Làm cầu răng sứ mất bao lâu – Sử dụng lâu không?

Làm cầu răng sứ mất bao lâu

Sau khi mất răng dù ở vị trí nào trên cung hàm cũng đều ảnh hưởng đến chức năng, sức khỏe răng miệng, nhất là suy giảm khả năng ăn nhai. Do đó, ai cũng mong muốn phục hình, trồng răng sớm để khôi phục thẩm mỹ, cải thiện ăn nhai. Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng đã mất khá nhanh, đáp ứng nhiều yêu cầu của khách hàng. Vậy làm cầu răng sứ mất bao lâu, cũng như hiểu hơn về kỹ thuật này, hãy cùng nha khoa My Auris tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Trồng cầu răng sứ được thực hiện như thế nào? 

Cầu răng sứ còn được gọi là trồng răng sứ bắt cầu – đây là một trong những phương pháp phục hình răng đã mất được ưa chuộng và áp dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp có thể phục hình một hay một vài răng đã mất để khôi phục thẩm mỹ cũng như cải thiện chức năng ăn nhai. 

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng cố định nhưng không quá phức tạp. Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng và chụp X-quang để đánh giá tình trạng và cấu trúc hàm. Nếu như không có bệnh lý hay vấn đề răng miệng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và mài cùi răng làm trụ nâng đỡ cầu sứ. 

Trồng cầu răng sứ được thực hiện như thế nào? 
Trồng cầu răng sứ được thực hiện như thế nào?

Răng làm trụ là hai hay một vài răng lân cận có điều kiện sức khỏe tốt, cứng chắc, không mắc bệnh lý. Bác sĩ mài răng đến tỷ lệ phù hợp và tiến hành lắp mão sứ đã chế tác lên trên. Bác sĩ sẽ lắp thử cầu sứ cũng như cho khách hàng thử độ thoải mái. Nếu như không còn cộm cấn sẽ cố định cầu sứ bằng keo chuyên dụng trong nha khoa. 

Cầu sứ là chuỗi các răng sứ được đính liền kề nhau. Các răng này được chế tác màu sắc, kích thước, thông số của răng thật để khi lắp lên răng đem đến tính thẩm mỹ và độ hoàn hảo cao. 

Làm cầu răng sứ mất bao lâu? 

Làm cầu răng sứ mất bao lâu được nhiều khách hàng quan tâm, bởi ai cũng nôn nóng phục hình răng đã mất để không mất thẩm mỹ và suy giảm ăn nhai. Để xác định làm cầu răng sứ mất bao lâu sẽ xét đến 2 yếu tố: 

 • Phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể của từng khách hàng 
 • Thời gian chế tác sứ của từng nha khoa 

Khi đến nha khoa và có nhu cầu làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra cũng như tư vấn kỹ cho khách hàng. Nếu như đồng ý phương pháp điều trị và có tình trạng sức khỏe răng miệng tốt, không mắc bệnh lý răng miệng thì có thể tiến hành ngay lập tức. 

Đối với những khách hàng có bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi hay 2 chiếc răng lân cận răng mất có vấn đề thì cũng phải điều trị trước khi phục hình. Việc điều trị, xử lý triệt để các vấn đề sẽ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, cầu răng sứ hiệu quả, thành công cao và duy trì lâu dài. Do đó, những người này có thể sẽ kéo dài thời gian trồng răng hơn. 

Làm cầu răng sứ mất bao lâu? 
Làm cầu răng sứ mất bao lâu?

Thông thường, thời gian trung bình làm cầu răng sứ từ 3-5 ngày là hoàn tất. Trong đó, lần đầu thăm khám, mài cùi răng, lấy dấu hàm để chế tác sứ. Lần 2 đến nha khoa thử và lắp mão sứ cố định. Nhìn chung, làm cầu răng sứ khá nhanh và đơn giản giúp mọi người nhanh chóng phục hồi ăn nhai và tính thẩm mỹ nhanh chóng. 

Ưu nhược điểm của làm cầu răng sứ 

Một số khách hàng quá vội vàng trong trồng răng để phục hình nên chỉ quan tâm làm cầu răng sứ mất bao lâu mà không tìm hiểu kỹ về đặc điểm của phương pháp trồng răng này. Việc tìm hiểu kỹ các ưu nhược điểm của cầu răng sứ giúp khách hàng cân nhắc đến tình trạng đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Ưu điểm của cầu răng sứ 

 • Cầu răng sứ phục hình nhanh chóng, trung bình chỉ từ 3-5 ngày. Với thời gian này tương tự như hàm giả nhưng cầu sứ đem đến nhiều lợi ích hơn về thẩm mỹ và ăn nhai. 
 • Cầu răng sứ phục hình cố định trên cung hàm nên dễ dàng vệ sinh, ăn uống, thuận tiện trong sinh hoạt. 
 • Cầu sứ có tính thẩm mỹ cao, nếu như lựa chọn răng toàn sứ càng hoàn hảo hơn bởi màu sắc tự nhiên, độ trong, sáng như răng thật. 
 • Khôi phục khả năng ăn nhai cao, khoảng 60-70% lực ăn nhai của răng thật. 

Nhược điểm của cầu răng sứ 

Bên cạnh một số ưu điểm của làm cầu răng sứ, phương pháp này vẫn tồn tại nhiều nhược điểm mà khách hàng cần cân nhắc trước khi thực hiện:

 • Kỹ thuật có tác động đến răng thật thông qua giai đoạn mài răng. Do đó, răng làm trụ có thể sẽ yếu, nhạy cảm theo thời gian. Về lâu dài, răng này có khả năng rụng và cũng mất răng vĩnh viễn. 
 • Ban đầu lực ăn nhai khôi phục cao nhưng thời gian sau xảy ra tình trạng tụt nướu, lộ chân răng, ăn nhai suy giảm. 
 • Mão sứ cứng chắc nhưng cũng hạn chế ăn thực phẩm cứng, dai, dẻo bởi gây áp lực lên cầu sứ dễ đứt, gãy. 
 • Chỉ phục hình thân răng mà không có sự tác động chân răng trong xương hàm nên không ngăn được tình trạng tiêu xương. Do đó, thời gian sau khi xương tiêu biến, mật độ xương không còn đủ khiến cho má hóp, da nhăn nheo, chảy xệ,… 
 • Vệ sinh khó khăn, nhất là ở bên dưới cầu sứ dễ nhồi nhét thức ăn. Nơi đây tích tụ mảng bám, thức ăn vụn nếu không vệ sinh kỹ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, gây bệnh lý. 
 • Không phải trường hợp nào cũng trồng cầu sứ được. Cầu sứ chỉ hiệu quả cho những trường hợp mất ít răng và các răng làm trụ phải đảm bảo chắc khỏe. Trường hợp mất răng hàm số 7 không thể thực hiện bởi răng số 8 không đủ điều kiện làm trụ. 
Ưu nhược điểm của làm cầu răng sứ 
Kỹ thuật mài răng – nhược điểm của làm cầu răng sứ

Sử dụng cầu răng sứ lâu không?

Bên cạnh thời gian làm cầu răng sứ mất bao lâu, mọi người cũng quan tâm đến thời gian sử dụng cầu răng sứ. Thời gian sử dụng cầu răng sứ ở mức tương đối, không thể sử dụng trọn đời, trung bình cầu răng sứ sử dụng từ 7-10 năm. Nếu điều kiện về chi phí  khá hạn hẹp, không đủ điều kiện trồng răng implant thì đây là giải pháp tạm thời có thể sử dụng để cải thiện khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khuôn hàm. 

Tuy nhiên, thời gian sử dụng cầu răng sứ ngắn hay dài còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Chất liệu răng sứ: răng sứ kim loại sẽ có tuổi thọ ngắn hơn răng toàn sứ. Răng sứ kim loại dễ bị oxy hóa, gây đen viền nướu sau thời gian sử dụng. 
 • Cách chăm sóc răng miệng: nếu như được chăm sóc, ăn uống và bảo vệ tốt, đúng cách thì cầu răng sứ duy trì được lâu.
 • Tình trạng răng miệng: nếu như mắc bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, nha chu,… mà không được điều trị trước khi trồng răng sẽ khiến cho cầu răng sứ suy giảm tuổi thọ.
 • Tay nghề bác sĩ: các nha khoa uy tín, chất lượng,  đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề, trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm… không chỉ giúp rút ngắn quá trình điều trị, mà còn đảm bảo được chất lượng của răng sứ, phục hình cầu sứ thành công và duy trì tuổi thọ cầu sứ cũng như sức khỏe răng miệng. 
Sử dụng cầu răng sứ lâu không?
Sử dụng cầu răng sứ lâu không?

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết về làm cầu răng sứ mất bao lâu giúp mọi người có được giải đáp cho mình. Để lựa chọn phương pháp trồng răng phù hợp, mọi người nên lắng nghe tư vấn từ bác sĩ dựa trên tình trạng thực tế của mình. Hãy liên hệ ngay nha khoa My Auris để được tư vấn cũng như đặt lịch thăm khám sớm nhất nhé. 

Anh Thy

chat zalo
messenger