Dứa bao nhiêu calo – 5 công dụng cho sức khỏe

Dứa bao nhiêu calo - 5 công dụng cho sức khỏe

Dứa hay còn được gọi là thơm, khóm – Một loại quả của vùng nhiệt đới có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ăn dứa sẽ bổ sung được nhiều vitamin C, ngăn ngừa ung thư và tốt cho hệ tiêu hóa,… Nhưng dứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều có làm ảnh hưởng đến cân nặng, vóc dáng hay không? Hãy cùng tham khảo một số thông tin có trong bài viết sau, My Auris sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Tìm hiểu dứa bao nhiêu calo?

Dứa là loại trái cây vô cùng quen thuộc và được nhiều người ưa thích. Vì loại quả này có khả năng mang lại nhiều công dụng, được dùng nhiều trong quá trình nấu ăn, làm bánh hay làm nước giải khát. Đồng thời, vì được sử dụng nhiều nên những người muốn giảm cân cũng muốn biết chính xác dứa bao nhiêu calo nhằm áp dụng chế độ ăn uống đa dạng, hiệu quả hơn.

Tìm hiểu dứa bao nhiêu calo?
Tìm hiểu dứa bao nhiêu calo?

Theo chia sẻ, trung bình 100g dứa sẽ cung cấp khoảng 50 calo. Hay một cốc nước ép dứa khoảng 300ml sẽ bổ sung khoảng 130 – 150 calo. Bạn chỉ cần bổ sung một cốc nước ép dứa cũng đã giúp cung cấp cho cơ thể ⅓ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

Mặt khác, dứa có chứa ít năng lượng nên rất phù hợp để áp dụng vào các chế độ giảm cân. Ngoài hàm lượng calo thấp thì loại trái cây này cũng có chứa nhiều nước và chất xơ. Do đó, khi ăn thơm bạn sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ có trong dứa còn có tác dụng điều chỉnh quá trình giải phóng, hấp thụ carbohydrate trong cơ thể, đồng thời chuyển hóa năng lượng hiệu quả, giảm tích tụ chất béo.

Cụ thể hàm lượng dinh dưỡng hiện có trong dứa:

  • Carbohydrate: Chủ yếu là các loại đường đơn fructose, sucrose. Trung bình 1 cốc nước ép dứa 165g sẽ cung cấp 21.7g carb, 2.3g chất xơ cần thiết.
  • Chất xơ: 1 cốc nước ép dứa sẽ chứa khoảng 2g chất xơ, trong đó có đến 99% chất xơ không hòa tan. Với tác dụng giảm các bệnh lý tiểu đường, giúp tiêu hóa được ổn định hơn.
  • Các khoáng chất và vitamin: Điển hình là mangan và vitamin C, hỗ trợ làm đẹp da, giữ dáng hiệu quả. Bên cạnh đó còn có canxi, kali, sắt, photpho, vitamin B1, 2, 3, 6, C,…

Ăn dứa có gây ảnh hưởng đến cân nặng?

Vì vấn đề cân nặng mà mọi người phải biết chính xác dứa bao nhiêu calo, đồng thời cả các nhóm thực phẩm khác trước khi cho vào thực đơn. Nhằm đảm bảo không quá lượng calo cần thiết trong ngày, gây tăng cân.

Ăn dứa có gây ảnh hưởng đến cân nặng?
Ăn dứa có gây ảnh hưởng đến cân nặng?

Thực tế, dứa không chỉ có nhiều các chất dinh dưỡng mà hương vị của nó lại rất ngon. Vì dứa chứa nhiều vị ngọt, điều này cũng khiến nhiều người quan ngại ăn dứa có thể gây ảnh hưởng đến vóc dáng của mình. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chuyên gia, dứa có ít calo và không hề chứa chất gây béo.

Đồng thời, về hàm lượng dinh dưỡng của dứa cho thấy chỉ số carbohydrate chỉ chiếm 22gr, đường fructose chiếm 16gr. Như vậy, lượng đường có trong dứa sẽ không hề cao mà nó còn thấp hơn hẳn so với chuối hay dưa hấu,…

Trong dứa còn chứa một loại enzyme phân giải protein là bromelain, do đó dứa sẽ giúp tiêu mỡ nhanh cũng như đốt cháy calo một cách hiệu quả hơn. Vì vậy, việc ăn dứa thường xuyên không những không gây tích mỡ mà còn hỗ trợ bạn giảm cân được nhanh chóng.

Ngoài ra, trong dứa còn có hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa cùng hàm lượng mangan cao. Hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng và chống lại hiện tượng tích tụ chất béo. Đồng thời, ăn các loại trái cây mà có hàm lượng nước cao như dứa sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn,…

Công dụng của dứa đối với sức khỏe?

Vì cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao, phong phú, hiển nhiên dứa sẽ có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Đi đôi với dứa bao nhiêu calo, mỗi người khi muốn đưa một loại thực phẩm nào vào thực đơn dinh dưỡng của mình cũng cần biết qua những công dụng mà loại thực phẩm đó mang lại cho sức khỏe. Cụ thể:

Công dụng của dứa đối với sức khỏe?
Công dụng của dứa đối với sức khỏe?
  • Tăng cường khả năng miễn dịch: Vì dứa có hàm lượng vitamin C dồi dào nên việc bổ sung đều đặn sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó sẽ giảm việc cơ thể mắc các bệnh khác.
  • Giúp ích cho hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ và nước trong dứa cao nên có thể hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đường tiêu hóa.
  • Cải thiện khả năng sinh sản: Thực tế, trong dứa có nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho khả năng sinh sản của nam lẫn nữ. Điển hình là gia tăng số lượng tinh trùng,…
  • Ngăn ung thư: Một công dụng không thể không kể đến của dứa là khả năng ngăn bệnh ung thư. Nhờ vào các chất chống oxy hóa dồi dào như vitamin A, bromelain, beta carotene, mangan, các hợp chất flavonoid,… Những chất này có thể kết hợp với loại chất ăn mòn cực mạnh là superoxide dismutase, hỗ trợ phòng chống các bệnh ung thư cổ họng, vú,…
  • Ngăn ngừa bệnh lý tim mạch: Hàm lượng kali, vitamin C, chất xơ có trong dứa sẽ giúp giảm nguy cơ mắc chứng đột quỵ, giảm viêm, hỗ trợ huyết áp, tim mạch, phòng chống đông máu,…

Điểm lưu ý khi ăn dứa

Bạn cần lưu ý rằng Enzyme bromelain có trong dứa có thể gây hại đối với những ai đang sử dụng thuốc. Do đó bạn cần hỏi qua ý kiến của bác sĩ trước khi ăn loại quả này. Bên cạnh đó, bạn có thể bị rát miệng, môi, lưới nếu ăn quá nhiều dứa. Và cảm giác này sẽ mất trong khoảng vài giờ, do đó bạn cũng không cần quá lo lắng.

Điểm lưu ý khi ăn dứa
Điểm lưu ý khi ăn dứa

Có một số trường hợp bị đau rát miệng không dứt, thậm chí là phát ban, nổi mề đay, khó thở,… Lúc này hãy đến thăm khám với bác sĩ càng sớm càng tốt vì bạn có thể là đối tượng bị dị ứng với loại quả này.

Mặt khác, bạn không nên ăn dứa khi bụng đang đói, vì trong dứa có nhiều axit hữu cơ và thành phần bromelain gây niêm mạc dạ dày ruột. Do đó, để hạn chế tình trạng bạn nên ăn sau bữa ăn chính từ 30 đến 45 phút.

Cuối cùng, phụ nữ mang thai và sau sinh thì cũng không nên ăn quá nhiều dứa vì có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai hay chuyển dạ sớm, ảnh hưởng sức khỏe của cả hai mẹ con.

Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn biết được dứa bao nhiêu calo. Loại quả có hàm lượng calo thấp, có nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng nếu bạn đang điều trị bằng thuốc thì nên hỏi qua ý kiến bác sĩ trước khi ăn nhé! Điều này sẽ hạn chế một số biến chứng không mong muốn đối với sức khỏe, đồng thời không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình điều trị.

Yến Nhi

chat zalo
messenger