Giò là món ăn được nhiều người ưa thích, bởi nó có hương vị thơm ngon và khá dễ ăn. Song với các cô nàng đang trong quá trình thực hiện chế độ giảm cân, ăn kiêng thì sẽ khá e dè vì lo ngại món ăn này sẽ làm bản thân nhanh chóng tăng cân. Vậy giò bao nhiêu calo, có cách nào ăn mà không sợ béo không? Thông qua bài viết này, My Auris sẽ bật mí đến bạn một số thông tin cần thiết.
Mục Lục
Giải đáp giò bao nhiêu calo?
Giò có hương vị chính từ thịt xay, vị ngậy từ mỡ và thịt heo hay được làm từ thịt bò. Mỗi nơi sẽ có các cách làm giò khác nhau, mang đến hương vị riêng theo từng vùng miền. Hiện tại, khi cuộc sống quá bận rộn, mọi người không cần phải tự làm mà chỉ cần mua về để thưởng thức. Thực tế, giò bao nhiêu calo sẽ tùy vào công thức chế biến khác nhau, cũng như nguồn nguyên liệu sử dụng, tất cả sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng calo.
Hiện nay, đang có 2 loại giò được dùng phổ biến là giò lợn và giò bò. Theo chia sẻ từ chuyên gia, khoảng 100g giò lợn sẽ cung cấp khoảng 176 calo. Mặt khác, trong giò bò sẽ cung cấp khoảng 230-250 calo. Bên cạnh đó, trong giò cũng có nhiều tinh bột, chất béo, chất đạm,…
Ngoài giò bò, lớn thì giò chay cũng được nhiều người lựa chọn, điển hình là người đang ăn chay. Nguyên liệu để làm nên món ăn này sẽ bao gồm đậu xanh, bột năng, nấm hương, muối, đường, cùng một số loại gia vị. Từ những thành phần trên, hàm lượng calo của giò chay sẽ rơi vào khoảng 130 calo/100g. Với lượng calo trên thì nếu bạn ăn vừa phải sẽ không thể gây tăng cân.
Ăn giò có gây tăng cân không?
Trong thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra giò bao nhiêu calo thì nó có mức calo tương đối cao. Tuy nhiên, nếu bạn ăn với một lượng vừa phải trong một ngày thì sẽ không lo việc cơ thể nhanh chóng bị tăng cân hay bị béo phì.
Tuy nhiên, với thành phần chính có trong giò chủ yếu là các loại thịt, do đó hàm lượng đạm và chất béo có trong giò sẽ khá cao. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều giò sẽ làm cho cơ thể bị mất đi tính cân bằng dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, protein là những liên kết peptit khó tách rời. Do đó mà hàm lượng protein quá cao sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bạn bị quá tải. Nguy hiểm hơn sẽ gây tình trạng táo bón, khó tiêu và bị đầy hơi,…
Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn quá nhiều giò, tốt nhất sẽ cần tính toán về khẩu phần ăn sao cho hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được cân nặng và đảm bảo cơ thể sẽ không bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác.
Ăn giò như thế nào để không bị tăng cân?
Nếu bạn yêu thích món ăn này, và không muốn giò bao nhiêu calo làm ảnh hưởng đến vấn đề cân nặng. Thực tế, bạn sẽ cần áp dụng một số bí quyết sau:
- Uống thêm nước hoa quả khi ăn: Việc uống nước hoa quả không những giúp bạn tăng cảm giác nhanh no, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ thêm vitamin và khoáng chất cần thiết. Những chất này sẽ giúp kích thích quá trình tiêu hóa, tăng cường khả năng trong quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tích cực việc đốt cháy mỡ thừa khỏi cơ thể.
- Kiểm soát tốt lượng calo nạp vào mỗi ngày: Để không gặp vấn đề tăng cân nhanh chóng, bạn cần tính hàm lượng calo nạp vào cơ thể. Từ đó bạn sẽ cân đối lượng ăn sao cho phù hợp nhất.
- Thường xuyên luyện tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cơ, giảm lượng mỡ một cách hiệu quả, hạn chế việc bị thừa cân cũng như các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nếu ở nhà, bạn có thể sử dụng máy chạy bộ hay áp dụng một vài bài tập thể dục giảm cân, mục đích chủ động tiêu hao calo và năng lượng bị dư thừa khỏi cơ thể.
- Áp dụng một vài mẹo giảm bớt lượng ăn: Một vài mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng như sử dụng bát đĩa có kích thước nhỏ hơn, chia nhỏ các bữa ăn, không ăn một lúc quá nhiều. Khi ăn, bạn cũng cần chú ý nhai kỹ để cơ thể có thể hấp thụ các chất nhanh chóng, tiêu hao năng lượng nhanh.
Nếu ăn quá nhiều giò thì có sao không?
Thực ra, ăn giò cũng có lợi cho sức khỏe, giúp cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào thông qua giải đáp từ câu hỏi giò bao nhiêu calo. Tuy nhiên, bất kỳ món ăn nào cũng có một vài điểm hạn chế, và nếu bạn ăn quá nhiều giò cũng có thể gây hại cho cơ thể. Trong giò, có nhiều chất béo bão hòa, làm tăng lượng cholesterol xấu làm ảnh hưởng hệ thống tim mạch và nội tạng, điển hình ăn nhiều sẽ không tốt đối với sức khỏe của người lớn tuổi.
Thêm vào đó, việc bạn ăn quá nhiều giò sẽ khiến cơ thể bị mất sự cân bằng trong dinh dưỡng. Lượng protein có trong giò chính là những liên kết peptit khó tách rời. KHi bạn ăn nhiều thực phẩm này, một lượng lớn đạm được đưa vào cơ thể, điều này sẽ khiến cho hệ thống tiêu hóa nhanh chóng bị quá tải, gây nên tình trạng táo bón, khó tiêu và ảnh hưởng đến chất lượng của sống.
Một số món ăn được chế biến từ giò
Dưới đây sẽ là một số món ngon mà bạn có thể chế biến giò mà bạn có thể tham khảo:
Giò lụa kho cùng trứng
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món ăn: 300g giò lụa, 10 quả trứng cút, 500ml nước dừa tươi, hạt nêm, nước mắm, đường. Thực hiện theo các bước:
- Cắt miếng giò thành hình tam giác, sao cho vừa ăn, sau đó ướp cùng tiêu, hành băm, hạt nêm, đường,…
- Trứng cút bạn cho thêm vào nồi, luộc chín, sau đó ngâm qua nước lạnh trong vong 5 phút, tiếp đến là bóc vỏ.
- Bạn đổ thêm nước dừa vào nồi, nấu sôi lên và thêm nước mắm. Tiếp đến, cho giò lụa, trứng vào khi đến khi nước dừa cạn, chuyển sang màu vàng nhạt, tất cả các nguyên liệu đã có thể thấm gia vị.
Giò kho tiêu
Với món ăn này, bạn cần 300g giò, hành tím, hành lá, nước mắm, đường, tiêu xay, ớt băm,… Thực hiện theo một số bước sau:
- Cắt giò thành miếng vừa ăn, sau đó cho giò vào chảo dầu chiên sơ, sao cho giò vàng đều các mặt.
- Ướp giò với các nguyên liệu hành tím , tỏi băm, nước tương, nước mắm, đường, nước màu dừa, và 1 chén nước. Trộn đều các nguyên liệu và để trong vòng 15 phút cho thấm đủ gia vị.
- Sau khi bắc nồi lên bếp, đun sôi nước, bạn cần vặn nhỏ lửa, kho cho giò săn lại và nước khi cạn. Cuối cùng, bạn sẽ có thể cho hành lá, ớt băm, tiêu xay và ăn cùng cơm nóng.
Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về giò bao nhiêu calo. Đây là món ăn hấp dẫn nhưng bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến vấn đề cân nặng. Mặt khác, khi ăn cũng cần kết hợp với các loại thực phẩm khác, nhằm hạn chế cơ thể của bạn bị mất sự cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng sức khỏe và gây nên một số bệnh làm hạn chế sinh hoạt thường ngày.
Yến Nhi