So sánh cấy răng implant và cầu răng sứ – Giống, khác nhau

https://myauris.vn/?p=32882&preview=true So sánh cấy răng implant và cầu răng sứ

Trồng răng phục hình răng đã mất được nhiều người quan tâm bởi ai cũng mong muốn phục hình thẩm mỹ và cải thiện ăn nhai. Trong số các phương pháp trồng răng, cấy răng implant và cầu răng sứ là 2 phương pháp trồng răng cố định, sử dụng kỹ thuật hiện đại. Vậy nên có khá nhiều người băn khoăn trong lựa chọn 2 phương pháp này. Để chọn phương pháp phù hợp, hãy cùng My Auris tìm hiểu điểm giống và khác qua so sánh cấy răng implant và cầu răng sứ nhé.

Tìm hiểu về cấy implant và cầu răng sứ 

Về tên gọi cũng có thể thấy cấy implant và cầu răng sứ là 2 phương pháp được thực hiện với kỹ thuật khác nhau. Việc tìm hiểu từng phương pháp trồng răng sẽ giúp mọi người cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp nhất. 

Cấy implant là gì?

Cấy implant còn được gọi là trồng răng implant. Đây là phương pháp hiện đại, kỹ thuật thực hiện phức tạp để tạo nên chiếc răng hoàn chỉnh tương tự như răng thật. Bác sĩ sẽ cấy trụ implant vào xương hàm, trụ implant có khả năng tương thích sinh học cao, tích hợp cứng chắc với xương hàm tạo thành trụ cứng chắc. Sau đó, bác sĩ sẽ phục hình mão sứ đã chế tác theo thông số hình dáng, kích thước của răng thật lên trụ thông qua khớp nối abutment. 

Cấy implant là gì?
Cấy implant là gì?

Cầu răng sứ là gì? 

Cầu răng sứ còn được gọi trồng răng sứ bắt cầu. Phương pháp này cũng sử dụng kỹ thuật hiện đại, cách thức tương tự như bọc răng sứ thẩm mỹ. Để lắp cầu sứ lên răng, trước hết bác sĩ phải xem xét tình trạng các răng lân cận răng mất có đủ điều kiện làm trụ hay không. Nếu thỏa điều kiện, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật đến tỷ lệ phù hợp để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. 

Cầu răng sứ gồm các răng sứ liền kề nhau, có hình dáng, kích thước tương tự như răng thật. Răng ở 2 đầu cầu làm trụ nâng đỡ còn răng chính giữa thay thế cho răng đã mất. 

Cầu răng sứ là gì? 
Cầu răng sứ là gì?

So sánh cấy răng implant và cầu răng sứ 

Theo đó, có lẽ mọi người cũng đã hiểu được kỹ thuật của cấy răng implant và cầu răng sứ có sự khác nhau. Tuy nhiên, trong so sánh cấy răng implant và cầu răng sứ thì cả 2 phương pháp này đều có nét tương đồng chính là phục hình răng đã mất trên cung hàm. Và hình thức phục hình là cố định, không tự do tháo ra lắp vào như hàm giả tháo lắp truyền thống. 

Sau khi đã trồng răng khôi phục thẩm mỹ, ăn nhai thì giữ như chiếc răng thật trên cung hàm. Do đó, người dùng không được tự ý tháo lắp, tác động. Việc tháo răng hay có bất kỳ vấn đề nào xảy ra cũng phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn. 

Qua điểm giống nhau, so sánh cấy răng implant và cầu răng sứ có nhiều điểm khác nhau. Đây cũng là yếu tố giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn phương pháp phù hợp nhất: 

Tiêu chí Cầu răng sứ Trồng răng implant
Cấu tạo răng giả  Cấu tạo gồm 2 phần:

– Răng sứ giả ở giữa lấp vào khoảng trống răng đã mất.

– Hai bên răng sứ ở hai bên được gắn cố định ở mặt trong của hai răng trụ đã được mài nhỏ.

Cấu tạo 3 phần: 

– Trụ implant trong xương hàm thay thế chân răng đã mất

– Khớp nối abutment là vị trí tiếp nối nâng đỡ mão sứ trên trụ implant. 

– Mão sứ giữ vai trò như thân răng đã mất.

Yêu cầu Răng lân cận răng mất phải chắc khỏe để làm trụ  Xương hàm chắc khỏe, mật độ, thể tích xương còn đủ, không tiêu biến
Tính thẩm mỹ Ban đầu, cầu răng sứ mang đến tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian sau dễ bị tụt nướu, lộ chân răng mất thẩm mỹ Tính thẩm mỹ cao và ổn định lâu dài. Răng implant hoàn toàn giống với răng thật. 
Khả năng ăn nhai Khôi phục ăn nhai khoảng 60-70% lực ăn nhai của răng thật. Tuy nhiên, cần hạn chế thực phẩm cứng, dai bởi dễ làm cầu sứ đứt gãy. Khôi phục ăn nhai cao, lên đến 90% lực ăn nhai của răng thật. Từ đó, giúp ăn nhai thoải mái.
Ngăn ngừa tiêu xương hàm Cầu răng sứ chỉ phục hình thân răng, không có sự tác động đến chân răng nên không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm Trụ implant thay thế chân răng thật trong xương hàm nên ngăn được tình trạng tiêu xương hàm
Thời gian điều trị nhanh chóng Trung bình 3-5 ngày hoàn tất. Có 2 lần đến nha khoa: lần 1 thăm khám, kiểm tra, mùi cùi răng và lấy dấu hàm chế tác sứ. Lần 2 đến để lắp cầu sứ hoàn tất. Thời gian lâu, nếu không cấy implant tức thì, thời gian điều trị trung bình 3-6 tháng. 

Lần 1 đến nha khoa thăm khám, kiểm tra

Lần 2 cấy trụ implant. Và sau đó phải đợi trụ tích hợp

Lần 3 lắp mão sứ lên trên trụ

Tuổi thọ Trung bình 7-10 năm Trung bình 20-25 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc, vệ sinh đúng cách
Chi phí Chi phí tương đối cao nhưng vẫn thấp hơn implant. Giá cầu răng sứ = số răng trên cầu x giá 1 răng sứ  Chi phí cao, chi phí trồng răng implant = số răng x (giá set trụ implant (trụ và khớp nối) + giá mão sứ. 
Xâm phạm răng thật Có tác động mài răng xâm phạm răng thật nên răng làm trụ có thể yếu và trở nên nhạy cảm theo thời gian Phương pháp trồng răng độc lập, không tác động đến các răng khác trên cung hàm
Vệ sinh Vệ sinh dễ như răng thật, tuy nhiên kỹ răng sứ và bên dưới cầu sứ khó vệ sinh và cũng là nơi tích tụ vụn thức ăn, mảng bám cần vệ sinh kỹ. Dễ tăng nguy cơ hôi miệng, bệnh lý sâu răng, viêm nướu,…  Dễ dàng vệ sinh như răng thật, bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa bệnh lý phát sinh. 
Trường hợp mất răng Không phải trường hợp mất răng nào cũng thực hiện được, chỉ phù hợp mất ít răng  Phù hợp với mọi trường hợp mất răng, từ 1 răng đến nhiều răng và có thể phục hình ở bất kỳ vị trí răng mất nào. 

So sánh cấy răng implant và cầu răng sứ nên chọn phương pháp nào? 

Qua so sánh 2 phương pháp có thể nhìn thấy được các điểm giống và khác nhau. Trồng răng implant là phương pháp trồng răng tối ưu nhất hiện nay. Hơn nữa, trồng răng implant còn là phương pháp có thể nói phục hình 1 lần, sử dụng trọn đời. Và dù mất 1 răng, 2 răng, nhiều răng hay thậm chí toàn hàm đều có thể cắm implant phục hình. Thế nên, nếu như có điều kiện về kinh tế, sức khỏe thì các bác sĩ, chuyên gia khuyên trồng răng implant. 

Cầu răng sứ vẫn đáp ứng được nhu cầu cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai cho răng đã mất tuy nhiên không thể sử dụng lâu dài mà phải thay đổi nhiều lần. Hơn nữa, phương pháp này cũng không ngăn được tiêu xương hàm nên về sau gây tụt nướu, lộ chân răng, hóp má, chăn nhăn nheo chảy xệ.

Bên cạnh đó, cầu răng sứ chỉ hiệu quả với trường hợp mất ít răng, chỉ từ 1-4 răng, bởi cầu sứ quá dài sẽ không chịu áp lực dễ đứt gãy. Đặc biệt, đối với những người mất răng số 7 thì không thể trồng cầu răng sứ bởi răng khôn (răng số 8) không đủ điều kiện làm trụ. Song, nhìn chung, cầu răng sứ vẫn là giải pháp hoàn hảo cho những người không đủ điều kiện sức khỏe, kinh tế để trồng răng implant. 

So sánh cấy răng implant và cầu răng sứ nên chọn phương pháp nào? 
So sánh cấy răng implant và cầu răng sứ nên chọn phương pháp nào?

Thế nên, để xác định cấy implant hay cầu răng sứ phù hợp, mọi người nên đến trực tiếp nha khoa kiểm tra tình trạng. Dựa vào kết quả cũng như mong muốn của khách hàng mà bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp nhất. 

Mong rằng với những tiêu chí so sánh cấy răng implant và cầu răng sứ trong bài viết giúp mọi người hiểu hơn về 2 phương pháp này. Để trồng răng phù hợp, an toàn và thành công, hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé.

Anh Thy 

chat zalo
messenger