Đội Ngũ Bác Sĩ
Nha Khoa My Auris
Đã thực hiện hơn 8.000 ca Bọc răng sứ - Implant thành công
Đã xét duyệt!
Trồng răng Implant có chụp X-quang được không là thắc mắc thường gặp ở nhiều người đã cấy ghép Implant. Phim X-quang là kỹ thuật chụp ảnh hiện đại giúp Bác sĩ quan sát rõ xương hàm, hỗ trợ chẩn đoán chính xác các vấn đề răng miệng. Vậy liệu chụp X-quang có ảnh hưởng đến Implant? Cô Chú – Anh Chị cùng tìm hiểu chi tiết!
Mục Lục
Trồng răng Implant có chụp X-quang được không?
Câu trả lời là có! Cô chú/anh chị hoàn toàn có thể chụp X quang sau khi trồng răng Implant. Mặc dù tia X không xuyên qua được kim loại, nhưng trụ Implant thường được chế tạo từ Titanium hoặc hợp kim không gỉ – những vật liệu không bị ảnh hưởng bởi tia X nên đảm bảo chất lượng phim chụp rõ nét, không bị nhiễu hay mờ. Đây là điểm khác biệt so với phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) – dễ bị nhiễu nếu có kim loại trong cơ thể.
Trước khi chụp, bác sĩ sẽ hướng dẫn cô chú/anh chị tháo bỏ các vật dụng kim loại như dây chuyền, khuyên tai hoặc vật cấy tạm thời ở khu vực chụp để hình ảnh X-quang hiển thị chính xác và đầy đủ.
Nếu cô chú/anh chị đang cân nhắc cấy ghép răng Implant, đừng quên tìm hiểu kỹ về chi phí cắm Implant – bởi mức giá sẽ khác nhau tùy theo loại trụ, tình trạng xương hàm và tay nghề bác sĩ. Một kế hoạch điều trị rõ ràng không chỉ giúp tối ưu chức năng răng, mà còn mang lại hiệu quả thẩm mỹ răng toàn diện.
Ngoài ra, có nhiều cô chú/anh chị thắc mắc rằng trồng răng Implant có niềng răng được không. Thực tế, trong nhiều trường hợp, hai phương pháp này có thể kết hợp linh hoạt nhằm đạt được hiệu quả cao cả về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, điều này cần được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể sau khi đánh giá tình trạng răng miệng tổng thể.

Hai nhóm khách hàng cần thận trọng khi chụp X-quang sau khi cấy ghép Implant
Thông thường, răng Implant không bị ảnh hưởng bởi tia X, nên việc chụp X-quang sau khi cấy ghép Implant là an toàn trong đa số trường hợp. Tuy nhiên, vẫn có một số nhóm khách hàng cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo sức khỏe tối đa:
Phụ nữ mang thai
Trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là ba tháng đầu, các bác sĩ thường không khuyến khích chụp X-quang, kể cả sau khi đã cấy ghép Implant. Lý do là vì tia X có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, vốn đang trong giai đoạn hình thành các cơ quan quan trọng như tim, não và hệ thần kinh trung ương.
Việc tiếp xúc với tia X ở thời điểm này có thể làm gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bé sau này. Do đó, bác sĩ luôn xem xét kỹ lưỡng lợi ích và rủi ro trước khi đưa ra chỉ định chụp X-quang cho phụ nữ mang thai. Nếu cô chú/anh chị đang băn khoăn liệu cấy ghép răng Implant có gây mê không, hãy tham khảo thêm các phương pháp giảm đau an toàn hiện nay để yên tâm hơn trước khi điều trị.

Người đang mắc bệnh lý nghiêm trọng
Đối với những người có bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là bệnh nhân ung thư đang trong giai đoạn điều trị như hóa trị hoặc xạ trị, thì việc chụp X-quang cần được cân nhắc thận trọng. Do tia X là dạng bức xạ ion hóa, nó có thể khiến tình trạng tổn thương tế bào nặng thêm và làm suy yếu hệ miễn dịch vốn đã bị ảnh hưởng bởi bệnh.
Ngoài ra, việc tiếp xúc với tia X trong giai đoạn này còn có nguy cơ làm giảm hiệu quả của các liệu pháp điều trị chính, thậm chí làm gián đoạn kế hoạch điều trị nếu không được kiểm soát đúng mức. Vì thế, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang khi thực sự cần thiết và đã đánh giá kỹ tình trạng của bệnh nhân.
Những lưu ý quan trọng khi bệnh nhân implant cần chụp MRI
Dựa trên các nghiên cứu được công bố trong y văn, My Auris đưa ra một số khuyến cáo y khoa dành cho bệnh nhân đã cấy ghép implant nha khoa khi có chỉ định chụp MRI để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như độ chính xác của chất lượng phim:
Hiện nay, đa số chân răng implant đều được chế tạo từ Titanium, một kim loại không có từ tính, nên không gây ảnh hưởng tới máy cộng hưởng từ. Đồng thời, implant nha khoa cũng không làm sai lệch hình ảnh trong quá trình chụp phim MRI, do đó, bệnh nhân có thể yên tâm thực hiện khi có chỉ định.
Cấu tạo của implant nha khoa gồm 3 phần: chân răng implant (Titanium), răng giả trên implant và vít kết nối. Trong trường hợp răng giả chứa kim loại hoặc Titan 4%, Cô Chú – Anh Chị nên nhờ nha sĩ tháo răng giả trước khi chụp. Việc tháo lắp răng giả rất nhanh chóng, không gây ảnh hưởng đến chân implant. Sau khi hoàn tất chụp, nha sĩ sẽ gắn lại như cũ để Cô Chú – Anh Chị sử dụng bình thường.

Trong điều kiện cho phép, Cô Chú – Anh Chị nên chọn răng toàn sứ không chứa kim loại gắn trên implant nha khoa. Vì răng toàn sứ không có từ tính, nên không cần tháo ra khi chụp cộng hưởng từ, nhất là khi về già có thể phải kiểm tra MRI nhiều lần.
Trong quá trình tháo lắp răng giả, nha sĩ sẽ tạm thời gắn healing abutment (healing) hoặc cover screw để bảo vệ lỗ implant. Các vật liệu này cũng được làm từ hợp kim Titanium, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi chụp MRI.
Những thông tin trên chỉ áp dụng cho implant nha khoa, không phù hợp với các bệnh nhân có stent tim, ốc tai điện tử hoặc thanh nẹp kim loại ở vùng đầu cổ. Hãy luôn tham khảo ý kiến nha sĩ trước khi thực hiện chụp MRI để đảm bảo an toàn tối đa.