Có nên niềng răng bên trong hay không?

co-nen-nieng-rang-ben-trong-hay-khong

Niềng răng là phương pháp giúp điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm nhằm khắc phục các sai lệch. Tuy nhiên, khí cụ chỉnh nha lộ rõ ở mặt ngoài của răng làm cho nhiều người không thích bởi mất thẩm mỹ. Vậy nên với sự phát triển của kỹ thuật, các mắc cài được di chuyển vào mặt trong của răng giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Phương pháp này được gọi là niềng răng bên trong. Để hiểu hơn về phương pháp này, hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau.

Như thế nào là niềng răng bên trong? 

Niềng răng bên trong còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi, phương pháp này vẫn sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung để kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Song, thay vì gắn khí cụ trên thân răng ở mặt ngoài của răng thì phương pháp này gắn mặt trong của răng. Đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt, vì thế vừa đem đến hiệu quả chỉnh nha cao, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình chỉnh nha. 

Cũng tương tự như các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng mặt trong hoạt động kéo chỉnh đưa các răng về đúng vị trí, đều, sát khít, chuẩn khớp cắn sinh lý. Từ đó, khắc phục các khuyết điểm ở răng như răng hô, răng móm, thưa kẽ, mọc lệch, khấp khểnh, sai khớp cắn,… 

niềng răng bên trong
Như thế nào là niềng răng mặt lưỡi?

Ưu nhược điểm của niềng răng bên trong

Để quyết định có nên niềng răng mặt trong hay không, có lẽ mỗi khách hàng nên hiểu về ưu nhược điểm của phương pháp này. 

Ưu điểm 

Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha 

Với cơ chế tạo lực siết lên răng bằng hệ thống khí cụ: mắc cài, dây cung giúp mang đến hiệu quả cao trong chỉnh nha không kém gì niềng răng mặt ngoài. Lực siết từ dây cung giúp các răng được kéo chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm, chuẩn khớp cắn sinh lý. 

Và với lực tác động của mắc cài, dây cung nên phương pháp hiệu quả đối với hầu hết các trường hợp sai lệch từ nhẹ đến phức tạp. 

Tính thẩm mỹ cao 

Các khí cụ chỉnh nha được đặt cố định ở mặt trong của răng nên sẽ không lộ ra bên ngoài khi cười nói, ăn uống. Điều này nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cao và đáp ứng được nhiều khách hàng. Đặc biệt, có nhiều khách hàng có nhu cầu chỉnh nha nhưng lại không muốn để những người xung quanh phát hiện thì đây là phương pháp hoàn hảo. 

Bề mặt răng không bị ảnh hưởng 

Nhiều trường hợp sau khi niềng răng, bề mặt ngoài của răng gặp phải một số vấn đề như xuất hiện những đốm trắng, thủy khoáng, sâu răng, bề mặt bị trầy xước,… Khi niềng răng bên trong, toàn mặt mặt ngoài của răng của răng sẽ được giữ nguyên vẹn, không bị ảnh hưởng. 

Hạn chế tổn thương má và môi 

Các mặt cài ở mặt ngoài của răng sẽ thường xuyên cọ xát với mô, má,… khi ăn uống, nói chuyện, vận động hay chơi thể thao. Điều này dẫn đến các mô mềm bị trầy xước, lở loét đau nhức khó chịu. Song, với niềng răng mặt trong, vấn đề này sẽ được hạn chế rất nhiều. 

niềng răng bên trong
Ưu điểm của niềng răng mặt lưỡi

Nhược điểm 

Bên cạnh các ưu điểm, niềng răng mặt trong vẫn tồn tại một số nhược điểm mà khách hàng cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Cụ thể như sau:

Khó vệ sinh răng 

Nếu như niềng răng mặt ngoài đã khó đánh răng, vệ sinh sạch răng thì niềng răng mặt trong lại càng khó hơn. Vì thế, đòi hỏi người niềng răng chăm sóc, vệ sinh răng miệng thật kỹ. 

Mặt trong của răng rất khó quan sát dẫn đến khó vệ sinh sạch mảng bám, vụn thức ăn. Từ đó, gia tăng các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng,…

Gây khó chịu, có thể tổn thương lưỡi 

Mắc cài được gắn ở mặt trong – mặt đối diện với lưỡi nên có thể sẽ gây khó chịu, vướng víu khi ăn uống, nói chuyện. Bởi lúc này lưỡi sẽ chạm vào mắc cài ở mặt trong. Đồng thời, lưỡi tác động mắc cài như thế cũng có thể làm tổn thương, trầy xước đầu lưỡi. 

Chi phí cao, đòi hỏi tay nghề bác sĩ giỏi 

Mặc dù vẫn sử dụng khí cụ và nguyên lý hoạt động như niềng răng mắc cài truyền thống nhưng niềng răng mặt trong có chi phí cao hơn rất nhiều. Lý do là việc gắn mắc cài mặt trong khó, đòi hỏi bác sĩ khéo léo, tay nghề chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn và trình độ mới đem lại thành công. Hơn nữa, thời gian gắn mắc cài mặt trong cũng lâu hơn và cần nhiều công sức hơn. 

Chi phí ở mỗi nha khoa có sự khác nhau nhưng nhìn chung mức giá dao động cho niềng răng mặt trong từ 40-45 triệu đồng/ hàm. Tuy nhiên, chi phí niềng răng bên trong còn phụ thuộc vào mức độ sai lệch của răng. Trường hợp sai lệch nhẹ, thời gian niềng răng ngắn và chi phí cũng thấp hơn so với các trường hợp phức tạp.  

niềng răng bên trong
Nhược điểm của niềng răng mặt lưỡi

Như vậy, niềng răng mặt lưỡi vừa sở hữu nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm. Cũng tương tự như các phương pháp niềng răng khác, không phương pháp nào là hoàn hảo. Vì thế, tùy vào sở thích, nhu cầu, điều kiện kinh tế mà bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng khí cụ chỉnh nha phù hợp. 

Đối tượng nào phù hợp niềng răng bên trong?

Niềng răng mắc cài bên trong thường được chọn bởi những người yêu cầu tính thẩm mỹ cao mà không muốn niềng răng trong suốt. Phương pháp này phù hợp với hầu hết các trường hợp sai lệch, cụ thể như:

  • Răng hô vẩu: Đây là tình trạng răng hàm trên và hàm dưới không có sự tương quan. Khi đóng miệng, hoặc nhìn ở góc nghiêng, răng hàm trên đưa ra nhiều hơn so với hàm dưới. 
  • Răng móm: Tình trạng này còn được gọi là khớp cắn sâu với biểu hiện các răng hàm dưới bao phủ răng hàm trên. Nhìn góc nghiêng, mất thẩm mỹ và mặt có dạng lưỡi cày. 
  • Răng thưa: Các răng trên cung hàm không mọc sát khít mà cách nhau tạo thành các khe hở. 
  • Răng khấp khểnh: Các răng mọc lộn xộn, xô lệch mất thẩm mỹ
  • Lệch khớp cắn: Khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, khớp cắn hở,… 
niềng răng bên trong
Đối tượng nào phù hợp niềng răng mặt lưỡi?

Trên đây là những thông tin về niềng răng bên trong, hy vọng giúp khách hàng hiểu hơn về phương pháp này mà đưa ra lựa chọn phù hợp trong chỉnh nha. Để xác định mức độ, dạng sai lệch răng cũng như lựa chọn phương pháp niềng răng thích hợp, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris tư vấn nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger