Có nên niềng răng mắc cài pha lê không (5 lý do giải đáp)

Có nên niềng răng mắc cài pha lê không (5 lý do giải đáp)

Niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ đều đã quá quen thuộc mới nhiều người, nhưng niềng răng bằng mắc cài pha lê thì hiện chưa có nhiều người biết đến. Phương pháp cũng có nhiều ưu điểm, phù hợp với nhu cầu của người bệnh. Vậy có nên niềng răng mắc cài pha lê không. Nha khoa My Auris sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin và ưu và nhược điểm của loại mắc cài này, nhằm giúp giải đáp các thông tin cần thiết.

Giải đáp có nên niềng răng mắc cài pha lê không?

Niềng răng mắc cài pha lê đã tạo được ấn tượng mạnh với người dùng về tính thẩm mỹ và độ an toàn cao. Dù vậy nhưng những câu hỏi về có nên niềng răng mắc cài pha lê không vẫn thường xuyên xuất hiện. Lời giải đáp sẽ được bác sĩ thông tin đến bạn thông qua các ưu và nhược điểm cụ thể:

Ưu điểm

 • Đảm bảo về tính thẩm mỹ: Vì mắc cài được làm từ pha lê nên rất giống với mày răng. Khi sử dụng bạn sẽ không còn lo lắng đến vấn đề mắc cài bị lộ như mắc cài kim loại. Lúc này bạn có thể thoải mái trong giao tiếp, nói chuyện với nhiều người mà không còn e ngại. Loại mắc cài này sẽ rất phù hợp với người làm việc trong môi trường chú trọng ngoại hình và phải thường xuyên tiếp đối tác, khách hàng.
 • An toàn tuyệt đối với môi trường trong khoang miệng: Chất liệu cấu tạo nên các mắc cài đã được chứng minh về độ an toàn, không gây bất kỳ phản ứng nào cho người sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn phải chắc chắn rằng cơ thể của mình không bị dị ứng với pha lê, kim loại thì mới thực hiện niềng răng chỉnh nha.
 • Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao: Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên về niềng răng thì mắc cài pha lê có thể điều chỉnh được các khuyết điểm răng mọc lệch, hô, móm từ trung bình đến phức tạp một cách hiệu quả.
Giải đáp có nên niềng răng mắc cài pha lê không?
Giải đáp có nên niềng răng mắc cài pha lê không?

Nhược điểm

Bên cạnh những điểm nổi bật mà mắc cài pha lê có thể mang lại, để trả lời tốt cho câu hỏi có nên niềng răng mắc cài pha lê không, thì không thể bỏ qua những nhược điểm. 

 • Chất liệu mắc cài pha lê rất dễ vỡ: Nếu so với mắc cài kim loại truyền thống thì mắc cài pha lê không có độ chắc chắn cao. Do chất liệu pha lê không cứng, chắc bằng mắc cài kim loại. Nếu bạn lo rằng mắc cài dễ bị vỡ thì bạn cần hạn chế những va đập từ môi trường bên ngoài, đồng thời cũng nên hạn chế sử dụng đồ ăn cứng và dai.
 • Mắc cài pha lê dễ bị nhiễm màu: Mắc cài với dạng thun buộc cố định trên răng thường sẽ có màu trắng trong. Do đó quá trình niềng răng nếu không được vệ sinh sạch sẽ, kỹ lưỡng thì phần dây thun và mắc cài có thể chuyển sang màu khác, điều này gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trên cả khuôn hàm.

Tóm lại, có nên niềng răng mắc cài pha lê không sẽ tùy vào cảm nhận của mỗi người dựa vào các ưu và nhược điểm kê trên. Bạn nên thăm khám với bác sĩ để được tư vấn và có được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Có mấy loại chỉnh nha niềng răng mắc cài pha lê?

Theo như những thông tin trên, niềng răng mắc cài pha lê vốn dĩ được cải tiến từ phương pháp niềng bằng mắc cài truyền thống. Do đó kỹ thuật niềng mắc cài pha lê cũng có cấu tạo giống với kỹ thuật niềng truyền thống. 

Có mấy loại chỉnh nha niềng răng mắc cài pha lê?
Có mấy loại chỉnh nha niềng răng mắc cài pha lê?

Theo đó, phần mắc cài của niềng mắc cài pha lê được làm từ vật liệu pha lê trong suốt, có màu sắc trong và được gắn trực tiếp lên bề mặt răng. Khi dây cung gắn lên tành của mắc cài sẽ tạo ra lực nắn chỉnh, đồn thời siết răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài pha lê thường sẽ có hai loại, cụ thể là pha lê thường và pha lê tự khóa.

 • Pha lê thường: Sử dụng dây thép hay chun để cố định các mắc cài và dây cung.
 • Pha lê tự khóa: Sẽ gồm hệ thống khóa tự động.

Điểm phân biệt giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Có thể nói mắc cài sứ và mắc cài pha lê có rất nhiều điểm giống nhau từ thiết kế cho đến chức năng. Cả hai phương pháp này đều được giới chuyên môn đánh giá cao về tình thẩm mỹ. Sau đây là cách giúp bạn phân biệt được mắc cài sứ và pha lê:

Điểm giống nhau

Khả năng niềng 

Cả hai loại niềng mắc cài sứ và pha lê điều được chỉ định cho những trường hợp răng gặp khuyết điểm: Hô, móm, vẩu, lệch lạc,… Từ đó giúp người bệnh có thêm nhiều sự lựa chọn hơn để thực hiện niềng răng thẩm mỹ. Do đó mà việc có nên niềng răng mắc cài pha lê không, hay mắc cài sứ không thì cũng được chuyên gia khuyến khích thực hiện.

Điểm giống nhau giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ
Điểm giống nhau giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Có thiết kế tương đồng

Cả hai loại đều được gắn trực tiếp lên bề mặt răng, kết hợp với dây cung cố định các mắc cài. Nhờ quá trình siết chặt mà giúp điều chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm.

Thời gian chỉnh nha tương đồng

Mắc cài sứ và pha lê đều có thời gian điều trị như nhau. Tùy thuộc vào tình trạng ổn định của răng miệng mà bạn có thể đeo niềng từ 1 đến 3 năm. Điều chắc chắn sau khi niềng là bạn có thể thoải mái, tự tin với nụ cười của mình.

Điểm khác nhau

Hiệu quả thẩm mỹ

 • Mắc cài pha lê có màu trong suốt nên người đối diện khó nhận ra ở khoảng cách vừa phải. Vì vậy, tính thẩm mỹ của hàm sẽ được nâng cao hơn.
 • Mắc cài sứ thì có khả năng đem lại màu sắc tương đồng với răng cao hơn, tuy nhiên nếu bạn xét về tính thẩm mỹ thì sẽ không bằng được với mắc cài pha lê.

Độ bền

 • Mắc cài pha lê có độ bền không cao do được làm từ các chất liệu khá dễ vỡ. Vì vậy khi bạn niềng răng thì cần cẩn thận hơn, tránh va đập nếu không muốn tốn thêm chi phí trong nha khoa thêm lần nữa.
 • Ngược lại, mắc cài sứ mang lại độ bền cao hơn, kho sứt mẻ hay vỡ mỗi khi va chạm.
Điểm khác nhau giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ
Điểm khác nhau giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Độ thuận tiện

 • Mắc cài sứ sẽ có thiết kế to hơn, chiếm nhiều diện tích nên có thể gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng hơn so với mắc cài pha lê.
 • Mắc cài pha lê có thiết kế nhỏ gọn, có góc bo cạnh nên đem lại độ thoải mái cao cho người sử dụng.

Mức độ lực tác động chỉnh nha

 • Mắc cài pha lê sẽ có lực kéo dây cung yếu hơn nhiều so với các loại mắc cài sứ. Vì vậy theo đánh giá thì mắc cài pha lê sẽ không mang lại hiệu quả cao như mắc cài sứ.
 • Lực kéo của mắc cài sứ ổn định, có độ đàn hồi cao nên khi thực hiện chỉnh nha bằng kỹ thuật này sẽ mang lại hiệu quả cao.

Tóm lại, việc có nên niềng răng mắc cài pha lê không hiện vẫn được các bác sĩ khuyến khích sử dụng. Với trường hợp bạn cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao trong công việc. Tuy nhiên điều tốt nhất, bạn hãy thăm khám với bác sĩ trước khi quyết định, vì bác sĩ cần xem xét tình trạng khấp khểnh của răng ở mức độ nào mới có cơ sở đưa ra một phác đồ điều trị tương ứng. Cuối cùng cải thiện mọi khuyết điểm, mang lại vẻ thẩm mỹ hoàn hảo.

Yến Nhi

chat zalo
messenger