[Trò chuyện bác sĩ] Niềng răng một hàm có được không?

niềng răng một hàm

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha toàn hàm, bao gồm cả hàm trên và hàm dưới để cải thiện các khuyết điểm như răng lệch lạc, hô, móm,.. Tuy nhiên, nhiều khách hàng có mong muốn tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện niềng răng một hàm.

Trên thực tế, phương pháp này chỉ áp dụng được trong một số trường hợp nhất định. Trong đó, nhiều khách hàng thắc mắc niềng răng một hàm có được không. Vậy, bài viết này sẽ chia sẻ tất tần tật về kỹ thuật chỉnh nha một hàm.

Niềng răng một hàm có được không?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, hoặc các khay niềng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Nhờ đó, giúp mang đến một hàm răng đều đẹp, đồng thời cải thiện khớp cắn.

Thông thường, khi niềng răng 2 hàm, bác sĩ sẽ gắn khí cụ trên cả hai hàm. Ngược lại, trường hợp niềng răng một hàm, bác sĩ sẽ gắn khí cụ và điều chỉnh ở một hàm duy nhất, có thể là hàm trên hoặc hàm dưới.

Vậy, niềng răng một hàm có được không? Trên thực tế, niềng răng một hàm vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, hiệu quả nắn chỉnh răng sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp răng sai lệch nhẹ. Hơn nữa, các bác sĩ chỉnh nha khuyến khích nên niềng răng cả hai hàm. 

Nhiều trường hợp răng sai lệch, quá trình niềng răng sẽ cần phải có sự liên kết giữa hai hàm nhờ đó mang đến kết quả phục hình cao và đưa các răng về đúng vị trí. Những trường hợp nào có thể niềng răng một hàm, bạn cần phải đến nha khoa để thăm khám và lắng nghe tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ.

niềng răng một hàm
Niềng răng vẫn có thể thực hiện đối với trường hợp nhẹ

Các trường hợp được chỉ định niềng răng một hàm 

Để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất, bác sĩ sẽ khuyến khích nên sử dụng niềng răng cả hai hàm. Tuy vậy, nếu tình trạng răng miệng tương tự các trường hợp dưới đây thì bạn vẫn có thể niềng răng một hàm.

Niềng răng một hàm cho răng hô 

Mục đích niềng răng chính là giải pháp khắc phục khuyết điểm của răng hô, đồng thời cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt và đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn.

Trường hợp hô nhẹ và hàm dưới không bị sai lệch khớp cắn, đồng thời có cung hàm đẹp và răng mọc đều thì bạn có thể niềng răng một hàm. Ngược lại, các trường hợp răng hô còn lại, bác sĩ sẽ luôn chỉ định niềng răng toàn hàm để đạt kết quả như mong muốn.

Niềng răng một hàm cho răng thưa kẽ 

Răng thưa là khoảng cách giữa các răng khá lớn, bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trường hợp này sẽ gây ra mất thẩm mỹ và khó vệ sinh răng miệng vì dễ bị giắt thức ăn.

Trường hợp, răng thưa hở kẽ không quá 3mm ở một hàm thì kỹ thuật nắn chỉnh nha rất hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp răng thưa ít và mài phải chỉnh khớp cắn khá nhiều sau khi điều trị.

Niềng răng một hàm cho răng móm

Tương tự với những trường hợp răng hô (vẩu), nếu móm ở mức độ nhẹ, hàm dưới cung răng chuẩn và răng mọc đều thì phương án chỉnh nha một hàm vẫn mang đến hiệu quả.

Ngược lại, trường hợp răng móm nặng, răng ở hàm dưới chìa ra ngoài quá nhiều so với hàm trên sẽ được khuyến khích niềng răng toàn hàm. Thậm chí, những trường hợp xương hàm phát triển quá mức, bạn sẽ cần phải phẫu thuật nắn chỉnh hàm thì mới có thể khắc phục triệt để.

niềng răng một hàm
Nên lựa chọn phương pháp nào để niềng răng một hàm

Các phương pháp niềng răng một hàm đem lại hiệu quả cao 

Niềng răng một hàm có được không sẽ còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị. Hiện nay, kỹ thuật nha khoa phát triển, khi niềng răng một hàm sẽ có nhiều phương pháp khác nhau phù hợp với nhu cầu, mong muốn, tình trạng răng và điều kiện tài chính của mình.

Niềng răng bằng mắc cài 

Đây là kỹ thuật niềng răng truyền thống, sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung gắn cố định trên thân răng có tác dụng lực hiệu quả giúp chỉnh răng về đúng vị trí.

Ngoài ra, mắc cài kim loại, bạn có thể lựa chọn mắc cài sứ hoặc niềng răng mặt trong cho một hàm nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ ở mức cao hơn.

Niềng răng không mắc cài 

Niềng răng không mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng hệ thống khay niềng làm bằng nhựa sinh học trong suốt để nắn chỉnh răng.

Với kỹ thuật này, bạn sẽ hoàn toàn có thể tự tin và thoải mái suốt quá trình niềng răng, việc ăn uống và vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.

Niềng răng với khí cụ tháo lắp 

Đây là kỹ thuật được áp dụng nhiều nhất khi niềng răng cho trẻ em hoặc chỉnh nha duy trì sau khi niềng răng. Hiện nay, các loại khí cụ thường được bác sĩ chỉ định sử dụng như: Khí cụ 2×2, khí cụ Twinblock, khí cụ Headgear, khí cụ nới rộng Quad-helix. Cụ thể như:

  • Khí cụ 2×2: mục đích là sắp đều răng hàm trên và dưới khi trẻ có dấu hiệu mọc thưa, lệch hoặc hô;
  • Khí cụ Twinblock: giúp nắn chỉnh xương ở hàm trên hoặc hàm dưới (khi có dấu hiệu răng móm), đồng thời kích thích hàm dưới đưa ra trước;
  • Khí cụ Headgear: giúp đẩy lùi hàm trên hoặc hàm dưới. Thông thường sẽ áp dụng trường hợp răng hô hàm hoặc móm.
niềng răng một hàm
Một số lưu ý nhất định phải biết khi niềng răng một hàm

Những điều cần lưu ý khi niềng răng một hàm 

Quá trình niềng răng một hàm sẽ gặp nhiều khó khăn so với niềng răng toàn hàm. Bởi bác sĩ sẽ điều chỉnh răng ở một hàm về vị trí như mong muốn mà vẫn đảm bảo đúng khớp cắn với hàm còn lại.

Do đó, trước khi quyết định niềng răng thì bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng như: 

Lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp 

Khi thực hiện niềng răng một hàm, đồng thời sử dụng các khí cụ chỉnh nha tương tự với niềng răng toàn hàm. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, bạn nên tham khảo của bác sĩ về tình trạng răng miệng của bản thân. Từ đó, lựa chọn phương pháp niềng phù hợp với bản thân. 

Lựa chọn bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm 

Yếu tố quan trọng nhất để một ca niềng thành công chính là bác sĩ. Trường hợp bác sĩ không có kinh nghiệm thì quá trình niềng răng sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời làm mất sự cân đối giữa hai hàm và đạt tính thẩm mỹ như mong muốn. Khi đó, bạn sẽ tốn thêm chi phí và mất thêm thời gian điều trị. 

Do vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn bác sĩ chuyên về niềng răng với tay nghề bác sĩ có chuyên môn giỏi.

Trên đây là những nội dung liên quan về niềng răng một hàm có được không, thì câu trả lời vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để có thể thực hiện chỉnh nha một hàm, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám trực tiếp. Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi để đáp ứng các quy trình thực hiện đúng cách và theo tiêu chuẩn với trang thiết bị tiên tiến.

Kim Dung

chat zalo
messenger