Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? 9 thực phẩm cần bổ sung

ăn gì khi bị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là một bệnh tiêu hóa thường gặp. Tuy nhiên, bệnh này không quá nguy hiểm nhưng chúng làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hơn nữa, việc ăn uống và sinh hoạt khoa học đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn mà bạn có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày.

9 thực phẩm cần bổ sung dành cho người bị trào ngược dạ dày

Gừng và nghệ vàng 

Theo các chuyên gia sức khỏe, việc bổ sung thêm gừng vào chế độ ăn của người bị trào ngược dạ dày. Vì trong gừng có đặc tính chống viêm tự nhiên và là phương pháp chữa trị tự nhiên nhằm giảm các triệu chứng ợ nóng cũng như các vấn đề tiêu hóa khác. Bạn có thể nghiền nát gừng hoặc thái lát mỏng vào các món ăn hoặc pha trà gừng để uống nhằm giảm nhẹ các triệu chứng trào ngược dạ dày.

bị trào ngược dạ dày nên ăn gì
Bạn có thể uống trà hoặc chế biến trong các món ăn từ gừng

Bên cạnh đó, nghệ vàng là một thực phẩm có trong thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày. Hơn nữa, nghệ vàng có đặc tính chống viêm tự nhiên, thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh về bệnh tiêu hóa. 

Về khoa học hiện đại, các nhà nghiên cứu đã ra đời hoạt chất nano curcumin – chiết xuất từ nghệ vàng và ứng dụng công nghệ nano giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh. Với hiệu quả sử dụng gấp 40 lần so với việc dùng nghệ tươi hay tinh bột thông thường.

Các loại đậu chứa nhiều chất xơ 

Đậu chứa nhiều chất xơ cùng với amino axit cần thiết cho cơ thể cho con người và những người bị trào ngược dạ dày. Do đó, bạn đang băn khoăn bị trào ngược dạ dày nên ăn gì. Vì thế, bạn nên bổ sung các loại đậu vào thực đơn hằng ngày và cả bữa sáng của bạn.

Tuy nhiên, một số loại đậu có chứa nhiều carbohydrate phức hợp gây ra tình trạng đầy hơi như đậu Hà lan, đậu xanh, đậu đen, đậu tương,.. Bạn không phải nhất thiết phải kiêng hoàn toàn mà bạn có thể ăn với một lượng nhỏ để cơ thể làm quen dần. Bên cạnh đó, để giảm bớt hiện tượng đầy hơi khi ăn những loại đậu này, bạn nên ngâm các hạt qua đêm trước khi chế biến.

Bánh mì và yến mạch 

Các chuyên gia khuyên người bị trào ngược dạ dày nên thường xuyên sử dụng bánh mì hoặc yến mạch. Vì chúng có khả năng làm giảm axit dư thừa trong dạ dày, từ đó hạn chế các triệu chứng ợ nóng, đau rát.

Hơn nữa, bánh mì và yến mạch có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn như có thể ăn bữa chính, bữa phụ trong ngày. Yến mạch bạn có thể dùng để nấu cháo, súp, trộn với sữa hay làm đều rất thích hợp cho bữa ăn thêm phong phú.

Các loại rau củ quả 

Rau củ quả là thực phẩm không thế thiếu trong chế độ dinh dưỡng của con người nói chung và người bị trào ngược dạ dày nói riêng. Vì chúng thường chứa ít chất béo, ít đường, đồng thời làm giảm axit dạ dày. Nhờ đó, giúp bạn chữa bệnh trào ngược dạ dày rất tốt. Hơn nữa, bạn có thể bổ sung các loại rau củ như đậu cô ve, bông cải xanh, súp lơ, măng tây, khoai tây và dưa chuột vào bữa ăn hằng ngày. 

Bên cạnh đó, khoai tây có hàm lượng kiềm cao có thể giúp bạn giảm nồng độ axit trong cơ thể và giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, măng tây là thực phẩm có ích cho hệ tiêu hóa vì chúng cung cấp chất xơ, giúp nhuận tràng. Từ đó, tránh được tình trạng đầy hơi, táo bón, đồng thời giảm mức cholesterol. 

bị trào ngược dạ dày nên ăn gì
Rau củ quả chứa nhiều chất xơ và rất tốt cho hệ tiêu hóa

Các loại trái cây ít hoặc không chứa axit

Các loại trái quen thuộc không thuộc họ cam quýt như dưa chuột, chuối, táo thường chứa ít axit nên có khả năng chứa các triệu chứng trào ngược dạ dày hơn những trái cây có tính axit. Vậy các loại trái cây dưới đây không thuộc họ cam quýt như:

  • Táo: Chất xơ trong táo hòa tan nhóm chất béo trong ruột. Từ đó, hạ thấp lượng cholesterol, xuất trong cơ thể và giúp cho hệ tiêu hóa làm việc trơn tru hơn. 
  • Chuối: Là loại trái cây có khả năng bổ sung kali, và là chất điện giải rất tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Dưa hấu: Đây là loại trái cây chứa nhiều nước và một lượng chất xơ rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Ngoài ra, còn có thể giúp chống tiêu chảy hiệu quả. 

Sữa chua 

Sữa chua được biết đến là một thực phẩm cung cấp một lượng men vi sinh rất tốt cho đường ruột. Nên nhiều người lựa chọn làm bữa phụ và món tráng miệng. Ngoài ra, sữa chua còn có tác dụng làm giảm sự kích thích của cơ vòng thực quản dưới. Từ đó, ngăn axit trào lên dạ dày khi dạ dày co bóp.

Thịt nạc 

Các loại thịt nạc như thịt gà, gà tây hay thịt bò có thể giúp bạn triệu chứng trào ngược dạ dày. Chúng không chỉ làm hệ tiêu hóa của bạn quá tải, gây ra tình trạng khó tiêu và ợ nóng mà còn giúp bạn tăng cơ và khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, thịt nạc là món ăn không thể thiếu trong thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày. 

Khi chế biến các loại thịt nạc, bạn có thể bỏ phần da ở bên ngoài và tránh chiên rán thực phẩm. Những cách chế biến đơn giản như luộc, hấp hay nướng sẽ là lựa chọn tốt hơn đấy.

Các loại cá 

Các loại cá là thực phẩm không thể bỏ qua khi bị trào ngược dạ dày nên ăn gì. Vì cá chứa ít axit, ít chất béo mà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bạn có thể chọn các loại cá chứa nhiều omega – 3 như cá hồi, cá chép, cá ngừ,.. Tuy nhiên, bạn nên tránh những món cá chiên mà hãy dùng cá để nướng, hấp hoặc áp chảo, nấu canh.

bị trào ngược dạ dày nên ăn gì
Các loại hạt rất giàu dinh dưỡng cho cơ thể

Quả hạch và hạt

Quả hạch là một loại quả phần lớn được bao bọc với lớp vỏ ở bên trong. Một số loại quả hạch được dùng trong thực phẩm và có thể kết hợp với các món ăn khác như: hạnh nhân, óc chó, điều, thông,..

Quả hạch và hạt có hàm lượng chất xơ, protein cao giúp người ăn có cảm giác no lâu, dễ tiêu hóa. Hơn nữa, nhu cầu về lượng thức ăn sẽ giảm và dạ dày không quá căng sau mỗi bữa ăn. Từ đó, tránh được các nguy cơ bị trào ngược axit dạ dày.

Sỡ dĩ, chế độ ăn uống khoa học, người bệnh trào ngược dạ dày nên đi khám định kỳ tại bệnh viện, phòng khám tiêu hóa uy tín để được chẩn đoán và điều trị đúng cách theo chuyên môn của bác sĩ. 

Trào ngược dạ dày nên kiêng những thực phẩm nào? 

Ngoài việc, bạn biết được trào ngược dạ dày nên ăn gì. Thực chất, nguyên lý của bệnh trào ngược dạ dày là do sự mất cân bằng giữa 2 yếu tố: yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ. Khi các yếu tố tấn công quá mạnh thì yếu tố bảo vệ sẽ bị đẩy lùi.

Các yếu tố tấn công là sự tăng tiết acid hydrocloric (HCI), pepsin và sự ứ đọng thức ăn trong dạ dày. Nhờ đó, tạo nên sự áp lực lên cơ thắt thực quản, khiến cơ này mở ra trào ngược dạ dày thực quản.

bị trào ngược dạ dày nên ăn gì
Kiêng các thức ăn thực phẩm có nhiều dầu mỡ như chiên rán

Tình trạng này thường xảy ra khi người bị mắc bệnh trào ngược dạ dày có tính kích thích, đồ uống có gas,..Do đó, người bị trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn các thực phẩm sau:

  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ
  • Hoa quả nhiều nhựa 
  • Thực phẩm có tính axit cao 
  • Socola 
  • Bia rượu, thuốc lá, trà và cà phê 

Trên đây là toàn bộ thông tin về chế độ ăn uống với chủ đề: “bị trào ngược dạ dày nên ăn gì”. Sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn khi chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cả gia đình!

Kim Dung

chat zalo
messenger