100g giá đỗ bao nhiêu calo? Có phải món ăn dinh dưỡng?

100g giá đỗ bao nhiêu calo? Có phải món ăn dinh dưỡng?

Giá đỗ là loại thực phẩm quen thuộc với mọi nhà, bởi nó có thuộc tính dễ trồng và còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, đồng thời lại dễ chế biến. Bên cạnh đó, giá đỗ cũng được đưa vào danh sách nhóm thực phẩm cần thiết trong quá trình giảm cân. Vì vậy giá đỗ bao nhiêu calo. Hãy cùng tìm hiểu cùng My Auris về loại thực phẩm này, liệu giá đỗ sẽ mang lại những lợi ích nào cho sức khỏe của bạn!

Tìm hiểu giá đỗ bao nhiêu calo?

Giá đỗ là loại thực phẩm có hương vị tươi mát, với khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng trọng lượng calo lại khá thấp. Giá đỗ bao nhiêu calo thì khoảng 100g sẽ cung cấp khoảng 8 calo. Đồng thời, giá đỗ còn cung cấp phần lớn các chất gồm kẽm, sắt, đạm, vitamin B – Loại thực phẩm lý tưởng cho những người đang trong quá trình giảm cân.

Tìm hiểu giá đỗ bao nhiêu calo?
Tìm hiểu giá đỗ bao nhiêu calo?

Thực tế, calo trong món ăn này sẽ tùy thuộc vào cách mà bạn chế biến cũng như lượng gia vị được thêm vào. Điển hình 100g giá đỗ xào sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 74 calo, mức này không quá nhiều và có thể dễ dàng tiêu hao trong quá trình hoạt động mỗi ngày như trò chuyện với mọi người, làm việc, nấu ăn,…

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, hàm lượng giá trị dinh dưỡng có trong 100g giá đỗ bao gồm:

Protid 5,5g
Glucid 5,3g
Canxi 38g
Photpho 91mg
Sắt 1,4mg 
Vitamin B1 0,2mg
vitamin B2 0,13mg
Vitamin PP 0,75mg
Vitamin B6 0,09mg
Vitamin C 10mg
Vitamin E 15-25mg
Ngoài ra, trong giá đỗ còn cung cấp đạm, amino acid và chất có nguồn gốc thực vật – phytochemicals tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Ăn giá đỗ có làm tăng cân không?

Ăn giá đỗ có làm tăng cân không?
Ăn giá đỗ có làm tăng cân không?

Như đề cập ở trên, 100g giá đỗ bao nhiêu calo thì bạn có thể thấy là lượng calo của thực phẩm này rất thấp, mặt khác lại còn đem đến cho người sử dụng nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Do đó, việc bạn ăn nhiều giá đỗ sẽ không có khả năng khiến cơ thể bị tăng cân. 

Ngược lại, giá đỗ còn tốt cho quá trình thực hiện giảm cân của nhiều người được nhanh chóng và có hiệu quả cao. Ăn nhiều giá đỗ tốt cho sức khỏe, giúp bạn giảm cân mà không sợ cơ thể bị thiếu hụt nước, gây nhăn da, tái sạm như một số biện pháp khác. Tóm lại, nếu bạn đang giảm cân thì có thể hoàn toàn an tâm khi bổ sung giá đỗ vào trong thực đơn dinh dưỡng và khoa học của mình.

Công dụng của giá đỗ đối với sức khỏe 

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đồng thời giá đỗ bao nhiêu calo lại thấp. Vì vậy loại thực phẩm này sẽ có nhiều công dụng đối với sức khỏe, điển hình là tốt cho phụ nữ. Cụ thể một số điểm lợi mà giá đỗ sẽ mang lại cho người sử dụng:

Công dụng của giá đỗ đối với sức khỏe 
Công dụng của giá đỗ đối với sức khỏe
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân: Vì giá đỗ chứa ít calo và giàu giá trị dinh dưỡng. Hàm lượng vitamin B có trong giá đỗ sẽ giúp điều hòa nhịp sinh học và tăng tốc độ trao đổi chất, từ đó có thể sẽ đốt được nhiều năng lượng, giúp quá trình giảm cân có hiệu quả.
  • Chống oxy hóa: Vì hàm lượng các chất chống oxy hóa cao nên giá đỗ sẽ có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa những bệnh lý liên quan đến mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, chống tổn thương tế bào, giảm tỷ lệ mắc những bệnh thoái hóa như đái tháo đường, ung thư, tim mạch, viêm khớp, Alzheimer,…
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn: Từ nguồn chất xơ không hòa tan từ giá đỗ sẽ có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Các chất thải dễ dàng được mang đi trong quá trình nó di chuyển trong ruột, nhờ đó sẽ giúp làm sạch ruột già. Hơn nữa, giá đỗ còn có nhiều chất xơ, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng táo bón.
  • Tốt cho mắt: Hàm lượng những chất chống oxy hóa cao trong giá đỗ sẽ giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng bởi vấn đề tuổi tác gây ra. Đồng thời, ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể, phòng ngừa cá bệnh liên quan đến mắt do có hàm lượng vitamin C khá cao.
  • Tốt cho hệ thống tim mạch và điều hòa huyết áp: Hợp chất saponin có trong giã đỗ sẽ hỗ trợ cơ thể loại bỏ cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt, giảm triglyceride và giúp ngăn ngừa lượng gia tăng mỡ trong máu, phòng cao huyết áp phòng chống đột quỵ cũng như các vấn đề khác liên quan đến tim mạch.
  • Tốt cho sức khỏe sinh lý nữ: Giá đỗ sẽ cung cấp một lượng lớn estrogen, có nguồn từ thực vật, cũng như các nguyên tố vi lượng như omega 3, kẽm, hỗ trợ điều hòa nội tiết tố nữ. Bên cạnh đó, việc ăn giá đỗ sẽ còn giúp làm chậm quá trình lão hóa và mãn kinh ở nữ, giảm thiểu tối đa tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
  • Giảm tình trạng căng thẳng: Việc cơ thể thiếu hụt vitamin C sẽ làm ảnh hưởng đến việc dẫn truyền những chất trong não bộ, với tác dụng trực tiếp lên giấc ngủ và tâm trạng. Cung cấp vitamin C sẽ giúp bạn ngăn cảm lạnh, làm tâm trạng được thoải mái hơn. Đồng thời, cách sinh chất flavonoid có trong giá cũng cho thấy có khả năng hỗ trợ giảm căng thẳng. Do đó, ăn giá đỗ để cơ thể của bạn được bổ sung hàm lượng vitamin C, flavonoid cần thiết.
  • Hỗ trợ hệ thống xương chắc khỏe: Theo một vài nghiên cứu cho thấy khoảng 50% phụ nữ và khoảng 25% nam giới trên 50 tuổi sẽ có thể xuất hiện tình trạng loãng xương. Mangan có trong giá đỗ sẽ có tác dụng hỗ trợ tốt cho việc giúp cấu trúc xương trở nên bền và chắc khỏe hơn. Mangan khi kết hợp với vitamin D, canxi,.. sẽ giúp bạn cải thiện được khối lượng xương, giảm loãng xương hiệu quả.

Một vài lưu ý khi ăn giá đỗ để tốt cho sức khỏe

Tuy rằng giá đỗ bao nhiêu calo cho thấy hàm lượng thấp, nhưng thực tế không phải ăn nhiều sẽ tốt. Khi bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn của mình, bạn sẽ cần lưu ý một số điểm sau:

Một vài lưu ý khi ăn giá đỗ để tốt cho sức khỏe
Một vài lưu ý khi ăn giá đỗ để tốt cho sức khỏe
  • Không xào giá đỗ cùng gan: 2 loại thực phẩm này kỵ nhau, hàm lượng vitamin C có trong giá đỗ có thể bị oxy hóa trong quá trình xào với gan lớn. Điều này sẽ khiến cho món ăn của bạn mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Không nên ăn quá nhiều giá đỗ: Loại thực phẩm này khá ngon nhưng bạn không nên ăn quá nhiều lúc giá còn sống. Vì theo chia sẻ thì chúng sẽ có khả năng gây ngộ độc cao. Trước khi ăn, bạn nên chần qua nước sôi, rửa sạch và ngâm nước muối để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không nên ăn khi bụng đói: Giá có tính mát, nhưng cũng có tính hàn. Do đó, nhưng ai có tình trạng chân tay bị thiếu lực, hay đau nhức, đi phân lỏng thì không nên ăn, nếu không tình trạng bệnh sẽ trở nặng hơn. Việc ăn nhiều giá đỗ khi bụng đang đối sẽ không tốt cho dạ dày.
  • Không nên ăn thường xuyên: Giá có nhiều chất dinh dưỡng, cách làm loại rau này là kỹ thuật ngâm, ủ truyền thống an toàn. Tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích kinh tế mà không ít người đã sử dụng chất kích thích để trồng giá bẩn bán ra thị trường, khi ăn nhiều sẽ tăng khả năng bạn mắc bệnh ung thư.
  • Bên cạnh đó, với người chân tay lạnh, người mắc bệnh dạ dày mãn tính, đang uống thuốc hay phụ nữ đang mang thai, cho con bú cũng không nên ăn để tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Tóm lại, giá đỗ bao nhiêu calo thì loại thực phẩm này có hàm lượng rất thấp. Do đó, những ai đang giảm cân đều có thể bổ sung vào thực đơn của mình. Mặt khác, nó cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bạn phải xem bản thân có bị dị ứng với loại thực phẩm này hay không trước khi sử dụng nhé! Cụ thể, bạn có thể tham khảo qua các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo bổ sung tốt cho sức khỏe.

Yến Nhi

chat zalo
messenger