Dưa vàng là loại quả có vị ngọt thanh, mát nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, việc ăn nhiều dưa vàng cũng khiến cho nhiều người lo lắng cân nặng bị ảnh hưởng. Do đó, để cân đối dưỡng chất, lượng calo phù hợp, hãy cùng My Auris tìm hiểu dưa vàng bao nhiêu calo trong bài viết sau đây nhé.
Mục Lục
Tìm hiểu về quả dưa vàng
Dưa vàng có hình dáng quả bầu dục, vỏ có màu nhạt, tươi tắn với những đường vân trắng vô cùng bắt mắt. Bên trong phần thịt quả có màu vàng cam, vị ngọt dịu, thanh và mùi hương thoang thoảng đặc trưng. Trung bình 1 quả dưa vàng sẽ có trọng lượng từ 1,5-3,5kg.
Dưa vàng có nguồn gốc từ châu Phi và các vùng ở Ấn Độ. Ban đầu được phát hiện, loại quả này có màu vàng nhạt và vị khá nhạt. Tuy nhiên, trải qua nghiên cứu và canh tác phát triển, dưa vàng ngày càng được cải tiến với trọng lượng tăng và hương vị thơm ngon hơn.
Dưa vàng hiện nay phổ biến trên thị trường Việt Nam, có thể tìm mua trong các siêu thị, cửa hàng trái cây hay tại các chợ. Không chỉ với hương vị thơm ngon, dưa vàng còn là loại quả đa dạng dưỡng chất, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Dưa vàng bao nhiêu calo?
Dưa vàng bao nhiêu calo là điều được nhiều người quan tâm. Bởi mọi người lo lắng vượt mức calo sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của cơ thể. Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, 100g dưa vàng cung cấp khoảng 34-40 calo, cùng nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể:
- Chất béo: 0,3g
- Carbs: 14,4g
- Chất xơ: 1,6g
- Natri: 28mg
- Chất đạm: 1,5g
- Chất béo: trong dưa vàng chứa ít chất béo, vì thế được xem là một trong những loại quả lý tưởng cho quá trình giảm cân, bổ sung dưỡng chất.
- Vitamin và khoáng chất: dưa vàng dồi dào vitamin A, C, K, B3, B9 cùng các loại khoáng chất như: selen, magie, mangan, canxi, kẽm, đồng,…
Vậy dưa vàng bao nhiêu calo? Trung bình 100g dưa vàng cung cấp 34-40 calo, như vậy 1 quả dưa có trọng lượng khoảng 1,3 -2 kg sẽ cung cấp khoảng 450 – 800 calo. Với mức năng lượng này khá thấp so với nhiều loại trái cây khác, tuy nhiên việc dùng để giảm cân, tránh béo cần phải chú ý cân đối calo cho phù hợp.
Dưa vàng là loại quả có hàm lượng đường nên cũng có thể cơ thể tăng cân nếu không kiểm soát, ăn quá nhiều. Trung bình cơ thể người trưởng thành cần khoảng 1800-2200 calo/ ngày. Như vậy, chia đều cho cả 3 bữa ăn thì cần khoảng 650 calo cho mỗi bữa. Nếu như ăn dưa vàng quá nhiều, 1 ngày ăn gần 1 quả thì lượng calo sẽ vượt mức. Như vậy sẽ khiến cân nặng tăng nhanh chóng.
Do đó, để giảm cân, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, cần thiết kế cân đối các thực phẩm, không nên lạm dụng dưa vàng trong chế độ ăn.
Ăn dưa vàng có tốt không?
Bên cạnh dưa vàng bao nhiêu calo, ăn dưa vàng có béo không thì có khá nhiều người muốn tìm hiểu về lợi ích của dưa vàng đối với sức khỏe. Theo nghiên cứu, dưa vàng giàu dinh dưỡng nên đem đến nhiều lợi ích sức khỏe như sau:
- Cải thiện chức năng não bộ: 1 chén dưa vàng cung cấp khoảng 12% kali cho cơ thể mỗi ngày. Kali là khoáng chất cần thiết cho hoạt động của não bộ bởi có khả năng cải thiện tính dẫn điện của các chất điện giải trong não. Từ đó, góp phần tăng cường nhận thức và lưu giữ trí nhớ, hơn nữa còn ngăn ngừa các dấu hiệu đột quỵ và động kinh.
- Cải thiện tiêu hóa: dưa vàng có nguồn chất xơ dồi dào, cung cấp đến 5% nhu cầu chất xơ cơ thể mỗi ngày qua mỗi chén dưa vàng. Chất xơ giúp thúc đẩy tiêu hóa, đào thải độc tố, tăng hấp thu dưỡng chất và giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi, tránh táo bón.
- Điều hòa đường huyết: 1 chén dưa vàng chỉ chứa 13g đường nên đây là trái cây có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa đường huyết, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
- Điều tiết hormone: dưa vàng có chứa nhiều vitamin A – vitamin này có chức năng cải thiện tuyến giáp và cân bằng hormone. Không chỉ vậy, vitamin A còn được xem là chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề về da, các chứng viêm.
- Tốt cho mắt: lượng vitamin A dồi dào tốt cho mắt giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ nhìn kém ở điều kiện ánh sáng kém, giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
- Tăng cường miễn dịch: không chỉ vitamin A, lượng vitamin C dồi dào góp phần cải thiện khả năng miễn dịch cho cơ thể chống lại bệnh tật.
- Làm đẹp da, chống lão hóa: các chất chống oxy hóa như Beta-carotene, Vitamin C, Lutein, Zeaxanthin và Cryptoxanthin có nhiều trong dưa vàng – các chất này đều có thể bảo vệ tế bào, cấu trúc trong cơ thể khỏi các gốc tự do, giúp da đẹp, ngăn ngừa lão hóa.
Cách ăn dưa vàng giảm cân
Để ăn dưa vàng tốt cho sức khỏe và tránh tăng cân, mọi người nên chú ý cách ăn dưa vàng sau đây:
- Có thể ăn khoảng 300-500g dưa vàng mỗi ngày
- Có thể ăn trước bữa ăn chính khoảng 30 phút để làm giảm lượng thức ăn nạp vào trong bữa chính.
- Để dưa vàng phát huy tốt công dụng, nên ăn dưa vàng vào khoảng giữa buổi sáng hoặc xế chiều bởi thời điểm này giúp hạn chế cơn đói, hạn chế ăn vặt
- Nên ăn dưa vàng cùng nhiều loại trái cây khác để đa dạng dưỡng chất, tránh lạm dụng
- Dưa vàng có thể ăn trực tiếp hoặc có thể dùng để chế biến nhiều món khác như sinh tố, kem, nước ép. Tuy nhiên, không cho thêm đường, thêm sữa.
- Không nên chế biến dưa vàng thành món ăn trong bữa chính.
- Dưa vàng có thể nhiễm khuẩn vì lớp vỏ ngoài có lớp vân sần sùi khiến vi khuẩn dễ bám vào. Do đó, khi sơ chế cần rửa sạch, sử dụng dao cắt sạch lớp vỏ bên ngoài.
- Dưa vàng cũng có thể gây dị ứng. Những người có tiền sử dị ứng hay mẫn cảm với phấn hoa thì khả năng cao sẽ bị dị ứng với dưa vàng với biểu hiện ngứa quanh miệng là điển hình. Do đó, những người này cần cân nhắc trước khi ăn.
- Một số người hạn chế ăn dưa vàng: người thừa cân, béo phì, người mắc bệnh suy gan, suy thận,…
Hy vọng với những thông tin về dưa vàng bao nhiêu calo, giúp mọi người giải đáp thắc mắc cũng như hiểu hơn về loại quả này. Từ đó, biết cách ăn cũng như cân đối chế độ ăn uống phù hợp. Hơn nữa, để cơ thể khỏe, đủ dinh dưỡng, năng lượng và tránh béo, bên cạnh chế độ ăn uống, mọi người cũng nên luyện tập thể dục, thể thao nhé.
Anh Thy