So sánh nên bọc răng sứ hay niềng răng?

bọc răng sứ hay niềng răng

Bọc răng sứ hay niềng răng là 2 phương pháp thẩm mỹ răng miệng phổ biến được nhiều người lựa chọn để khắc phục các khuyết điểm về răng. Tuy vậy, trong nhiều trường hợp, nhiều khách hàng phân vân không biết nên chọn phương pháp nào phù hợp vì mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng biệt. Cùng nha khoa My Auris tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm ra phương pháp phù hợp với sức khỏe răng miệng hiện tại.

Tìm hiểu hai phương pháp bọc răng sứ và niềng răng 

Phương pháp bọc răng sứ 

Là phương pháp được nhiều khách hàng biết đến để cải thiện thẩm mỹ cho răng thông qua quá trình mài cùi và chụp mão răng sứ lên răng thật. Răng sứ được thiết kế phù hợp với hình dáng và màu sắc tự nhiên, đảm bảo sự hài hòa  cho khuôn mặt khi đã cải thiện các khuyết điểm về răng sau khi bọc răng sứ. Đồng thời, không gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

bọc răng sứ hay niềng răng
Phương pháp bọc răng sứ

Ưu điểm

 • Khắc phục các khuyết điểm về răng như răng vỡ, mẻ, răng hô móm nhẹ, răng sâu,..Phương pháp bọc răng sứ còn cải thiện màu sắc của răng nhất là những trường hợp răng ố vàng do nhiễm màu kháng sinh, do thực phẩm. Nhờ đó, đem lại cho khách hàng có hàm răng trắng sáng, rạng rỡ hơn. 
 • Đa dạng nhiều loại răng sứ và nhiều mức giá khác nhau, bạn có thể lựa chọn theo sở thích và nhu cầu.
 • Cải thiện tốt chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng từ 3 – 7 ngày chỉ sau 2 lần hẹn.

Hạn chế 

 • Bọc răng sứ cần mài cùi răng và tác động đến cấu trúc răng thật, có thể xảy ra tình trạng ê buốt răng.
 • Không phù hợp với những người có cơ địa răng nhạy cảm, mắc bệnh lý hoặc lệch khớp cắn nghiêm trọng.

Phương pháp niềng răng 

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa sử dụng khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng..để tác động một lực lên răng và giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn trên cung hàm. Sau khi tháo niềng, bạn sẽ sở hữu một hàm răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn.

bọc răng sứ hay niềng răng
Phương pháp niềng răng

Ưu điểm 

 • Khi lựa chọn phương pháp niềng răng, bạn sẽ không lo đến vấn đề xâm lấn hay tổn thương đến cấu trúc của răng thật. Bởi vì toàn bộ quá trình niềng răng chỉ tác động đến chân răng. Nên răng vẫn giữ được chắc khỏe như ban đầu.
 • Niềng răng là giải pháp khắc phục tối ưu các khuyết điểm tối ưu liên quan đến khớp cắn như răng hô, móm, răng lệch lạc, răng thưa,..ở mức độ nhẹ đến mức độ nặng.
 • Có nhiều phương pháp niềng răng để khách hàng lựa chọn như: mắc cài kim loại thường, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, hoặc khay niềng trong suốt,..Mỗi phương pháp này đều có đặc điểm chung là đáp ứng tốt nhu cầu và tình trạng răng miệng của từng khách hàng. 
 • Các khí cụ trong chỉnh nha lành tính, an toàn và không gây kích ứng nên rất phù hợp với nhiều đối tượng.

Hạn chế 

 • Thời gian niềng răng thường kéo dài 12 – 24 tháng. Đồng thời bạn phải đến nha khoa để bác sĩ kéo chỉnh răng.
 • Khi niềng răng phải sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung,..dễ lộ ra bên ngoài khi cười, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.
 • Niềng răng không cải thiện màu sắc răng hoặc những trường hợp răng bị vỡ, mẻ.

So sánh bọc răng sứ hay niềng răng dựa vào những yếu tố nào?

Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn phương pháp phù hợp để cải thiện các khuyết điểm về răng. Vậy, làm thế nào để phân biệt niềng răng hay bọc răng sứ, dưới đây bảng so sánh những điểm khác biệt giữa phương pháp thẩm mỹ:

Niềng răng Bọc răng sứ
Độ tuổi Độ tuổi vàng để niềng răng từ 12 – 16 tuổi với điều kiện răng vĩnh viễn thay thế hoàn toàn. Đồng thời, ở giai đoạn này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển nên dễ nắn chỉnh hơn.  Độ tuổi thích hợp để bọc răng sứ là đủ 18 tuổi trở lên, với điều kiện sức khỏe răng miệng khỏe mạnh.
Kỹ thuật thực hiện Sử dụng các khí cụ trong nha khoa như dây cung, mắc cài hoặc khay niềng, với mục đích để tạo lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm  Mài cùi răng theo tỷ lệ cho phép, không quá 2mm. Sau   đó, bác sĩ tiến hành lấy dấu và chế tác mão răng sứ   phù hợp.
Răng thật sẽ được cố định lên cùi răng bằng keo dán  chuyên dụng.
Tác động lên răng Có thể chỉ định nhổ răng với mục đích tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển dễ dàng hơn.  Cần mài răng thật
Thời gian hoàn thành 12 – 24 tháng hoặc thậm chí lâu hơn thời gian niềng dự kiến  3  – 7 ngày, chỉ với 2 lần hẹn.
Hiệu quả Giúp răng thẳng hàng về đúng vị trí trên cung hàm, chuẩn khớp cắn.  Răng sau khi bọc răng sứ đều đặn hơn, đồng thời màu   sắc của răng cũng được cải thiện.
Cách chăm sóc răng Cần chăm sóc răng kỹ lưỡng để thức ăn không bám trên mắc cài, dây cung,..  Chăm sóc đơn giản như răng thật.

Nên lựa chọn bọc răng sứ hay niềng răng để thẩm mỹ hàm 

Phương pháp niềng răng hay bọc răng sứ đều có ưu và những mặt hạn chế riêng. Mục đích của phương pháp niềng răng là giúp đều răng, đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy vậy, kỹ thuật này không thay đổi màu sắc và hình dáng của răng. Nên một số trường hợp răng dị dạng, răng nhiễm màu không thể áp dụng phương pháp tẩy trắng, hay răng sứt mẻ, mất răng,..có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ.

Ngược lại, răng sứ có thể thay đổi hình dáng và màu sắc của răng nhưng không di chuyển răng được. Với những trường hợp răng lệch lạc, móm, vẩu nên lựa chọn phương pháp niềng răng. Vì khi bạn cố gắng làm răng sứ để nắn răng về đúng vị trí sẽ ảnh hưởng đến răng thật hoặc thậm chí mất răng. Lúc này, bạn phải mài đi nhiều mô răng hoặc thậm chí lấy tủy sẽ ảnh hưởng đến biến chứng sau này.

bọc răng sứ hay niềng răng
Nên lựa chọn bọc răng sứ hay niềng răng

Tuy vậy, một số ít trường hợp có thể kết hợp bọc răng sứ và niềng răng đối với tình trạng răng lệch lạc mà răng bị nhiễm màu tetracycline để mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành nắn chỉnh khớp cắn trước, sau đó mới tiến hành bọc răng sứ. 

Tùy vào tình trạng răng, nhu cầu cũng như khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn giữa hai phương pháp bọc răng sứ và niềng răng. Để biết chính xác, bạn nên bọc răng sứ hay niềng răng bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. 

Trên đây là toàn bộ kiến thức mà nha khoa My Auris chia sẻ, giúp bạn bổ sung những thông tin hữu ích những vấn đề bọc răng sứ hay niềng răng. Tại nha khoa My Auris là đơn vị đầu tiên tiên phong tiêu chuẩn WTS vào quá trình thăm khám và điều trị trường hợp cụ thể của mỗi khách hàng. Thêm vào đó, phòng khám nhận nhiều phản hồi tích cực của khách hàng trong thời gian vừa qua. 

Kim Dung

chat zalo
messenger