Cấy xương trồng implant có đau không? Quy trình cụ thể

cay-xuong-trong-implant-co-dau-khong-quy-trinh-cu-the

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng đã mất hoàn hảo cả chân răng lẫn thân răng hoàn chỉnh như răng thật. Tuy nhiên, với những trường hợp mất răng lâu ngày, mật độ xương không còn đủ để giữ trụ implant cứng chắc. Vì thế, trước khi cấy implant, bác sĩ chỉ định cấy ghép xương để đảm bảo kích thước, mật độ. Để hiểu hơn về cấy xương trồng implant cũng như cấy xương có đau không, hãy cùng My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Cấy xương trồng implant là gì?

Cấy ghép xương răng là kỹ thuật bổ sung xương vào bên trong hàm nhằm tái tạo phần xương đã bị tiêu biến. Lúc này, khi xương đã tích hợp vào cơ thể sẽ trở nên dày và cứng chắc hơn, đáp ứng các chức năng sinh lý và thẩm mỹ cho sóng hàm. Đồng thời, cấy xương cũng là tiền đề trước trồng implant nhằm giữ trụ được vững chắc trong xương hàm. Từ đó, mang đến kết quả trồng răng thành công và lâu dài. 

Hiện nay có 2 kỹ thuật ghép xương răng: Ghép xương nhân tạo và ghép xương tự thân. 

 • Ghép xương nhân tạo: Đây là phương pháp sử dụng tế bào xương do con người tạo ra để cấy ghép. Phương pháp này phổ biến nhất trong nha khoa bởi mang đến nhiều ưu điểm như luôn có sẵn, giá thành rẻ và không phải phẫu thuật nhiều lần. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của phương pháp này không cao do khả năng tương thích với cơ thể chỉ khoảng 50%. Nếu xương nhân tạo bị đào thải, khách hàng sẽ phải ghép lại xương mới. 
 • Ghép xương tự thân: Là kỹ thuật dùng xương ở các khu vực khác trên cơ thể như xương chậu, xương má, xương cằm,… để ghép vào xương hàm. Với xương tự thân, khả năng tích hợp với cơ thể là 100%. Tuy nhiên, phương pháp này lại có chi phí cao, phải phẫu thuật nhiều lần và yêu cầu về nha khoa, tay nghề bác sĩ tương đối khắt khe.
 cấy xương trồng implant
Cấy xương à gì?

Cấy xương trồng implant có đau không? 

Kỹ thuật ghép xương ổ răng là tạo phần xương hàm nhân tạo lấp vào phần xương đã bị tiêu biến nhằm nâng đỡ trụ implant cứng chắc. Dưới tác dụng của thuốc tê, trong suốt quá trình cấy ghép không gây đau và khó chịu cho khách hàng. Tuy nhiên, khi hết thuốc tê, có thể sẽ gây đau, khó chịu trong vài ngày. Cơn đau sẽ nhanh chóng thuyên giảm nếu biết cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách

Tùy vào cơ địa của mỗi người, thời gian lành thương sau cấy ghép xương có sự khác nhau. Trung bình khoảng từ 2-6 tháng để xương hàm lành hẳn. Khi đó, bác sĩ sẽ kiểm tra quá trình lành thương, tình trạng xương hàm và lên kế hoạch điều trị, cấy implant. 

 cấy xương trồng implant
Cấy xương trồng răng có đau không?

Vì sao phải cấy xương trồng implant? 

Khi bị mất răng hơn 3 năm, xương ổ răng có thể bị tiêu biến đến 50%. Bởi vì không có lực tác động từ chân răng thông qua các hoạt động ăn nhai. Lúc này, mật động, thể tích xương hàm suy giảm và màng xương, xương hàm cũng mỏng dần đi. 

Hoặc bị mất răng không trồng implant ngay mà trồng cầu sứ hay hàm giả tháo lắp thì vẫn bị tiêu xương hàm. Bên cạnh đó, một số bệnh lý như sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu, nha chu,… cũng gây nhiễm trùng dẫn đến tiêu xương. 

Đối với những trường hợp này, bác sĩ đều chỉ định cấy ghép xương trước khi cấy implant. Việc cấy ghép xương sẽ giúp trụ implant được giữ vững cứng chắc, bền lâu trong xương hàm. Đồng thời, thúc đẩy xương hàm tái tạo lại các tế bào xương mới trong trường hợp xương bị mỏng hay tiêu xương nhiều. 

Ngoài ra, nhiều trường hợp phục hình ở hàm răng trên cần kết hợp với kỹ thuật nâng xoang trước cấy implant để hỗ trợ quá trình trồng implant diễn ra thành công. 

 cấy xương trồng implant
Vì sao phải cấy xương trồng răng?

Ai cần cấy xương trồng implant?

Việc cấy ghép xương không bắt buộc cho tất cả trường hợp. Kỹ thuật này chỉ thực hiện cho một vài trường hợp có sự chỉ định của bác sĩ. Sau đây là một số trường hợp nên và không nên cấy ghép xương:

Trường hợp nên cấy xương trước trồng implant 

 • Người có ý định trồng implant nhưng đã bị tiêu xương hàm, không đủ thể tích xương. 
 • Tiêu xương hàm do sử dụng cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp trong thời gian dài. 
 • Người bị viêm nha chu, nướu sưng đau, lỏng lẻo làm lộ chân răng làm tiêu xương răng. 
 • Các nguyên nhân khác dẫn đến tiêu xương như chấn thương, di chứng từ phẫu thuật hàm trước đó, bẩm sinh,… 

Trường hợp không nên cấy ghép xương 

 • Người lớn tuổi, sức khỏe toàn thân kém, không đủ điều kiện cấy ghép xương. 
 • Người nghiện rượu bia, thuốc lá nặng không thể từ bỏ.
 cấy xương trồng implant
Ai cần cấy xương?

Quy trình cấy ghép xương trồng implant 

Quy trình cấy ghép xương đòi hỏi tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ và điều kiện phòng khám khắt khe. Quy trình phải đảm bảo tiêu chuẩn trình tự để mang đến thành công cao, an toàn. Sau đây là các bước chuẩn y khoa trong cấy xương trước khi trồng implant: 

Bước 1: Kiểm tra tình trạng sức khỏe, chụp CT 3D 

Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng và chụp CT 3D để xác định xương hàm còn đủ mật độ không. Nếu đủ điều kiện sẽ không cần cấy ghép xương, trường hợp xương hàm đã tiêu phải cấy ghép trước khi trồng răng implant.

Bước 2: Sát khuẩn và gây tê 

Bác sĩ tiến hành vệ sinh, sát khuẩn vùng cần cấy ghép xương. Điều này nhằm tránh các tình trạng nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật. Sau đó bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ và gây tê vùng.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật 

 • Bác sĩ rạch 3 đường tạo vạt niêm mạc 
 • Rạch 1 đường dọc niêm mạc sóng hàm, tương ứng vùng mất răng. 
 • Rạch 2 đường đứng đi từ 2 đầu đường rạch trên về phía ngách tiền đình sao cho vạt có đáy hình thang, đủ rộng để thực hiện đến các thao tác tiếp theo. 
 • Bóc tách vạt niêm mạc màng xương để tiến hành phẫu thuật. 
 • Rạch thêm 1 đường giảm căng
 • Tiếp tục dùng các mũi khoan thích hợp lên bề mặt xương.
 • Cuối cùng, đặt bột xương và màng xương đúng vị trí cần cấy ghép. 

Bước 4: Khâu đóng vạt niêm mạc 

Sau cùng, bác sĩ sẽ khâu và tạo hình nướu cũng như sát trùng khoang miệng 1 lần nữa. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng về cách chăm sóc răng miệng, hẹn lịch tái khám định kỳ. 

 cấy xương trồng implant
Quy trình cấy ghép xương trồng implant

Trên đây, với những thông tin về cấy xương trồng implant, hy vọng khách hàng hiểu hơn về phương pháp. Để xác định tình trạng xương hàm cũng như cấy ghép an toàn, khách hàng hãy lựa chọn nha khoa uy tín, đảm bảo tay nghề bác sĩ. Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger