mẹ bầu 
Lợi ích của giá đỗ đối với sức khỏe của mẹ bầu
  • Hạn chế nguy cơ bị sảy thai: Vitamin E có trong giá đỗ sẽ có vai trò giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, người mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu ăn giá đỗ với lượng phù hợp sẽ giúp giảm nguy cơ sảy thai, bảo vệ sức khỏe của em bé.
  • Tăng cường sức đề kháng: Giá có chứa một lượng vitamin C, cùng các vi chất cần thiết, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa mắc phải các bệnh lý liên quan đến hệ hô hấp cũng như hệ miễn dịch.
  • Giúp mang lại tinh thần thoải mái: Một trong những lợi ích mà giá đỗ mang lại cần kể đến là giúp người mẹ có thể thư giãn, dịu tinh thần, giảm stress và nguy cơ bị mất ngủ. Lượng melatonin trong giá sẽ giúp người mẹ ngủ ngon, giảm tình trạng cáu gắt và từ đó sẽ mang lại cảm giác tích cực cho hai mẹ con.
  • Cải thiện đường tiêu hóa: Giá đỗ cũng là loại rau có chứa lượng chất xơ cao, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng, hạn chế tình trạng khó tiêu, đầy bụng, táo bón.
  • Phòng ngừa bệnh lý tim mạch: Giá không chỉ giàu dinh dưỡng, việc ăn giá còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tích tụ canxi trong lồng động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.
Giá có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau
Giá có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, mang lại dinh dưỡng cho mẹ bầu
  • Giảm nguy cơ mắc loãng xương: Với phụ nữ mang thai hay sau khi mang thai, thường sẽ gặp tình trạng loãng xương do cơ thể dễ mất canxi để hỗ trợ nuôi dưỡng và phát triển thai nhi. Giá đỗ có chứa chất mangan kết hợp cùng estrogen có khả năng tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ mắc loãng xương cũng đảm bảo sự phát triển của thai nhi.
  • Hỗ trợ thanh nhiệt cho cơ thể: Trong lúc mang thai, hormone trong cơ thể sẽ thay đổi khiến người mẹ dễ nóng hơn so với bình thường, làm cho họ có cảm giác nóng bức, khó chịu. Bà bầu ăn giá được không thì loại thực phẩm này mang lại vị thanh ngọt, dịu nhẹ, hỗ trợ thanh nhiệt và giải độc cho người mẹ.
  • Ngăn tình trạng dị thần thần kinh cho em bé: Việc bị thiếu axit folic trong giai đoạn mang thai chính là nguyên nhân khiến các bé bị bệnh liên quan đến dị tật thần kinh. Giá được coi là thực phẩm có chứa nhiều axit folic mà các mẹ cần phải bổ sung trong khẩu phần ăn của mình.
  • Hỗ trợ kích sữa: Theo các chuyên gia, uống nước giá đỗ sẽ giúp nâng cao số lượng, hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Cách bổ sung giá đỗ an toàn và đúng cách cho mẹ bầu

Như đã thông tin đến bạn, bà bầu ăn giá được không thì có thể bổ sung. Tuy nhiên, trong điều kiện ẩm ướt – môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Nếu bà bầu bị nhiễm khuẩn trong lúc mang thai sẽ có nguy cơ mắc phải một số rủi ro sức khỏe. Điển hình như nhiễm khuẩn Listeria gây sảy thai, sinh non, thai chết lưu, dị tật thai nhi,… Nhiễm khuẩn E.coli và Salmonella sẽ gây thêm các bệnh nghiêm trọng, thậm chí tăng khả năng tử vong đối với thai nhi và người mẹ.

Cách bổ sung giá đỗ an toàn và đúng cách cho mẹ bầu
Cách bổ sung giá đỗ an toàn và đúng cách cho mẹ bầu

Thực tế, các bác sĩ khuyên người mẹ không nên ăn quá nhiều các loại rau mầm từ giá đỗ, bởi nguy cơ mắc các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện không thể phủ nhận giá là thực phẩm ngon, dễ chế biến, rẻ, và có thể làm thành nhiều món ngon. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý lựa chọn, chế biến giá đúng cách, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn tối đa cho cả hai mẹ con.

  • Lựa chọn loại giá đỗ tươi, không bị ẩm mốc. Không nên chọn giá đỗ thân ngắn, mập và rễ ngắn vì nó có khả năng cao đã dùng chất hóa học. Do đó, chỉ nên chọn giá có hình dạng dài, rễ dài và thân mảnh.
  • Chỉ nên mua thực phẩm ở những nơi uy tín, đạt chất lượng và đảm bảo tính an toàn cho thực phẩm.
  • Trước khi ăn giá, cần chế biến bằng cách rửa sạch với nước muối.
  • Mẹ bầu không nên ăn giá đỗ sống mặc dù có nhiều món ăn với giá đỗ sống sẽ giòn và ngọt hơn. Phụ nữ có em bé, bắt buộc phải ăn giá chín nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.
  • Khi người mẹ bị lạnh tay chân, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn giá, bởi nó có tính hàn.
  • Không nên ăn giá khi đang sử dụng thuốc, một vài chất có trong giá sẽ làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc điều trị, khiến thuốc mất tác dụng.
  • Không nên chế biến giá đỗ chung với gan động vật, bởi vitamin C có trong giá sẽ gây phản ứng oxy hóa khiến cho các món ăn mất chất dinh dưỡng.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhằm hỗ trợ giải đáp bà bầu ăn giá được không. Đây là món ăn ngon, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, người mẹ cần chú ý ăn với lượng phù hợp, không được ăn quá nhiều bởi nó có thể gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe người mẹ lẫn em bé trong bụng. Do đó, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại thực phẩm nào.

Yến Nhi

chat zalo
messenger