[Tư vấn nha khoa] Có niềng răng 1 hàm được không?

có niềng răng 1 hàm được không

Phương pháp niềng răng hỗ trợ khắc phục hiệu quả các khuyết điểm như răng hô, móm, khấp khểnh,… Tuy nhiên nhiều người lo lắng liệu có niềng răng 1 hàm được không? Bởi họ chỉ bị lệch lạc hàm trên hoặc hàm dưới mức độ nhẹ. Đừng bỏ lỡ các thông tin hữu ích sau, nha khoa My Auris sẽ giúp bạn có được lời giải đáp chính xác cho vấn đề này. Từ đó, mong lại có được trải nghiệm niềng răng an toàn.

Giải đáp có niềng răng 1 hàm được không?

Theo kết quả niềng răng thực tế, bác sĩ thường kết hợp niềng 2 hàm nhằm đảm bảo khớp cắn chuẩn và kết quả được tối ưu. Những trường hợp răng mọc lộn xộn trên 1 hàm và muốn tiết kiệm chi phí, thời gian. Họ muốn chọn niềng răng 1 hàm, tuy nhiên có niềng răng 1 hàm được không sẽ cần đáp ứng vài điều kiện sau:

Giải đáp có niềng răng 1 hàm được không?
Giải đáp có niềng răng 1 hàm được không?
  • Răng có khớp cắn tương đối chuẩn 
  • Răng hàm đồng đều và chuẩn 

Đồng thời, các bác sĩ hiện không khuyến khích việc thực hiện niềng răng 1 hàm hay chỉ niềng 4 răng cửa. Thay vào đó, người bệnh nên áp dụng niềng đồng thời cho cả hai hàm đề răng được đều và chắc khỏe hơn.

Thực tế, niềng răng không chỉ có công dụng nắn chỉnh răng mà nó còn có ảnh hưởng đến khuôn mặt. Do đó, nếu niềng cả 2 hàm thì quá trình niềng sẽ dễ dàng hơn, các khớp cắn cũng được điều chỉnh thuận lợi hơn. Trường hợp hô, móm do lệch khớp cắn sẽ bắt buộc niềng cả 2 hàm để giúp nắn chỉnh khớp cắn tốt hơn.

Những trường hợp nào được bác sĩ chỉ định niềng răng 1 hàm?

Để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha được tốt nhất, bác sĩ sẽ hướng bạn đến kỹ thuật niềng răng 2 hàm. Tuy vậy, nếu tình trạng răng miệng tương tự với các trường hợp sau thì việc có niềng răng 1 hàm được không sẽ được bác sĩ cho phép thực hiện.

Những trường hợp nào được bác sĩ chỉ định niềng răng 1 hàm?
Những trường hợp nào được bác sĩ chỉ định niềng răng 1 hàm?

Răng hô

Niềng răng là giải pháp hiệu quả giúp khắc phục khuyết điểm răng hô, hỗ trợ cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt và đảm bảo khả năng ăn nhai được tốt hơn. Trường hợp răng hô nhẹ, hàm dưới không sai lệch, cung hàm đẹp, răng mọc đều thì bạn có thể niềng răng 1 hàm. 

Mặt khác, với các trường hợp răng hô còn lại, bác sĩ sẽ chỉ định niềng cả hai hàm mới có thể đảm bảo hiệu quả như mong muốn, an toàn đối với sức khỏe răng miệng.

Răng thưa 

Răng thưa là tình trạng mà khoảng cách giữa các răng khá lớn, có thể nhận thấy bằng mắt thường, ảnh hưởng thẩm mỹ và khó vệ sinh sạch sẽ. Đây cũng là nguyên nhân gây tình trạng giắt thức ăn.

Nếu răng của bạn hở kẽ không quá 3mm ở một hàm thì niềng răng 1 hàm sẽ mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp nãy chỉ áp dụng trường hợp kẽ thưa ít, phải mài chỉnh lại khớp cắn khá nhiều sau khi điều trị.

Với trường hợp răng có kẽ hở lớn, thưa quá nhiều điểm thì niềng răng 1 hàm sẽ không được bác sĩ chỉ định. Bởi hiệu quả của niềng răng sẽ không mang lại kết quả như mong đợi.

Răng móm 

Tương tự như răng hô, nếu móm ở mức độ nhẹ, hàm dưới cung răng chuẩn và răng mọc đều thì phương án chỉnh nha 1 hàm vẫn mang lại hiệu quả. 

Mặt khác, trường hợp móm nặng, răng hàm dưới chìa ra ngoài quá nhiều so với hàm trên thì bạn bắt buộc phải niềng cả hai hàm. Thậm chí, nếu móm do xương hàm phát triển quá mức bạn cần phải phẫu thuật nắn chỉnh hàm. Tiếp đến mới có thể khắc phục bằng niềng một cách triệt để.

Chi phí niềng răng 1 hàm có tiết kiệm hơn so với niềng răng 2 hàm không?

Nhiều người tìm đến bác sĩ với mong muốn được giải đáp có niềng răng 1 hàm được không đối với tình trạng của bản thân. Mục đích muốn tiết kiệm nhiều chi phí trong chỉnh nha. Tuy nhiên, thực tế chi phí điều trị sẽ còn tùy vào tình trạng sai lệch của răng.

Chi phí niềng răng 1 hàm có tiết kiệm hơn so với niềng răng 2 hàm không?
Chi phí niềng răng 1 hàm có tiết kiệm hơn so với niềng răng 2 hàm không?

Như đã thông tin, niềng răng 1 hàm chỉ có khả năng áp dụng cho trường hợp sai lệch nhẹ. Người bệnh cần hiểu rằng niềng răng không chỉ làm đẹp, thẳng và đều các răng. Mà nó còn ảnh hưởng đến khớp cắn và chức năng ăn nhai. 

Do đó, để có được phác đồ điều trị phù hợp, bạn cần thăm khám và tuân thủ các chỉ định từ bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không nên vì muốn tiết kiệm chi phí mà yêu cầu bác sĩ niềng 1 hàm. Việc niềng răng sai cách có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường như sai lệch khớp cắn nặng hơn lúc chưa niềng, niềng răng hỏng phải niềng lại từ đầu,… Như vậy, chi phí lẫn thời gian phát sinh còn nhiều hơn và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh.

Một vài điểm lưu ý khi muốn niềng răng 1 hàm 

Niềng răng 1 hàm thường sẽ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với niềng răng 2 hàm. Bởi ca niềng răng này bác sĩ phải điều chỉnh khớp cắn đúng chuẩn với hàm còn lại. Do đó, trước khi quyết định niềng thì bạn cần tìm hiểu kỹ thuật của phương pháp này. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng về niềng răng 1 hàm dành cho bạn:

Một vài điểm lưu ý khi muốn niềng răng 1 hàm 
Một vài điểm lưu ý khi muốn niềng răng 1 hàm
  • Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp: Nhìn chung niềng răng 1 hàm cũng sử dụng các loại mắc cài tương tự như 2 hàm. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả niềng, bạn cần tham khảo qua lời khuyên của bác sĩ về tình trạng răng miệng của bản thân để có lựa chọn điều trị phù hợp nhất.
  • Lựa chọn địa chỉ niềng răng chất lượng và uy tín: Điều kiện tiên quyết để ca niềng của bạn thành công đó là trình độ chuyên môn, tay nghề của bác sĩ. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm niềng thì quá trình chỉnh nha rất dễ bị ảnh hưởng. Cụ thể là làm mất sự cân đối giữa 2 hàm và tác động tiêu cực đến thẩm mỹ nụ cười. Lúc này, chi phí niềng lại hoặc sửa lại niềng hỏng sẽ còn tốn kém hơn rất nhiều.

Như đã thông tin, niềng răng 1 hàm đòi hỏi kỹ thuật cao, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ thuật và chọn nha khoa uy tín. Hiện nay, My Auris đang là cơ sở nha khoa được nhiều người tin tưởng. Với nhiều phương pháp niềng đa dạng như niềng răng mắc cài, niềng răng khay vô hình,…đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng.

Trong suốt quá trình chỉnh nha, đích thân bác sĩ đầu ngành chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm sẽ trực tiếp thực hiện nắn chỉnh. Đồng thời bác sĩ theo dõi tình trạng răng của bạn. My Auris còn chú trọng đầu tư vào hệ thống máy móc, được nhập khẩu từ nước ngoài nhằm đảm bảo quá trình niềng của tất cả khách hàng đều được kết quả hoàn hảo.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã nắm được việc có niềng răng 1 hàm được không? Hiện nay không thể giải đáp chung cho tất cả các trường hợp về câu hỏi này. Mà bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên môn để được hỗ trợ tư vấn và điều trị. Do đó, đừng quên tìm hiểu kỹ và lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín. Điều này giúp bạn an toàn trong điều trị và có được kết quả chỉnh nha thành công như mong đợi.

Yến Nhi

Đọc thêm niềng răng 1 hàm

chat zalo
messenger