3 cách trồng răng hàm trên – Khôi phục hiệu quả ăn nhai

cách trồng răng hàm trên

Răng hàm trên hay hàm dưới đều giữ vai trò quan trọng trong ăn nhai, nghiền thức ăn. Do đó, vì nguyên nhân nào đó mà mất răng hàm trên, việc trồng răng lại càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe răng miệng mà còn tốt cho sức khỏe của cơ thể. Nếu như vẫn đang băn khoăn về các cách trồng răng hàm trên, hãy cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

3 cách trồng răng hàm trên phổ biến hiện nay 

Cách trồng răng hàm trên hiện nay có 3 cách: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. Trong đó, hàm giả tháo lắp là phương pháp không cố định, hàm sẽ được tháo lắp dễ dàng khi vệ sinh. Còn với cầu răng sứ và trồng răng implant là phương pháp trồng răng cố định trên cung hàm như răng thật. 

Mỗi cách trồng răng hàm trên đều có ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy theo tình trạng, sức khỏe răng miệng, nhu cầu, điều kiện kinh tế mà bác sĩ tư vấn phương pháp trồng răng phù hợp nhất. 

Hàm giả tháo lắp – Cách trồng răng hàm trên 

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng được nhiều người biết đến bởi vì là cách trồng răng truyền thống có từ lâu đời. Phương pháp này sử dụng hàm giả có cấu tạo bởi nền hàm, khung và răng nhựa được gắn bên trên hàm. Trong đó, màu sắc nền hàm và răng giả được chế tạo gần như răng thật để đem lại tính thẩm mỹ trong quá trình sử dụng. 

Ưu điểm

 • Chi phí thấp là ưu điểm lớn nhất của phương pháp này. Có thể nói, giá hàm giả tháo lắp thấp nhất trong số các cách trồng răng. 
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 1-2 lần đến nha khoa là hoàn thành. Lần đầu đến thăm khám và đo đạc các thông số để làm hàm giả. Lần sau đến lấy hàm và được hướng dẫn sử dụng. 
 • Linh hoạt tháo lắp tại nhà, nhất là trong khi vệ sinh
 • Không cần mài răng, can thiệp mô xương hay phẫu thuật thế nên rất phù hợp với những người có răng yếu, nhạy cảm hay không đủ điều kiện sức khỏe. 

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ không cao, thông thường, các bạn trẻ có vô tình mất răng cũng không chọn phương pháp này. Bởi nhìn vào có thể phát hiện ngay răng giả. 
 • Khả năng khôi phục ăn nhai cũng không cao, chỉ khoảng 30-40% lực ăn nhai của răng thật nên hạn chế ăn thực phẩm quá cứng, quá dai,… 
 • Hàm nhanh chóng bị lỏng lẻo sau thời gian sử dụng, phải thay mới. Trung bình thời gian sử dụng từ 3-5 năm. 
 • Khó vệ sinh, dễ gây nên vấn đề hôi miệng 
 • Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, vẫn xảy ra tình trạng má hóp, da nhăn nheo, chảy xệ, mất thẩm mỹ,… 
Hàm giả tháo lắp - Cách trồng răng hàm trên 
Hàm giả tháo lắp – Cách trồng răng hàm trên

Cầu răng sứ – Cách trồng răng hàm trên 

Cầu răng sứ còn được gọi là trồng răng sứ bắc cầu. Phương pháp này mang đến hiệu quả trong phục hình răng đã mất và cũng được nhiều người lựa chọn thực hiện. 

Tuy nhiên, để làm được cầu răng sứ, yêu cầu các răng làm trụ phải đảm bảo độ chắc khỏe. Bởi các răng làm trụ sẽ được mài đi một phần trước khi phục hình mão sứ lên trên. 

Cầu răng sứ áp dụng cho các trường hợp mất 1 hay 2-4 răng liền kề hay mất răng xen kẽ. Để thực hiện, bác sĩ sẽ phải mài răng làm trụ. Dãy cầu sứ gồm các răng sứ có màu sắc, hình dáng, kích thước tương tự như răng thật. Trong đó răng ở 2 đầu sẽ làm trụ nâng đỡ cầu sứ còn răng chính giữa sẽ thay thế cho răng đã mất. 

Thế nên, cầu răng sứ chỉ thực hiện được với răng hàm số 5 hay 6. Với răng số 7 không được khuyên làm cầu sứ bởi răng khôn hàm trên không phải ai cũng có. Đồng thời, răng khôn (răng số 8) cũng không đủ điều kiện làm trụ bởi thường mọc nghiêng, mọc xiên, mọc lệch, mọc ngầm hay chỉ mọc 1 phần.
Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao, màu sắc, hình dáng, kích thước răng sứ như răng thật, nhất là mão răng toàn sứ. 
 • Khôi phục ăn nhai tốt, khoảng 60-70% lực nhai của răng thật nên ăn nhai và cảm nhận thức ăn tốt hơn. 
 • Độ bền tương đối cao với các loại mão sứ chất lượng, có thể sử dụng từ 7-10 năm nếu được chăm sóc, vệ sinh kỹ, đúng cách. 
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 2-3 ngày. 

Nhược điểm

 • Nếu chọn mão sứ kim loại sẽ nhanh chóng đen viền nướu do oxy hóa, dẫn đến mất thẩm mỹ, hôi miệng. 
 • Khó vệ sinh, nhất là bên dưới cầu răng sứ gây nên các vấn đề về bệnh lý như sâu răng, viêm nướu,… 
 • Xâm lấn răng thật, cùi răng thật đã được mài về lâu dài trở nên yếu đi, có thể mất răng vĩnh viễn. 
 • Không phù hợp làm cầu sứ quá dài nên không áp dụng cho mất quá nhiều răng cũng không thực hiện được cho mất răng toàn hàm. 
 • Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm 
Cầu răng sứ - Cách trồng răng hàm trên
Cầu răng sứ – Cách trồng răng hàm trên

Trồng răng implant – Cách trồng răng hàm trên 

Trồng răng implant còn được biết đến là cấy ghép implant. Đây là phương pháp phục hình răng đã mất cố định được các chuyên gia, bác sĩ trong ngành đánh giá cao về độ hiệu quả cũng như đem đến nhiều ưu điểm vượt trội. 

So với hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ chỉ phục hình thân răng thì trồng răng implant phục hình cả chân răng và thân răng hoàn chỉnh như một chiếc răng thật. Để thực hiện, bác sĩ sẽ cấy trụ implant vào xương hàm tại vị trí răng mất. Sau thời gian trụ implant tích hợp cứng chắc vào xương hàm thành khối như chân răng thật, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. 

Ưu điểm 

 • Tính thẩm mỹ cao, rất khó nhận biết răng giả bởi hoàn chỉnh như răng thật 
 • Khôi phục ăn nhai rất tốt, gần như 100% lực ăn nhai của răng thật. Cho nên, có thể thoải mái ăn nhai thực phẩm cứng, dai, tận hưởng các món ngon theo sở thích. 
 • Chất liệu trụ được làm bằng titanium nên tương thích sinh học cao, không bị mài mòn, ăn mòn, không gây dị ứng, kích ứng trong môi trường khoang miệng. 
 • Độ bền và thời gian sử dụng lâu dài, trung bình thời gian sử dụng lên đến 25 năm. Thậm chí vĩnh viễn nếu như được chăm sóc kỹ và đúng cách. 
 • Dễ dàng vệ sinh như chiếc răng thật, hạn chế mắc bệnh lý răng miệng. 
 • Phương pháp độc lập, không có sự xâm lấn răng thật 

Nhược điểm 

 • Chi phí cao, cao hơn hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ 
 • Đòi hỏi trang bị máy móc, dụng cụ, thiết bị hiện đại, tiên tiến hỗ trợ. Cùng với đó, trồng implant là kỹ thuật khó, phức tạp nên đòi hỏi tay nghề bác sĩ giỏi, giàu chuyên môn và kinh nghiệm. 
Trồng răng implant - Cách trồng răng hàm trên 
Trồng răng implant – Cách trồng răng hàm trên

Như vậy, có lẽ mọi người cũng đã nắm được cách trồng răng hàm trên và từng ưu nhược điểm của phương pháp. Để chọn được phương pháp điều trị phù hợp, thành công, hãy đến trực tiếp nha khoa uy tín, chất lượng, tay nghề bác sĩ giỏi nhé. Nha khoa My Auris sẽ là lựa chọn hoàn hảo, chỉ cần liên hệ sẽ được tư vấn, giải đáp chi tiết và đặt lịch hẹn thăm khám sớm nhất. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger