Trồng răng Implant có tốt không? (Xét 4 yếu tố chính)

trồng răng implant có tốt không

Khi bị mất răng sẽ không tránh được các ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai, thậm chí còn là tác nhân gây nên các bệnh về đường tiêu hóa. Để cải thiện, nhiều người tìm đến phương pháp trồng Implant. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn lo lắng rằng trồng răng Implant có tốt không? Tham khảo bài viết sau, nha khoa My Auris sẽ cung cấp cho bạn lời giải đáp chính xác nhất.

Trồng răng Implant có tốt không?

Theo chia sẻ của bác sĩ, trồng răng Implant có tốt không thì đây là giải pháp duy nhất trong nha khoa mang lại phục hình tối ưu. Hỗ trợ răng bị mất trên cung hàm khôi phục toàn diện chức năng, đảm bảo khả năng ăn nhai. Người bệnh sau phẫu thuật có thể thoải mái ăn nhai và lấy lại sự tự tin trong giao tiếp hàng ngát. 

Răng Implant với thiết kế chắc chắn, có đủ chân răng, thân răng cố định trên cung hàm. Từ đó hoàn toàn khắc phục được các nhược điểm của các phương pháp truyền thống khác. Đặc biệt là trong vấn đề tiêu xương hàm mà cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp không thể thực hiện được.

Dưới đây là một số ưu điểm là phương pháp trồng Implant mang lại:

 • So với những phương pháp cầu răng hay hàm giả tháo lắp thông thường thì trồng Implant phù hợp với sinh lý tự nhiên, không gây hại cho cơ thể người bệnh.
 • Khôi phục tốt chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và khả năng phát âm sau khi điều trị thành công.
 • Giảm thiểu khả năng tiêu xương hàm và ngăn chặn được những vấn đề cho mất răng gây nên.
 • Không làm ảnh hưởng đến răng kế cận như cầu răng sứ.
 • Thời gian sử dụng Implant lâu dài, thậm chí là dùng vĩnh viễn.
Tư vấn nha khoa: Trồng răng Implant có tốt không?
Trồng Implant phù hợp với sinh lý tự nhiên, không gây hại cho cơ thể người bệnh

Trồng răng Implant có gây nguy hiểm không?

Thực tế, trồng răng Implant không những không gây nguy hiểm cho người bệnh mà còn được đánh giá là giải pháp hỗ trợ điều trị an toàn. Hỗ trợ người bệnh khôi phục toàn bộ răng bị hư hỏng một cách hoàn thiện nhất. Trồng Implant còn giúp người bệnh cải thiện chức năng ăn nhai và tình trạng tụt nướu, tiêu xương hàm.

Bên cạnh đó, khi muốn biết chính xác trồng răng có tốt không và có nguy hiểm không. Người bệnh cần đánh giá, xem xét dựa vào 4 yếu tố sau. Nếu không đảm bảo được 4 yếu tố này thì nguy cơ cao dẫn đến các biến chứng khó lường.

Bác sĩ trồng Implant 

Bác sĩ được xem là yếu tố quan trọng nhất, quyết định sự thành công của 1 ca cắm Implant. Nếu bác sĩ không đáp ứng tốt về mặt chuyên môn và kinh nghiệm thì dễ đưa ra các chẩn đoán sai và đưa hướng điều trị không chính xác.

Những sai sót trong quá trình trồng Implant như: Trụ Implant cấy sai vị trí, trụ Implant chèn ép dây thần kinh gây tê môi và hàm trong, gãy trụ răng. Ngoài ra, lực nhai cũng sẽ không đồng đều, đồng thời nguy cơ cao dễ bị nhiễm trùng, trụ Implant bị đào thải cao. Từ đó gây các ảnh hưởng cho sức khỏe và tốn kém chi phí điều trị về sau.

Trụ răng Implant 

Nếu dùng phải trụ răng kém chất lượng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như tiêu xương hàm, hôi miệng, răng lung lay, cũng như các hiện tượng răng Implant bị đau nhức, tổn thương mô lân cận, chảy máu chân răng. 

Do đó, trụ Implant bắt buộc phải được cấu tạo bằng titanium nguyên chất, mới có độ bền và khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. Đồng thời nó có tính tương thích sinh học cao, không làm ảnh hưởng sức khỏe. 

Tình trạng sức khỏe của từng người bệnh 

Trước khi phục hình Implant, bạn sẽ được thăm khám tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe, chất lượng xương hàm. Người trồng răng phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, máu khó đông,… Đặc biệt xương hàm cần đủ điều kiện về chất lượng cũng như số lượng mới có thể nâng đỡ trụ răng. Nếu xương hàm không đảm bảo thì bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương thêm.

Độ tuổi tốt nhất để trồng Implant là trên 18 tuổi, khi hệ thống xương hàm đã giúp ổn định và đáp ứng đủ điều kiện trồng răng. Bên cạnh đó, nếu người bệnh có thói quen dùng các chất kích thích như rượu bia, hút thuốc lá,… thì 2 tháng trước khi trồng Implant, người bệnh cần bỏ thói quen không tốt này. Bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả trồng răng, hoặc gây nên các biến chứng trong khi điều trị.

Công nghệ thiết bị của nha khoa

Trồng Implant luôn đòi hỏi độ chính xác cao, do đó máy móc hỗ trợ là điều mà các nha khoa phải trang bị, nhằm hỗ trợ bác sĩ trong điều trị. Các loại máy hiện đại như máy phân tích hình ảnh, máy chụp CT 3D, máy phẫu thuật Implant,… bắt buộc phải có.

Ngoài ra, hệ thống phòng điều trị, các trang thiết bị cần đảm bảo vô trùng nhằm tránh lây nhiễm chéo giữa những người bệnh.

Trồng răng Implant có gây nguy hiểm không?
Trồng răng Implant có gây nguy hiểm không?

Chi tiết biến chứng có thể xảy ra khi trồng Implant 

Trồng Implant tuy không ảnh hưởng sức khỏe nếu đảm bảo được các tiêu chí trên. Trường hợp các nha khoa không đảm bảo về đội ngũ bác sĩ, vật liệu trồng răng thì có thể gây nên một số biến chứng sau:

Chảy máu kéo dài khó kiểm soát sau khi cấy ghép 

Tình trạng này thường chỉ xảy ra trong 1 đến 2 ngày đầu sau trồng răng. Nguyên nhân do vùng da được cấy ghép quá mỏng hoặc đã nhiễm trùng. Tình trạng này, bạn cần dùng băng gạc đặt lên vùng cắm Implant và giữ trong 30 phút. Nếu chảy máu kéo dài, không có dấu hiệu dừng thì đây chính là biến chứng sau trồng Implant.

Nhiễm trùng, sưng tấy tại vị trí đặt trụ răng

Nhiễm trùng hay sưng tấy là hai biến chứng thường gặp trụ cấy trụ Implant vào xương hàm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bạn lười vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh không đúng cách. Từ đó làm thức ăn dư thừa dính vào trụ răng và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nếu nhiễm trùng kéo dài thì khả năng cao sẽ gây nên các hệ lụy nguy hiểm như tiêu xương hàm, trụ Implant bị lung lay,…

Tiêu xương tại vị trí trồng Implant 

Biến chứng tiêu xương tại vị trí cổ trụ Implant sẽ khiến phần trụ Implant bị lộ ra ngoài, mất tính thẩm mỹ. Nếu tình trạng không được xử lý kịp thời, hiện tượng này sẽ tiến triển nặng hơn và biểu hiện rõ chính là trụ răng bị lung lay, gây viêm lợi và hơi thở có mùi,…

Dây thần kinh vị trí dưới xương ổ răng bị tổn thương 

Trong quá trình khoan lỗ cắm Implant, nếu bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ làm bạn cảm thấy đau, tê, ngứa lợi, môi,… Nếu tình trạng này ngày càng nặng hơn thì có thể loại bỏ răng Implant và thay thế bằng răng khác. Từ đó dẫn đến ca cấy ghép thất bại.

Tổn thương xương hàm 

Trường hợp người bệnh không đủ xương hàm hoặc xương hàm không đủ dày, nhưng bác sĩ không chỉ định ghép xương mà vẫn thực hiện trồng Implant. Do đó, khi trồng Implant vào rất dễ gây hiện tượng gãy xương hàm, ảnh hưởng đến sự thành công của ca phẫu thuật và chi phí điều trị tăng cao hơn.

Chi tiết biến chứng có thể xảy ra khi trồng Implant 
Chi tiết biến chứng có thể xảy ra khi trồng Implant

Ai nên và không nên thực hiện trồng Implant 

Hầu hết người bị mất răng đều có thể thực hiện phương pháp trồng Implant. Ngoại trừ các trường hợp như phụ nữ mang thai, người dưới 17 tuổi, người mắc bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường,…

Cụ thể phương pháp áp dụng và không áp dụng cho một số trường hợp sau:

Người nên trồng Implant 

 • Răng hư hỏng cần được nhổ bỏ: Răng bị hư hỏng thì việc nhổ bỏ càng sớm sẽ tránh các bệnh lý răng miệng, giúp bảo toàn xương hàm và răng xung quanh. Sau khi nhổ bỏ răng, bạn cần tiến hành trồng răng càng sớm càng tốt để đảm bảo tính thẩm mỹ và tránh tiêu xương hàm. Lưu ý, khi thực hiện nhổ răng, người bệnh cũng cần chọn nha khoa uy tín để tránh các biến chứng.
 • Răng bị nha chu nghiêm trọng: Tình trạng nha chu nếu để kéo dài sẽ làm nhiễm trùng lan rộng và tiêu xương. Do đó, khi răng bị nha chu nghiêm trọng cần nhanh chóng nhổ bỏ răng và thay thế bằng răng Implant. Trước khi trồng răng mới, bác sĩ cần kiểm tra tình trạng xương hàm để biết mức độ tiêu xương nhằm chỉ định ghép xương. 
 • Mất răng lâu năm: Mất răng lâu năm sẽ khiến xương hàm tiêu dần, khiến các răng lân cận không được chắc khỏe. Trồng Implant là giải pháp tối ưu để giúp phục hình xương hàm. Tuy nhiên, nếu để tình trạng mất răng kéo dài, bác sĩ sẽ mất nhiều thời gian để cấy Implant, đặc biệt là thời gian ghép xương và phục hồi xương hàm.
 • Mất răng toàn hàm: Mất răng toàn hàm chắc chắn phải sử dụng phương trồng răng Implant để đảm bảo khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. 

Người chống chỉ định trồng Implant 

 • Phụ nữ đang mang thai 
 • Người mắc bệnh lý tiểu đường, tim mạch, máu khó đông,…
 • Khách hàng đang bị viêm nhiễm tại vùng trồng Implant

Người chống chỉ định tương đối 

 • Vệ sinh răng miệng kém
 • Không ý thức hợp tác với bác sĩ khi điều trị 
 • Mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch,… ở mức độ nhẹ 
 • Người nghiên rượu bia, thuốc lá 
 • Đã xạ trị vùng xương hàm
Ai nên và không nên thực hiện trồng Implant 
Ai nên và không nên thực hiện trồng Implant

Lưu ý sau khi trồng Implant 

Khi kết thúc quá trình trồng Implant, bác sĩ luôn có những lưu ý về cách chăm sóc răng miệng, nhắc lịch tái khám. Để đảm bảo quá trình phẫu thuật có kết quả tốt thì người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Dùng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm, không dùng kem đánh răng có chứa acid flour vì chất này có thể làm mòn về mặt Implant làm từ titanium. 
 • Loại nước súc miệng có chứa chlorhexidine có thể được bác sĩ chỉ định dùng trong thời gian ngắn tại vùng khó thâm nhập hoặc đang có dấu hiệu viêm.
 • Sử dụng máy tăm nước kết hợp cùng thuốc chống mảng bám để làm sạch răng một cách hiệu quả.
 • Nên hạn chế sử dụng các loại đồ ăn quá cứng, quá dai, quá nóng hoặc quá lạnh nhằm tránh kích thích răng Implant. Đồng thời, bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho răng như canxi, vitamin C, D,…
 • Nên tái khám định kỳ với bác sĩ 6 tháng một lần để vệ sinh răng miệng, đồng thời kiểm tra trụ Implant đảm bảo quá trình phục hình tốt nhất.
Lưu ý sau khi trồng Implant 
Lưu ý sau khi trồng Implant

Trên đây là những thông tin về việc trồng răng Implant có tốt không. Thực tế, không phải người bệnh nào có nhu cầu cũng có thể điều trị với phương pháp này mà cần được xem xét qua nhiều yếu tố. Do đó bạn cần được thăm khám với bác sĩ chuyên môn, thông qua kiểm tra bác sĩ sẽ có cơ sở đưa các chỉ định phù hợp. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết chính xác mức chi phí để điều trị cho tình trạng của bản thân, cũng như có thời gian để chuẩn bị tâm lý thoải mái.

Yến Nhi

chat zalo
messenger