6 bước quy trình cấy Implant chuẩn Y khoa cần biết

quy trình cấy răng implant

Trồng răng Implant là giải pháp phẫu thuật đặt trụ Implant vào trực tiếp xương hàm, nhằm giúp thay thế chân răng đã mất. Đây là phương pháp điều trị đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao thực hiện để đảm bảo an toàn. Do đó quy trình cấy Implant diễn ra như thế nào? Cùng tham khảo bài viết được chia sẻ từ bác sĩ nha khoa My Auris để được giải đáp chi tiết. Đồng thời hy vọng bạn sẽ nắm được các điểm mấu chốt trước khi điều trị.

Trồng răng bằng trụ Implant là kỹ thuật gì?

Trồng Implant là phương pháp phục hình răng hiện đại, chân răng giả được gắn chặt vào xương hàm. Đây là kỹ thuật có khả năng thay thế chân răng cho các răng đã mất, nâng đỡ mão sứ giúp bạn phục hồi chức năng ăn nhai giống như những chiếc răng thật.

Thông thường một chiếc răng Implant sẽ có cấu tạo gồm 3 phần: Trụ Implant được làm từ vật liệu cao cấp Titanium, khớp nối giữ trụ răng và răng sứ Abutment và bên trên phục hình bằng răng sứ cao cấp. 

Sau khi áp dụng phương pháp trồng Implant, người không may bị mất răng, tụt lợi sẽ được phục hồi chức năng ăn nhai. Đồng thời lấy lại vẻ đẹp tự nhiên giống răng thật, và bạn có thể sử dụng được trọn đời mà không lo lắng vấn đề tiêu xương hàm có thể diễn ra.

 

 

 

Trồng răng bằng trụ Implant là kỹ thuật gì?
Trồng răng bằng trụ Implant là kỹ thuật gì?

Tìm hiểu quy trình cấy Implant chuẩn y khoa 

Quy trình cắm Implant hiện được các cơ sở nha khoa uy tín thực hiện nghiêm ngặt. Cụ thể quá trình diễn ra trong vòng 6 bước chính:

Bác sĩ thăm khám tổng quát

Các bác sĩ luôn khuyến khích người bệnh đến trực tiếp nha khoa để thăm khám và nhận tư vấn trực tiếp. Đồng thời, thông qua kiểm tra, người bệnh cũng được chụp phim CT 3D để hiển thị rõ về tình trạng sức khỏe răng miệng. Mặt khác, người bệnh cũng được chỉ định làm một số xét nghiệm cần thiết để xem xét có đủ sức khỏe để trồng Implant hay không.

Khi có đủ các thông tin kiểm tra, bác sĩ có cơ sở lên phác đồ điều trị, tư vấn dòng trụ Implant phù hợp và tiết kiệm nhiều chi phí. Đây cũng là quá trình giúp người bệnh biết rõ thông tin cần thiết về tổng chi phí hoàn thiện trồng Implant.

Vệ sinh răng miệng trước khi trồng răng 

Người bệnh được kiểm tra tổng quát, vệ sinh răng miệng một lần nữa để đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt, có thể thực hiện cấy Implant. Đồng thời, người bệnh cũng cần chuẩn bị tâm lý thoải mái để điều trị được an toàn.

Phẫu thuật đặt trụ Implant 

Bác sĩ tiến hành gây tê nhẹ tại vùng cần cấy Implant. Các bước thực hiện đảm bảo nhẹ nhàng và nhanh chóng, chỉ mất khoảng 7 đến 10 phút cho một trụ Implant.

Lấy dấu hàm và gắn các răng sứ tạm thời 

Bác sĩ lấy dấu hàm người bệnh, sau đó gửi thông tin số liệu về phòng labo. Các thông số này phục vụ quá trình chế tác răng sứ. Sau khoảng 2 đến 3 ngày cấy Implant, người bệnh cần quay lại phòng khám để bác sĩ gắn răng sứ tạm. Dòng răng này vẫn đảm bảo tốt khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ trong suốt quá trình đợi trụ Implant tích hợp với xương hàm.

Tái khám và kiểm tra theo lịch hẹn với bác sĩ

7 đến 10 ngày sau khi nướu đã lành thương, người bệnh cần quay lại nha khoa để bác sĩ kiểm tra độ lành thương một lần nữa. Đồng thời, kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng, nếu mắc các bệnh lý răng miệng sẽ được điều trị để không làm ảnh hưởng đến trụ răng.

Gắn mão sứ cố định lên Implant 

Sau khi trụ Implant đã tích hợp tốt với xương hàm, bác sĩ sẽ gắn mão sứ lên trụ nhằm hoàn tất quá trình trồng răng. Sau khi gắn răng sứ, người bệnh sẽ có được hàm răng chắc khỏe và đảm bảo tốt tính thẩm mỹ tuyệt đối.

Tìm hiểu quy trình cấy Implant chuẩn y khoa 
6 bước cấy Implant chuẩn y khoa

Xem thêm: Cấy răng Implant mất bao lâu? – Theo 2 yếu tố chính

Yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của quy trình cấy ghép Implant 

Trồng Implant là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối ở tất cả các khâu. Do đó không phải cơ sở nha khoa nào cũng đủ khả năng thực hiện phương pháp phục hình này. Bởi sự thành công của kỹ thuật Implant trong điều trị sẽ bị ảnh hưởng từ một số yếu tố:

Quy trình cấy ghép trụ răng 

Nguyên nhân khiến trồng Implant thất bại là do thực hiện không đúng quy trình. Từ đó dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, sưng tấy, tổn thương mô xung quanh trụ Implant.

Tay nghề bác sĩ 

Khi thực hiện trồng Implant, quá trình đòi hỏi phải có bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, sự khéo léo và cẩn thận. Từ đó mới đảm bảo được tính thẩm mỹ và khôi phục chức năng ăn nhai giống răng thật nhất. 

Nếu cấy ghép Implant tại các cơ sở nhỏ lẻ, đội ngũ bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm thực tế sẽ khiến bạn gặp nhiều biến chứng trong điều trị. Cụ thể, nếu cắm Implant sai kỹ thuật sẽ dẫn đến đào thải trụ một cách nhanh chóng.

Chất lượng của trụ răng 

Chất lượng trụ Implant có ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ thành công của quy trình trồng răng Implant. Nếu dùng trụ cao cấp, chất lượng sẽ giúp quá trình tương thích và phục hình nhanh chóng. Đồng thời còn giúp nâng cao tuổi thọ răng, mang lại sự tự tin, thoải mái ăn nhai nhất.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của quy trình cấy ghép Implant 
Yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của quy trình cấy ghép Implant

Xem thêm: Phục hình trên implant với quy trình 3 bước

Đối tượng được bác sĩ chỉ định thực hiện trồng răng Implant là ai?

Trồng răng implant tại Tp.HCM ngày càng hiện đại có thể áp dụng được cho hầu hết mọi trường hợp đang bị mất răng. Do đó, người bị mất một răng hay toàn hàm đều có thể áp dụng phục hình với kỹ thuật này. Chỉ cần bạn đáp ứng tốt một số tiêu chí sau:

  • Là người đủ 18 tuổi, không mắc các bệnh mạn tính hay bệnh răng miệng khác, có sức khỏe ăn nhai ổn định. Nếu mắc bệnh lý khác thì bạn cần chữa khỏi hoàn toàn trước khi trồng Implant.
  • Người có cấu trúc răng hàm đã phát triển hoàn thiện.
  • Người có tinh thần hoàn toàn ổn định, không có biểu hiện nghiện các loại chất kích thích như rượu, bia hoặc thuốc lá.
Đối tượng được bác sĩ chỉ định thực hiện trồng răng Implant là ai?
Đối tượng được bác sĩ chỉ định thực hiện trồng răng Implant là ai?

Xem thêm: Bảng giá cấy implant bao nhiêu tiền?

Lưu ý gì trước khi trồng răng Implant?

Trong quá trình trồng Implant, bạn cần chú ý một số điểm sau để việc điều trị diễn ra an toàn và thuận lợi.

  • Nói rõ tình trạng sức khỏe hiện tại với bác sĩ: Trước khi thực hiện, ngoài việc thăm khám tổng quát thì bạn cần nói rõ với bác sĩ về tình trạng bệnh lý đang mắc phải hoặc các loại thuốc đang sử dụng. Điều này giúp bác sĩ lường trước rủi ro và có hướng xử lý kịp thời.
  • Lựa chọn trụ Implant phù hợp: Chọn trụ Implant phù hợp giúp bạn phục hồi răng nhanh chóng, giảm thời gian tích hợp xương hàm và trụ răng. Mỗi loại trụ sẽ có các ưu nhược điểm riêng, bạn cần tham khảo các tư vấn từ bác sĩ để lựa chọn được loại trụ phù hợp nhất.
  • Nhịn đói trước khi điều trị: Vì khi trồng răng, bác sĩ sẽ có tiêm tê. Do đó việc nhịn ăn khoảng 6 tiếng trước khi thực hiện sẽ giúp dạ dày không cảm thấy khó chịu.
  • Chuẩn bị tâm lý: Cấy Implant đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả nhanh chóng, do đó bạn cần chuẩn bị một tinh thần thoải mái nhất, tránh căng thẳng ảnh hưởng thao tác thực hiện của bác sĩ.
Lưu ý gì trước khi trồng răng Implant?
Lưu ý gì trước khi trồng răng Implant?

Tóm lại, quy trình cấy Implant nếu được thực hiện đúng cách và nó sẽ không gây đau đớn cho người bệnh. Đồng thời, phương pháp cũng giúp rút ngắn được thời gian lành thương. Nếu có nhu cầu trồng Implant, bạn hãy thăm khám với bác sĩ nha khoa My Auris. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn sẽ sẵn sàng hỗ trợ thăm khám và tiến hành điều trị an toàn. Đảm bảo kết quả cuối cùng đạt tính thẩm mỹ như mong muốn.

Yến Nhi

chat zalo
messenger