Trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ biến biến thành các món ăn thơm ngon. Do đó, hầu như từ trẻ đến lớn ai cũng yêu thích trứng và các món từ trứng. Tuy nhiên, một số người lo sợ tăng cân nên chỉ ăn lòng trắng trứng. Vậy 2 lòng trắng trứng bao nhiêu calo, cùng nha khoa My Auris tìm hiểu bài viết sau đây nhé.
Mục Lục
2 lòng trắng trứng bao nhiêu calo?
2 lòng trắng trứng bao nhiêu calo là mối quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là những người có nhu cầu giảm cân, ăn kiêng.
Lòng trắng trứng vốn dĩ là một chất dịch màu trắng trong mà bất kỳ loại trứng nào cũng có. Qua lớp vỏ trứng là đến lòng trắng trứng và chiếm phần lớn trọng lượng của quả trứng. Trong đó, riêng lòng trắng trứng có chứa đến 90% là nước, còn lại là các chất như albumin, mucoprotein và globulin.
Không giống như lòng đỏ giàu chất béo, trong lòng trắng trứng hầu như không chứa chất béo rất tốt cho người ăn kiêng, giảm cân.
Qua nghiên cứu và phân tích thành phần, mỗi quả trứng có trọng lượng khác nhau sẽ có lòng trắng trứng có lượng calo khác nhau.
Chẳng hạn như:
- 1 lòng trắng trứng cỡ nhỏ (28g) chứa 14,4 calo
- 1 lòng trắng trứng cỡ vừa (33g) chứa 17 calo
- 1 lòng trắng trứng cỡ lớn (46g) chứa 23,4 calo
Vậy 2 lòng trắng trứng bao nhiêu calo?
- 2 lòng trắng trứng cỡ nhỏ (28g) chứa 28,8 calo.
- 2 lòng trắng trứng cỡ vừa (33g) chứa 34 calo
- 2 lòng trắng trứng cỡ lớn (46g) chứa 46,8 calo
Qua đây có thể thấy, lòng trắng trứng chứa ít calo phù hợp để bổ sung trong thực đơn giảm cân.
Hàm lượng dinh dưỡng trong lòng trắng trứng
Qua phân tích, lòng trắng trứng ít calo nhưng giàu hàm lượng dinh dưỡng, đa dạng các chất. Trong 100g lòng trắng trứng có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Tổng lượng chất béo: 0,73g
- Protein: 10,9g
- Nước: 87,57g
- Vitamin B1: 0,004mg
- Vitamin B2: 0,439mg
- Vitamin B3: 0,105mg
- Vitamin B6: 0,005mg
- Vitamin B9: 0,004mcg
- Kali: 163mg
- Photpho: 0,09mg
- Magie: 11mg
- Canxi: 7mg
- Canxi: 166mg
- Sắt: 0,08mg
- Kẽm: 0,09mg
Qua thành phần dinh dưỡng của lòng trắng trứng có thể thấy bổ sung lòng trắng trứng không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn đem đến một số lợi ích:
Giúp no lâu hơn
Lòng trắng trứng giàu protein nhưng lại ít calo. Trên thực tế, lòng trắng trứng chiếm khoảng 67% tổng số protein có trong quả trứng. Lượng protein trong lòng trắng trứng có chứa đầy đủ 9 loại acid amin thiết yếu với hàm lượng mà cơ thể cần cung cấp cho hoạt động tốt nhất.
Giàu protein giúp cơ thể kiềm chế sự thèm ăn. Vì vậy, ăn lòng trắng trứng có thể khiến cơ thể no nhanh hơn nhưng vẫn nhận đủ lượng đạm cần thiết, vô cùng có lợi cho quá trình giảm cân.
Ít chất béo và không có cholesterol
Lòng trắng trứng là nguồn cung cấp protein nguyên chất và không chứa chất béo hay cholesterol. Điều này, cho thấy ăn lòng trắng trứng được coi là lành mạnh hơn so với ăn lòng đỏ trứng.
Cholesterol trong trứng không phải là vấn đề quá lớn với người khỏe mạnh, nhưng với người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp thì chỉ nên lựa chọn lòng trắng trứng để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Cân bằng hàm lượng kali và natri cho cơ thể
Trong lòng trắng trứng chủ yếu là nước và có thành phần natri và protein. Do đó, có thể giúp cân bằng dưỡng chất hài hòa trong cơ thể.
Giàu canxi
Lòng trắng trứng có hàm lượng canxi cũng khá nhiều nên hỗ trợ hiệu quả cho xương răng chắc khỏe. Đồng thời, mang lại hiệu quả điều hòa nhịp tim, tăng kích thích hormone,…
Ăn lòng trắng trứng có gây tăng cân không?
Ăn lòng trắng trứng có gây béo, tăng cân không thì câu trả lời là không nếu bạn ăn đúng cách. Bởi bất kỳ thực phẩm nào ăn sai cách, ăn quá nhiều cũng khiến bạn tăng cân và thậm chí gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe.
Lòng trắng trứng khi được sử dụng đúng cách, không chỉ không làm tăng cân mà còn trở thành thực phẩm trong thực đơn giảm cân hiệu quả. Sau đây là một số lý do cho thấy lòng trắng trứng là thực phẩm giảm cân lành mạnh:
- Giảm lượng calo nạp vào cơ thể: 2 lòng trắng trứng bao nhiêu calo, 2 lòng trắng trứng cỡ vừa (33g) chứa 34 calo, do đó, không chỉ chứa hàm lượng calo thấp, mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
- Ít chất béo, không chứa cholesterol
- Bổ sung nước cho cơ thể: Lòng trắng trứng được tạo thành từng khoảng 10% protein và 90% nước. Trong đó, có đến 87,57g nước trong 100g lòng trắng trứng nên có thể ngăn sự thèm ăn của cơ thể.
- Giàu protein giúp cơ thể no lâu, hạn chế thèm ăn
- Lòng trắng trứng không chứa đường.
Ăn bao nhiêu lòng trắng trứng trong 1 ngày?
Một người bình thường có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày, còn trường hợp chỉ ăn lòng trắng trứng thì nên bổ sung 2-4 lòng trắng trứng mỗi ngày. Đối với những người tập gym thì có thể ăn tối đa 8 lòng trắng trứng trong 1 ngày.
Điều quan trọng trong ăn lòng trắng trứng chính là cần nấu chín, không nên ăn trứng sống, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Và để hiệu quả giảm cân tăng cao nên chế biến ít dầu mỡ bằng cách luộc, hấp,.., hạn chế chiên, xào trứng với nhiều thành phần béo khác như bơ, dầu,…
Nếu như ăn quá nhiều lòng trắng trứng và ăn thường xuyên, không có chế độ sẽ gây nên một số tác dụng phụ như sau:
- Bụng sẽ khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi, khó chịu. Điều này ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa các chất khác của hệ tiêu hóa
- Dư thừa protein trong cơ thể: có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về thận
- Thiếu hụt vitamin B và biotin hòa tan trong nước: kết quả của nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn lòng trắng trứng trong một khoảng thời gian dài, sự thiếu hụt biotin có thể xảy ra. Điều này do Avidin – một loại protein có trong lòng trắng trứng sẽ loại bỏ biotin khỏi cơ thể, làm tăng nguy cơ thiếu hụt.
Mong rằng với những thông tin trong bài viết về 2 lòng trắng trứng bao nhiêu calo, giúp mọi người có được giải đáp cho mình. Đồng thời, bổ sung được thêm một số kiến thức và kinh nghiệm trong thiết kế thực đơn dinh dưỡng lành mạnh, giảm cân và ăn kiêng hiệu quả nhất.
Anh Thy