Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu – 6 yếu tố ảnh hưởng tuổi thọ

Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu

Cầu răng sứ còn được biết đến với tên gọi trồng răng sứ bắc cầu. Đây là phương pháp trồng răng cố định, phục hình và thay thế răng đã mất đem đến tính thẩm mỹ và ăn nhai tốt hơn. Tuy nhiên, cầu răng sứ tồn tại bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để nắm được cầu răng sứ tồn tại được bao lâu và bị tác động bởi những yếu tố nào, cùng nha khoa My Auris theo dõi bài viết sau đây nhé. 

Như thế nào là cầu răng sứ? 

Cầu răng sứ là kỹ thuật được tạo ra bởi một cầu nối các chụp răng giả dựa trên các cùi răng thật để phục hình, thay thế cho những chiếc răng mất đi. Phương pháp trồng răng này được cải tiến hơn phương pháp truyền thống, giúp răng cố định trên hàm, tiện lợi cho quá trình ăn nhai, chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Đặc biệt, cầu răng sứ mang đến tính thẩm mỹ cao và khả năng ăn nhai đáng kể. 

Để thực hiện cầu răng sứ, bác sĩ phải thăm khám và xem xét các răng làm trụ có đạt tiêu chuẩn không. Nếu răng chắc khỏe và còn tốt sẽ tiến hành mài răng đến tỉ lệ phù hợp. Sau đó, tiến hành lấy dấu răng, hàm để chế tác cầu sứ phù hợp. 

Như thế nào là cầu răng sứ? 
Như thế nào là cầu răng sứ?

Số lượng răng trên cầu sứ sẽ tùy thuộc vào số lượng răng mất. Nếu như mất nhiều răng thì cầu sứ càng dài. Tuy nhiên, cầu sứ quá dài sẽ không mang lại hiệu quả tốt, thường chỉ thực hiện cho trường hợp mất từ 2-4 răng liền kề. 

Các răng trên cầu sứ có màu sắc, kích thước và hình dáng tương tự như răng thật. Đồng thời, được chế tác theo đúng thông số, mài giũa cẩn thận để vừa sát khít nướu, trụ răng mà không gây cộm cấn, khó chịu. 

Trường hợp mất 1 răng, cầu răng sứ sẽ gồm 3 răng, trong đó, 2 răng 2 bên đầu cầu sẽ có nhiệm vụ nâng đỡ cho cầu sứ, còn răng chính giữa sẽ thay thế răng mất.  

Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu? 

Khi quyết định phục hình răng mất bằng cầu sứ, hầu như các khách hàng đều quan tâm đến tuổi thọ, thời gian sử dụng, cầu răng sứ tồn tại bao lâu. 

Theo các bác sĩ, cầu răng sứ tồn tại được bao lâu khó nói chính xác bởi mỗi người sử dụng sẽ có thời gian dùng cầu răng sứ khác nhau. Thông thường, thời gian trung bình sử dụng cầu răng sứ kéo dài từ 7-10 năm. Song, có một số trường hợp sử dụng đến 15 năm. 

Thế nên, cầu răng sứ là phương pháp trồng răng hoàn hảo, vừa tiết kiệm chi phí với khoảng thời gian sử dụng tương đối. 

Cầu răng sứ tồn tại bao lâu, có dùng vĩnh viễn được không cũng là vấn đề nhiều khách hàng gửi đến cho nha khoa, các bác sĩ. Thực tế, các bác sĩ chia sẻ rằng, dù răng sứ có tốt đến mấy thì cầu răng sứ vẫn không thể sử dụng vĩnh viễn. Bởi vì trong quá trình ăn uống vẫn có thể xảy ra tình trạng nứt vỡ răng sứ, bắt buộc phải thay mới để bảo vệ sức khỏe và ăn nhai tốt. 

Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu? 
Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu?

Đồng thời, thời gian sử dụng cầu răng sứ không lâu còn đến từ chính kỹ thuật thực hiện của phương pháp này. Để thực hiện được cầu răng sứ bắt buộc phải màu răng. Răng được mài làm trụ phải chịu lực cho toàn bộ cầu răng nên trong khoảng thời gian dài chúng sẽ yếu dần, không còn chắc khỏe, thậm chí là gãy và mất răng. 

Bên cạnh đó, cầu răng sứ chỉ phục hình thân răng mà không có chân răng nên sau thời gian thì tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra. Lúc này, nướu bị teo lại, giựt lên hay xuống dẫn đến tình trạng hở chân răng. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn khiến thức ăn dễ nhồi nhét, khó vệ sinh. Từ đó, gia tăng nguy cơ hôi miệng, cần phải thay cầu sứ mới hay đổi phương pháp trồng răng khác. 

Các yếu tố tác động đến cầu răng sứ tồn tại bao lâu 

Như đã đề cập, cầu răng sứ tồn tại được bao lâu sẽ khác nhau ở mỗi người. Mặc dù, thời gian sử dụng trung bình từ 7-10 năm, nhưng có một số người sử dụng dưới 7, một số lại sử dụng trên 10 năm. Điều này được các bác sĩ giải thích do nhiều yếu tố khác tác động đến tuổi thọ của cầu răng sứ. 

Chất liệu răng sứ 

Hiện nay có 2 dòng sứ chính trên thị trường: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. 

Bản chất răng sứ kim loại rất dễ bị oxy hóa và gây đen viền nướu chỉ sau thời gian sử dụng 3-5 năm nên gây mất thẩm mỹ. Đồng thời, còn dễ bị kích ứng khi ăn các thức ăn quá nóng hay quá lạnh. Bên cạnh đó, màu sắc răng sứ cũng xuống cấp nhanh hơn các dòng răng toàn sứ. Từ đó, có thể thấy được độ bền, màu sắc, tuổi thọ của răng sứ kim loại ngắn hơn răng toàn sứ. 

Thông thường, các răng toàn sứ có thời gian sử dụng trung bình 10 năm. Nếu được chăm sóc tốt, thực hiện đúng kỹ thuật có thể dài hơn 10 năm. 

Chất liệu răng sứ - yếu tố tác động đến cầu răng sứ tồn tại bao lâu
Chất liệu răng sứ – yếu tố tác động đến cầu răng sứ tồn tại bao lâu

Chất lượng cùi răng 

Kỹ thuật làm cầu răng sứ buộc phải mài răng làm trụ. Vì vậy, răng làm trụ phải đảm bảo độ chắc, khỏe, mật độ xương còn đủ mới đảm nhận tốt nhiệm vụ nâng cầu sứ. Nếu như cùi răng yếu, mắc bệnh lý, dễ lung lay đồng nghĩa với cầu sứ không sử dụng được lâu. 

Tình trạng sức khỏe răng miệng 

Nếu như mắc bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… mà không được điều trị triệt để trước khi trồng cầu sứ cũng là nguyên nhân khiến tuổi thọ răng sứ suy giảm. Đồng thời, quá trình mài răng, chụp cầu sứ cũng diễn ra phức tạp. 

Cách chăm sóc răng miệng 

Sau khi trồng cầu răng sứ, cách chăm sóc răng miệng là yếu tố quan trọng trong cầu răng sứ tồn tại được bao lâu. Nếu chăm sóc tốt, đúng cách, vệ sinh kỹ, ăn uống đúng cách thì kéo dài thời gian sử dụng cầu sứ. 

Trường hợp sử dụng các thực phẩm đậm màu như trà, cà phê, ca cao,… khiến cho màu sắc răng nhanh chóng ố vàng, xỉn màu. Hay thường xuyên cắn, nhai thực phẩm cứng, dai cũng dễ làm cầu sứ bị nứt vỡ. 

Đặc biệt, vệ sinh răng không kỹ, nhất là bên dưới cầu sứ khiến cho thức ăn nhồi nhét, mảng bám tích tụ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Từ đó, ngày càng xâm lấn đến cùi răng thật khiến răng bị viêm nhiễm, mắc bệnh lý không còn vững chắc làm trụ. 

Cách chăm sóc răng miệng - yếu tố tác động đến cầu răng sứ tồn tại bao lâu
Cách chăm sóc răng miệng – yếu tố tác động đến cầu răng sứ tồn tại bao lâu

Tay nghề bác sĩ 

Kỹ thuật mài răng đòi hỏi tay nghề bác sĩ giỏi, giàu chuyên môn và kinh nghiệm,… Điều này giúp bác sĩ phán đoán tình trạng và mài răng đến tỷ lệ nhất định đảm bảo chất lượng cùi răng không bị xâm lấn quá nhiều. Điều này góp phần gia tăng thời gian cầu răng sứ tồn tại bao lâu

Vị trí răng cần phục hình 

Trên thực tế, cầu răng sứ tồn tại được bao lâu phụ thuộc vào vị trí răng phục hình. Răng cửa sẽ có tuổi thọ bền hơn so với răng hàm, bởi răng hàm đảm nhận vị trí ăn nhai chính, chịu rất nhiều lực tác động. Thế nên, cùng thời gian phục hình mà răng ở vị trí răng hàm xuống cấp nhanh hơn răng cửa. 

Qua những thông tin trong bài viết về cầu răng sứ tồn tại được bao lâu, hy vọng mọi người nắm được câu trả lời và có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong chăm sóc để kéo dài tuổi thọ răng sứ. Hãy liên hệ ngay với nha khoa My Auris để được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn về trồng răng, cầu răng sứ cũng như chất liệu mão sứ nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger