Các giai đoạn của quá trình niềng răng hô

các giai đoạn của quá trình niềng răng hô

Các giai đoạn của quá trình niềng răng hô như thế nào. Việc niềng răng hô được xem là giải pháp nhằm khắc phục được tình trạng khớp cắn ở mức độ II. Tuy vậy, để khắc phục tình trạng này thì nhiều khách hàng quan tâm niềng răng hô mất bao lâu. Bài viết dưới đây mà các chuyên gia tại My Auris đã tổng hợp chi tiết về phương pháp niềng răng hô.

Các giai đoạn của quá trình niềng răng hô như thế nào

Niềng răng răng hô là kỹ thuật nha khoa tương đối phức tạp và thời gian thực hiện từ khoảng 18 – 24 tháng. Niềng răng gồm 6 giai đoạn bao gồm: tiền chỉnh nha, tách kẽ – gắn mắc cài, dàn đều răng, đóng khoảng, chỉnh khớp cắn và tháo niềng – đeo hàm duy trì. 

Với 3 tháng đầu tiên (giai đoạn dàn đều răng) trong các giai đoạn niềng răng hô sẽ là thời điểm bạn thấy tự ti nhất. Vậy các giai đoạn của quá trình niềng răng hô như thế nào.

Giai đoạn 1: Tiền chỉnh nha 

Đây là giai đoạn thăm khám và tư vấn trước khi tiến hành niềng răng. Bác sĩ chỉnh nha thường chỉ định chụp X – quang răng để đánh giá mức độ sai lệch của răng. Đồng thời kiểm tra khớp cắn cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng của khách hàng.

Tiếp thao, bác sĩ sẽ kiểm tra kết quả và lên phương pháp điều trị phù hợp. Cũng như lắng nghe mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

Giai đoạn 2: Giai đoạn tách kẽ – gắn mắc cài 

Sau khi bạn đồng ý với phương án điều trị bằng phương pháp niềng răng. Giai đoạn tiếp theo là tách kẽ và gắn mắc cài. Bác sĩ sẽ đặt thun tách kẽ để tạo khoảng trống band niềng. Mục đích gắn band niềng để tạo neo giữ,đồng thời giúp cho các hệ thống mắc cài hoặc thun liên hàm. Sau khi hoàn tất quá trình gắn band, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài cố định.

Ngược lại, đối với phương pháp niềng răng trong suốt sẽ lấy dấu hàm. Sau đó, gửi toàn bộ thông tin sang công ty sản xuất khay niềng. 

Giai đoạn 3: Dàn đều răng 

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình di chuyển răng. Bác sĩ sẽ sử dụng các mắc cài và dây cung có kích thước lớn để xoay trục răng và làm phẳng cung răng.

Ở giai đoạn này thường kéo dài từ 2 – 4 tháng, thời điểm này bạn sẽ không cảm nhận được răng di chuyển mà bạn vẫn có thể cảm nhận trục răng được thay đổi thẳng hàng hơn.

Tuy vậy, một số trường hợp cung hàm không đủ chỗ cho răng dàn đều, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hoặc cắt kẽ răng. 

các giai đoạn của quá trình niềng răng hô
Giai đoạn đóng khoảng răng là giai đoạn khó chịu nhất trong quá trình chỉnh nha 

Giai đoạn 4: Đóng khoảng 

Sau khi răng về đúng vị trí, bác sĩ sẽ tiếp tục kéo các răng về phía trước, bao gồm các răng cửa, răng nanh vào trong. Với mục đích với lấp khoảng trống của các răng đã nhổ, từ đó giúp răng đều khít hơn.

Đây là giai đoạn quan trọng và cần đòi hỏi tay nghề của bác sĩ thực hiện tốt, am hiểu vững kỹ thuật chỉnh nha. 

Tuy vậy, với các trường hợp không cần nhổ răng thì không cần đóng khoảng răng chỉ cần chỉnh từng răng trên hàm nếu răng còn lệch lạc. Có 3 phương pháp đóng khoảng chỉnh nha:

  • Sử dụng minivis: Sử dụng để đóng khoảng ở vị trí răng nhổ trong các trường hợp niềng răng hô, móm.
  • Sử dụng chun đóng khoảng: Được sử dụng để đóng các khoảng nhỏ trong trường hợp răng chen chúc, khấp khểnh sau khi nhổ răng thừa.
  • Sử dụng móc kéo: Được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Các móc kéo thường gây khó chịu, vướng víu trong thời gian đầu.

Giai đoạn 5: Giai đoạn chỉnh khớp cắn 

Nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai, sau khi đóng khoảng thưa răng thì khớp cắn vẫn còn có sự lệch lạc nhất định. Lúc này, bác sĩ sẽ nắn chỉnh nha ở hàm trên và hàm dưới nhằm tạo ra khớp cắn chuẩn. Từ đó, điều chỉnh lực ăn nhai tốt hơn.

Giai đoạn 6: Tháo niềng – Đeo hàm duy trì 

Khi răng đã đều và chuẩn khớp cắn, bạn cần phải mất thêm vài tháng để các răng ổn định và cố định vĩnh viễn tại vị trí mong muốn. Đây cũng là giai đoạn tháo niềng và đeo hàm duy trì tại nhà. 

Trước khi tháo niềng, bác sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn đã thực sự ổn định chưa. Nếu kết quả tốt, bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng và chuyển sang đeo hàm duy trì. Thời gian đeo hàm duy trì khoảng 6 tháng đến 1 năm. 

các giai đoạn của quá trình niềng răng hô
Thời gian niềng răng hô mất bao lâu?

Thời gian niềng răng hô mất khoảng bao lâu?

Răng hô hay còn gọi là tình trạng răng vẩu. Dấu hiệu nhận biết tình trạng răng hô, răng và xương hàm sẽ bị chìa ra ngoài. Khi cơ hàm thư giãn bạn sẽ thấy hàm trên bị đẩy ra ngoài quá mức. Ngoài ra, mỗi khi nằm nghiêng, phần khuôn miệng bị nhô ra. Vì thế, để khắc phục tình trạng này người ta thường áp dụng phương pháp niềng răng hô.

Trên thực tế, niềng răng hô thường phụ thuộc vào những yếu tố như tình trạng răng, loại mắc cài và tay nghề cũng như trình độ chuyên môn của bác sĩ.

  • Với trường hợp răng bị hô, móm ở mức độ lệch nhẹ thì thời gian niềng răng từ 1.5 – 2 năm. Tuy vậy, tùy vào mức độ của răng thì sẽ có thời gian niềng răng phù hợp.
  • Với trường hợp răng bị hô, móm ở mức độ nặng thì thời gian niềng sẽ kéo dài khoảng 3 năm, và tùy thuộc vào tình trạng răng.
  • Nếu trường hợp bạn mắc bệnh lý răng miệng, bạn cần phải điều trị dứt điểm trước khi thực hiện niềng răng. Do đó, thời gian niềng răng sẽ kéo dài so với dự kiến. 

Chi phí niềng răng hô như thế nào?

Thông thường, chi phí niềng răng hô sẽ thường phụ thuộc vào loại mắc cài cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng của khách hàng. Hiện nay các cơ sở nha khoa có dịch vụ niềng răng và chi phí điều trị có sự chênh lệch với nhau. Tuy nhiên, chi phí chênh lệch này không nhiều.

các giai đoạn của quá trình niềng răng hô
Chi phí niềng răng hô bao nhiêu tiền? 

Loại mắc cài thực hiện

Trên thị trường, có 2 loại mắc cài được sử dụng phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Trong đó, phương pháp niềng răng không mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại. Đảm bảo tính thẩm mỹ cho người niềng vì khay niềng làm bằng nhựa trong suốt cao cấp. Dưới đây là bảng giá chi tiết về các loại phương pháp niềng tại Nha khoa My Auris:

Phương pháp niềng răng Chi phí dao động
(VNĐ)
Niềng răng mắc cài kim loại 27.000.000 – 35.000.000
Niềng răng mắc cài sứ 45.000.000 – 55.000.000
Niềng răng mắc cài mặt trong 80.000.000 – 110. 000.000
Niềng răng mắc cài pha lê 40.000.000 – 50.000.000
Niềng răng trong suốt Invisalign 60.000.000 – 120.000.000
Niềng răng trong suốt iWay 25.000.000 – 100.000.000
Niềng răng trong suốt 3D Clear 55.000.000 – 65.000.000

Tình trạng răng của người niềng 

Bên cạnh lựa chọn các loai phương pháp niềng, bạn sẽ phát sinh thêm điều trị răng miệng (nếu có). Với những trường hợp người niềng bị viêm nướu, sâu răng,.. cần phải điều trị dứt điểm trước khi thực hiện chỉnh nha. Vì thế, chi phí niềng răng sẽ cao hơn một chút so với chi phí niềng dự kiến ban đầu.

Điều trị Giá
(Chi phí điều trị được My Auris hỗ trợ)
Trám răng sâu (lỗ nhỏ) Miễn phí
Điều trị diệt tủy/ răng 1.500.000 đồng/răng
Nhổ răng 1.000.000 đồng/răng
Cạo vôi răng Miễn phí

rên đây là toàn bộ những thông tin mà nha khoa My Auris đã giải đáp chi tiết về các giai đoạn của quá trình niềng răng hô. Để có thể thực hiện có phương pháp điều trị phù hợp, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám sức khỏe răng miệng. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị với trường hợp sức khỏe răng miệng của bạn.

Kim Dung

chat zalo
messenger