Đậu phộng là loại hạt thơm, béo được nhiều người ưa thích. Không chỉ vậy, loại hạt này có khá nhiều cách chế biến, và có thể kết hợp với một số món ăn gia tăng hương vị. Trong đó, đậu phộng luộc đơn giản, không dầu mỡ được nhiều người lựa chọn bổ sung. Song, vì độ béo và giàu protein nên nhiều người băn khoăn, đậu phộng luộc bao nhiêu calo, có gây tăng cân không. Hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Mục Lục
Đậu phộng bao nhiêu calo?
Đậu phộng hay còn gọi đậu phụng hay lạc – đây là một loại cây thuộc họ đậu và được khá phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Loại hạt này không chỉ được yêu thích bởi hương thơm, vị béo mà còn chế biến thành nhiều món khác nhau như rang, ngào đường, luộc hay ăn kèm với các món ăn, nước chấm,… tùy sở thích của mỗi người.
Vậy đậu phộng bao nhiêu calo?
Đậu phộng bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình trong 100g đậu phộng có chứa khoảng 567 calo, so với hàm lượng calo của các thực phẩm khác thì hàm lượng calo trong đậu phộng được đánh giá khá cao. Song, cũng tùy vào cách chế biến mà hàm lượng calo trong đậu phộng có sự thay đổi.
Đậu phộng luộc bao nhiêu calo?
Đậu phộng luộc bao nhiêu calo được nhiều người quan tâm. Bởi đậu phộng luộc dễ làm hay dễ tìm mua trên đường bởi các xe đẩy của các cô chú. Đặc biệt với vị thơm, béo bùi cùng hạt mềm rất gây nghiện nên được nhiều người ưa thích.
Tuy nhiên, đậu phộng luộc không dầu mỡ nên là món ăn thanh đạm, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Trung bình cứ 100g đậu phộng luộc chứa khoảng 500-550 calo.
Đậu phộng tươi bao nhiêu calo?
Đậu phộng tươi là phần củ của cây đậu phộng. Sau khi thu hoạch, sẽ sử dụng một số biện pháp để tẩy rửa sạch lớp đất bên ngoài hạt đậu phộng. Do chưa trải qua chế biến, sơ chế nên loại hạt tươi giữ toàn bộ dinh dưỡng, bao gồm cả nước. Và hàm lượng calo trong đậu phộng tươi cũng khá cao với 100g đậu phộng tươi cung cấp khoảng 450-500 calo.
Ngoài ra, đậu phộng còn nhiều cách chế biến khác có hàm lượng calo thay đổi như sau:
- 100g đậu phộng phơi khô cung cấp khoảng 560-580 calo.
- Nếu sử dụng dầu để rang, đặc biệt là dầu có nguồn gốc từ động vật (mỡ) thì mức calo trong đậu sẽ lên cao, trung bình 100g có đến 900 calo. Nếu rang không dầu thì mức calo giảm xuống, 100g cung cấp khoảng 650-750 calo.
- Đậu phộng đóng hộp mỗi loại khác nhau sẽ có mức calo khác nhau và có thể thấy rõ trên bảng thành phần chất dinh dưỡng dán trên hộp. Thương hiệu đậu phộng Tân Tân của Việt Nam khá nổi tiếng, với lượng cao dao động khoảng 650-1300 calo.
- 100g bơ đậu phộng cung cấp khoảng 588 calo.
- 100g xôi đậu phộng chứa khoảng 500 calo.
- 1 chén chè đậu phộng có hàm lượng calo cao khoảng 456 calo.
- 100g đậu phộng rang đường chứa khoảng 522 calo
Lợi ích sức khỏe khi bổ sung đậu phộng
Đậu phộng giàu chất dinh dưỡng do đó, nếu bổ sung đúng lượng, đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng trong đậu phộng
- Chất béo: đậu phộng là loại hạt giàu nguồn chất béo tốt cho cơ thể, chiếm khoảng 44-56%, trong đó chủ yếu là chất béo đơn không bão hòa và chất béo đa không bão hòa omega 3. Không chỉ giúp tăng khả năng hấp thu các vitamin mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Protein: Hàm lượng protein trong đậu phộng là nguồn protein thực vật có hàm lượng khá cao, khoảng 22-30%. Bên cạnh đó, còn chứa đầy đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể.
- Chất xơ: đậu phộng cũng cung cấp nguồn chất xơ phong phú, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường ruột
- Vitamin và khoáng chất: đậu phộng chứa hàm lượng cao các vitamin A, C, D, E< K và nhóm B như B1, B2, B3, B5, B6, B12,… cùng các khoáng chất như kali, magie, kẽm, đồng, mangan,…
- Chất chống oxy hóa: loại hạt này giàu các chất chống oxy hóa, bao gồm resveratrol, polyphenol, và các carotenoid có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của gốc tự do và các tác nhân gây hại khác.
Lợi ích sức khỏe khi ăn đậu phộng
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: hàm lượng chất chống oxy hóa flavonoid trong đậu phộng giúp chống viêm, giảm cholesterol hiệu quả. Đồng thời, thành phần acid béo linoleic còn có khả năng phân hủy cholesterol thành acid mật và bài tiết ra khỏi cơ thể, phòng chống bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, hàm lượng khoáng chất mangan và kali tham gia vào quá trình kiểm soát natri để ổn định sức khỏe tim mạch.
- Tốt cho trí não, tăng cường trí não: Đậu phộng có chứa hơn 10 acid amin cần thiết giúp tăng cường trí nhớ. Bên cạnh đó, vitamin B3 có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer lên tới 70%. Ngoài ra, Vitamin B9, Flavonoid cùng nhiều hợp chất khác giúp não bộ hoạt động linh hoạt hơn.
- Giảm nguy cơ tiểu đường: mặc dù hàm lượng calo cao nhưng chỉ số đường huyết thấp nên sẽ không tăng đột ngột lượng đường trong máu. Hơn nữa, khoáng chất mangan trong đậu phộng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo, carbohydrate để tiêu thụ năng lượng hiệu quả.
- Ngăn ngừa ung thư: đậu phộng giàu hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngăn các bệnh ung thư.
- Tốt cho mẹ bầu, mẹ sau sinh và thai nhi: giúp kích sữa cho mẹ sau sinh, giúp cung cấp dưỡng chất cho mẹ và bé, đặc biệt ngăn trầm cảm đối với mẹ bầu và mẹ sau sinh.
Ăn đậu phộng có mập không?
Sau khi tìm hiểu đậu phộng bao nhiêu calo, đậu phộng luộc bao nhiêu calo, ai cũng thấy được hàm lượng calo khá cao. Do đó, nhiều người lo lắng ăn đậu phộng sẽ tăng cân.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 người trưởng thành sẽ cần bổ sung khoảng 2000 calo mỗi ngày, nếu chia thành 1 ngày 3 bữa thì hàm lượng calo bổ sung là 667 calo.
Trong khi đó, 100g đậu phộng luộc chỉ khoảng 500-500 calo. Nếu như không ăn thêm món nào mà dùng đậu thay thế 1 bữa ăn thì sẽ không gây tăng cân. Ngược lại, còn cảm thấy no và hạn chế độ ăn vặt nhiều hơn.
Tuy nhiên, ít có ai ăn 1 lần 100g đậu phộng do đó hàm lượng calo nạp vào sẽ không quá cao nên mọi người có thể yên tâm.
Song, cũng phải thiết kế chế độ ăn phù hợp và nên sử dụng đậu phộng luộc hơn đậu phộng rang bởi đậu rang giàu calo hơn và nhiều chất béo hơn, đặc biệt rang với mỡ dầu.
Mong rằng với những thông tin trong bài viết về đậu phộng luộc bao nhiêu calo, mọi người biết cách cân đối chế độ ăn uống để vừa tốt cho sức khỏe vừa không tăng cân quá mức. Hãy thiết kế chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng, thể trạng của mình nhé.
Anh Thy