So sánh các loại răng sứ: 6 đặc điểm chính

So sánh các loại răng sứ: 6 đặc điểm chính

Hiện nay khi nhắc đến phương pháp phục hình răng sứ thẩm mỹ, đa số người dùng đều chọn sử dụng loại răng toàn sứ vì nó có nhiều ưu điểm, phục hồi tốt chức năng ăn nhai và có tình thẩm mỹ cao. Tuy nhiên trong một số trường hợp, khách hàng cũng có thể chọn răng sứ kim loại để phục hình 1 đến 2 răng đơn lẻ. Vậy hãy cùng tìm hiểu thông tin so sánh các loại răng sứ hiện có trên thị trường. Điều này giúp bạn lựa chọn được loại răng phục hình phù hợp.

Tìm hiểu so sánh các loại răng sứ kim loại và răng toàn sứ 

Khi bạn muốn thực hiện phục hình chỉnh nha bằng sứ, việc so sánh các loại răng sứ kim loại và răng toàn sứ là điều cần thiết. Thông qua đó bạn có thể biết chính xác cấu tạo, tuổi thọ, độ lành tính và an toàn để quá trình điều trị được thuận lợi, mang đến kết quả chỉnh nha như mong muốn.

Tìm hiểu so sánh các loại răng sứ kim loại và răng toàn sứ 
Tìm hiểu so sánh các loại răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Bảng so sánh các loại răng sứ chi tiết sẽ bao gồm các điểm sau:

Đặc điểm chính Răng sứ kim loại  Răng sứ không kim loại
Cấu tạo  Cấu tạo gồm 2 phần chính: Bên trong được làm từ kim loại, Titan, Niken – Crom, Coban – Crom. Răng sứ kim loại quý sẽ được làm từ vàng, bạc. Còn lại bên ngoài răng sẽ được phủ một lớp sứ cao cấp. Lớp bên trong lẫn bên ngoài đều được cấu tạo từ 100% sứ nguyên chất, không bị pha lẫn như răng kim loại.
Mức độ thẩm mỹ Sau khoảng thời gian sử dụng, răng sứ ở lâu trong môi trường khoang miệng ẩm ướt, răng sẽ dần bị đen viền nướu. Vì khung kim loại bị oxy hóa, điều này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Răng có độ trắng sáng, trong bóng tự nhiên. Sử dụng thời gian dài vẫn không bị thay đổi. Đảm bảo tốt tính thẩm mỹ, và không gây ra hiện tượng đen viền nướu.
Mức độ lành tính và an toàn cho cơ thể người sử dụng Có độ an toàn với cơ thể tương đối cao, đặc biệt là răng sứ Titan có độ tương thích cao. Tuy nhiên, đối với một số người bị dị ứng với kim loại thì bác sĩ sẽ không khuyên bạn sử dụng dòng răng sứ này. Răng có độ tương thích sinh học tốt, an toàn với mọi đối tượng khách hàng. Đảm bảo tính thẩm mỹ và đây là dòng răng mà bác sĩ khuyên sử dụng, đặc biệt là người bị dị ứng với kim loại.
Mức độ chịu lực trong quá trình ăn nhai Răng có độ cứng và khả năng chịu lực cao. Hỗ trợ được người bệnh trong suốt quá trình ăn uống thường ngày Răng toàn sứ có khả năng chịu lực tốt hơn so với răng thật gấp 5 lần. Giúp người dùng có thể ăn uống thoải mái những món mà mình yêu thích.
Độ bền của răng khi sử dụng 

(Tuổi thọ)

Răng sứ kim loại thông thường sẽ có tuổi thọ trung bình từ 5 – 7 năm. Bạn phải làm lại nhiều lần nếu hiện tượng đen viền nướu xuất hiện  Răng tuổi thọ cao, lên đến 15 năm. Có trường hợp sử dụng được vĩnh viễn nếu bạn biết cách chăm sóc răng miệng khoa học
Chi phí trong điều trị Răng sứ kim loại sẽ có mức phí từ 1.000.000 đến 3.000.000 triệu/răng  Răng toàn sứ sẽ có mức phí dao động từ 3.000.000 đến 30.000.000 triệu/răng

Như vậy, khi thực hiện so sánh các loại răng sứ kim loại và toàn sứ thì đều thấy chũng có độ an toàn, khả năng chịu lực trọng ăn nhai tốt. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở chỗ răng sứ kim loại tuy là có mức phí thấp hơn nhưng tính thẩm mỹ lại không cao, độ bền cũng kém hơn so với răng toàn sứ. Do đó chỉ được sử dụng điều trị trong một số trường hợp nhất định. 

Răng toàn sứ có thể đảm bảo thẩm mỹ tốt hơn răng sứ kim loại
Răng toàn sứ có thể đảm bảo thẩm mỹ tốt hơn răng sứ kim loại

Ngược lại, răng sứ không kim loại có mức chi phí điều trị cao hơn, nhưng xét về tính lâu dài thì lại đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn. Với những ưu điểm vượt trội về khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, tuổi thọ, do đó bác sĩ luôn khuyên bạn sử dụng trong trường hợp phục hình răng sứ thẩm mỹ đối với răng cửa.

Lúc nào nên lựa chọn răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại?

Thông qua việc so sánh các loại răng sứ và để chọn được loại răng sứ nào, bác sĩ cần dựa vào những yếu tố như: Cơ địa, mức độ răng bị tổn thương, nhu cầu mong muốn của khách hàng và khả năng kinh tế của từng người.

Nhìn chung, nếu bạn không đủ khả năng kinh tế để làm răng toàn sứ thì có thể áp dụng điều trị với răng sứ kim loại tại vị trí bên trong cung hàm, nơi không đòi hỏi quá nhiều về tính thẩm mỹ.

Lúc nào nên lựa chọn răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại?
Lúc nào nên lựa chọn răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại?

Nhưng ngược lại nếu có khả năng kinh tế khá, bạn vẫn tốt nhất lựa chọn điều trị bằng răng toàn sứ. Loại răng này giúp bạn sở hữu được nụ cười tự tin, tuổi thọ răng cao nên có thể ổn định được lâu dài. Đặc biệt với những người có cơ địa dị ứng với kim loại thì nên lựa chọn răng toàn sư phục vụ cho quá trình điều trị của mình.

Tuy nhiên, việc lựa chọn này bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên môn của nha khoa. Từ việc kiểm tra họ sẽ đưa ra lời khuyên chính xác nhất cho trường hợp khuyết điểm mà bạn đang gặp phải.

Thực hiện bọc răng sứ với loại nào là tốt nhất?

Mỗi loại răng sứ trên thị trường đều có các ưu và nhược điểm tiêng. Vì vậy thông qua so sánh các loại răng sứ bạn có thể chọn được dòng sứ tốt nhất. Đồng thời còn phải dựa vào tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người:

So sánh các loại răng sứ cho thấy răng toàn sứ có nhiều điểm nổi bật hơn
So sánh các loại răng sứ cho thấy răng toàn sứ có nhiều điểm nổi bật hơn
  • Răng sứ toàn sứ tuy sẽ có mức phí điều trị cao hơn so với răng sứ kim loại. Nhưng nó lại đảm bảo được tính tương thích sinh học cao, tốt cho vẻ ngoài của bạn. Đặc biệt với những trường hợp muốn bọc sứ cho răng cửa hay làm răng sứ cho toàn hàm thì nên chọn răng toàn sứ. Vừa đảm bảo tốt độ an toàn, vừa cải thiện tối đa tính thẩm mỹ.
  • Răng sứ kim loại sẽ có mức phí trong điều trị thấp hơn, tuy nhiên xét về độ thẩm mỹ sẽ không cao. Nếu trong trường hợp những người bệnh muốn thực hiện phục hình cho răng hàm bên trong thì vẫn có thể sử dụng răng sứ kim loại. Vì dòng răng này có độ bền chắc cao và khả năng ăn nhai của bạn cũng được cải thiện tốt.

Việc so sánh này có thể giúp bạn hiểu hơn về tính chất của từng loại răng sứ. Nhưng nó sẽ không thể đảm bảo tốt bằng việc bạn đến gặp bác sĩ và nhận tư vấn trực tiếp. Thông qua thăm khám họ cũng đánh giá chính xác sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn. Từ đó xây dựng nên một phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn so sánh các loại răng sứ được tốt nhất. Tùy cơ địa, tình trạng, sức khỏe, mong muốn, kinh tế mà bạn sẽ lựa chọn được loại sứ phục hình phù hợp. Nha khoa My Auris với đội ngũ bác sĩ chuyên môn sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra chi tiết, lên phác đồ điều trị, tư vấn phương pháp chỉnh nha thích hợp nhất. Mục đích cuối là mang lại một kết quả phục hình thẩm mỹ như mong muốn cho bạn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger