Trồng răng giả mất bao lâu? – 2 kỹ thuật chính

Trồng răng giả mất bao lâu? - 2 kỹ thuật chính

Khi bạn không may có khuyết điểm mất răng, sẽ có nhiều phương pháp để phục hình răng giả. Do đó, trồng răng giả mất bao lâu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào phương pháp cũng như kỹ thuật trồng răng mà khách hàng lựa chọn. Bên cạnh đó, thời gian trồng răng cũng bị ảnh hưởng từ thời gian mất răng, tình trạng tiêu xương hàm và cơ sở nha khoa thực hiện. Dưới đây là phân tích của nha khoa My Auris đối với từng phương pháp cụ thể.

Giải đáp trồng răng giả mất bao lâu?

Hiện nay, việc trồng răng giả mất bao lâu thì có hai phương pháp cầu răng sứ và trồng răng Implant, do đó thời gian thực hiện ở mỗi phương pháp sẽ khác nhau. Cụ thể:

Bắc cầu răng sứ

Với phương pháp này thì thời gian thực hiện sẽ tương đối nhanh, người bệnh chí mất khoảng 2 lần hẹn là có thể hoàn thành. Vào buổi hẹn đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát và vệ sinh răng miệng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng được chụp phim để có thể kiểm tra tình trạng răng cụ thể nhất.

Sau quá trình thăm khám, cũng như xác định số lượng răng sứ cần phải sử dụng, bác sĩ sẽ tiến hành tạo nhám răng, lấy dấu răng và gửi số liệu về phòng labo nhằm chế tạo cầu răng sứ.

Vào lần hẹn thứ hai, người bệnh sẽ cần quay trở lại phòng khám để gắn cầu răng. Cầu răng sau khi hoàn thành sẽ ôm sát vào nướu răng, màu sắc và hình dáng sẽ giống với răng thật nên có thể hoàn toàn thẩm mỹ tốt.

Thời gian làm cầu răng sứ sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn, kỹ thuật phục hình của bác sĩ. Tóm lại sẽ mất khoảng 3 ngày, sau 2 lần thăm khám chi tiết. Bên cạnh việc cầu răng sứ có thời gian thực hiện nhanh chóng, nó còn có thêm một số ưu điểm:

  • Làm cầu răng sứ sẽ khá vững chắc, hỗ trợ khôi phục lại khả năng ăn nhai gần giống với những chiếc răng thật.
  • Chi phí làm điều trị với cầu răng sứ tương đối hợp lý. Điển hình tại My Auris đang dao động từ 3.000.000 – 30.000.000 VND/răng.
  • Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng phương pháp khi thực hiện sẽ phải mài răng thật làm trụ, cũng như không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm tại nơi mất răng hiệu quả.
Trồng răng giả mất bao lâu? - Phương pháp bắc cầu răng sứ
Trồng răng giả mất bao lâu? – Phương pháp bắc cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp hiện nay, hỗ trợ thay thế cho các răng bị mất hiệu quả. Kỹ thuật thực hiện mang lại an toàn cao, hiệu quả và có độ bền vững chắc. Kỹ thuật có sử dụng trụ răng nhân tạo, thay thế cho chân răng bị mất. Sau đó, một mão răng sứ sẽ được chụp lên trên để thay thế cho phần thân răng bên trên thông qua phần khớp nối Abutment.

Trồng răng giả mất bao lâu? - Phương pháp trồng răng Implant
Trồng răng giả mất bao lâu? – Phương pháp trồng răng Implant

Trồng răng giả mất bao lâu với phương pháp sử dụng Implant thì sẽ mất từ 30 đến 60 phút. Tuy nhiên, sau khi trụ đã được cấy vào xương hàm sẽ cần từ 3 đến 6 tháng để tích hợp xương hàm, sau đó mới được bác sĩ chỉ định gắn răng lên trên. Bạn không cần lo lắng đến khoảng thời gian này, vì bạn sẽ được gắn một chiếc răng tạm và bạn vẫn có thể ăn uống được như bình thường.

Trồng răng Implant có lây không sẽ tùy vào tình trạng khuyết điểm của từng người. Đối với người mất răng nhưng xương hàm còn tốt thì thời gian tích hợp sẽ nhanh hơn, có thể chỉ mất khoảng 3 tháng la có thể phục hình sứ trên trụ Implant.

Đối với những người đã bí mất răng lâu ngày thì xương hàm có thể bị tiêu dần. Do đó, sẽ có trường hợp sẽ phải ghép thêm xương mới có thể trồng răng Implant, đây chính là lý do tốn thêm nhiều thời gian của bạn hơn.

Vì vậy, quá trình đặt trụ răng Implant sẽ mất từ 7 đến 10 ngày. Còn thời gian để trụ tích hợp sẽ kéo dài từ 3 đến 6 tháng, thậm chí có người sẽ lâu hơn. Phương pháp trồng răng Implant thu hút được sự yêu thích của nhiều người bệnh vì nó có thể ngăn tiêu xương hàm, không cần phải mài răng. Đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến những chiếc răng thật bên cạnh.

Thực hiện trồng răng giả có gây đau không?

Khi thực hiện trồng răng giả, trong suy nghĩ của nhiều khách hàng luôn tồn tại nhiều nỗi lo liên quan đến trồng răng giả mất bao lâu hay trồng răng có đau không. Thực tế quá trình trồng răng sẽ không đau, các phương pháp đều có biện pháp hỗ trợ giảm đau tối ưu, đảm bảo tính an toàn cho người bệnh. Do đó bạn sẽ không phải lo lắng việc chịu đau sau khi làm răng.

Thực hiện trồng răng giả có gây đau không?
Thực hiện trồng răng giả có gây đau không?

Về bản chất, trồng răng giả không gây bất kỳ tổn hại nào cho sức khỏe răng miệng và cơ thể của người bệnh. Với trình độ của bác sĩ cùng hỗ trợ của các loại máy móc hiện đại, quá trình trồng răng có thể trở nên đơn giản và nhanh chóng, không gây đau đớn cho người bệnh.

Có thể nói, đau nhức đôi khi sẽ khó tránh khỏi sau khi thực hiện dù bạn thực hiện ở bất kỳ phương pháp nào, vì nó tác động lên răng và xương của bạn. Ví dụ, làm cầu răng sứ bác sĩ sẽ mài răng, với trồng răng Implant bác sĩ sẽ cần khoan để đặt trụ Implant vào xương hàm.

Thao tác mài hay cắm trụ răng sẽ ít nhiều gây ê nhức và khó chịu nhẹ. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê tại khu vực cần điều trị.

Một vài điểm cần lưu ý sau khi thực hiện trồng răng giả

Trồng răng giả mất bao lâu sẽ tùy vào người bệnh và phương pháp thực hiện. Do đó, để có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục, bạn sẽ cần lưu ý một số điểm sau.

Một vài điểm cần lưu ý sau khi thực hiện trồng răng giả
Một vài điểm cần lưu ý sau khi thực hiện trồng răng giả
  • Hạn chế dùng răng của mình để cắn hay nhai các loại đồ ăn cứng làm ảnh hưởng đến răng giả cũng như các răng bên cạnh. Tránh tình trạng răng thật bị lung lay và rụng dần đi.
  • Hạn chế ăn các loại đồ ăn có chứa nhiều đường, nhiều chất béo và đặc biệt là ăn chúng trước thời gian đi ngủ. Nhằm hạn chế tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phá hủy cấu trúc của răng.
  • Làm sạch răng hàm bằng các loại bàn chải lông mềm, kết hợp sử dụng thêm nước súc miệng, chỉ nha khoa và tăm nước để có thể lấy sạch các mảng bám trên răng.
  • Tăng cường sử dụng các nhóm thực phẩm có nhiều canxi như cua, tôm, để răng được chắc khỏe hơn. Đồng thời bổ sung thêm chất xơ có trong rau xanh, trái cây với nhiều vitamin, nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Sau khi trồng răng giả, bác sĩ luôn có kê toa thuốc giảm đau. Bạn cần uống theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh việc tự ý mua thuốc bên ngoài để sử dụng.
  • Lưu ý lịch tái khám trực tiếp với bác sĩ để họ có thể theo dõi tình trạng hoạt động của răng giả trong khoang hàm hay nếu có vấn đề phát sinh thì có thể xử lý một cách nhanh chóng.

Tóm lại, trồng răng giả mất bao lâu sẽ khác nhau giữa hai phương pháp cầu răng sứ và trồng răng Implant. Mặt khác, thời gian cũng còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng, tay nghề bác sĩ, chế độ dinh dưỡng của từng người. Do đó khi có nhu cầu phục hình răng, bạn hãy thăm khám với bác sĩ chuyên môn trước, họ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cùng phương pháp phù hợp nhất cho bạn. Nhằm đảm bảo an toàn và tính hiệu quả cao!

Yến Nhi

chat zalo
messenger