Tìm hiểu cách đánh răng đúng cách bảo vệ răng miệng

Tìm hiểu cách đánh răng đúng cách bảo vệ răng miệng

Đánh răng là một trong những hoạt động thường ngày cần thiết để bạn có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng tránh khỏi những tác hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, duy trì được một hàm răng trắng sáng hơn. Tuy nhiên nếu đánh răng không đúng cách không những làm mòn men răng mà còn tổn thương đến nướu. Vậy cách đánh răng đúng cách sẽ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết thông qua bài viết này cùng nha khoa My Auris.

Cách đánh răng đúng cách có vai trò quan trọng như thế nào?

Hoạt động đánh răng thường ngày đã trở thành thói quen không thể thiếu của nhiều người, đây là cách bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất và đơn giản nhất. Tuy nhiên nếu bạn không đánh răng đúng cách sẽ chẳng mang lại hiệu quả trong quá trình bảo vệ sức khỏe răng miệng, hay thậm chí có thể gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng như: Răng trở nên ê buốt, nhạy cảm và mòn men răng,…

Cách đánh răng đúng cách có vai trò quan trọng như thế nào?
Đánh răng đúng cách có vai trò quan trọng như thế nào?

Khi bạn đánh răng đúng cách sẽ có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời như:

  • Giúp làm sạch những mảng bám lâu ngày hay mảnh thức ăn thừa còn sót lại trong răng, từ đó làm giảm sự hình thành của các mảng bám cao răng.
  • Tình trạng mòn chân răng, răng ê buốt và viêm nướu, chảy máu chân răng cũng được hạn chế kịp thời.
  • Giúp bạn sở hữu được một hàm răng trắng sáng, ngăn ngừa tình trạng hôi miệng và làm giảm nguy cơ mắc những bệnh lý khác do vi khuẩn tấn công như sâu răng, viêm tủy, viêm lợi,…

Tìm hiểu cách đánh răng đúng cách mà bạn cần biết

Cách đánh răng đúng cách với 5 bước sau: làm sạch khoang miệng, chọn bàn chải mềm và kem đánh răng phù hợp, thực hiện đánh răng, chải lưỡi, chải nướu:

Bước 1: Khoang miệng cần làm sạch

Trước tiên, bạn cần phải súc miệng với nước lọc trong vòng 30 giây để giúp loại bỏ được những mảng bám còn lưu trú trong môi trường khoang miệng. Để sạch sâu hơn thì bạn có thể sử dụng các loại chỉ nha khoa, giúp lấy đi những mảnh thức ăn thừa còn sót lại trên răng một cách tốt nhất.

Bước 2: Chuẩn bị loại bàn chải lông mềm và kem đánh răng phù hợp

Trong quy trình về đánh răng đúng cách, bạn cần chuẩn bị cho mình bộ bàn chải và kem đánh răng. Với bàn chải, bạn cần sử dụng loại có lông mềm để không làm tổn thương đến phần nướu và răng.

Lưu ý trong việc rửa sạch bàn chải dưới vòi nước mạnh để có thể làm sạch vi khuẩn còn bám lại trên bàn chải. Tiếp đến mới có thể lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ để thực hiện đánh răng.

Bước 3: Thực hiện đánh răng

Bước tiếp theo trong đánh răng đúng cách là khi đánh răng bạn phải đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng một góc 45 độ ở phần viền nướu. Lúc di chuyển bàn chải phải tiếp xúc được của răng lẫn nướu, thực hiện thao tác thật nhẹ nhàng với mặt ngoài của 2 đến 3 răng cùng động tác rung và thao tác xoay tròn tại chỗ. 

Tiếp đến mới có thể di chuyển bàn chải đến vị trí nhóm răng kế tiếp và lặp lại những động tác trên. Đối với mặt trong của răng tuyệt đối không được đánh răng theo chiều ngang với lực tác động quá mạnh. Thời gian thực hiện chải răng cần được thực hiện trong khoảng từ 2 đến 3 phút thì mới đảm bảo răng đã được chải sạch.

Bước 4: Chải mặt lưỡi không nên bỏ qua

Bạn không nên bỏ qua việc chải mặt lưỡi để giúp loại bỏ những loại vi khuẩn có thể gây nên tình trạng hôi miệng và cả những bệnh lý gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng về sau.

Bước 5: Cần làm sạch nướu răng và vùng khoang miệng

Cuối cùng trong quy trình tìm hiểu về cách đánh răng là bạn phải súc miệng lại với nước sạch. Sau khi đánh răng xong, bạn cần rửa sạch lại bàn chải đánh răng để sử dụng cho những lần sau. Lưu cần cần thay bàn chải sau mỗi 2 đến 3 tháng sử dụng.

Tìm hiểu cách đánh răng đúng cách mà bạn cần biết
Tìm hiểu đánh răng đúng cách mà bạn cần biết

Những lưu ý cần biết về đánh răng đúng cách

Sau khi tìm hiểu các bước cần thiết để đánh răng đúng cách. Bạn cần lưu ý một vài điểm sau để giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình được tốt hơn, hạn chế mắc các bệnh lý răng miệng liên quan.

Những lưu ý cần biết khi đánh răng
Những lưu ý cần biết khi đánh răng
  • Bạn không được đánh răng ngay sau khi vừa ăn xong. Cần chờ khoảng 30 phút sau khi ăn hay uống, vì nếu đánh răng ngay sau khi vừa ăn xong thì độ pH trong môi trường khoang miệng sẽ giảm xuống. Đặc biệt trong trường hợp bạn đã ăn hay uống những loại thực phẩm có chứa nhiều acid như: Soda, chanh,… Việc đánh răng ngay lúc này sẽ khiến cho răng bạn dễ bị mài mòn hơn. Thay vào đó bạn có thể sử dụng kẹo cao su không đường để nhai trong lúc chờ đợi.
  • Cần sử dụng những loại kem đánh răng có chứa nhiều thành phần Canxi và Flour để tăng khả năng tăng cường men răng.
  • Cần lưu ý trong việc thay bàn chải đánh răng định kỳ sau khoảng từ 2 đến 3 tháng sử dụng. Hoặc khi bàn chải của bạn xuất hiện các hiện tượng bị mòn, toe lông,…
  • Chỉ nên rửa sạch bàn chải dưới vòi nước sạch để làm sạch các vi khuẩn còn bám lại trên bàn chải. Lưu ý không nên nhúng ướt kem đánh răng trước khi chải răng.
  • Thời điểm tốt nhất để chải răng là trước khi ngủ và mỗi sáng thức dậy. Lưu ý tránh sử dụng chung bàn chải đánh răng với người khác để tránh lây nhiễm bệnh.
  • Sử dụng thêm chỉ nha khoa thay thế cho tăm xỉa răng sau mỗi bữa ăn để giúp bạn làm sạch răng, phòng ngừa những bệnh lý răng miệng liên quan.
  • Thời gian đánh răng tốt nhất từ 2 đến 3 phút, bạn không nên thực hiện đánh răng lâu hơn khoảng thời gian này hay thực hiện đánh răng với lực quá mạnh vì có thể làm ảnh hưởng đến nướu, cũng như làm mòn men răng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về sau.

Hy vọng bài viết này có thể cung cấp đến bạn các thông tin cần thiết về cách đánh răng đúng cách. Ngoài việc chú trọng trong quá trình đánh răng thường ngày bạn cũng nên thực hiện thăm khám với bác sĩ thường xuyên 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng răng miệng, phát hiện những bệnh lý và được xử lý kịp thời. Nha khoa My Auris luôn sẵn sàng hỗ trợ trong khâu thăm khám và tư vấn miễn phí cho khách hàng.

Yến Nhi

chat zalo
messenger