Đậu phụ là thực phẩm giàu dinh dưỡng và quen thuộc trên mâm cơm của các gia đình. Không chỉ thơm ngon mà đậu phụ còn là thực phẩm dễ chế biến, tạo nên nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, đậu phụ giàu protein và có vị béo nên rất nhiều người lo sợ ăn đậu phụ gây tăng cân. Để biết đậu phụ bao nhiêu calo trong thiết kế thực đơn hằng ngày, cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Mục Lục
Hiểu hơn về đậu phụ
Đậu phụ được làm từ hạt đậu nành, bằng cách vắt, nghiền các hạt đậu nành nguyên chất sau đó ép thành một khối rắn. Tiếp đến, chuyển làm lạnh để tạo thành đậu phụ.
Loại thực phẩm này khá quen thuộc với nhiều nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản. Đậu phụ có kết cấu dạng rắn, mềm và mịn. Quá trình chế biến đậu phụ có rất nhiều mà có thể chuyển đậu mềm sang dạng giòn.
Không chỉ dễ chế biến, thơm ngon mà đậu phụ còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cơ thể. Hàm lượng protein trong đậu phụ cao và chứa tất cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể cần. Đồng thời, trong 100g đậu phụ có chứa: 8g protein, 2g carb, 1g chất xơ, 4g chất béo cùng đa dạng vitamin và khoáng chất: mangan, canxi, selen, magie, đồng, photpho, kẽm, sắt,…
Ăn đậu phụ có tốt không?
Đậu phụ thường là nguyên liệu thực phẩm chính trong thực đơn của những người ăn chay, ăn kiêng. Do hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên ăn đậu phụ vẫn tốt cho sức khỏe, hạn chế nguy cơ bị thiếu chất, đồng thời còn mang đến một số lợi ích như sau:
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: hàm lượng isoflavone là một chất có khả năng giảm mức độ cholesterol xấu trong máu, tăng cường sức khỏe, ngăn nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
- Phòng chống ung thư: trong đậu phụ có chứa selen – đây là một khoáng chất rất tốt giúp hệ thống oxy hóa hoạt động tốt. Từ đó, ngăn được các gốc tự do, phòng được một số bệnh ung thư như ung thư đường ruột, ung thư tuyến tiền liệt.
- Ngăn ngừa tiểu đường: ăn đậu phụ đúng cách giúp giảm lượng đường trong máu đáng kể. Nếu 1 ngày ăn khoảng 10mg đậu phụ sẽ giảm được đến 25% tái phát bệnh tiểu đường.
- Giảm triệu chứng tiền mãn kinh: hàm lượng canxi trong đậu phụ rất có lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh khi mà lượng estrogen được cân bằng. Đồng thời, ăn đậu phụ đúng cách, lượng vừa phải còn giảm các cơn nóng trong, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp hiệu quả.
- Làm chậm quá trình lão hóa: ăn đậu phụ thường xuyên giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp da đàn hồi, săn chắc các cơ.
- Ngăn ngừa rụng tóc: tóc được nuôi dưỡng bởi 1 loại protein gọi là keratin nên bổ sung đậu phụ đúng cách hạn chế rụng tóc, kích thích tóc mọc dài.
Đậu phụ bao nhiêu calo?
Mặc dù đậu phụ thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng nhiều người lo lắng ăn đậu phụ gây béo. Để cân đối chế độ dinh dưỡng, ăn uống hằng ngày, mọi người nên biết đậu phụ bao nhiêu calo. Từ đó, thiết kế thực đơn ăn uống phù hợp.
Đậu phụ bao nhiêu calo khó nói chính xác bởi lượng calo thay đổi tùy theo kích cỡ, loại đậu phụ cũng như cách chế biến đậu phụ.
Vậy đậu phụ bao nhiêu calo?
- 100g đậu phụ thường có chứa khoảng 61 calo.
- 100g đậu phụ chiên có hàm lượng calo cao lên tới 271 calo
- 100g đậu phụ đông lạnh: đậu phụ được đông lạnh (hoặc làm khô) cũng có hàm lượng calo cao tới 471 calo.
- 100g Đậu phụ non có chứa khoảng 77 calo.
- 100g đậu phụ muối, lên men có chứa khoảng 116 calo.
- 100g đậu phụ luộc chứa khoảng 95 calo.
- 100g đậu phụ sốt cà chua có khoảng 197 calo
- 1 phần ăn đậu phụ trân châu đường đen có hàm lượng calo cao lên đến 300 calo.
Như vậy, đậu phụ thường có hàm lượng calo không cao, do đó, để ăn kiêng, giảm cân không gây béo, hạn chế ăn các món đậu phụ chiên rán nhiều dầu mỡ, chất béo không tốt cho sức khỏe.
3 món giảm cân dễ chế biến từ đậu phụ
Đậu phụ dễ chế biến với đa dạng món ăn, để tiết kiệm thời gian mà vẫn có món ăn thơm ngon, giảm cân hiệu quả, có thể tham khảo 3 món từ đậu hũ dưới đây:
Đậu phụ hấp xì dầu
Món ăn này có mùi thơm, vị béo bùi, đậu phụ mềm mà lại ít dầu mỡ, giảm cân hiệu quả. Chế biến món này theo các bước sau đây:
- Chần đậu phụ bằng nước sôi sau đó vớt đậu ra đĩa lõm
- Cho 3 thìa xì dầu với 5 thìa cà phê nước lọc hòa với nhau sau đó, đun xì dầu đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Cho nước xì dầu vừa sôi vào dĩa đậu rồi đậy 1 chiếc bát lên khoảng 5 phút, hoặc có thể cho đĩa đậu vào lò vi sóng khoảng 2 phút.
- Cắt nhỏ hành rắc lên cùng 1 ít mè và thưởng thức.
Salad đậu hũ
Chuẩn bị
- 100g đậu phụ
- 1 ít húng lủi
- 20g cà rốt
- 15g đậu Hà Lan
- 20g khoai tây
- 10g cà chua bi
- ½ quả trứng gà
- 1 muỗng canh sốt trộn
Thực hiện
- Rửa sạch các loại rau củ quả, gọt vỏ thật sạch
- Chần rau củ và luộc trứng rồi cắt rau củ thành khúc vừa ăn
- Đậu hũ non cắt khúc vừa ăn nhưng nhẹ, cẩn thận tránh vỡ đậu
- Cho tất cả rau củ vào trộn cùng sốt trộn.
- Cho đậu phụ cùng nửa quả trứng luộc lên trên và thưởng thức.
Canh đậu phụ trắng
Canh đậu phụ trắng được biết là món ăn thanh đạm, giảm cân được nhiều người lựa chọn trong thực đơn của mình.
Chuẩn bị
- 100g đậu phụ trắng
- 2 quả cà chua chín đỏ
- 1 ít hành lá
- 1 ít hành khô băm nhuyễn
Thực hiện
- Sơ chế cà chua, rửa sạch và cắt miếng cau
- Đậu phụ trắng cắt khúc nhỏ vừa ăn
- Hành củ thái mỏng cho vào chảo dầu nóng phi thơm, tiếp theo cho cà chua vào đảo đều. Sau đó khoảng 2 lít nước vào.
- Nước sôi chúng ta thả đậu hũ, nêm bột nêm cho vừa ăn, sau cùng cho hành lá, rau mùi vào là thưởng thức.
Qua những chia sẻ trong bài viết về đậu phụ bao nhiêu calo, hẳn là mọi người cũng đã nắm được từng loại đậu có hàm lượng calo như thế nào. Từ đó, biết cách chế biến, cân đối chế độ dinh dưỡng để vừa tốt cho sức khỏe, vừa tạo nên món ăn thơm ngon mà không gây tăng cân nhé.
Anh Thy