Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản đều khiến người bệnh khó chịu, dẫn đến chán ăn, bỏ ăn. Điều này sẽ càng ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe chung. Việc bổ sung thực phẩm tốt, lành mạnh là một trong những giải pháp được bác sĩ khuyên dành cho bệnh nhân thuyên giảm tình trạng. Vậy trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì, hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? 

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ đối tượng, độ tuổi nào. Bệnh là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Bệnh có những dấu hiệu điển hình như ợ nóng, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, khó chịu,… Do đó, có chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Vậy trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì

Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị, tư vấn dinh dưỡng từ bác sĩ, mọi người nên bỏ túi ngay một số thực phẩm tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản. 

Gừng và nghệ vàng 

Gừng và nghệ là một trong những gia vị không thể thiếu trong một số món ăn từ xưa đến nay. Đồng thời, đây cũng là 2 nguyên liệu được dùng phổ biến điều trị trào ngược dạ dày hay các bệnh liên quan đến dạ dày. Nhờ vào đặc tính chống viêm tự nhiên mà gừng và nghệ đem đến nhiều lợi ích cho tiêu hóa cũng như một số bệnh lý khác. 

Hiện nay, các nhà khoa học nghiên cứu và đã chiết xuất thành công hoạt chất nano curcumin từ nghệ vàng bằng công nghệ nano giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh lên gấp 40 lần so với sử dụng nghệ thông thường. 

Gừng và nghệ vàng - trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì
Gừng và nghệ vàng – trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì

Các loại thực phẩm giàu chất xơ, các loại đậu 

Các loại đậu, đỗ không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa và các amino acid cần thiết cho cơ thể. Dùng đậu, đỗ cho người bị trào ngược dạ dày rất tốt. Tuy nhiên, không nên lạm dụng bởi chúng có thể gây đầy hơi vì chứa nhiều carbohydrate. Để giảm bớt hiện tượng này, có thể ngâm đậu qua đêm trước khi chế biến đến các loại đậu, đỗ trở nên mềm hơn. 

Một số loại đậu phổ biến nên bổ sung: đậu tương, đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu ngự, đậu trắng, đậu Hà Lan,.. 

Bánh mì – Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? 

Bánh mì là một trong những thực phẩm tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Bởi vì trong bánh mì giàu tinh bột có công dụng thấm hút bớt lượng acid dư thừa tiết ra. Nhờ vậy người bệnh sẽ hạn chế được tình trạng trào ngược. 

Bánh mì - Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? 
Bánh mì – Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Bột yến mạch 

Bột yến mạch không chỉ là nguyên liệu được các chị em sử dụng trong chế độ ăn kiêng mà còn tốt cho tim mạch và những người mắc trào ngược dạ dày. Người bệnh nên dùng cháo yến mạch vào buổi sáng để đáp ứng nguồn năng lượng và dưỡng chất dồi dào. Đồng thời, bột yến mạch giàu chất xơ tự nhiên còn giúp hấp thu tốt lượng acid dư thừa sau 1 đêm dài. 

Bổ sung đạm dễ tiêu hóa – Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? 

Những người bị trào ngược dạ dày nên ăn các loại đạm dễ tiêu hóa như các loại thịt nạc, ít mỡ như ức gà, thịt thăn lợn, thịt bò nạc,… Những chất đạm này góp phần trung hòa acid, hạn chế triệu chứng trào ngược. 

Sữa chua 

Sữa chua là thực phẩm vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa bởi giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn. Không những thế, sữa chua còn giàu lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa triệu chứng trào ngược. 

Sữa chua người bị trào ngược dạ dày nên ăn
Sữa chua người bị trào ngược dạ dày nên ăn

Rau xanh 

Rau xanh cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt chất xơ giúp hấp thụ bớt lượng acid dư thừa do dạ dày tiết ra. Một số loại rau xanh tốt cho người bị trào ngược dạ dày, thực quản: cải bẹ xanh, rau chân vịt, lá mơ, mùi tây, rau thì là, súp lơ xanh, rau mồng tơi, rau tía tô, xà lách, cần tây,… 

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì, nhất là hoa quả? 

Chuối chín

Chuối chín dễ tiêu hóa và thường không gây tác hại nào cho dạ dày. Chuối giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng cách trung hòa lượng acid do dạ dày tiết ra. Bên cạnh đó, chuối cùng giàu chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, thải độc tố trong tiêu hóa. Đặc biệt, nên ăn chuối chín kỹ, ăn sau lúc ăn 30 phút và tránh ăn chuối tiêu. 

Dưa hấu, dưa gang – Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? 

Đây là 2 loại dưa có thể trung hòa acid trong dạ dày được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng khi bị trào ngược dạ dày. Không những vậy, bổ sung đúng lượng, đúng cách, 2 loại dưa này còn cung cấp lượng vitamin, khoáng chất dồi dào giảm bớt triệu chứng ợ chua, ợ nóng khó chịu. 

Quả táo 

Trong táo có chứa nhiều pectin – 1 loại chất xơ hòa tan hỗ trợ hoạt động bài tiết diễn ra trơn tru hơn. Đồng thời, hệ tiêu hóa cũng được cải thiện, giảm táo bón và giảm trào ngược acid dạ dày. Nên ăn các loại táo có vị ngọt, tránh ăn quả còn xanh, chua. 

Quả táo - trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì
Quả táo – trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì

Đu đủ chín – Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Trong đu đủ chín có chứa nhiều chymopapain và enzym papain có khả năng phá vỡ được các protein khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, đu đủ chín còn có thể kích thích hệ tiêu hóa, giảm táo bón, khó tiêu, xoa dịu dạ dày, giảm tiết acid. 

Việt quất

Đây là loại quả giàu vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Vitamin C có khả năng giúp vết thương mau lành, chống viêm. Đồng thời, việt quất còn có khả năng chống lại ung thư đường ruột. 

Dưa chuột

Đây là loại quả giàu chất xơ, nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin c, canxi, folate, Erepsin – một loại protein hỗ trợ tiêu hóa.  Khi người bị trào ngược dạ dày ăn dưa chuột sẽ cải thiện triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, ợ chua,… 

Thanh long 

Trong quả thanh long có hàm lượng lớn chất xơ hòa tan và nước và chất nhầy. Lượng chất nhầy này hoạt động tương tự như lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh bị tổn thương bởi các tác động khác. 

Thanh long - trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì
Thanh long – trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì

Trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng gì? 

Để tránh tình trạng nghiêm trọng, tăng tiết acid nhiều, mọi người nên tránh và kiêng 1 số thực phẩm sau đây:

  • Đồ ăn nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ, chiên rán, chế biến sẵn, thức ăn nhanh: thức ăn giàu cholesterol rất khó tiêu và khiến cho dạ dày dễ bị quá tải. Khi dạ dày căng lên sẽ gia tăng áp lực đối với cơ thắt thực quản dưới. Lúc này, để tiêu hóa thức ăn cần nhiều thời gian, dễ đầy bụng và trào ngược,… 
  • Các loại hoa quả chua, chát, chứa nhiều nhựa như sung, hồng, hồng xiêm 
  • Thức ăn cay, nhiều acid, chua:  trái cây thuộc họ cam, chanh, bưởi,… 
  • Các loại thức uống có ga như soda, nước ngọt có ga,…
  • Không nên ăn nhiều muối
  • Không nên ăn socola
  • Không nên dùng bia, rượu, thuốc lá.
Thức ăn nhanh, chiên rán, nhiều dầu mỡ - Trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng gì?
Thức ăn nhanh, chiên rán, nhiều dầu mỡ – Trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng gì?

Mong rằng với những thông tin trong bài viết về trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì giúp mọi người bỏ túi được các thực phẩm tốt cho bệnh. Từ đó, cân đối chế độ dinh dưỡng, ăn uống giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện triệu chứng, điều trị bệnh tốt hơn.

Anh Thy 

chat zalo
messenger