Vì sao nên bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch?

bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch

Bọc răng sứ là phương pháp trong nha khoa nhằm cải thiện thẩm mỹ, khắc phục một số nhược điểm trên răng. Trong đó, có răng cửa mọc lệch. Răng cửa là răng chính diện do đó nếu như có khuyết điểm trên răng sẽ làm mọi người trở nên tự ti và kém sắc. Chính vì thế, có nhiều người chọn bọc răng sứ để cải thiện khuyết điểm. Để biết vì sao nên bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch, cùng theo dõi bài viết này nhé. 

Các dạng mọc lệch của răng cửa

Răng cửa là răng chính diện trên cung hàm, rất dễ nhìn thấy khi mà cười nói trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, răng này có ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ răng miệng cũng như nhan sắc của gương mặt. 

Răng cửa mọc lệch là răng cửa mọc không ngay, không đều trên cung hàm mà có xu hướng hô ra, thụt vào, bắt chéo hay mọc thưa,… gây mất thẩm mỹ cho cả hàm răng và khuôn mặt. 

bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch
Các dạng mọc lệch của răng cửa

Một số dạng mọc lệch của răng cửa bao gồm:

  • Răng cửa hình cánh bướm hay hình chữ V: đây là tình trạng răng cửa mọc lệch chìa ngoài hay chĩa vào trong. Điều này làm ảnh hưởng đến khớp cắn, ăn nhai. Đồng thời, cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi cười nói.
  • Răng cửa mọc chồng lên nhau: đây là tình trạng răng mọc lệch khá phức tạp, răng cửa mọc xếp hàng, răng này chồng lên răng kia hay che mất đi một phần răng kia. Với tình trạng này rất dễ làm mắc thức ăn ở kẽ răng, nếu như không được vệ sinh kỹ sẽ gây nên nhiều vấn đề về bệnh lý răng miệng
  • Răng cửa mọc xoay trục: vị trí răng cửa nằm quay dọc. Tình trạng này xảy ra do các thói quen lúc nhỏ
  • Răng cửa thưa: kẽ giữa các răng thưa, tình trạng này rất dễ nhận biết. 

Nguyên nhân răng cửa mọc lệch

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng răng cửa mọc lệch:

  • Di truyền
  • Thói quen lúc nhỏ: bú ti giả, bú bình sau 3 tuổi, mút tay,…
  • Cung hàm không đủ chỗ để răng mọc lên
bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch
Nguyên nhân răng cửa mọc lệch

Vì sao nên bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch?

Bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch là kỹ thuật phổ biến trong nha khoa hiện nay, bác sĩ tiến hành mài nhỏ cùi răng thật sau đó lấy dấu răng để chế tác mão sứ phù hợp. Khi mão sứ được chế tạo xong, bác sĩ sẽ lắp mão sứ lên trên bằng keo chuyên dụng. Lúc này, hình thể cũng như chức năng và nhược điểm của răng mọc lệch hay thưa được cải thiện. 

Thẩm mỹ cao

Có nhiều dòng răng sứ, tùy vào nhu cầu của khách hàng mà chọn dòng răng sứ phù hợp. Nhìn chung, các dòng răng sứ đều có màu sắc, chế tác hình dáng như răng thật nên đem lại tính thẩm mỹ. Đặc biệt giúp thay đổi diện mạo, nụ cười tươi tắn và tự tin hơn trong mọi tình huống, hoàn cảnh

Khắc phục được tình trạng răng mọc lệch

Tùy vào tình trạng lệch mà bác sĩ cân nhắc đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Sau khi thực hiện, tình trạng răng mọc lệch được cải thiện bằng một lớp áo mới trên răng. 

Tiết kiệm thời gian

Bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch chỉ mất khoảng 2-4 ngày, thời gian này chủ yếu là đợi đến khi mão sứ được hoàn thành.Còn thời gian thăm khám, kiểm tra và mài răng chỉ mất khoảng 1 ngày. 

Sau khi lắp mão sứ thành công, khách hàng cũng tiết kiệm thời gian lui tới nha khoa thường xuyên như các phương pháp khác, nhất là niềng răng. 

bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch
Vì sao nên làm răng sứ cho răng cửa mọc lệch?

Tuổi thọ cao 

Nếu chọn dòng răng sứ chất lượng cùng với chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách thì có thể dùng mão sứ đến vĩnh viễn

Cân đối khớp cắn

Sau khi làm răng sứ cho răng cửa mọc lệch khắc phục được khớp cắn, giúp cân đối, tương quang giữa hàm trên và dưới. Từ đó, cải thiện được ăn nhai và vệ sinh dễ dàng

Nên bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch hay niềng răng?

Việc chọn phương pháp phủ răng sứ cho răng cửa mọc lệch hay niềng răng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bởi nếu mức độ lệch, sai khớp cắn nhẹ có thể khắc phục được bằng bọc sứ nhưng nếu sai lệch nặng thì phải điều chỉnh bằng niềng răng. 

Việc xác định mức độ, tình trạng răng được thực hiện bởi bác sĩ, nếu như răng bạn cho phép thì bác sĩ mới chỉ định bọc sứ còn không sẽ tư vấn thực hiện phương pháp khác.  

bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch
Nên bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch hay niềng răng?

Ngoài ra, thực hiện bọc răng sứ cho răng cửa tiết kiệm thời gian và chi phí hơn niềng răng. Niềng răng trung bình phải mất 1,5-3 năm chỉnh nha và tốn chi phí nhiều hơn. Đồng thời, trong thời gian chỉnh nha, cũng phải lui tới nha khoa nhiều lần để thăm khám, xem tốc độ dịch chuyển, siết niềng,… 

Bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch được thực hiện như thế nào? 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khỏe toàn bộ răng miệng, tình trạng răng mọc lệch như nào. Nếu như có phát hiện bệnh lý răng miệng thì bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm mới tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2: Sát khuẩn, vệ sinh răng miệng

Bác sĩ khử trùng, vệ sinh dụng cụ để vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân. Trong suốt quá trình thực hiện phải đảm bảo vô trùng.

Bước 3: Gây tê, mài cùi răng

Bác sĩ gây tê bằng lượng thuốc tê quy định để bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau nhức, ê buốt trong quá trình mài răng. 

bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch
Phủ răng sứ cho răng cửa mọc lệch được thực hiện như thế nào?

Bước 4: Lấy dấu răng

Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng, thông số, các thông tin về màu sắc, cấu tạo, hình thể,… để gửi về labo. Từ đó, các kỹ thuật viên sẽ có nhiệm vụ phân tích, chế tác mão sứ phù hợp yêu cầu. 

Bước 5: Thiết kế răng sứ

Răng sứ sẽ được thiết kế bằng phần mềm 5D(kích thước, hình dáng, màu sắc của răng sứ sẽ được chính xác trên cả 5 mặt). Quá trình thiết kế răng sứ sẽ mất vài ngày. Trong thời chờ đợi, bác sĩ sẽ gắn tạm răng sứ giả bằng nhựa để giữ thẩm mỹ và ăn nhai.

Bước 6: Lắp răng sứ

Sau khi có răng sứ, bác sĩ sẽ gắn mão sứ lên cùi răng thật đã mài bằng keo dính chuyên dụng trong nha khoa. Đồng thời, điều chỉnh và cho bệnh nhân thử cảm giác để xem phù hợp, sát khít chưa, có vướng hay cộm cấn không. Nếu không có vấn đề xảy ra, bác sĩ hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh răng miệng và nhắc lịch tái khám định kỳ. 

Mong rằng những thông tin trong bài viết giúp mọi người giải đáp được vì sao nên bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch. Để biết chính xác thêm các thông tin, hãy liên hệ nha khoa My Auris qua hotline để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé. 

Anh Thy 

chat zalo
messenger