Bọc răng sứ và niềng răng- phương pháp nào cải thiện tốt hơn?

Bọc răng sứ và niềng răng

Bọc răng sứ và niềng răng là 2 phương pháp đều đem đến nhiều lợi ích trong cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng. Tuy nhiên, có khá nhiều khách hàng phân vân không biết nên chọn phương pháp nào. Làm răng sứ và niềng răng có cách thực hiện cũng như ưu nhược điểm khác nhau do đó, cần phải xem xét tình trạng có phù hợp hay không mới đem lại hiệu quả tốt. Hãy cùng My Auris tìm hiểu bài viết này nhé. 

Bọc răng sứ và niềng răng ưu nhược điểm thế nào?

Cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ mà có nhiều phương pháp cải thiện chức năng răng miệng ra đời. Trong đó, nổi bật nhất, được biết đến và chọn thực hiện nhiều nhất là niềng răng và bọc răng sứ. Sau đây sẽ cụ thể hơn về ưu nhược điểm của phương pháp niềng răng và bọc sứ. 

Phương pháp niềng răng chỉnh nha

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa sử dụng khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, dây thun, khay niềng,… để tác động lực, kéo chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Sau thời gian đeo niềng, khách hàng sẽ sở hữu một hàm răng đều đẹp, sát khít, chuẩn khớp cắn. 

Ưu điểm:

 • Không xâm lấn răng thật, hư tổn cấu trúc răng thật: Bởi toàn bộ quá trình niềng răng, chỉnh nha chỉ tác động đến chân răng,kéo chỉnh với răng dịch chuyển. Thế nên, các răng vẫn giữ được sự chắc khỏe như ban đầu. 
 • Khắc phục nhiều trường hợp hô, móm, thưa, khấp khểnh, lệch lại  từ nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Sau khi niềng, không chỉ đem đến tính thẩm mỹ mà còn cân đối, chuẩn khớp cắn.  
 • Có nhiều loại khí cụ niềng răng đáp ứng nhu cầu, sở thích, điều kiện của đa số khách hàng: mắc cài kim loại thường, mắc cài sứ/pha lê, mắc cài mặt lưỡi, khay niềng trong suốt,… 
 • Khí cụ chỉnh nha lành tính, không gây kích ứng môi trường khoang miệng. 
 • Phù hợp với nhiều độ tuổi cũng như nhiều tình trạng răng miệng khác nhau.

Nhược điểm:

 • Thời gian niềng răng kéo dài, trung bình thường từ 12-24 tháng hoặc một số tình trạng nặng sẽ kéo dài hơn. 
 • Dành nhiều thời gian đến nha khoa thường xuyên để bác sĩ thăm khám, siết niềng, theo dõi độ dịch chuyển của răng.
 • Khi đeo niềng, nhất là niềng mắc cài thì dễ bị lộ khi giao tiếp, ăn uống nên gây mất thẩm mỹ
 • Niềng răng chỉ cải thiện khớp cắn, tính thẩm mỹ đều cho răng mà không cải thiện được màu sắc răng. 
 • Khó khăn vệ sinh trong quá trình đeo niềng 
 bọc răng sứ và niềng răng
Ưu nhược điểm của phương pháp niềng răng chỉnh nha

 Phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ sẽ cải thiện thẩm mỹ cho răng bởi mão sứ được chế tác theo thông số của khách hàng có hình dáng, kích thước, màu sắc tương tự răng thật. Đồng thời, cũng cải thiện chức năng ăn nhai sau khi thực hiện. Để lắp mão sứ lên trên, bác sĩ sẽ phải mài răng thật đến tỷ lệ nhất định. Khi lắp mão sứ lên sẽ trải qua quá trình chỉnh sửa đến khi nào khách hàng cảm thấy thoải mái, dễ chịu, không còn cộm cấn thì bác sĩ sẽ cố định mão sứ bằng keo chuyên dụng trong nha khoa. 

Ưu điểm

 • Cải thiện tình trạng răng thưa, hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh ở mức độ nhẹ. 
 • Cải thiện màu sắc cho răng: khắc phục màu răng ố vàng do nhiễm màu kháng sinh, do thực phẩm. 
 • Đa dạng nhiều loại sứ, với mỗi loại sở hữu ưu nhược điểm riêng cùng mức giá khác nhau đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng.
 • Cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ
 • Dễ dàng vệ sinh như răng thật 
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ cần 2-4 ngày hoàn tất

Nhược điểm

 • Mài răng tác động đến cấu trúc răng thật có thể khiến răng bị ê buốt, nhạy cảm.
 • Không phù hợp với những người có cơ địa nhạy cảm, mắc bệnh lý hay hô móm, thưa, khấp khểnh, lệch lạc nặng.
 • Độ bền cao nhưng vẫn là răng giả nếu không được chăm sóc tốt thì không kéo dài vĩnh viễn.
 bọc răng sứ và niềng răng
Ưu nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ

So sánh bọc răng sứ và niềng răng nào tốt hơn

Niềng răng  Bọc răng sứ 
Độ tuổi phù hợp  Độ tuổi phù hợp được khuyên niềng răng là từ 12-16 tuổi. Lúc này, răng dễ dàng dịch chuyển bởi xương hàm trong giai đoạn nắn chỉnh.  Từ 18 tuổi trở lên để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng 
Kỹ thuật thực hiện  Sử dụng khí cụ tác động lực giúp chân răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.  Mài cùi răng đến tỷ lệ nhất định sau đó lắp mão sứ lên trên. Sau khi điều chỉnh mão sứ phù hợp thì cố định bằng keo chuyên dụng. 
Tác động lên răng  Có thể nhổ răng với một số trường hợp răng quá khít. Điều này giúp tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển.  Mài răng thật 
Thời gian hoàn thành  12-24 tháng có thể kéo dài hơn  2-4 ngày 
Hiệu quả Điều chỉnh răng về đúng vị trí, ngay ngắn, khớp cắn chuẩn  Răng đều, sát khít, trắng sáng 
Cách chăm sóc  Cần chăm sóc kỹ bởi thức ăn, mảng bám dễ bám trên mắc cài, dây cung,… gây nên nhiều bệnh lý răng miệng  Chăm sóc dễ, tương tự như răng thật 

Qua so sánh, có thể mọi người thấy được mỗi phương pháp đều sở hữu ưu nhược điểm riêng biệt. Do đó, rất khó có thể nói phương pháp nào tốt hơn. Việc phương pháp nào tốt hơn còn tùy vào tình trạng của mỗi khách hàng. Bởi áp dụng phương pháp phù hợp thì mới đem lại hiệu quả tốt, nâng cao sức khỏe răng miệng. 

Đồng thời, để bọc răng sứ và niềng răng mang đến thành công, hiệu quả tốt, không biến chứng, nguy hiểm thì mọi người cũng nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng, đáng tin cậy. Hơn nữa, còn phải đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc và tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ. 

 bọc răng sứ và niềng răng
Nên chọn bọc răng sứ hay niềng răng

Qua những chia sẻ trong bài viết về 2 phương pháp nha khoa bọc răng sứ và niềng răng, có lẽ mọi người cũng hiểu hơn kỹ thuật cũng như ưu nhược điểm của từng phương pháp. Để phương pháp tốt, cần phải cân nhắc đến sự phù hợp về tình trạng, sức khỏe răng miệng nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger