Ăn lạc rang có tốt không? 10 lợi ích cho sức khỏe

Ăn lạc rang có tốt không? 10 lợi ích cho sức khỏe

Đậu phộng hay còn gọi là lạc, được xếp vào loại đậu cùng với các thực phẩm phổ biến như đậu nành, đậu lăng, đậu xanh,… Đậu phộng thực tế có nguồn gốc từ Nam Mỹ ở Brazil hay Peru – Là nguồn cung cấp đạm, chất béo cùng nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Vậy ăn lạc rang có tốt không? Thông qua bài viết này, My Auris sẽ cung cấp đến bạn lời giải đáp chi tiết và chính xác nhất.

Các thành phần dinh dưỡng có trong lạc 

Không chỉ cung cấp năng lượng, ăn lạc rang có tốt không thực tế các thành phần dinh dưỡng của nó còn hỗ trợ sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần của lạc gồm:

Các thành phần dinh dưỡng có trong lạc 
Các thành phần dinh dưỡng có trong lạc

Với 100g lạc ngoài cung cấp lượng calo còn có:

  • Đạm – 27g: Đạm chiếm khoảng 22 đến 30%, do đó lạc là nguồn thực phẩm cung cấp đạm tuyệt vời cho cơ thể.
  • Chất xơ – 8,5g: Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và phòng ngừa tình trạng táo bón.
  • Carbs – 16,1g: Đây chính là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Chất béo – 49,2g: Dầu lạc có khả năng bôi trơn cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa được dễ dàng và thuận lợi hơn. Đặc biệt, trong 100g lạc còn có 15,56g omega 6 – Chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
  • Vitamin E- 8,1g: Có vai trò như một chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Vitamin E trong lạc còn tốt cho cả da và tóc.
  • Vitamin B2 – 0,14mg: Chất chống oxy hóa có khả năng cải thiện hệ miễn dịch. Đồng thời tham gia và quá trình giải độc gan. 
  • Vitamin B3 – 21,3mg: Có khả năng giảm cholesterol xấu, và tăng cholesterol tốt – cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Một số khoáng chất gồm 61g canxi, 342mg photpho, 680mg kali, 174mg magie, 3mg kẽm,… còn hỗ trợ tốt cho xương khớp. Các khoáng chất này góp phần củng cố sức mạnh của xương khớp, phòng ngừa tình trạng loãng xương.
  • Các loại acid amin tốt cho sức khỏe như acid amin tryptophan có trong lạc với tác dụng hỗ trợ cải thiện tâm trạng, xoa dịu thần kinh và giúp bạn thư giãn tinh thần được tốt hơn. Ngoài ra còn có Acid amin linoleic giúp cho cơ tim hoạt động được ổn định, tốt cho sức khỏe của tim mạch người dùng.

Chuyên gia giải đáp: Ăn lạc rang có tốt không?

Có một quan điểm mà nhiều người nói rằng đậu phộng sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao như những loại hạt đắt tiền khác như óc chó, hạnh nhân hay hạt điều. Tuy nhiên, ăn lạc rang có tốt không thì câu trả lời là nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tương tự như các loại hạt đắt tiền và còn được coi như một thực phẩm bổ dưỡng.

Chuyên gia giải đáp: Ăn lạc rang có tốt không?
Chuyên gia giải đáp: Ăn lạc rang có tốt không?
  • Nâng cao sức khỏe tim mạch: Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng đậu phộng mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch giống với các loại hạt đắt tiền. Nó hỗ trợ giảm mức cholesterol và ngăn hình thành cục máu đông nhỏ, từ đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim hay đột quỵ.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Lạc có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng đột ngột lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu cho biết ăn lạc có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ.
  • Giúp giảm viêm: Lạc chứa nhiều chất xơ, do đó sẽ có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
  • Ngăn bệnh lý ung thư: Có nghiên cứu cho thấy ăn đậu phộng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, đặc biệt là ung thư biểu mô tuyế, – đối với người lớn tuổi.
  • Ngăn tình trạng sỏi mật: Ăn đậu phộng đều đặn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật lên đến 25%.
  • Chống trầm cảm: Với thành phần acid amin tryptophan – chất có khả năng cải thiện tâm trạng và giảm trầm cảm bằng việc tăng cường sản xuất serotonin cho não.
Lạc rang còn có khả năng cải thiện trí nhớ
Lạc rang còn có khả năng cải thiện trí nhớ
  • Cải thiện trí nhớ: Trong lạc có chứa vitamin B3, niacin sẽ giúp cải thiện chức năng não cũng như hỗ trợ cải thiện trí nhớ được tốt hơn.
  • Giảm cholesterol: Với thành phần dinh dưỡng giúp giảm viêm, kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm cholesterol xây và tăng lượng cholesterol tốt, mang lại nhiều lợi ích tốt hơn cho sức khỏe.
  • Chống lại tình trạng suy giảm trí nhớ của người lớn tuổi: Trong đậu phộng có chứa niacin – hỗ trợ giảm khoảng 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cũng như ngăn chặn tình trạng suy giảm trí nhớ của người già.
  • Giảm nguy cơ mắc dị tật thai nhi: Trong đậu phộng có chứa axit folic, hỗ trợ người mẹ đang mang thai được cung cấp khoảng 400mcg mỗi ngày, giảm nguy cơ sinh con khuyết tật ống thần kinh lên đến 70%.

Ăn lạc rang có gây tăng cân không?

Có thể thấy ăn lạc rang có tốt không thì loại thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Mặt khác, nhiều người cũng lo sợ ăn lạc sẽ ảnh hưởng đến cân nặng. Tuy nhiên, việc ăn lạc rang tăng cân hay không sẽ phụ thuộc vào lượng ăn, cachs ăn của mỗi người. Lạc có chứa lượng calo và chất béo cao, nếu sử dụng nhiều chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến cân nặng.

Ăn lạc rang có gây tăng cân không?
Ăn lạc rang có gây tăng cân không?

Do đó, để duy trì cân nặng, với người có vóc dáng trung bình chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 667 calo trong một bữa ăn (nếu bạn ăn 3 bữa chính trong ngày) giúp duy trì cân nặng. Hiện 100g lạc rang có thể cung cấp khoảng 576 calo. Vì vậy, nếu ăn 100g trong một bữa ăn mà bạn không cắt giảm các thực phẩm khác thì lượng calo bạn nạp vào cơ thể sẽ dư thừa. 

Việc dư thừa năng lượng ít sẽ được đốt cháy bằng cách tăng cường vận động, tập luyện thể thao. Tuy nhiên, năng lượng dư thừa nếu quá nhiều, không được đốt cháy thì nó sẽ tích lũy trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa, lúc này bạn dễ dàng bị tăng cân và ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, vì khi dùng đúng cách thì lạc còn giúp bạn cải thiện cân nặng hiệu quả. Trong lạc có nguồn đạm và chất xơ cao, hỗ trợ bạn cảm thấy no lâu hơn khi ăn. Nhờ đó, chúng ta có thể cắt giảm lượng thực phẩm mà không sợ cơn đói làm phiền.

Cơ thể cũng cần đốt cháy nhiều calo hơn để tiêu hóa đạm và chất xơ nên ăn lạc rang cũng là cách hỗ trợ giảm cân khi bạn ăn đủ năng lượng. Bên cạnh đó, nếu cần nạp năng lượng tức thời, ăn lạc rang được đánh giá là nguồn bổ sung lành mạnh hơn nhiều so với các loại bánh kẹo ngọt, hay các loại đồ ăn vặt khác.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về việc ăn lạc rang có tốt không. Tuy nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cùng nguồn dinh dưỡng cao, nhưng bạn cần ăn với lượng vừa phải để tránh ảnh hưởng cân nặng, gây dị ứng hay ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời, cần chú ý bổ sung đa dạng các thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng và hỗ trợ giảm cân tốt hơn nhé!

Yến Nhi

chat zalo
messenger