Cầu răng sứ bị mẻ phải làm sao? Giải pháp hạn chế mẻ răng sứ

cầu răng sứ bị mẻ

Cầu răng sứ bị mẻ là một trong những dấu hiệu nhận biết cầu răng sứ sắp bị hư hỏng và cần có giải pháp kịp thời để khắc phục. Tuy vậy, làm thế nào để khắc phục được tình trạng cầu răng sứ bị mẻ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách điều trị hiệu quả.

Mục Lục

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cầu răng sứ bị mẻ 

Cầu răng sứ bị mẻ thường xảy ra bất ngờ và tùy vào các nguyên nhân gây ra tình trạng gây mẻ răng, sẽ có mức độ hư hại khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng cầu răng bị mẻ:

  • Thói quen sinh hoạt: Chẳng hạn trong quá trình ăn uống ăn những thức ăn quá cứng, hoặc dùng răng để mở nắp chai, hay ăn nóng uống lạnh đột ngột… Đây là những nguyên nhân dẫn đến tình cầu răng sứ bị mẻ hoặc thậm chí bị vỡ. 
  • Chất liệu răng sứ kém: Cầu răng sứ sử dụng vật liệu chính là sứ. Nếu bạn lựa chọn nha khoa kém uy tín và chọn mão răng sứ có giá thành rẻ. Sau một thời gian sử dụng dễ xảy ra tình trạng vỡ hoặc mẻ. 
  • Cầu răng sứ bị hư hỏng: Cầu răng sứ bị hư hỏng và có dấu hiệu bị mẻ chính là biểu hiện của việc tuổi thọ của cầu răng sắp hết. Dưới tác động ăn nhai cũng như sự oxi hóa trong khoang miệng, khi ăn nhai mão răng sứ dễ bị mẻ và dễ rơi cầu răng.
  • Lệch khớp cắn khi ăn nhai: Lệch khớp cắn khi ăn nhai cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mẻ cầu răng sứ. Khi lệch khớp cắn, mặt phẳng răng để nghiền thức ăn không được liên kết với được với nhau. Dẫn đến tình trạng răng mẻ, vỡ hoặc thậm chí hư hỏng trụ răng thật.
cầu răng sứ bị mẻ
Tác hại dẫn đến cầu răng sứ bị mẻ

Tác hại việc cầu răng sứ bị mẻ như thế nào?

Khi xuất hiện tình trạng cầu răng sứ bị mẻ sẽ gây ra nhiều bất tiện và ảnh hưởng đến trực tiếp ăn nhai. Đặc biệt ảnh hưởng đến các răng liền kề và các răng khác bên trong khoang miệng:

  • Cầu răng sứ bị rơi: Khi xuất hiện mẻ cầu răng sứ có thể khiến kết cấu cầu răng sứ xuất hiện vết nứt, Đặc biệt không khít sát với trụ răng để chịu lực ăn nhai. Nếu phục hình cầu răng sứ ở hàm trên có thể khiến quá trình ăn nhai sẽ khó khăn, thậm chí là lệch khớp cắn khiến bạn không ăn nhai được.
  • Vi khuẩn xâm nhập vào trụ răng: Cầu răng sứ bị mẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trụ. Vì khi xuất hiện tình trạng mẻ răng sẽ tạo khoảng trống khiến vi khuẩn có hai trong khoang miệng dễ dàng xâm nhập vào trụ răng đã bị mài cùi. Khi đó, trụ răng có thể bị nhiễm khuẩn, gây ra cảm giác đau nhức và khó chịu.
  • Tổn thương đến trụ răng và các răng khác: Cầu răng sứ bị mẻ thường xảy ra đột ngột trong lúc ăn nhai và tác động lực quá mạnh. Khi mẻ cầu răng, sẽ khiến trụ răng bị ảnh hưởng, nhiều trường hợp có thể gây ra cảm giác đau nhức, thậm chí là mất răng. Bên cạnh đó, khi mẻ cầu răng sứ có thể gây tổn thương mô mềm bên trong khoang miệng.

Cách điều trị cầu răng sứ bị mẻ 

Răng sứ có cấu tạo gồm 1 lớp sườn và lớp bên ngoài được phủ bằng lớp sứ. Lớp sứ này có độ bền khá cao và cần phải trải qua môi trường chân không có nhiệt độ cao và áp suất lớn. Vì thế, răng sứ mới có khả năng chịu được sức ăn nhai. Tuy nhiên, độ bền với một lực tác động quá mạnh sẽ khiến răng sứ bị mẻ, vỡ,..

Nhiều trường hợp ăn nhai những thực phẩm quá cứng hoặc bị chấn thương do tai nạn sẽ khiến răng sứ bị vỡ, mẻ,.. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này chính là tháo mão cầu răng sứ và lắp cầu răng mới. Có như thế, răng mới khôi phục lại hình dáng và chức năng như ban đầu. 

Khi có dấu hiệu răng sứ có nguy cơ bị vỡ thì bạn nên kiểm tra quanh răng sứ để loại bỏ những mảnh vỡ (nếu có), tránh được tình trạng nuốt phải mảnh răng sứ. Sau đó, bạn cần phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ nha khoa để có hướng xử lý kịp thời. Đặc biệt, tránh ảnh hưởng đến việc ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Trường hợp răng sứ bị mẻ nhẹ, và không ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ, thì bạn có thể tiếp tục sử dụng. Khi răng có dấu hiệu yếu thì hãy phục hình lại sau. Trong thời gian này, bạn sẽ cần hạn chế tối đa ăn uống những thực phẩm nóng, lạnh vì răng sứ sẽ nhạy cảm. Để thẩm mỹ hơn, bạn có thể đến gặp trực tiếp bác sĩ để được mài lại và đánh bóng vị trí mẻ. Nhờ đó, giúp bạn tiết kiệm được chi phí.

cầu răng sứ bị mẻ
Cách điều trị răng sứ bị mẻ

Một số lưu ý hạn chế tình trạng mẻ cầu răng 

Răng sứ bị mẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là ăn nhai những thức ăn cứng mới dẫn đến tình trạng này. Vì thế, bạn cần phải tránh những thức ăn quá cứng như xương, vỏ hải sản,.. hoặc dùng răng để mở nắp chai. 

Bên cạnh đó, tật nghiến răng khi ngủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến làm cầu răng sứ không được giữ được dáng răng ban đầu. Vì thế, sau khi làm cầu răng sứ, bạn có thể đeo máng chống nghiến. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ sẽ khác phục tình trạng này.

Song song đó, nếu bạn chăm sóc răng miệng không tốt sẽ dẫn đến răng sứ dễ bị mòn. Do vậy, bạn cần phải chải răng từ trên xuống, và tránh chải ngang để tránh mòn cổ chân răng. Đồng thời, lựa chọn bàn chải mềm để tránh không tổn thương đến răng sứ. 

cầu răng sứ bị mẻ
Giải pháp hạn chế mẻ răng sứ khi phục hình bằng implant

Giải pháp hạn chế mẻ răng sứ bằng răng implant 

Trồng răng implant là một kỹ thuật phục hình tiên tiến và được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Vì răng implant có khả năng phục hình gần giống với răng thật kể cả những thức ăn cứng và dai. 

Đặc biệt, răng implant còn hạn chế tối đa khả năng cầu răng sứ bị mẻ. Bên cạnh đó, răng implant có một số ưu việt nổi bật như: 

Cấu tạo răng implant như răng thật 

Răng implant có cấu tạo vững chắc nhờ vào trụ titanium được đặt trực tiếp vào xương hàm. Và có chức năng thay thế chân răng đã mất. Ngoài ra, răng implant có cấu tạo như một chiếc răng thật, gồm: trụ implant, khớp nối abutment và mão răng sứ. Nhờ đó, bạn có thể ăn nhai thoải mái mà không lo xuất hiện tình trạng vỡ, mẻ cầu răng.

Tuổi thọ răng implant cao 

Bên cạnh đó, răng implant có tuổi thọ cao khoảng từ 15 – 20 nằm. Nếu bạn chăm sóc răng miệng đúng cách, có thể răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn.

Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm 

Răng implant là phương pháp duy nhất tính đến thời điểm hiện nay khắc phục và ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Chẳng hạn như các vấn đề như tiêu xương hàm, tụt nướu,..Từ đó, giúp quá trình ăn nhai vững chắc và không xuất hiện tình trạng hư hại, cần phải thay thế.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh và chăm sóc răng implant tương tự như răng thật.

Hy vọng trên đây sẽ là bài viết hữu ích và trả lời được nguyên nhân xuất hiện tình trạng cầu răng sứ bị mẻ. Từ đó, bạn có thể lựa chọn phương pháp phục hình phù hợp với nhu cầu, cũng như phù hợp với sức khỏe răng miệng và tài chính của mình. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết. 

Kim Dung

chat zalo
messenger