Cách điều trị cầu răng sứ bị hở? Và phương pháp khắc phục

cầu răng sứ bị hở

Cầu răng sứ bị hở sau khi bọc là điều không ai mong muốn. Việc làm răng sứ bị hở chân răng gây ra tình trạng đau nhức, hôi miệng và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Đồng thời, ảnh hưởng đến răng thật, thậm chí mất răng. Vì thế, khi có dấu hiệu răng sứ bị hở, cần phải thăm khám và điều trị để khắc phục triệt để.

Dấu hiệu nhận biết cầu răng sứ bị hở 

Cầu răng sứ là phương pháp mà nhiều người biết đến để lựa chọn để phục hình những chiếc răng đã bị mất. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng 1 cầu răng gồm 3 răng sứ để phục hình tại vị trí răng đã mất. Phần cầu răng sứ ở giữa sẽ phục hình cho răng đã mất và 2 răng sứ còn lại sẽ chụp lên trên phần trụ răng của răng kế cạnh đã được mài trước đó. 

Thông thường, tình trạng cầu răng sứ bị hở sẽ có một số dấu hiệu nhận biết, cụ thể như:

 • Xuất hiện khe hở ở vùng tiếp giáp giữa răng sứ với nướu: Bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn trực tiếp qua gương hoặc dùng lưỡi để chạm chân răng. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được giữa răng sứ và nướu có 1 khe hở. Khi xuất hiện khe hở là cầu nối tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Dấu hiệu dễ nhận biết là đau nhức, viêm nhiễm hoặc thậm chí mục cùi răng và phá hủy chân răng thật.
 • Nướu bị tụt làm lộ cùi răng sứ bên trong: Với kỹ thuật bọc răng sứ không đảm bảo sẽ tạo ra khe hở, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào răng. Từ đó, người bệnh dễ xảy ra tình trạng kích ứng nướu hoặc thậm chí là tụt nướu. Dấu hiệu thể hiện rõ nhất khi làm cầu răng sứ ở vị trí răng nanh và răng cửa.
 • Xuất hiện những vệt đen mờ quanh chân răng: Đây là dấu hiệu thường gặp ở những khách hàng lựa chọn mão răng sứ kim loại để phục hình. Khi làm răng sứ kim loại bị hở sẽ tạo khoảng trống với nướu, sẽ kích thích quá trình oxy hóa và làm đen chân răng. Dấu hiệu  nhận biết là bạn chỉ cần xem xung quanh chân răng có xuất hiện những vệt đen mờ hay không.
 • Cảm giác cộm, ê buốt: Một dấu hiệu của cầu răng sứ bị hở mà không cần nhìn bằng mắt thường chính là cảm nhận trong quá trình ăn nhai. Do phần cùi răng sau khi mài sẽ yếu và nhạy cảm nên dễ bị đau nhức, ê buốt khi ăn nhai. Ngoài ra, việc lắp mão răng sứ không chính xác cũng khiến răng sứ bị kênh, không khớp với hàm.
 • Thức ăn dễ giắt vào kẽ răng và gây ra tình trạng hôi miệng, khó chịu.

Nguyên nhân làm cầu răng sứ bị hở

Sau khi tìm hiểu các dấu hiệu về cầu răng sứ bị hở, thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng sứ bị hở thường xuất phát những yếu tố sau:

 • Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật: Kỹ thuật làm cầu răng sứ quan trọng nhất là bước mài cùi răng để làm trụ. Thao tác này cần phải sự tỉ mỉ, và đúng tỷ lệ. Tuy nhiên, có nhiều bác sĩ thực hiện với tay nghề kém sẽ dẫn đến tình trạng phá đoán sai tỷ lệ và mài cùi răng quá nhiều sẽ làm tổn thương đến chân răng. Khi chân răng bị suy yếu dễ xảy ra tình trạng tụt nướu và dẫn đến các dấu hiệu răng sứ bị hở.
 • Răng sứ kém chất lượng: Sử dụng răng sứ kém chất lượng có thể dẫn đến tình trạng kích ứng với cùi răng và nướu. Tình trạng này dễ bị sưng tấy và viêm nhiễm. Nếu tình trạng sưng viêm càng nghiêm trọng sẽ khiến răng sứ bị đẩy lên cao và xuất hiện các khe hở. 
 • Chế tác răng sứ sai kích thước: Sau khi bác sĩ mài cùi răng và kỹ thuật lấy dấu hàm không chuẩn xác hoặc sử dụng công cụ lấy hàm không tiên tiến. Có thể dẫn đến tình trạng chế tác mão răng sứ bị sai lệch về kích thước. Ngược lại, mão răng sứ to hơn cùi răng sẽ khiến chúng không khít với nhau và tạo khe hở.
 • Keo dán răng sứ kém chất lượng: Keo dán răng sứ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ chắc chắn của răng sứ. Nếu sử dụng keo dán răng sứ kém chất lượng hoặc dùng kéo quá ít thì sau thời gian ăn nhai thì răng sứ sẽ bị hở hoặc thậm chí là ra ngoài.
 • Vệ sinh răng miệng sai cách: Nếu bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách có thể gây ra tình trạng cầu răng sứ bị hở. Chẳng hạn như việc chải răng dùng lực quá mạnh, hoặc sử dụng bàn chải lông cứng hay đánh răng không đúng kỹ thuật,..Thì sau một thời gian sử dụng răng sứ sẽ bị mài mòn và hở nướu.
cầu răng sứ bị hở
Tác hại cầu răng sứ bị hở

Tác hại của việc cầu răng sứ bị hở chân răng 

Nếu bạn không có biện pháp khắc phục kịp thời nhất là khi có dấu hiệu việc cầu răng sứ bị hở chân răng, có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng như:

 • Mắc một số bệnh lý răng miệng: Khi hở kẽ chân răng giữa trụ răng và răng sứ sẽ khiến thức ăn dễ bị mắc kẹt. Đặc biệt là những trường hợp vệ sinh không sạch sẽ, sẽ là cầu nối cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Và một số dấu hiệu nhận biết là hôi miệng, sâu răng, viêm nha chu,..viêm nướu.
 • Nguy cơ mất răng thật: Khi mắc các bệnh lý răng miệng vừa kể trên, nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm. Sẽ dẫn đến tình trạng cùi răng bên trong sẽ bị hư tổn, suy yếu và có thể tăng nguy cơ mất răng.
 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Răng sứ bị hở chân răng sẽ làm lộ chân răng với phần cùi răng bên trong, đặc biệt xuất hiện tình trạng đen viền nướu gây mất thẩm mỹ cho gương mặt. Khiến nụ cười của bạn trở nên kém duyên và thiếu tự nhiên.
cầu răng sứ bị hở
Cách điều trị cầu răng sứ bị hở

Cách điều trị cầu răng sứ bị hở? Và phương pháp khắc phục 

Để ngăn chặn những biến chứng cũng như tác hại khi răng sứ bị hở mới kể trên, điều đầu tiên bạn phải phát hiện dấu hiệu răng sứ bị hở. Và cần phải đến nha khoa càng sớm càng tốt, để bác sĩ kiểm tra và đưa phương án điều trị phù hợp.

Tại nha khoa My Auris, bác sĩ sẽ tiến hành đo tỷ lệ răng đã mài nhằm kiểm tra kích thước, tỷ lệ và chất lượng mão sứ. Sau đó, sẽ có những chỉ định biện pháp khắc phục tình trạng hở chân răng như sau:

 • Nếu trường hợp sai lệch kích thước giữa răng sứ và cùi răng, bác sĩ sẽ tháo mão răng sứ cũ. Sau đó, tiến hành lấy dấu hàm và chế tác mão sứ mới vừa khít với nướu.
 • Nếu răng sứ bị hở do nướu và răng thật bị kích ứng với mão răng sứ kim loại, bác sĩ sẽ làm lại răng sứ với vật liệu răng sứ mới. Tốt nhất bạn nên phục hình răng toàn sứ.
 • Nếu trường hợp do keo dán và răng sứ vẫn còn tốt, bác sĩ sẽ tháo mão răng sứ và gắn cố định bằng loại keo nha khoa tốt hơn.

Song song đó, nếu hở răng sứ lâu ngày sẽ gây ra các bệnh lý răng miệng, bác sĩ sẽ tháo mão răng sứ và ưu tiên điều trị dứt điểm. Sau đó, mới tiến hành làm cầu răng sứ mới. 

Hy vọng trên đây sẽ là bài viết hữu ích và trả lời được nguyên nhân xuất hiện tình trạng cầu răng sứ bị hở. Từ đó, bạn có thể lựa chọn loại mão răng toàn sứ  phù hợp với nhu cầu, cũng như phù hợp với sức khỏe răng miệng và tài chính của mình. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết. 

Kim Dung

chat zalo
messenger