Thời gian trồng răng sứ mất khoảng bao lâu

quá trình trồng răng

Thời gian trồng răng sứ mất khoảng bao lâu? Đây là câu hỏi những khách hàng bận rộn và không có nhiều thời gian cần phải cân nhắc thời gian để thực hiện. Hãy cùng nha khoa Nha My Auris tìm hiểu vấn đề này nhé.

Phương pháp trồng răng sứ là gì?

Trồng răng sứ là phương pháp sử dụng mão răng sứ để phục hình cho răng đã mất, nhằm khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng. Phương pháp trồng răng sứ nhằm thay thế một hoặc nhiều răng đã bị mất liên tiếp với nhau bằng một dãy cầu nối với những mão răng sứ giả lên cùi răng.

thời gian trồng răng sứ
Phương pháp trồng răng sứ là gì?

Dãy cầu răng sứ gồm ít nhất 3 mão răng sứ được chế tác dính chặt vào với nhau. Hai mão răng sứ ở 2 đầu sẽ được gắn trên 2 răng thật xung quanh răng mất và đã được mài thành trụ nhỏ với nhiệm vụ đảm bảo tính thẩm mỹ, che lấp khoảng trống mất răng, giúp các răng mọc đúng vị trí và không bị lệch lạc. 

Thời gian trồng răng sứ mất khoảng bao lâu? 

Thời gian trồng răng sứ mất bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng có vấn đề như thế nào, tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân cũng là yếu tố quyết định đến sự thành công của ca trồng răng sứ.

  • Đối với tình trạng răng miệng có vấn đề: như xương hàm bị tiêu do mất răng quá lâu, bệnh nhân cần mất khoảng thời gian để điều trị triệt để các bệnh lý trước khi thực hiện.
  • Đối với trường hợp khách hàng có sức khỏe răng miệng khỏe mạnh thì phương pháp trồng răng sứ sẽ mất khoảng 2 – 4 ngày là hoàn tất.

 Tại nha khoa My Auris sẽ tới nha khoa điều trị và phục hình khoảng 2 – 3 lần hẹn với bác sĩ chuyên môn. Quá trình trồng răng sứ sẽ diễn ra bao gồm các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Thăm khám, chụp X – quang và tư vấn dòng răng sứ phù hợp với tài chính của khách hàng.
  • Bước 2: Mài cùi răng thật và lấy dấu hàm
  • Bước 3: Thiết kế mão răng sứ 
  • Bước 4: Gắn răng sứ cố định 
thời gian trồng răng sứ
Trồng răng sứ mất bao lâu?

Thông thường, trong buổi hẹn đầu tiên, bạn sẽ được thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng. Sau đó, tiến hành mài cùi răng và lấy dấu hàm. Thời gian thực hiện trồng răng sứ ở buổi hẹn đầu tiên sẽ tùy thuộc vào vị trí răng cần phục hình. Khách hàng sẽ thường mất khoảng 1 – 2 tiếng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp khách hàng chưa thể tiến hành mài cùi răng ở buổi hẹn đầu tiên cũng như lấy dấu hàm. Nguyên nhân cần phải điều trị các vấn đề về sức khỏe răng miệng trước khi phục hình như sâu răng, viêm tủy răng,..Lúc này, thời gian trồng răng sẽ kéo dài thêm 1 – 2 buổi trước khi bắt đầu tiến hành mài răng.

Sau khi lấy dấu hàm, bạn cần phải quay lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Để lắp mão răng sứ cố định. Bên cạnh đó, thời gian trồng răng nhanh hay chậm sẽ phục thuộc vào công nghệ chế tác răng sứ. Tại nha khoa My Auris có phòng labo riêng, vì vậy thời gian chờ đợi mão răng sứ được diễn ra nhanh chóng. 

Ở buổi hẹn thứ hai, bạn sẽ được bác sĩ tiến hành phục hình răng sứ lên răng. Thời gian trồng răng ở lần hẹn thứ hai này sẽ nhanh hơn. Bác sĩ sẽ đặt mão răng sứ lên trụ, chỉnh sửa để răng sứ vừa khít, không bị vênh cộm, đặc biệt thoải mái ăn nhai, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

Việc thời gian trồng răng mất bao lâu sẽ phục thuộc phần lớn vào tình trạng răng miệng ở mỗi người, tay nghề của bác sĩ, máy móc và công nghệ hỗ trợ thực hiện. Ngoài ra, để đảm bảo thời gian trồng răng nhanh chóng mà đảm bảo hiệu quả, bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín, nói có bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại và nha khoa có labo riêng để thực hiện. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trồng răng sứ

Làm cầu răng sứ mất bao lâu sẽ phục thuộc vào những yếu tố cụ thể như:

  • Số lượng răng sứ: Tùy vào số lượng răng cần làm cầu răng sứ thì thời gian thực hiện sẽ kéo dài nhanh hay chậm.
  • Chuyên môn của bác sĩ: Nếu tay nghề của bác sĩ thực hiện còn kém và thiếu kinh nghiệm trong kỹ thuật cầu răng sứ rất dễ gây ra những sai sót trong quá thực hiện. Từ đó, kéo dài thời gian làm cầu răng sứ. Vì thế, tay nghề của bác sĩ cũng là yếu tố quyết định đến việc trồng răng sứ mất bao lâu.
  • Trang thiết bị hiện đại: Tại nha khoa My Auris luôn đầu tư các trang thiết bị hiện đại nhằm đảm bảo quá trình trồng răng sứ được diễn ra an toàn. 

Các bước thực hiện phương pháp trồng răng sứ 

Tại nha khoa My Auris, quy trình trồng răng sứ được thực hiện theo tiêu chuẩn của Y khoa và công nghệ chế tác răng sứ CAD/CAM hiện đại. Các bước được thực hiện cụ thể:

thời gian trồng răng sứ
Các bước trồng răng sứ trải qua mấy bước?

Bước 1: Thăm khám và tư vấn răng sứ phù hợp 

Thăm khám là bước đầu tiên và bắt buộc trước khi thực hiện các phương pháp trồng răng hay điều trị răng miệng tổng quát. Nhằm đảm bảo đưa ra những chỉ định đúng với tình trạng cụ thể cho từng khách hàng.

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – quang kiểm tra để khảo sát chân răng, kiểm tra mô nha chu, độ dài chân răng để răng có bị nhiễm trùng hay không. Nếu có, bắt buộc phải điều trị tủy những răng bị viêm tủy, nhiễm trùng và đặc biệt loại bỏ những bệnh lý về răng miệng để đảm bảo quá trình phục hình sau này.

Bước 2: Lập phác đồ điều trị tư vấn 

Dựa vào kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ thông báo tình trạng răng của bệnh nhân và đặc biệt thời gian hoàn tất quy trình là bao lâu để có sự chuẩn bị.

Bên cạnh đó, bạn sẽ được tư vấn lựa chọn răng sứ và màu sắc răng sứ phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng và gây tê 

Bác sĩ sẽ vệ sinh toàn bộ răng miệng bằng cách cạo vôi răng. Tiếp đó, tiến hành gây mê cục bộ những vị trí răng cần phục hình. 

Bước 4: Mài cùi, lấy dấu răng 

Đây là công đoạn quan trọng trong quá trình trồng răng sứ và đây cũng là thao tác bắt buộc. Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng chuyên dụng để mài bớt một lớp mỏng bên ngoài răng cần điều trị. Mài răng được thực hiện khá nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi tỉ lệ chuẩn xác và tỷ lệ mài không quá 2mm. 

Bước 5: Gắn răng tạm 

Sau khi mài răng, bạn sẽ được gắn răng tạm để bảo vệ cùi răng, ngăn ngừa nhiễm khuẩn nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ tạm thời trong thời gian chờ đợi mão răng sứ.

Bước 6: Gắn răng sứ cố định

Sau khi chế tác mão răng sứ hoàn chỉnh, bạn sẽ quay lại nha khoa để tiến hành quy trình gắn răng sứ. Bác sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn, sau đó mới tiến hành gắn răng sứ cố định.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thời gian trồng răng sứ giúp khách hàng sắp xếp công việc để đảm bảo quá trình thực hiện tránh bị sai sót.

Kim Dung


Có thể bạn quan tâm:
? Trồng răng Implant có lâu không? Cách rút ngắn thời gian

chat zalo
messenger