Quả roi có màu sắc bắt mắt, hương vị thanh mát và được nhiều người yêu thích. Đây là một loại quả rất đỗi quen thuộc trong đời sống nhưng không ai cũng biết roi bao nhiêu calo. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại quả này nhé!
Mục Lục
Roi là loại quả gì?
Đây là một loại quả mà người Việt Nam đều phải biết. Quả roi hay còn gọi là quả doi, gioi, người miền Trung gọi quả này là quả đào, còn người miền Nam gọi là quả mận. Roi có hoa trắng, bồng bồng.
Cây roi là một loại cây xanh nhiệt đới, có chiều cao 12m và lá dài khoảng 10 – 25cm, rộng 5 – 10cm. Hoa roi có 4 cánh và có nhiều nhị và có màu trắng. Quả roi mọng nước, hình cái chuông và có nhiều sắc từ trắng đến màu đỏ đậm, tía, thậm chí có cả màu hồng. Một số cây roi mọc hoang thường cho quả dài từ 4 – 6 cm.
Hoa và roi thường mọc từ nách là và có thể mọc ở gần bất kỳ nơi nào trên thân và nhánh cây. Khi trái chính, cây vẫn tiếp tục ra hòa và có thể đạt lên số lượng quả tối đa khoảng 700 quả.
Roi bao nhiêu calo?
Quả roi có nhiều ngọt và độ ngọt không đồng nhất với nhau nên hàm lượng cung cấp chỉ được tính ở mức trung bình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, 100g quả roi có hàm lượng khoảng 35 – 40 kcal.
Loại quả này thường được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra, bảng có thể thấy được những dưỡng chất trong bảng dưới đây, cụ thể như:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Nước | 84,8g |
Protein | 0,5g |
Chất béo | 0,3g |
Carbohydrate | 9,7g |
Chất xơ | 2g |
Vitamin B,C,..và một số khoáng chất khác | – |
Lợi ích khi ăn quả roi (mận)
Sau khi tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng cần thiết của quả mận. Do đó, loại quả này sẽ mang đến những tác dụng tích cực cho cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của quả mận mà bạn cần biết:
Kiểm soát lượng đường trong máu
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trong quả mận chó chứa jambosine và một loại alkaloid có khả năng ức chế chuyển hóa tinh bột, nhờ đó làm ổn định lượng đường trong máu. Vì thế, loại quả này có tác dụng tích cực đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Một lợi ích không thể bỏ qua khi ăn quả roi chính là hỗ trợ hệ tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa táo bón và các bệnh về dạ dày. Hơn nữa, lượng chất xơ trong quả mận sẽ làm kích thích sinh sản lợi khuẩn giúp quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn được diễn ra thuận lợi hơn.
Làm đẹp làn da
Quả mận chứa nhiều vitamin C nhờ đó mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe làn da. Đồng thời, kích thích sản sinh collagen và tái tạo tế bào tránh khỏi tia cực tím. Do đó, khi bạn ăn quả roi có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa làn da trở nên trẻ trung và tươi tắn hơn.
Thanh nhiệt cơ thể
Theo y học cổ truyền, quả mận có tính lạnh có khả năng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Hơn nữa, trong quả mận có hàm lượng nước lớn nên rất thích hợp dành cho những người mất nước do suy nhược cơ thể hoặc vận động quá mức.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Có thể bạn chưa biết, các thành phần dinh dưỡng trong quả roi đều góp phần quan trọng vào sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể.
Đặc biệt, phải kể đến vitamin C trong quả roi có khả năng chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do và phòng ngừa bệnh ung thư.
Ăn quả roi có giảm cân được không?
Ăn quả roi có giảm cân được không mà nhiều khách hàng thắc mắc để áp dụng vào thực đơn ăn kiêng của mình. Thì câu trả lời là CÓ. Như các bạn đã biết, hàm lượng calo của quả mận rất ít khoảng 35 calo/100g. Đây sẽ là con số lý tưởng dành cho những chị em đang thực hiện chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, roi là một trong loại quả có nhiều thành phần dinh dưỡng ít béo, không chứa đường nên không gây ra tình trạng tăng cân.
Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, roi (mận) được khuyến khích áp dụng dành cho những người thừa cân, béo phì vào thực đơn ăn kiêng của mình. Vì trong quả roi có nhiều nước, chất xơ cùng với vitamin, khoáng chất có lợi. Do đó, khi ăn bạn sẽ có cảm giác no, xua tan những cơn đói và giúp bạn hạn chế nạp calo vào cơ thể.
Thêm vào đó, chất xơ và các vitamin có trong quả roi giúp tăng cường trao đổi chất cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa và ngăn ngừa mỡ tích tụ trong cơ thể. Từ đó, giúp bạn giảm cân an toàn.
Một số lưu ý khi ăn quả roi để bảo vệ sức khỏe an toàn
Mặc dù, quả roi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây để bảo vệ sức khỏe của luôn khỏe mạnh.
Ăn với số lượng phù hợp
Một số nghiên cứu thực tế cho thấy, bạn không nên ăn quá nhiều mận cùng một lúc bởi khi bạn cung cấp lượng chất xơ lớn sẽ khiến dạ dày hoạt động khó khăn. Một số trường hợp có thể xuất hiện tình trạng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.
Không ăn khi đói
Vitamin C trong quả mận rất tốt cho da nhưng chúng sẽ phản tác dụng nếu bạn ăn chúng khi đói, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Khi bụng đói, dịch ở dạ dày sẽ kích thích axit dịch vị gây ra tình trạng đau dạ dày và trào ngược thực quản.
Vì thế, để đảm bảo an toàn và hấp thu các dưỡng chất cần thiết hãy sử dụng chúng như một món tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với với các món ăn đi kèm như salad mận, sữa chua trong thực đơn giảm cân của mình.
Không ăn mận kết hợp với tôm
Thành phần vitamin C trong quả mận sẽ phản ứng với chất hữu cơ asen pentoxide có trong tôm. Điều này, sẽ gây ra tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,.. Vì thế, bạn không nên kết hợp 2 thực phẩm này trong một bữa ăn để tránh những ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe.
Xây dựng chế độ tập luyện khoa học
Quá trình giảm cân sẽ đạt hiệu quả khi có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống khoa học với kế hoạch tập luyện đều độ. Lợi ích tập thể dục không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn giúp cơ bắp trở nên săn chắc, đồng thời duy trì vóc dáng cân đối, thon thả.
Qua những thông tin trên, bạn sẽ dễ dàng ra câu trả lời roi bao nhiêu calo. Từ đó, sẽ giúp bạn thiết lập chế độ ăn uống phù hợp với mận kết hợp với các loại rau củ khác như salda mận. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp bạn có thực đơn ăn eat clean khỏe khoắn mỗi ngày!
Kim Dung