Nhắc đến kiến, bạn đều nghĩ ngay đến họ hàng nhà kiến như kiến đen, kiến đỏ, kiến đen, kiến khâu, kiến đen,..Nhưng, một số loại kiến thường được sử dụng để làm thuốc và món ăn là kiến đen và kiến vàng. Vậy ăn kiến có sao không, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để tìm hiểu về những món ăn độc đáo từ kiến nhé!
Mục Lục
Ăn kiến có sao không?
Theo Đông y, kiến có vị mặn, cay và hơi độc. Chúng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng và thường được ứng dụng trong việc điều trị rắn cắn, mụn nhọt sưng đau.
Hơn nữa, trứng kiến có vị béo thường sử dụng để bổ khí lực rất tốt cho cơ thể. Hiện nay trên một số nước đã sử dụng trứng kiến trong việc điều trị để suy giảm sinh dục ở nam giới, nhờ đó sống lâu và trẻ đẹp.
Vậy ăn kiến có sao không? – Trên thực tế, người ta thường sử dụng kiến đen và kiến vàng thường kết hợp các món ăn với nhiều công dụng hữu ích như:
- Kiến đen: chứa khoảng 40 – 675 protein gồm nhiều loại axit amin, trong đó có 8 chất không thể thay thế được. Các nhà khoa học cho biết, có nhiều loại côn trùng được làm thuốc chữa bệnh, trong đó có kiến đen làm thuốc rất tốt.
- Kiến vàng: không chỉ biết đến có công dụng diệt trừ sâu ăn hại mà còn bảo vệ ruộng vườn. Hơn thế nữa, kiến vàng còn được nhiều người dân vùng cao dùng để chế biến như gia vị của một món ăn.
Các món ăn độc đáo từ kiến mà bạn nên thử
Món ăn từ kiến đen
- Chữa phụ nữ sau khi sinh ít sữa: Kiến đen hầm với đậu phụ hoặc kết hợp với một số rau củ quả để làm món ăn bổ dưỡng để chữa bệnh.
- Chữa bệnh cho người suy nhược: Trứng kiến đen 500g, trứng gà 2 quả, hành 20g, rượu 10g, nước dùng 20g, gừng 10g, bột ngũ cốc và hạt tiêu. Sau khi ướp xong hay mang đi hấp khoảng 20 phút. (bạn có thể xào, chưng).
- Chữa viêm khớp, tê thấp, viêm gan mãn tính: Bạn hãy lấy kiến đen và rửa sạch xào chung với mướp đặng hoặc lấy kiến đen để ngâm dầu (có thể ngâm dầu thầu dầu hoặc dầu đậu phồng) trong khoảng thời gian. Sau đó, dùng để xoa bóp chữa các bệnh viêm khớp, tê thấp hoặc viêm gan mạn tính.
Trứng kiến đen thường được các dân tộc miền núi phía Bắc thường để thổi xôi ăn hằng ngày để làm thuốc bổ và tăng cường thể lực. Hơn nữa, nhiều phụ nữ cho rằng ăn nhiều trứng kiến đen sẽ làm đẹp da, mịn màng và tươi tắn hơn.
Bên cạnh đó, trứng kiến là nơi cung cấp thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên, trứng kiến có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với arginine, prolin, histidin. Bên cạnh đó, môi trường sinh sống của kiến là sống những nơi ẩm thấp, trong núi rừng nên rất dễ có nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Một số món ăn độc đáo từ kiến vàng
Ở nhiều tỉnh thành Việt nam, món ăn được làm từ kiến vàng được xem là đặc sản của địa phương, mang đến cảm giác ăn ngon miệng mà lại bổ dưỡng khiến nhiều du khách tò mò, thích thú. Vì thế, nếu bạn có dịp đi du lịch ở địa phương, bạn đừng bỏ qua thưởng thức các món ăn độc đáo này nhé!
Bò Bảy Núi nướng kiến vàng
Để được làm món này, người ta sẽ lựa chọn một miếng thịt bò tươi ngon, sau đó dùng sào để miếng thịt bò lên tổ kiến vàng ở trên cây. Đợi cho kiến ăn thịt bò gần hết, sau đó cắt thịt ra từng miếng và nướng. Khi ăn thịt bò nướng kiến vàng rất mềm, mọng nước, ngoài ra bạn có thể kết hợp với muối tiêu để món ăn thêm đậm đà.
Lẩu Kiến Vàng
Đây là món đặc sản của vùng An Giang nên nhiều du khách rất tò mò về món ăn này khi có nguồn gốc từ Campuchia.
Nguyên liệu cần chuẩn bị là kiến vàng, gà hoặc bò, vịt; mắm bò hóc, lá mắc ca, lá gừng,..
Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, hãy bắt đầu rửa kiến thật sạch. Các loại rau và thịt được cắt nhỏ và để vào trong lẩu. Hơn nữa, để có hương vị đặc trưng với nồi nước lẩu kiến vàng thì kiến vàng và mắm bò hóc không thể thiếu để làm dậy hương vị. Chính vì thế, những nguyên liệu kèm theo gia vị có bí quyết riêng, hương vị của lẩu kiến vàng rất đặc biệt.
Bò một nắng muối Kiến Vàng
Là đặc sản của cao nguyên Krông Pa nói riêng và Gia Lai nói chung, bò một nắng muối kiến vàng được mệnh danh là món ăn đặc biệt mà bất kỳ ai có dịp đến Gia Lai mà bạn nên thưởng thức mỗi khi có dịp ghé tại đây. Để làm nên món đặc trưng này, người ta sẽ thường chọn đùi và bắp của con bò tơ. Sau đó, đem đi ướp cùng với những gia vị như ớt, sả,.. và phơi thịt bò dưới nắng to trong 1 ngày. Lúc này, thịt sẽ se lại và miếng thịt có màu nâu đỏ nhìn rất đẹp mắt.
Hơn nữa, để món thịt bò một nắng bùng vị hơn không thể thiếu chính là muối kiến vàng. Vào khoảng tháng 1 đến tháng 3 hằng năm, người dân sẽ vào rừng để săn kiến vàng. Họ sẽ ngâm kiến vàng với nước và bắt đầu rang đều cùng với muối, ớt, và một loại lá rừng khác.
Thịt bò tơ một nắng mềm, có vị ngọt ở miệng. Khi nướng chín thịt kết hợp với muối kiến vàng tạo nên hương vị chua cay mà bất kỳ sai sau khi thưởng thức đều tấm tắc khen ngon.
Đu đủ giã kiến vàng
Đu đủ giã kiến vàng là món ăn khá quen thuộc trong ẩm thực đời thường của dân tộc người Êđê. Sau khi bắt kiến và rửa sạch với nước để loại bỏ tạp chất. Sau đó, kiến vàng sẽ đem đi trộn với đu đủ đã bào sợi nhỏ, nêm cùng với một chút muối hạt và ớt bột cho dậy vị.
Vị giòn giòn của gỏi kết hợp với vị cay của ớt bột hay vị mặn của muối và vị chua đặc trưng của kiến đã mang đến cho một hương vị vô cùng đặc biệt. Một điểm vô cùng thú vị của món ăn đu đủ giã kiến càng là có công dụng giải rượu và giải nhiệt rất hiệu quả. Vì thế người dân Ê Đê thường ăn món này sau khi đi làm rẫy về hoặc những buổi lễ hội ở buôn làng.
Những thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm một số món ăn độc đáo về kiến cũng như giải đáp thắc mắc ăn kiến có sao không. Tuy nhiên, không phải các loại kiến nào cũng có thể kết hợp cùng với một số món ăn, chẳng hạn như kiến hôi, kiến lửa,..sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn ăn chúng. Thế nên, để an toàn cho sức khỏe bạn và cả gia đình hãy nghiên cứu và tìm hiểu về các loại kiến khi kết hợp với món ăn nhé!
Kim Dung