3 tác hại của việc mài răng bọc sứ nên biết

tác hại của việc mài răng bọc sứ

Bọc răng sứ thẩm mỹ đang là xu hướng của nhiều người trong thẩm mỹ nha khoa, khắc phục được nhiều khuyết điểm trên răng. Từ đó, giúp mọi người sở hữu hàm răng trắng, đều, và đẹp hơn. Tuy nhiên, trước khi lắp mão sứ lên răng thì phải tiến hành mài răng thật, hậu quả của việc mài răng bọc sứ được đề cập đến khá nhiều. Chính điều này gây nên lo lắng mài răng bọc răng sứ có tác hại gì không. Để biết tác hại của việc mài răng bọc sứ, đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Mài răng bọc sứ là gì?

Mài răng là một kỹ thuật quan trọng và không thể thiếu trong quy trình bọc răng sứ. Ở bước này, bác sĩ sẽ mài đi một phần cùi răng thật hay chỉ lớp men răng mỏng bên ngoài hay trường hợp có thể sẽ mài toàn bộ phần men răng để lắp mão sứ lên trên. 

Tỷ lệ mài răng ở mỗi người sẽ có mức độ khác nhau tùy thuộc vào vị trí răng, tình trạng răng thực tế và chất lượng, loại mão sứ được chọn. Kỹ thuật tạo hình cùi răng thật phải khéo léo, tỉ mỉ sao cho ít tổn thương mô răng nhiều nhất. Vì nếu như xảy ra bất kỳ sai sót gì thì hậu quả của việc mài răng bọc sứ rất đáng sợ. 

tác hại của việc mài răng bọc sứ
Mài răng bọc sứ là gì?

Cùi răng được mài sẽ đóng vai trò làm chân trụ để nâng đỡ mão sứ được gắn lên bằng dụng cụ chuyên dụng trong nha khoa. Và kỹ thuật mài răng này phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm cũng như tay nghề của bác sĩ. Do đó, việc chọn nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ đảm bảo là vô cùng quan trọng. 

Tác hại của việc mài răng bọc sứ

Nếu như trong quá trình mài răng xảy ra sai sót, không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến 3 trường hợp nghiêm trọng sau: răng ê buốt, răng bị chết tủy, răng gốc bị vỡ hoặc nứt.

Răng trở nên ê buốt, nhạy cảm

Mài răng bọc sứ phụ thuộc lớn vào tay nghề, chuyên môn của bác sĩ để mài đúng tỷ lệ tiêu chuẩn, mão sứ lắp lên sát khít và an toàn cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, nếu như bác sĩ thao tác sai, không chuẩn xác thì tác hại của việc mài răng bọc sứ là rất lớn. Vì lúc này có thể gây xâm lấn ngà răng, tủy răng, khiến răng trở nên ê buốt, đau nhức. Đồng thời, răng rất nhạy cảm với nhiệt độ thực phẩm, nhất là nóng và lạnh. Từ đó, việc ăn nhai bị hạn chế không còn được thoải mái ăn những món ăn mình thích. 

Răng chết tủy

Hậu quả của việc mài răng bọc sứ có thể xảy ra khi mà mài răng không đúng chỉ định, sai kỹ thuật dẫn đến những tổn thương nặng nề cho hàm răng. 

Kỹ thuật mài răng bọc sứ sẽ tác động đến cả 5 mặt của răng cũng đồng nghĩa với việc men răng sẽ bị mài mòn đi. Đặc biệt là một khi đã mài quá mức cho phép thì chỉ làm răng càng tổn thương chứ không thể phục hồi lại được. 

Tác hại của việc mài răng bọc sứ
Tác hại của việc mài răng bọc sứ

Và khi mài quá nhiều, tủy răng bị tổn thương và gây chết tủy dần dần. Từ đó, răng có nguy cơ tụt khỏi lợi và mất răng là chuyện sớm muộn.

Răng gốc bị nứt, vỡ

Mài răng là một kỹ thuật khó, tay nghề bác sĩ phải thật tỉ mỉ, có khả năng xử lý tình huống cũng như chuyên môn cao. Vì thao tác mài răng sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để thực hiện. Nếu như không có tay nghề, không điều khiển tốt dụng cụ sẽ xâm lấn nhiều vào răng thật, làm cho răng có thể bị yếu đi gia tăng nguy cơ nứt, vỡ, gãy,… trong quá trình sử dụng, nhất là khi chịu lực nhai và tác động lực mạnh.

Mài răng bọc sứ có đau không?

Trước khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê để giảm đau cho khách hàng. Do đó, trong quá trình mài hầu như không gây đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên, sau đó 2-3 ngày có thể đau nhẹ nên sau khi mài bác sĩ cũng kê một ít thuốc giảm đau cho khách hàng sử dụng. 

Tác hại của việc mài răng bọc sứ có đau không?
Mài răng bọc sứ có đau không?

Song, mài răng có đau không còn tùy thuộc và tay nghề, kỹ thuật, chuyên môn của bác sĩ. Nếu như mài răng đúng kỹ thuật, không xâm lấn nhiều thì sẽ không gây ê nhức, ê buốt. Ngược lại, thì răng bị tổn thương và ê buốt, nhức như tác hại đã đề cập ở phần trên. 

Những trường hợp nào cần mài răng?

Hầu hết mọi người nghe đến mài răng đều rất lo sợ, tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện kỹ thuật này mà chỉ những người thực hiện bọc răng sứ, cầu răng sứ hay dán sứ veneer.

  • Dán sứ veneer: để dán miếng sứ veneer chặt lên bề mặt ngoài của răng, bác sĩ tiến hành mài một ít ở mặt trước của răng nhằm tạo độ nhám ( như sơn móng tay). Đây là phương pháp mài răng ít nhất trong số các phương pháp sứ thẩm mỹ. 
  • Bọc răng sứ: để thực hiện được thì bác sĩ bắt buộc phải bọc sứ để lắp mão sứ lên trên. Và răng nào cần bọc cũng phải mài, tuy nhiên mài nhiều hay ít còn phụ thuộc vào chất lượng sứ được chọn mão hay dày.
  • Cầu răng sứ: thực hiện mài 2 cùi răng thật để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. 
Những trường hợp nào cần mài răng?
Những trường hợp nào cần mài răng?

Một số lưu ý trước và sau khi mài răng bọc sứ

Bọc răng sứ sẽ mang đến hàm răng đều, đẹp và trắng sáng giúp tăng tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, không gây biến chứng cũng như hậu quả của việc mài răng bọc sứ thì nên lưu ý:

  • Không phải trường hợp nào cũng có thể mài răng bọc sứ. Phương án chỉ áp dụng cho những trường hợp răng hô móm, khấp khểnh hay ệch lạc ở mức độ nhẹ, mẻ vỡ và nhiễm màu nặng,… Còn nếu hô móm nặng thì bọc sứ không hiệu quả phải tiến hành niềng răng
  • Khi mài răng khểnh, răng nanh, răng cửa bị hô,… cần phải tỉ mỉ và cẩn thận vì răng chính diện ảnh hưởng thẩm mỹ
  • Răng yếu không nên mài răng bọc sứ. Vì răng yếu khi mài càng yếu hơn và không đủ sức nâng đỡ mão sứ dẫn đến mão sứ rơi rớt, tổn thương lớn cho răng, nướu
  • Chọn bọc sứ, mài răng ở địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề tốt, trang thiết bị, dụng cụ đầy đủ và hiện đại, hệ thống vô trùng được đảm bảo.
tác hại của việc mài răng bọc sứ
Một số lưu ý trước và sau khi mài răng bọc sứ

Hy vọng với những thông tin mà nha khoa My Auris chia sẻ trong bài viết, giúp mọi người nắm được tác hại của việc mài răng bọc sứ. Từ đó, rút kinh nghiệm tìm hiểu và chọn nha khoa uy tín, chất lượng, phù hợp với mình nhất nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger