Dưa lưới bao nhiêu calo? – 7 công dụng tuyệt vời

Dưa lưới bao nhiêu calo? - 7 công dụng tuyệt vời

Tên gọi dưa lưới xuất phát từ đặc điểm vỏ xanh của quả, đồng thời có đường gân trắng đan xen như tấm lưới. Dưa lưới hiện đang có hai loại ruột vàng và xanh, hàm lượng nước trong dưa chiếm khoảng 90%. Vậy dưa lưới bao nhiêu calo? Cùng tham khảo qua bài viết này, My Auris sẽ cung cấp đến bạn các thông tin cần thiết. Đồng thời bạn sẽ nắm chính xác các công dụng mà loại quả này có thể mang lại cho người sử dụng.

Dưa lưới bao nhiêu calo? Giải đáp dinh dưỡng

Dưa lưới bao nhiêu calo? Giải đáp dinh dưỡng
Dưa lưới bao nhiêu calo? Giải đáp dinh dưỡng

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dưa lưới bao nhiêu calo thì năng lượng trong 100g sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 34 calo. Cụ thể một quả dưa lưới nặng từ 1,3kg đến 2kg sẽ cung cấp hàm lượng 400-700 calo. Hàm lượng khá thấp so với nhu cầu 2000 calo mỗi ngày của người trưởng thành muốn duy trì cân nặng. Điều này có nghĩa việc ăn dưa lưới sẽ không làm bạn tăng cân, thậm chí trong trường hợp ăn nhiều.

Hàm lượng đường trong khoảng 100g dưa lưới cũng ở mức thấp 8g, và carbohydrate 8g nên sẽ khó làm tăng đường huyết hay tình trạng tích trữ mỡ. Do đó, bạn không cần quá lo lắng việc bổ sung dưa lưới gây béo phì. Dòng trái cây này chẳng những không khiến bạn tăng cân mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe hơn.

Giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có trong dưa lưới 

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dưa lưới bao nhiêu calo thì cho thấy hàm lượng calo thấp. Mặt khác, nó còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe con người.

Giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có trong dưa lưới 
Giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có trong dưa lưới

Cụ thể trong 100g dưa lưới có:

Chất béo 0,2g
Chất xơ  0,9g
Protein  0,8g
Tiền chất của Vitamin A (Beta-carotene) 2mg
Vitamin C 36,7mg
Kali 267mg
Natri 16mg
Canxi 9mg

Ngoài ra, sẽ còn có thêm một số loại khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể khác: Vitamin A, B6, B9, sắt, magie, photpho, kẽm, quercetin, phytoene.

7 công dụng dưa lưới mang lại cho người dùng

Với thành phần các dưỡng chất phong phú thì không thể không kể đến những lợi ích mà dòng trái cây này mang lại cho người dùng. Điển hình dưa lưới bao nhiêu calo cho thấy hàm lượng thấp, phù hợp với những người giảm cân.

Hỗ trợ người dùng kiểm soát cân nặng

Hỗ trợ người dùng kiểm soát cân nặng
Hỗ trợ người dùng kiểm soát cân nặng

Trong dưa lưới có khoảng 90% là nước, ăn dưa lưới sẽ nhanh có cảm giác no, điều này sẽ giúp giảm việc ăn vặt. Từ đó cũng hạn chế việc nạp năng lượng khác vào cơ thể. Với vị ngọt của dưa lưới sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, tràn đầy năng lượng và bớt cảm giác thèm ăn các loại đồ ngọt khác.

Hàm lượng vitamin C có trong quả này sẽ thúc đẩy đốt cháy chất béo. Đây là một trong những yếu tố đắc lực cho quá trình bạn giảm cân và giữ dáng.

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Hàm lượng nước dồi dào trong dưa lưới sẽ góp phần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nước với vai trò làm mềm phân để chúng di chuyển trơn tru hơn, phòng ngừa tình trạng táo bón. Đồng thời nước còn thanh lọc độc tố trong đường ruột, tham gia nuôi dưỡng lợi khuẩn. Hàm lượng vitamin C cũng có tác dụng kéo nước vào đường ruột, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa.

Làm chậm quá trình lão hóa

Làm chậm quá trình lão hóa
Làm chậm quá trình lão hóa

Dưa lưới cũng là lựa chọn lý tưởng cho ai muốn kéo dài tuổi thanh xuân của làn da. Loại quả này không những cung cấp nước mà lượng vitamin C, chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ tế bào, chống lại quá trình lão hóa và cải thiện sắc tố da. Mặt khác, nếu thường xuyên ăn dưa lưới cũng sẽ giúp giảm mụn trứng cá, tăng độ ẩm và mềm mượt cho làn da, ngăn tình trạng thâm nám diễn ra.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C, Phytoene, quercetin, tiền chất vitamin A đều các những chất có tác dụng chống oxy hóa. Chúng giúp tăng cường khả năng của tế bào miễn dịch, tạo hàng rào chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, các tác nhân gây bệnh từ môi trường. Ăn dưa lưới hay uống nước ép sẽ giúp cơ thể giảm thiểu tình trạng ốm vặt, ngăn tình trạng nhiễm trùng.

Phòng chống ung thư

Dưa lưới có các chất chống oxy hóa, theo dạng polyphenol – Được khoa học chứng minh với khả năng phòng chống các bệnh lý ung thư. Chúng chống lại quá trình xâm nhập, phát triển của gốc tự do, giảm stress oxy hóa, ức chế sự nhân lên bất thường của tế bào. Hợp chất cucurbitacin A – giúp chống lại sự xâm lấn của tế bào ung thư phổi, thúc đẩy cái chết của tế bào ung thư.

Giúp cải thiện tâm trạng

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, ngoài việc dưa lưới bao nhiêu calo và phù hợp cho người giảm cân thì loại quả này còn có khả năng cải thiện tâm trạng của bạn. Bởi trong dưa lưới có chứa enzyme super oxid dismutase (SOD) –  Tác dụng giảm căng thẳng và âu lo. Từ hương thơm ngọt đậm cùng các chất điện giải, vitamin trong dưa lưới cũng sẽ mang đến cho người dùng cảm giác thư giãn, thoải mái hơn. 

Tốt cho hệ thống tim mạch

Với chất adenosine có trong dưa lưới sẽ có công dụng hỗ trợ làm loãng máu, ngăn ngừa tập kết tiểu cầu gây tắc nghẽn mạch máu. Hàm lượng vitamin C cùng các chất điện giải như natri, kali sẽ giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn xơ cứng động mạch và phòng ngừa tai biến. Vitamin B9 cũng hỗ trợ giảm cơn đau tim, hạn nồng độ cholesterol xấu.

Ăn nhiều dưa lưới trong ngày có nguy hiểm không?

Việc ăn nhiều dưa lưới sẽ không có nguy cơ làm bạn tăng cân, nhưng có thể tổn hại đến đường ruột. Bởi dưa lưới là loại trái cây có tính hàn, dễ gây lạnh bụng và tiêu chảy nếu bạn ăn quá nhiều. Do đó, không nên ăn dưa lưới khi cơ thể đang bị cảm lạnh, đau bụng. Những người biếng ăn, gầy yếu thì cũng không nên ăn quá nhiều loại quả này. Vì thực tế, nó sẽ tạo cảm giác no lâu dẫn đến bỏ ăn bữa chính và thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Mặt khác, những người bị bệnh thận cũng không nên ăn quá nhiều dưa lưới. Hàm lượng kali dồi trong có trong dưa lưới có thể bị ứ đọng, tăng áp lực lên thận. Những người đái tháo đường cũng chỉ nên ăn một lượng nhỏ để tránh bị tăng đường huyết đột ngột.

Những người bệnh gan, viêm ruột mãn tính cũng chỉ nên ăn dưa lưới trong hàm lượng cho phép. Người trưởng thành khỏe mạnh thì bác sĩ cũng chỉ khuyên nên ăn 300-400g dưa lưới trong một ngày là đủ.

Lưu ý rằng dưa lưới là loại quả có sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật. Nhằm đảm bảo tính an toàn, bạn nên chọn mua dưa ở các cửa hàng hoa quả uy tín. Không nên sử dụng các loại quả đã có dấu hiệu dập, mềm, thối, hay xuất hiện các mùi lạ.

Tóm lại, dưa lưới bao nhiêu calo đã có lời giải đáp với hàm lượng calo thấp. Điều này cũng giúp bạn thoải mái hơn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên đừng quên những điểm lưu ý vừa kể trên nhé. Mặt khác, bạn cũng nên đa dạng hơn trong các loại hoa quả thường ngày, mục đích bổ sung đủ các dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, tăng cảm giác ngon miệng hơn trong quá trình ăn uống thường ngày, hạn chế quá trình giảm cân bị nhàm chán.

Yến Nhi

chat zalo
messenger