Có nên trồng răng số 8 sau khi nhổ đi không?

có nên trồng răng số 8

Có nên trồng răng số 8 sau khi nhổ răng không là vấn đề không ít người băn khoăn. Vậy lợi ích của răng 8 như thế nào đối với chức năng ăn nhai hay về thẩm mỹ. Hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu những vấn đề liên quan đến trồng răng số 8 nhé!

Răng số 8 như thế nào?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn mọc ở vị trí cuối cùng của răng hàm. Răng này có đặc điểm mọc muộn hơn so với các răng còn lại. Thời điểm mọc răng số 8 từ khoảng 17 – 30 tuổi. Lúc này, xương hàm và các răng, nướu lợi đã ổn định, cứng chắc khiến việc răng khôn mọc lên sẽ khó khăn hơn hay thậm chí gây cảm nhức.

có nên trồng răng số 8
Cách phân biệt răng cấm và răng số 8

Bên cạnh đó, về chức năng ăn nhai của răng số 8 đến nay vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có tối đa 4 chiếc răng khôn và số lượng răng khôn sẽ mọc lên tùy vào cơ địa từng người. Hoặc thậm chí một số người không có chiếc răng khôn mọc. Đa số các răng số 8 đều có xu hướng mọc lệch vì lúc này xương hàm không đủ khoảng trống và nướu dày rất khó để mọc. Bạn sẽ hiếm gặp một số trường hợp răng số 8 mọc thẳng và điều này bạn phải mất khoảng vài năm thì răng mới hoàn thiện.

Có nên trồng răng số 8 sau khi nhổ đi không?

Như phần đề cập ở trên, răng số 8 hoàn toàn không có bất kỳ chức năng về tính thẩm mỹ, ăn nhai hay bảo vệ xương hàm không bị tiêu. Hơn nữa, răng số 8 còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai nên bạn không cần thiết để giữ chúng lại.

Vậy, có nên trồng răng số 8 sau khi nhổ răng không? – Câu trả lời là không vì nếu bạn trồng răng giả đi chăng nữa vẫn không cải thiện thêm về chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, răng số 8 nằm vị trí cuối cùng trên cung hàm nên bạn cũng không cần lo ngại việc mất răng khiến các răng bị xô lệch.
có nên trồng răng số 8
Chức năng của răng khôn là gì?

Ngoài, ra, sau khi bạn nhổ răng số 8 bạn cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và kế hoạch chăm sóc răng miệng thì ổ răng khôn sẽ nhanh chóng được lấp đầy bởi các mô mềm. Sau khoảng 1 tháng lành thương thì bạn có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường mà bạn không cần lo lắng gây ra những biến chứng cho sức khỏe răng miệng. 

Đối với những trường hợp bạn chưa có răng khôn, bạn nên đến nha khoa theo dõi về dấu hiệu răng khôn mọc và nhổ răng kịp thời (nếu có) để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của mình. 

Tại sao răng số 8 được khuyên nhổ đi?

Nhổ răng thường chỉ định cho những trường hợp trong nha khoa không thể bảo tồn được răng thật. Đối với trường hợp răng số 8 mọc lêc, mọc ngầm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như chức năng ăn nhai. Vì thế, việc nhổ răng khôn càng sớm càng tốt sẽ tránh những biến chứng khó chịu hay đau nhức.

Nhờ vậy, những chiếc răng số 8 được khuyến khích nhổ bỏ hoặc thậm chí việc trồng răng khôn sau khi nhổ răng là điều không cần thiết. Bởi những lý do sau:

Chức năng ăn nhai 

Hầu hết, các răng số 8 gần như không hỗ trợ về chức năng ăn nhai như các răng hàm và răng cửa khác. Bên cạnh đó, răng này thường nằm ở vị trí cuối cùng của răng hàm nên xét về tính thẩm mỹ không có như răng cửa.

Tình trạng đau nhức

Khi răng mới nhú lên bề mặt nướu, bạn sẽ cảm thấy đau nhức vì lúc này xương hàm đã cứng chắc không đủ chỗ cho răng mọc lên dẫn đến bạn cảm thấy đau nhức. Răng khôn sẽ mất khoảng vài năm để hoàn thiện quá trình mọc răng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ cảm giác đau nhức thường xuyên và tái phát nhiều lần.

Nguy cơ mắc một số bệnh lý răng miệng 

Do răng số 8 nằm ở vị trí cuối cùng nên việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn. Dẫn đến quá trình chăm sóc răng không hiệu quả so với các răng khác và có thể dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như lợi trùm, viêm nha chu, sâu răng,..

Ngoài ra, răng số 8 thường có xu hướng mọc lệch nên khi răng mọc sẽ ảnh hưởng tới các răng kế cận và làm xô đẩy đến răng số 7 gây ra tình trạng đau nhức, sâu răng.

Vì thế, răng số 8 (răng khôn) là một mối nguy hại đe dọa đến tính mạng con người. Bạn không nên chủ quan mà hãy chủ động loại bỏ răng khôn để bảo vệ sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Địa chỉ nhổ răng khôn tại nha khoa My Auris 

Việc nhổ răng khôn là điều không đơn giản nên bạn cần phải lựa chọn nha khoa uy tín. Với nha khoa My Auris đã có hơn 10 năm kinh nghiệm nhờ vào trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao nhằm đảm bảo sẽ mang đến kết quả nhổ răng an toàn và hiệu quả.

có nên trồng răng số 8
Nhổ răng khôn mọc lệch tại nha khoa My Auris 

Thiết bị hiện đại 

Nha khoa My Auris ứng dụng công nghệ trang thiết bị hiện đại vào việc nhổ răng, điều trị các bệnh lý khác về răng như chụp X – quang, CT Conebeam, máy siêu âm,..Bên cạnh đó, việc bạn được kiểm tra bằng những thiết bị mới nhất, bạn có thể nhìn rõ tình trạng răng khôn của mình. Từ đó, thông số và hình ảnh kỹ thuật sẽ được gửi đến, bác sĩ sẽ là người nắm rõ được tình trạng và phác đồ điều trị chính xác nhất.

Đội ngũ bác sĩ uy tín 

Nha khoa My Auris không chỉ có cơ sở vật chất hiện đại mà còn nhiều khách hàng đã tin tưởng bởi vì đội ngũ bác sĩ, nhân viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện. Bên cạnh đó, sau khi bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng sẽ được lên kế hoạch điều trị tốt nhất. 

Qua bài viết này “Có nên trồng răng số 8” không sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Kim Dung

chat zalo
messenger